ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

รับมือการสอบกลางภาค!

share image

รับมือการสอบกลางภาค!

       แม้จะยังไม่ถึงเทศกาลฮัลโลวีน แต่มีอีกเทศกาลหนึ่งที่ทำให้คุณต้องเสียวสันหลังไม่แพ้กัน นั่นก็คือ การสอบกลางภาค โดยเฉพาะการสอบกลางภาคครั้งแรกของการเรียนมหาวิทยาลัยของคุณ! ทันทีที่การสอบกลางภาคใกล้จะมาถึง คุณมักจะรู้สึกว่าเพิ่งเปิดเทอมไปเมื่อวาน และตระหนกว่าแล้วจะหาเวลาไปอ่านหนังสือตอนไหนละ แล้วจะอ่านอะไรบ้าง? คำตอบคือคุณควรอ่านตั้งแต่วันแรกของการเรียน

      แน่นอนว่าการเรียนมหาวิทยาลัยมีแต่เรื่องสนุกสนานและสิ่งใหม่ๆล่อใจให้คุณเข้าร่วมมากมาย แต่อย่าลืมว่าคุณจะต้องสร้างสมดุลระหว่างกิจกรรมและการเรียนไปพร้อมกัน  การสอบกลางภาคเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของการสอบเท่านั้น ดังนั้นแล้วจึงเป็นการดีกว่าถ้าคุณจะเตรียมตัวเสียแต่เนิ่นๆ และสร้างเป็นนิสัยในการเรียน

      มาดูกันว่าคุณควรเตรียมตัวรับมือกับการสอบกลางภาคอย่างไรดี

ทานอาหารให้ครบถ้วน

      ในการสอบ ร่างการของคุณต้องการพลังงานจากอาหารให้อิ่มและดื่มน้ำดื่มให้เพียงพอ ไม่มีอะไรแย่ไปกว่าการได้ยินท้องร้องดังขึ้นในระหว่างการสอบ และที่แย่ไปกว่าก็คือถ้านั่นเป็นเสียงท้องของคุณ! เพราะนอกจากจะเป็นการทำให้คุณไม่มีสมาธิในการสอบแล้ว ยังเป็นการรบกวนคนอื่นๆไปด้วย (ไม่ใช่เรื่องดีเลย)

นอนหลับให้เต็มอิ่ม

      คุณอาจจะคิดว่า “ใครจะไปหลับลงในคืนก่อนการสอบ?” และคิดว่าการคร่ำเคร่งกับการอ่านจะเป็นประโยชน์มากกว่าการเอาแต่นอน  แต่ทราบหรือไม่ ความจริงแล้วยิ่งคุณอดนอนมากเท่าไหร่ สมองของคุณก็ยิ่งแย่ลงเท่านั้น  และคุณอาจจะเสี่ยงกับการหลับระหว่างการสอบ หรือที่แย่ไปกว่านั้นคือคุณเผลอหลับไปและไปสอบไม่ทัน!

ฝึกฝนการเขียน

      ถ้าคุณทราบมาว่าการสอบกลางภาคในครั้งนี้ จะมีการสอบเขียนด้วย สิ่งที่คุณควรทำเลยก็คือการฝึกเขียนให้มากๆก่อนการสอบ จำไว้ว่าคุณมีเวลาในการเขียนจำกัด ดังนั้นสิ่งที่คุณเขียนลงไปจึงต้องมีแต่ใจความสำคัญและเนื้อหาที่จำเป็น  การที่คุณฝึกฝนบ่อยๆ จะทำให้คุณไม่รู้สึกเสียใจหลังจากผลสอบออกมาแน่นอน

หาเวลาพักผ่อนระหว่างเรียน

      การที่ใกล้ช่วงสอบ ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องไม่เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆอย่างที่คุณเคยทำ เพราะถ้าสมองของคุณเต็มไปด้วยเนื้อหามากมาย ท้ายที่สุดมันก็จะตีกันยุ่งเหยิงจนสับสน ดังนั้นคุณควรจะหาเวลาพักผ่อนบ้าง ด้วยการเดินเล่นง่ายๆจากตึกหนึ่งไปอีกช่วงตึกหนึ่ง หรือ หาเวลาคุยเล่นกับเพื่อนของคุณก็เป็นการพักสมองได้แล้ว

เข้าหาอาจารย์ เมื่อคุณสับสนหรือไม่เข้าใจเนื้อหา

      เมื่อคุณลองทบทวนเนื้อหาทุกวันแล้วคุณเกิดไม่เข้าใจ การเข้าหาอาจารย์เพื่อถามหรือปรึกษาข้อข้องใจเหล่านั้น จะเป็นการทำให้คุณมองเห็นภาพและเข้าใจเนื้อหาได้ชัดเจนขึ้น  เพราะถ้าคุณเอาแต่รอไปจนถึงคืนก่อนสอบ คุณก็จะไม่มีเวลาที่จะไปถามอาจารย์แล้ว  และถ้าคุณติดอยู่กับคำถามและไม่เข้าใจในเนื้อหา ก็อาจจะทำให้คุณเขียนตอบคำถามได้ไม่ชัดเจนและไม่สามารถประยุกต์ใช้ทฤษฎีครบถ้วน

เตรียมพร้อมและไปถึงห้องสอบก่อนเวลา

      ส่วนมากแล้วนักเรียนมักจะออกจากหอพักไปโดยไม่เปิดอีเมล์ก่อน เพราะอาจจะเกิดการเปลี่ยนห้องสอบได้จนถึงนาทีสุดท้ายก็เป็นได้ ไม่มีการรับประกันว่าจะมีกระดาษติดอยู่ที่หน้าประตูห้องของคุณ และอาจารย์ก็อาจจะไม่มีการจัดสอบอีกรอบถ้าคุณขาดสอบครั้งนั้น เพราะฉะนั้นแล้วต้องเช็คข้อมูลให้ดีและถึงก่อนเวลาเพื่อกันการเกิดความผิดพลาด เพราะในมหาวิทยาลัยนั้น พวกเขาคาดหวังว่าคุณจะทำตัวเป็นผู้ใหญ่และจัดการปัญหาเป็น

      การสอบไม่ใช่เรื่องสนุกสำหรับทุกคน แต่อาจจะเป็นเรื่องเลวร้ายสำหรับบางคนด้วยซ้ำไป โดยจุดประสงค์ของการสอบกลางภาคคือต้องการทราบว่าคุณตั้งใจเรียนในห้องเรียนหรือไม่ ดังนั้นขอให้ตั้งสติและเตรียมตัวให้พร้อม เพราะยังไงแล้วมันก็เป็นแค่การทดสอบเท่านั้น ในอนาคตเมื่อคุณเจอเรื่องที่กดดันกว่านี้ คุณก็จะสามารถรับมือกับมันได้ ถ้าคุณมีสติเพียงพอเช่นกัน

ที่มา College Magazine.com 

--------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

การเรียนด้วยตัวเอง 
เรียนภาษาต่างประเทศให้ได้ผล 

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

169.3K

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

40.2K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

29.1K

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9.4K