ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

วิธีได้ฝึกงานอย่างที่ต้องการ

4897

วิธีได้ฝึกงานอย่างที่ต้องการ

      การมองหาการฝึกงานนั้นเป็นเรื่องที่จำเป็นและคุณจำเป็นต้องหาให้ได้อย่างที่คุณต้องการ ดังนั้นในวันนี้ฮอทคอร์สมีเคล็ดลับดีๆเกี่ยวกับกระบวนการได้ที่ฝึกงานอย่างที่ต้องการมาเล่าให้ฟังกันค่ะ

สิ่งที่บริษัทต่างๆมองหาในตัวของนักเรียนที่มาฝึกงาน

      บริษัทโดยมากต้องการผู้ที่สามารถปฏิบัติตามมุมมองและกระบวนการทำงานของพวกเขาได้เป็นอย่างดี และต้องเป็นผู้ที่มีความตั้งใจในการเรียนรู้ นอกจากนี้การเป็นผู้ที่มีความกระตือรือร้นและมีมองโลกในแง่บวกถือว่าเป็นกุญแจสำคัญของพนักงาน

วิธีการแต่งตัวในวันสัมภาษณ์

      ควรแต่งตัวให้เป็นทางการ ถึงแม้ว่าสภาพแวดล้อมของบริษัทนั้นจะเป็นแบบกันเองก็ตาม เพราะคุณมีโอกาสในการสร้างความประทับใจแรกแค่ครั้งเดียวเท่านั้น อีกทั้งเมื่อคุณได้รับการจ้างงานแล้ว ทางบริษัทก็จะเป็นคนกำหนดการแต่งตัวของคุณเอง  นอกจากนี้อย่าลืมถอดห่วงหรือเครื่องประดับที่จมูกหรือลิ้นออกด้วย เพราะถึงแม้เพื่อนของคุณจะคิดว่ามันเท่ แต่นายจ้างไม่ได้คิดเช่นนั้นและอาจทำให้คุณดูไม่สุภาพอีกด้วย

คำถามที่ควรเตรียมตัวในการสัมภาษณ์

      คุณอาจจะถูกถามเกี่ยวกับประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการฝึกงานในครั้งนี้ หรือบางครั้งบางบริษัทก็มีการทดสอบพฤติกรรมหรือทักษะพื้นฐานด้วย  โดยบริษัทต่างๆมองหาสิ่งที่แสดงออกมาว่าคุณเป็นคนที่ตั้งใจทำงาน, มีความมุ่งมั่น, มีความตั้งใจในการเรียนรู้ และมีความสามารถในการทำตามคำสั่ง ดังนั้นแล้วจึงทำให้บริษัทมักจะถามคำถามในเชิงทดสอบความสามารถและคุณลักษณะของคุณ

สิ่งที่ควรทำในวันสัมภาษณ์

      จงเป็นมืออาชีพให้มากเท่าที่ทำได้ โดยการไปให้ตรงเวลา และพูดและแต่งตัวให้เหมาะสม พยายามยิ้มและแสดงความเป็นมิตรและอย่าลืมที่จะปิดมือถือก่อนการสัมภาษณ์  เมื่ออยู่ในห้องสัมภาษณ์ จงสนใจและตั้งใจตอบคำถามทุกคำถาม อย่าหลบเลี่ยงสายตาจากผู้สัมภาษณ์เพื่อแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจและมั่นใจของคุณ  และอย่าลืมตอบคำถามให้จบประโยคทุกครั้งด้วย

ตัวอย่างคำถามที่ควรเตรียมคำตอบไว้

• คุณสามารถอธิบายเกี่ยวกับตัวคุณเองว่าอย่างไรบ้าง?
• อะไรคือจุดเด่นของคุณ?
• อะไรคือจุดด้อยของคุณ?
• ทำไมคุณถึงต้องการทำงานที่นี่?
• ทำไมเราถึงควรจ้างคุณ?

      เพียงเท่านี้ คุณก็พร้อมกับการไปสัมภาษณ์เพื่อการฝึกงานในฝันของคุณแล้ว  อย่าลืม “จงเชื่อมั่นในตัวเอง” เสมอนะคะ

-----------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
นักศึกษาฝึกงานกับสิทธิที่ควรรู้ 
ทำอย่างไรเมื่อต้องทำงานไปเรียนไป 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

138850

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

32314

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

7312

ทำอะไรตอนเรียน ถึงจะได้งานเร็วตอนเรียนจบ

ทำอะไรตอนเรียน ถึงจะได้งานเร็วตอนเรียนจบ ยิ่งคิดเรื่องอาชีพเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพราะแค่ทำกิจกรรมหรือเข้าสังคมอาจจะยังไม่เพียงพอต่อการหางาน แต่การมีประสบการณ์ทำงานและการฝึกงานจะช่วยให้เราหางานได้ง่ายขึ้น บทความพวก Student guide ทั่วไป อาจจะแนะนำว่าเราต้องหาหอพักอย่างไร ใช้เงินอย่างไร ทำอาหารอะไรเวลาไปอยู่มหาวิทยาลัย หางานพาร์ทไทม์อย่างไร แต่ไม่มีใครบอกให้เรานึกถึง สิ่งที่เราจะทำหลังจากเรียนจบ คำแนะนำนี้เราอาจจะได้ยินมาแล้วเป็นร้อยๆ ครั้ง

7116