ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

รับมือการสอบกลางภาค!

3105

รับมือการสอบกลางภาค!

       แม้จะยังไม่ถึงเทศกาลฮัลโลวีน แต่มีอีกเทศกาลหนึ่งที่ทำให้คุณต้องเสียวสันหลังไม่แพ้กัน นั่นก็คือ การสอบกลางภาค โดยเฉพาะการสอบกลางภาคครั้งแรกของการเรียนมหาวิทยาลัยของคุณ! ทันทีที่การสอบกลางภาคใกล้จะมาถึง คุณมักจะรู้สึกว่าเพิ่งเปิดเทอมไปเมื่อวาน และตระหนกว่าแล้วจะหาเวลาไปอ่านหนังสือตอนไหนละ แล้วจะอ่านอะไรบ้าง? คำตอบคือคุณควรอ่านตั้งแต่วันแรกของการเรียน

      แน่นอนว่าการเรียนมหาวิทยาลัยมีแต่เรื่องสนุกสนานและสิ่งใหม่ๆล่อใจให้คุณเข้าร่วมมากมาย แต่อย่าลืมว่าคุณจะต้องสร้างสมดุลระหว่างกิจกรรมและการเรียนไปพร้อมกัน  การสอบกลางภาคเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของการสอบเท่านั้น ดังนั้นแล้วจึงเป็นการดีกว่าถ้าคุณจะเตรียมตัวเสียแต่เนิ่นๆ และสร้างเป็นนิสัยในการเรียน

      มาดูกันว่าคุณควรเตรียมตัวรับมือกับการสอบกลางภาคอย่างไรดี

ทานอาหารให้ครบถ้วน

      ในการสอบ ร่างการของคุณต้องการพลังงานจากอาหารให้อิ่มและดื่มน้ำดื่มให้เพียงพอ ไม่มีอะไรแย่ไปกว่าการได้ยินท้องร้องดังขึ้นในระหว่างการสอบ และที่แย่ไปกว่าก็คือถ้านั่นเป็นเสียงท้องของคุณ! เพราะนอกจากจะเป็นการทำให้คุณไม่มีสมาธิในการสอบแล้ว ยังเป็นการรบกวนคนอื่นๆไปด้วย (ไม่ใช่เรื่องดีเลย)

นอนหลับให้เต็มอิ่ม

      คุณอาจจะคิดว่า “ใครจะไปหลับลงในคืนก่อนการสอบ?” และคิดว่าการคร่ำเคร่งกับการอ่านจะเป็นประโยชน์มากกว่าการเอาแต่นอน  แต่ทราบหรือไม่ ความจริงแล้วยิ่งคุณอดนอนมากเท่าไหร่ สมองของคุณก็ยิ่งแย่ลงเท่านั้น  และคุณอาจจะเสี่ยงกับการหลับระหว่างการสอบ หรือที่แย่ไปกว่านั้นคือคุณเผลอหลับไปและไปสอบไม่ทัน!

ฝึกฝนการเขียน

      ถ้าคุณทราบมาว่าการสอบกลางภาคในครั้งนี้ จะมีการสอบเขียนด้วย สิ่งที่คุณควรทำเลยก็คือการฝึกเขียนให้มากๆก่อนการสอบ จำไว้ว่าคุณมีเวลาในการเขียนจำกัด ดังนั้นสิ่งที่คุณเขียนลงไปจึงต้องมีแต่ใจความสำคัญและเนื้อหาที่จำเป็น  การที่คุณฝึกฝนบ่อยๆ จะทำให้คุณไม่รู้สึกเสียใจหลังจากผลสอบออกมาแน่นอน

หาเวลาพักผ่อนระหว่างเรียน

      การที่ใกล้ช่วงสอบ ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องไม่เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆอย่างที่คุณเคยทำ เพราะถ้าสมองของคุณเต็มไปด้วยเนื้อหามากมาย ท้ายที่สุดมันก็จะตีกันยุ่งเหยิงจนสับสน ดังนั้นคุณควรจะหาเวลาพักผ่อนบ้าง ด้วยการเดินเล่นง่ายๆจากตึกหนึ่งไปอีกช่วงตึกหนึ่ง หรือ หาเวลาคุยเล่นกับเพื่อนของคุณก็เป็นการพักสมองได้แล้ว

เข้าหาอาจารย์ เมื่อคุณสับสนหรือไม่เข้าใจเนื้อหา

      เมื่อคุณลองทบทวนเนื้อหาทุกวันแล้วคุณเกิดไม่เข้าใจ การเข้าหาอาจารย์เพื่อถามหรือปรึกษาข้อข้องใจเหล่านั้น จะเป็นการทำให้คุณมองเห็นภาพและเข้าใจเนื้อหาได้ชัดเจนขึ้น  เพราะถ้าคุณเอาแต่รอไปจนถึงคืนก่อนสอบ คุณก็จะไม่มีเวลาที่จะไปถามอาจารย์แล้ว  และถ้าคุณติดอยู่กับคำถามและไม่เข้าใจในเนื้อหา ก็อาจจะทำให้คุณเขียนตอบคำถามได้ไม่ชัดเจนและไม่สามารถประยุกต์ใช้ทฤษฎีครบถ้วน

เตรียมพร้อมและไปถึงห้องสอบก่อนเวลา

      ส่วนมากแล้วนักเรียนมักจะออกจากหอพักไปโดยไม่เปิดอีเมล์ก่อน เพราะอาจจะเกิดการเปลี่ยนห้องสอบได้จนถึงนาทีสุดท้ายก็เป็นได้ ไม่มีการรับประกันว่าจะมีกระดาษติดอยู่ที่หน้าประตูห้องของคุณ และอาจารย์ก็อาจจะไม่มีการจัดสอบอีกรอบถ้าคุณขาดสอบครั้งนั้น เพราะฉะนั้นแล้วต้องเช็คข้อมูลให้ดีและถึงก่อนเวลาเพื่อกันการเกิดความผิดพลาด เพราะในมหาวิทยาลัยนั้น พวกเขาคาดหวังว่าคุณจะทำตัวเป็นผู้ใหญ่และจัดการปัญหาเป็น

      การสอบไม่ใช่เรื่องสนุกสำหรับทุกคน แต่อาจจะเป็นเรื่องเลวร้ายสำหรับบางคนด้วยซ้ำไป โดยจุดประสงค์ของการสอบกลางภาคคือต้องการทราบว่าคุณตั้งใจเรียนในห้องเรียนหรือไม่ ดังนั้นขอให้ตั้งสติและเตรียมตัวให้พร้อม เพราะยังไงแล้วมันก็เป็นแค่การทดสอบเท่านั้น ในอนาคตเมื่อคุณเจอเรื่องที่กดดันกว่านี้ คุณก็จะสามารถรับมือกับมันได้ ถ้าคุณมีสติเพียงพอเช่นกัน

ที่มา College Magazine.com 

--------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

การเรียนด้วยตัวเอง 
เรียนภาษาต่างประเทศให้ได้ผล 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว