ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

วิธีได้ฝึกงานอย่างที่ต้องการ

2744

วิธีได้ฝึกงานอย่างที่ต้องการ

      การมองหาการฝึกงานนั้นเป็นเรื่องที่จำเป็นและคุณจำเป็นต้องหาให้ได้อย่างที่คุณต้องการ ดังนั้นในวันนี้ฮอทคอร์สมีเคล็ดลับดีๆเกี่ยวกับกระบวนการได้ที่ฝึกงานอย่างที่ต้องการมาเล่าให้ฟังกันค่ะ

สิ่งที่บริษัทต่างๆมองหาในตัวของนักเรียนที่มาฝึกงาน

      บริษัทโดยมากต้องการผู้ที่สามารถปฏิบัติตามมุมมองและกระบวนการทำงานของพวกเขาได้เป็นอย่างดี และต้องเป็นผู้ที่มีความตั้งใจในการเรียนรู้ นอกจากนี้การเป็นผู้ที่มีความกระตือรือร้นและมีมองโลกในแง่บวกถือว่าเป็นกุญแจสำคัญของพนักงาน

วิธีการแต่งตัวในวันสัมภาษณ์

      ควรแต่งตัวให้เป็นทางการ ถึงแม้ว่าสภาพแวดล้อมของบริษัทนั้นจะเป็นแบบกันเองก็ตาม เพราะคุณมีโอกาสในการสร้างความประทับใจแรกแค่ครั้งเดียวเท่านั้น อีกทั้งเมื่อคุณได้รับการจ้างงานแล้ว ทางบริษัทก็จะเป็นคนกำหนดการแต่งตัวของคุณเอง  นอกจากนี้อย่าลืมถอดห่วงหรือเครื่องประดับที่จมูกหรือลิ้นออกด้วย เพราะถึงแม้เพื่อนของคุณจะคิดว่ามันเท่ แต่นายจ้างไม่ได้คิดเช่นนั้นและอาจทำให้คุณดูไม่สุภาพอีกด้วย

คำถามที่ควรเตรียมตัวในการสัมภาษณ์

      คุณอาจจะถูกถามเกี่ยวกับประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการฝึกงานในครั้งนี้ หรือบางครั้งบางบริษัทก็มีการทดสอบพฤติกรรมหรือทักษะพื้นฐานด้วย  โดยบริษัทต่างๆมองหาสิ่งที่แสดงออกมาว่าคุณเป็นคนที่ตั้งใจทำงาน, มีความมุ่งมั่น, มีความตั้งใจในการเรียนรู้ และมีความสามารถในการทำตามคำสั่ง ดังนั้นแล้วจึงทำให้บริษัทมักจะถามคำถามในเชิงทดสอบความสามารถและคุณลักษณะของคุณ

สิ่งที่ควรทำในวันสัมภาษณ์

      จงเป็นมืออาชีพให้มากเท่าที่ทำได้ โดยการไปให้ตรงเวลา และพูดและแต่งตัวให้เหมาะสม พยายามยิ้มและแสดงความเป็นมิตรและอย่าลืมที่จะปิดมือถือก่อนการสัมภาษณ์  เมื่ออยู่ในห้องสัมภาษณ์ จงสนใจและตั้งใจตอบคำถามทุกคำถาม อย่าหลบเลี่ยงสายตาจากผู้สัมภาษณ์เพื่อแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจและมั่นใจของคุณ  และอย่าลืมตอบคำถามให้จบประโยคทุกครั้งด้วย

ตัวอย่างคำถามที่ควรเตรียมคำตอบไว้

• คุณสามารถอธิบายเกี่ยวกับตัวคุณเองว่าอย่างไรบ้าง?
• อะไรคือจุดเด่นของคุณ?
• อะไรคือจุดด้อยของคุณ?
• ทำไมคุณถึงต้องการทำงานที่นี่?
• ทำไมเราถึงควรจ้างคุณ?

      เพียงเท่านี้ คุณก็พร้อมกับการไปสัมภาษณ์เพื่อการฝึกงานในฝันของคุณแล้ว  อย่าลืม “จงเชื่อมั่นในตัวเอง” เสมอนะคะ

-----------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
นักศึกษาฝึกงานกับสิทธิที่ควรรู้ 
ทำอย่างไรเมื่อต้องทำงานไปเรียนไป 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว