ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

สมัครมือถือและอินเตอร์เน็ตเมื่อไปเรียนต่อเมืองนอก

ในที่สุดก็เดินทางมาถึงแล้ว แต่จะเริ่มต้นหาบริการอินเตอร์เน็ตกับโทรศัพท์ยังไงดีนะ

share image

แน่นอนว่าสิ่งที่เปรียบเสมือนปัจจัยที่ 5 ของพวกเราเวลาไปเรียนต่อก็คือโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ต เพื่อติดต่อสื่อสารกับทางบ้านรวมถึงเพื่อนๆ ที่นู่นด้วย แต่จะเริ่มต้นหาผู้ให้บริการและสมัครยังไงดีนะ

 

ถ้าไปเรียนระยะสั้นๆ 1 - 3 เดือน ลองดูว่าบริการ Roaming ของผู้ให้บริการของเราราคาเท่าไหร่ และเปรียบเทียบกับราคา SIM Card แบบ Pay As You Go (ซิมเติมเงิน) ของที่นู่น หากตัดสินใจแล้วว่าจะซื้อ SIM แบบเติมเงิน อาจลองเปรียบเทียบผู้ให้บริการของประเทศนั้นๆ ก่อน ว่าใครให้ Deal ที่ดี และมีบริการที่ครอบคลุมที่สุด

 

3 บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ในอังกฤษ - Three, EE และ O2

 

3 บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ในอเมริกา - Verizon, T-Mobile และ AT&T

Pay As You Go SIM

ข้อดีของ SIM แบบ Pay As You Go คือ ช่วยให้เราควบคุมค่าใช้จ่ายได้ง่าย (จะใช้เท่าไหร่ก็เติมเท่านั้น) ส่วนใหญ่จะราคาถูกกว่า Roaming และไม่ค่อยมีปัญหาในการเชื่อมต่อ แต่ข้อเสียก็คือ หากเงินหมดอาจหาที่เติมเงินได้ไม่ทันท่วงที และไม่สามารถใช้เบอร์เดิมของเราในการติดต่อได้ 

 

บริการเช่าโทรศัพท์ 

อีกทางเลือกหนึ่งหากเราอยู่ที่นั่นไม่นานคือการเช่าโทรศัพท์ โดยที่เราสามารถจ่ายเงินมัดจำเล็กน้อยและเช่าได้ตามจำนวนวันที่เราอยู่ที่นั่น และเราจะได้รับเงินมัดจำคืนหากโทรศัพท์ไม่เสียหาย วิธีนี้ไม่ต้องกังวลหากเราไม่มีบัญชีธนาคารอยู่ที่นั่น

 

Contract หรือบริการแบบรายเดือน

ถ้าคิดว่าจะเรียนต่อเกิน 1 ปี แนะนำว่าให้ทำสัญญาเป็นรายเดือนค่ะ เพราะจะมีจำนวน Internet กับนาทีในการโทรที่ราคาถูกกว่าแบบเติมเงิน และส่วนใหญ่ในอังกฤษและอเมริกา การซื้อโทรศัพท์ใหม่ของเราจะค่อนข้างถูกหากทำ Contract เช่น เราอาจจะเสียเงินค่าเครื่องไม่เกิน 3,000 บาท แต่ทำสัญญารายเดือน 12 เดือน แทน แต่อันนี้อาจจะต้องมีบัญชีที่นู่นก่อนจึงจะทำได้

 

การสมัครบัญชี ก็จะต้องนำ Passport และบัตรนักศึกษา พร้อมจดหมายรับรองจากทางมหาวิทยาลัยที่ยืนยันว่าเราเป็นนักเรียนที่นั่นไปให้กับทางธนาคาร จากนั้นจึงนำข้อมูลบัญชีไปสมัคร Contract กับค่ายโทรศัพท์มือถือ (ควรตรวจสอบข้อมูลของแต่ละค่ายก่อนว่าต้องการอะไรบ้าง บางแห่งอาจระบุว่าควรมีเงินในธนาคารเท่าไหร่)

 

ไวไฟฟรี

ในอังกฤษและอเมริกามักจะมีไวไฟสาธารณะฟรีตามร้านกาแฟและห้างสรรพสินค้า แต่คุณภาพจะค่อนไปทางแย่ แนะนำว่าให้สมัคร Unlimited broadband กับค่ายมือถือของเราดีกว่า ส่วนบ้านหรือหอพักของเรา มักจะมีอินเตอร์เน็ตฟรีอยู่แล้ว เราอาจจะแค่สังเกตุค่าบริการว่ารวมไปกับค่าห้องแล้วหรือยัง หรือต้องแชร์กันเองระหว่างห้อง 

 

ข้อควรระวัง

หากไม่ได้สมัครโปรแกรม Data แบบ Unlimited ต้องระวังการใช้งานของเราให้ดี โดยเฉพาะการดู YouTube หรือ Skype ซึ่งจะทำให้แพลนของเราหมดเร็วมาก นอกจากนี้ต้องเซ็ท Applications ต่างๆ ไม่ให้อัพเดทด้วยตัวเอง ไม่อย่างนั้นอาจจะดูด Data อันมีค่าของเราไปได้โดยไม่รู้ตัวค่ะ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

169.3K

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

40.2K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

29.1K

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9.4K