นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

อยากหายจากโรคเสพติดน้ำตาล! ทำไงดี?

share image

อยากหายจากโรคเสพติดน้ำตาล! ทำไงดี?

      ถึงแม้ว่าเราจะทำสัญญากับตัวเองแล้วว่าจะไม่ทานน้ำตาล  แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ยังคิดถึงน้ำตาลหรือของหวานตลอดเวลา  และเมื่อใดก็ตามที่เราหลุด และเผลอทานน้ำตาล เราก็ได้แต่พูดกับตัวเองว่า “ไม่เป็นไร เดี๋ยวพรุ่งนี้เอาใหม่” 

      ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนี้ วันที่เรางดทานน้ำตาลหรือของหวานก็ไม่มีวันมาถึงเสียที  กว่าจะถึงวันนั้นเราก็อาจจะอ้วนหรือป่วยไปแล้วก็ได้

      แล้วทำไมเราถึงงดกินมันไม่ได้เสียทีนะ?

 

พลังของคำสัญญาไม่ได้ผลอีกต่อไป

      เราได้ตั้งมั่นกับตัวเองว่าจะงดกินน้ำตาล แต่ไม่รู้ด้วยเหตุผลใดเราก็ยังคงกินมันอยู่  ปัญหาก็คือเราไม่ได้เคยทำตามคำสัญญาที่เราเคยให้ไว  จึงส่งผลให้การสัญญาใดๆก็ตามของเราไม่ได้ผลเลยในระยะยาว  ดังนั้นแรงจูงใจที่เราตั้งไว้ต้องมีพลังมากพอที่จะทำให้เราทำตามและงดกินน้ำตาลได้

 

ใครเป็นคนบอกให้เรางดกินน้ำตาล?

 “ฉันจะงดกินน้ำตาลเพราะ...........บอกให้ฉันทำ”  เราเติมคำในช่องว่างว่าอะไร??

       “ครอบครัวของฉันบอกให้ฉันงดกินน้ำตาล เพราะฉันมักจะอารมณ์ขึ้นๆลงๆเสมอ”

       “หนังสือโภชนาการบอกว่าฉันควรจะงดกินน้ำตาลเพราะว่ามันจะทำให้น้ำหนักลดเร็วกว่าวิธีอื่น”

       “หมอบอกว่าฉันควรจะงดกินน้ำตาลเพราะว่าฉันเป็นเบาหวาน และมันอาจจะทำให้ฉันตายได้ถ้าฉันไม่รักษาระดับน้ำตาลให้ดี”

       จะเห็นว่าการงดกินน้ำตาลของเรา มาจากการพูดหรือความต้องการของผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม ก็ล้วนทำให้เราเลิกล้มความพยายามได้เร็วกว่าเป็นผลจากความตั้งใจของเราเอง

 

แรงจูงใจต้องมาจากตัวเราเอง

      เพราะแรงขับเคลื่อนที่มาจากตัวเราเอง จะทำให้เราตั้งใจมากกว่าและประสบความสำเร็จได้มากกว่า

      แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังมีกรณีที่ความตั้งใจของเราไม่ได้ผล  ก็เพราะเรายังไม่ได้ทำให้ตัวเองเห็นผลจากการทำตามแรงจูงใจนั้นๆ  หรือคิดว่าการทำเช่นนั้นจะมีผลหรือส่งผลอะไรหรือต่อใคร  เช่น

      "ฉันจะงดกินน้ำตาลเพราะมันทำให้ฉันอารมณ์ไม่ดีและทำร้ายคนที่ฉันรัก"

      "ฉันจะงดกินน้ำตาลเพราะฉันอยากที่จะอยู่นานกว่านี้ และต้องการจะมีสุขภาพที่ดี เนื่องจากการเป็นเบาหวานจะทำให้ฉันตาย"

 

ขั้นตอนลดน้ำตาลอย่างได้ผล

ขั้นที่ 1 ต้องไม่กินน้ำตาล ไม่ว่าจะในรูปแบบใดก็ตาม

      ช่วงแรกเราจะเกิดอาการอยากน้ำตาลอยู่ตลอด  ดังนั้นเราก็ควรจะต้องงดน้ำตาลทุกชนิด ยกเว้นผลไม้, น้ำผึ้ง, หญ้าหวานและเมเปิลไซรัป

      ควรงดอาหารประเภทพาสต้า, ข้าวและขนมปัง เพราะอาหารแป้งพวกนี้จะแปรสภาพกลายเป็นน้ำตาย และทำให้เราเกิดความอยากน้ำตาลเหมือนเดิม  อีกทั้งถ้าเราทานอาหารพวกนี้ในมื้อเที่ยง  มันก็จะทำให้เราง่วงได้มากกว่าปกติ

      นอกจากนี้ควรสร้างให้สภาพแวดล้อมรอบตัวเราสนับสนุนการกระทำของเราด้วย  โดยการเอาอาหารหรืออะไรก็ตามที่เราห้ามกินออกไปจากบ้านให้หมด   หรือถ้าออกไปทานอาหารข้างนอก ก็ควรหลีกเลี่ยงและเข้าร้านอาหารประเภทเพื่อสุขภาพแทน

      แล้วเราพร้อมที่จะขั้นตอนถัดไปเมื่อไหร่? ก็เมื่อใดที่เราเริ่มรู้สึกว่าสามารถควบคุมตัวเองเกี่ยวกับอาหารที่จะทานเข้าไปและควบคุมความอยากน้ำตาลได้แล้ว  เมื่อนั้นเราก็พร้อมที่จะไปยังขั้นตอนถัดไปแล้วละ

 

ขั้นที่ 2 มีความตั้งใจชัดเจน และต้องทำให้ได้

      เราควรจะเขียนเป้าหมายและแนวปฏิบัติของตัวเองออกมาให้ชัดเจนว่าอะไรห้ามกิน อะไรกินได้ และอะไรที่ห้ามทำ  รวมถึงรู้ข้อมูลของสิ่งเหล่านั้น เช่น

  • สิ่งให้ความหวานแทนน้ำตาล เช่น xylitol, aspartame, saccharin, stevia, sucralose
  • ผักและผลไม้ แบบไหนทานได้ หรือผักแบบไหนควรเลี่ยง?

      ซึ่งเมื่อเรามีความตั้งใจและความรู้อย่างชัดเจนเช่นนี้แล้ว ก็จะทำให้ความตั้งใจของเราชัดเจนขึ้น และมีเหตุผลขึ้นว่าทำไมบางสิ่งทานได้ บางสิ่งทานไม่ได้  ถ้าทานแล้วจะมีผลอย่างไรต่อร่างกาย  ซึ่งมันจะเป็นตัวควบคุมการกระทำและความอยากน้ำตาลของเราไปได้โดยปริยาย

      ขออวยพรให้ทุกคนที่คลั่งน้ำตาลจงโชคดีกับความพยายามค่ะ

 

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.2K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.9K