นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

อยากทำการบ้านให้ไว ต้องรู้จักใช้ 4 แหล่งข้อมูล

homework

อยากทำการบ้านให้ไว ต้องรู้จักใช้ 4 แหล่งข้อมูล

“การบ้าน” เป็นเรื่องอันดับแรกๆ ที่อาจจะทำให้พวกเราตกใจเมื่อมาเรียนต่อ เพราะเมื่ออาจารย์มอบหมายให้เขียน Essay 3,000 คำ การเริ่มต้นเป็นเรื่องที่ยาก แถมเรายังลอกการบ้านเพื่อนแบบตอนเรียนมัธยมไม่ได้อีก สิ่งที่พี่อยากแนะนำคือให้ลองเริ่มต้นจาก 4 แหล่งข้อมูล (sources) ต่อไปนี้ เพื่อให้การทำรายงานและการจัดการข้อมูลของเราเป็นเรื่องง่ายกว่าเดิม

เลือกหัวข้อในการเขียนเรียงความ

7 เคล็ดลับเขียน Research Paper ให้เริ่ด

การเขียนวิทยานิพนธ์

1. หนังสือเรียน (หรือชีทที่อาจารย์แจกตอนสอน)

ในชั้นเรียน นักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ มักจะมีนิสัยในการจด lecture แบบเป็นคำๆ เป็นข้อๆ แต่ไม่ได้จดทั้งหมด เพราะอาจารย์จะสอนเร็วมาก อย่างไรก็ตามควรจะขอ Copy PowerPoint slides จากอาจารย์ หรือเข้าไป download จากเว็บของมหาวิทยาลัย เพื่อให้ข้อมูลของเราครบถ้วน เพราะอาจารย์ก็มักจะให้การบ้านหรือถามคำถามจากสิ่งที่สอนนั่นแหละ การมีชีทที่อาจารย์แจกแบบครบถ้วนทำให้เราไม่ตกประเด็นที่จะต้องตอบ และเป็น guideline ให้เราหาข้อมูลต่อได้อีกด้วย

เคล็ดลับจาก Hotcourses : เข้าเรียนเร็วกว่าเพื่อนๆ ซัก 5 นาทีเพื่อจองที่นั่งแถวหน้า เวลาฟังอาจารย์สอนจะได้ได้ยินชัดเจน สติไม่หลุด แถมไม่กล้าหลับเพราะกลัวอาจารย์เห็นอีกด้วย

2. หนังสือเรียนที่อาจารย์แนะนำ

อาจารย์ส่วนใหญ่มักจะมี Reading list ให้นักเรียนเลือกอ่านในรายวิชาของตัวเอง เพราะอาจารย์ก็นำความรู้จากหนังสือหรือบทความเหล่านั้นแหละมาสอน บางวิชาอาจจะมี 1 - 3 เล่มก็ว่ากันไป เราก็อ่านเท่าที่เราอ่านไหว หรืออาจเลือกอ่านแบบเต็มที่ในเล่มที่อาจารย์แนะนำเป็นอันดับแรก แล้วเวลาหาข้อมูลเพิ่มเติมค่อยดูจากเล่มอื่นๆ ก็ได้ หนังสือที่อาจารย์แนะนำเหล่านี้เราสามารถหายืมได้จากห้องสมุดโดยไม่ต้องซื้อ แต่ก็อาจจะต้องรีบยืมก่อนคนอื่นจะยืมไปหมด

เคล็ดลับจาก Hotcourses : ถ้าเป็นหนังสือที่เป็นประโยชน์จริงๆ ทางมหาวิทยาลัยจะนำเข้ามาขายในร้านหนังสือของมหาวิทยาลัย แต่เราจำชื่อไว้แล้ว search หาหนังสือมือสอง online หรือหา online version มาอ่านก็จะราคาถูกกว่า

3. Journal (วารสารวิชาการ)

ทุกๆ สาขาวิชาจะมีวารสารวิชาการเฉพาะของตัวเอง ถ้ามีเวลาจะลองอ่านวารสารเหล่านั้นก็ได้เพราะบทความในนั้นมักได้รับการรับรองจากสถาบันต่างๆ แล้ว และเป็นงานวิจัยที่ทันสมัยและน่าสนใจ วารสารวิชาการเล่านี้มักจะหาได้ในห้องสมุด หรือ online ซึ่งแต่เราสามารถเข้าถึงได้ฟรีโดยใช้ log in ของทางสถาบัน ข้อมูลจากวารสารเหล่านี้ช่วยได้มากในการเขียน essay และดูว่ามีประเด็นอะไรบ้างเกิดขึ้นในสาขาวิชาที่เราศึกษาอยู่ 

เคล็ดลับจาก Hotcourses : ลงทุนสมัคร library card ประจำเมืองที่เราอยู่เพราะห้องสมุดของเมืองเป็นแหล่งรวมนิตยสารและวารสารวิชาการในภาษาต่างๆ หรือถ้าแวะไปร้านหนังสือก็พกบัตรประจำตัวนักเรียนไปด้วยเพื่อจะได้รับส่วนลด

 

Free ukbook   Free book usaFree book Australia

 

 

 

4. Internet

ถ้าเราค้นเจอวารสารที่ตรงกับสาขาวิชาของเรา ลอง subscribe เว็บไซต์นั้นๆ เพื่อรับข้อมูลหรือจดหมายข่าวเป็นประจำ จะได้ update ข้อมูลแบบไม่เสียเวลา สิ่งที่ต้องระวังเกี่ยวกับ Internet คือ ความน่าเชื่อถือของข้อมูล โดยเฉพาะเวลาเขียน essay หรือวิทยานิพนธ์ การค้นหาโดยใช้ Google scholar ก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง 

เคล็ดลับจาก Hotcourses : แทนที่จะต้องเซฟ bookmarks เป็นร้อยๆ หรือหลงทางในเว็บไซต์ต่างๆ ลองใช้้เว็บไซต์จัดเก็บข้อมูลอย่าง Getpocket ในการเซฟข้อมูลเหล่านั้นดู เพราะจะทำให้เราจัดการข้อมูลได้ง่ายขึ้นเยอะ

 

DP UK
โบรชัวร์มหาวิทยาลัยอังกฤษ +FREE

 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

190.6K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

2K