ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

วิธีจัดการกับ homesickness

921

วิธีจัดการกับ homesickness
: จัดการมันก่อนที่มันจะเกิด

      อาการคิดถึงบ้าน หรือ homesickness เมื่อต้องไปอยู่ ณ ต่างที่ต่างถิ่นนั้นเหมือนจะเป็นเรื่องน่าขัน เพราะคุณใช้เวลาในการวางแผนที่จะเรียนต่อต่างประเทศไปตั้งมากมาย แต่สุดท้ายคุณก็กลับต้องมาพบว่าตัวเองนอนไม่หลับในประเทศที่คุณต้องการจะมาเหลือเกิน เพียงเพราะคุณตื่นเต้นจนเกินไป! ถ้าคุณคิดว่ามันจะไม่เกิดกับคุณแล้วละก็ .... ระวัง มันจะเกิดขึ้นทันทีโดยที่คุณไม่ทันได้ตั้งตัว

อย่าพูดว่าไม่เป็นไร

      นักเรียนส่วนมากจะไม่เตรียมรับมือกับอาการคิดถึงบ้าน เพราะพวกเขามัวแต่ตื่นเต้นกับสิ่งใหม่ๆที่เกิดขึ้นจากการไปเรียนต่อยังที่ใหม่ๆ ในความจริงแล้ว นักเรียนบางคนไม่เคยแม้แต่จะคิดว่าพวกเขาจะมีเวลาในการคิดถึงบ้านด้วยซ้ำเพราะพวกเขามัวแต่ยุ่งวุ่นวายทั้งกับเรื่องการเรียน, การเดินทาง รวมถึงการพบเจอเพื่อนใหม่ๆ

      แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังมีโอกาสอยู่ดี เพราะคุณจะเริ่มรู้สึกคิดถึงหรือโหยหาสิ่งที่มีค่ามากที่สุด ก็คือ บ้าน ที่เป็นเหมือนกับอาหารที่คุณชอบหรือรายการทีวีสุดโปรดนั่นเอง  และเมื่อถึงจุดหนึ่งในระหว่างที่คุณเรียน คุณก็จะพบว่ามันไม่ง่ายเลยที่จะทิ้งทุกคนที่คุณรักแล้วมาอาศัยอยู่ ณ ต่างบ้านต่างเมืองเป็นเวลานานขนาดนี้ ดังนั้นแล้ว จึงจำเป็นมากในการเตรียมใจให้พร้อม และจัดการกับมัน

K.I.T.

      K.I.T. หรือ Keeping in touch คือ การติดต่อกับเพื่อนฝูงและครอบครัวของคุณให้บ่อยเท่าที่ทำได้ ซึ่งมันเป็นวิธีการควบคุมอาการคิดถึงบ้านได้ดีที่สุด โดยคุณสามารถใช้ได้ทั้งวิธีเขียนอีเมล์, Skype หรือแม้แต่ Facebook ในการติดต่อกับพวกเขา และถ้ามีโอกาส คุณก็ควรโทรศัพท์ไปหาครอบครัวหรือเพื่อนที่สนิทที่สุดบ้าง เพื่อพูดคุยและได้ยินเสียงพวกเขา  ถึงแม้ว่าการคุยโทรศัพท์จะค่อนข้างมีราคาแพง แต่อย่ารู้สึกผิด เพราะมันเป็นวิธีที่ดีในการสร้างความสัมพันธ์ให้เหนียวแน่นและให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

      พกรูปภาพคนที่คุณรักไปด้วย และใช้รูปเหล่านั้นในการให้กำลังใจตัวคุณเอง โดยการติดไว้ในห้องนอนของคุณ นอกจากนี้ การใช้วิธีแบบเก่าอย่างการส่งจดหมาย ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งในการทำให้คุณมีกำลังใจมากขึ้นเช่นกัน เพราะการส่งและรอคอยการตอบกลับนั้น จะทำให้คุณรู้สึกดีและมองเห็นคุณค่าของทุกคำพูดในการเขียนแต่ละครั้ง

แบ่งปันความห่วงใย

      อีกวิธีหนึ่งในการจัดการกับอาการคิดถึงบ้าน ก็คือ พูดคุยกับคนอื่นๆที่มีช่วงเวลาแย่ๆเช่นเดียวกับคุณ  โดย 9 ใน 10 ของคนที่อยู่ด้วยกัน มักจะสังเกตเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงหรือรับรู้ได้ถึงความรู้สึกของคนที่อยู่ด้วยกันเสมอ ดังนั้น จึงเป็นการดีที่จะพูดคุยกัน เพื่อที่จะได้รู้ว่าคุณไม่ใช่คนเดียวที่คิดถึงบ้านและครอบครัว  แต่ทั้งหมดทั้งปวง คือ คุณต้องพยายามคิดในแง่บวกและมีทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับการเรียนในต่างประเทศ เพราะมันจะทำให้คุณผ่านพ้นมันไปได้ในที่สุด
--------------------------------------

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

Culture Shock 
ชีวิตนอกห้องเรียน 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว