นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

รับมือการสอบกลางภาค!

share image

รับมือการสอบกลางภาค!

       แม้จะยังไม่ถึงเทศกาลฮัลโลวีน แต่มีอีกเทศกาลหนึ่งที่ทำให้คุณต้องเสียวสันหลังไม่แพ้กัน นั่นก็คือ การสอบกลางภาค โดยเฉพาะการสอบกลางภาคครั้งแรกของการเรียนมหาวิทยาลัยของคุณ! ทันทีที่การสอบกลางภาคใกล้จะมาถึง คุณมักจะรู้สึกว่าเพิ่งเปิดเทอมไปเมื่อวาน และตระหนกว่าแล้วจะหาเวลาไปอ่านหนังสือตอนไหนละ แล้วจะอ่านอะไรบ้าง? คำตอบคือคุณควรอ่านตั้งแต่วันแรกของการเรียน

      แน่นอนว่าการเรียนมหาวิทยาลัยมีแต่เรื่องสนุกสนานและสิ่งใหม่ๆล่อใจให้คุณเข้าร่วมมากมาย แต่อย่าลืมว่าคุณจะต้องสร้างสมดุลระหว่างกิจกรรมและการเรียนไปพร้อมกัน  การสอบกลางภาคเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของการสอบเท่านั้น ดังนั้นแล้วจึงเป็นการดีกว่าถ้าคุณจะเตรียมตัวเสียแต่เนิ่นๆ และสร้างเป็นนิสัยในการเรียน

      มาดูกันว่าคุณควรเตรียมตัวรับมือกับการสอบกลางภาคอย่างไรดี

ทานอาหารให้ครบถ้วน

      ในการสอบ ร่างการของคุณต้องการพลังงานจากอาหารให้อิ่มและดื่มน้ำดื่มให้เพียงพอ ไม่มีอะไรแย่ไปกว่าการได้ยินท้องร้องดังขึ้นในระหว่างการสอบ และที่แย่ไปกว่าก็คือถ้านั่นเป็นเสียงท้องของคุณ! เพราะนอกจากจะเป็นการทำให้คุณไม่มีสมาธิในการสอบแล้ว ยังเป็นการรบกวนคนอื่นๆไปด้วย (ไม่ใช่เรื่องดีเลย)

นอนหลับให้เต็มอิ่ม

      คุณอาจจะคิดว่า “ใครจะไปหลับลงในคืนก่อนการสอบ?” และคิดว่าการคร่ำเคร่งกับการอ่านจะเป็นประโยชน์มากกว่าการเอาแต่นอน  แต่ทราบหรือไม่ ความจริงแล้วยิ่งคุณอดนอนมากเท่าไหร่ สมองของคุณก็ยิ่งแย่ลงเท่านั้น  และคุณอาจจะเสี่ยงกับการหลับระหว่างการสอบ หรือที่แย่ไปกว่านั้นคือคุณเผลอหลับไปและไปสอบไม่ทัน!

ฝึกฝนการเขียน

      ถ้าคุณทราบมาว่าการสอบกลางภาคในครั้งนี้ จะมีการสอบเขียนด้วย สิ่งที่คุณควรทำเลยก็คือการฝึกเขียนให้มากๆก่อนการสอบ จำไว้ว่าคุณมีเวลาในการเขียนจำกัด ดังนั้นสิ่งที่คุณเขียนลงไปจึงต้องมีแต่ใจความสำคัญและเนื้อหาที่จำเป็น  การที่คุณฝึกฝนบ่อยๆ จะทำให้คุณไม่รู้สึกเสียใจหลังจากผลสอบออกมาแน่นอน

หาเวลาพักผ่อนระหว่างเรียน

      การที่ใกล้ช่วงสอบ ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องไม่เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆอย่างที่คุณเคยทำ เพราะถ้าสมองของคุณเต็มไปด้วยเนื้อหามากมาย ท้ายที่สุดมันก็จะตีกันยุ่งเหยิงจนสับสน ดังนั้นคุณควรจะหาเวลาพักผ่อนบ้าง ด้วยการเดินเล่นง่ายๆจากตึกหนึ่งไปอีกช่วงตึกหนึ่ง หรือ หาเวลาคุยเล่นกับเพื่อนของคุณก็เป็นการพักสมองได้แล้ว

เข้าหาอาจารย์ เมื่อคุณสับสนหรือไม่เข้าใจเนื้อหา

      เมื่อคุณลองทบทวนเนื้อหาทุกวันแล้วคุณเกิดไม่เข้าใจ การเข้าหาอาจารย์เพื่อถามหรือปรึกษาข้อข้องใจเหล่านั้น จะเป็นการทำให้คุณมองเห็นภาพและเข้าใจเนื้อหาได้ชัดเจนขึ้น  เพราะถ้าคุณเอาแต่รอไปจนถึงคืนก่อนสอบ คุณก็จะไม่มีเวลาที่จะไปถามอาจารย์แล้ว  และถ้าคุณติดอยู่กับคำถามและไม่เข้าใจในเนื้อหา ก็อาจจะทำให้คุณเขียนตอบคำถามได้ไม่ชัดเจนและไม่สามารถประยุกต์ใช้ทฤษฎีครบถ้วน

เตรียมพร้อมและไปถึงห้องสอบก่อนเวลา

      ส่วนมากแล้วนักเรียนมักจะออกจากหอพักไปโดยไม่เปิดอีเมล์ก่อน เพราะอาจจะเกิดการเปลี่ยนห้องสอบได้จนถึงนาทีสุดท้ายก็เป็นได้ ไม่มีการรับประกันว่าจะมีกระดาษติดอยู่ที่หน้าประตูห้องของคุณ และอาจารย์ก็อาจจะไม่มีการจัดสอบอีกรอบถ้าคุณขาดสอบครั้งนั้น เพราะฉะนั้นแล้วต้องเช็คข้อมูลให้ดีและถึงก่อนเวลาเพื่อกันการเกิดความผิดพลาด เพราะในมหาวิทยาลัยนั้น พวกเขาคาดหวังว่าคุณจะทำตัวเป็นผู้ใหญ่และจัดการปัญหาเป็น

      การสอบไม่ใช่เรื่องสนุกสำหรับทุกคน แต่อาจจะเป็นเรื่องเลวร้ายสำหรับบางคนด้วยซ้ำไป โดยจุดประสงค์ของการสอบกลางภาคคือต้องการทราบว่าคุณตั้งใจเรียนในห้องเรียนหรือไม่ ดังนั้นขอให้ตั้งสติและเตรียมตัวให้พร้อม เพราะยังไงแล้วมันก็เป็นแค่การทดสอบเท่านั้น ในอนาคตเมื่อคุณเจอเรื่องที่กดดันกว่านี้ คุณก็จะสามารถรับมือกับมันได้ ถ้าคุณมีสติเพียงพอเช่นกัน

ที่มา College Magazine.com 

--------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

การเรียนด้วยตัวเอง 
เรียนภาษาต่างประเทศให้ได้ผล 

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

190.6K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

2K