นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

การทำงานกลุ่ม

share image

การทำงานกลุ่ม
:บุคลิกของคนที่คุณจะเจอในการทำงานกลุ่ม

      ในการทำงานกลุ่มนั้น คุณไม่สามารถที่จะเลือกคนที่อยู่ในกลุ่มของคุณได้เสมอไป เช่นเดียวกับครอบครัว บางครั้งคุณเลยจะต้องพบเจอผู้คนทั้งที่ชอบและไม่ชอบปะปนกันไป

      หนึ่งในส่วนที่ยากที่สุดของการทำงานกลุ่ม ก็คือ การที่มีคนแตกต่างกัน ทั้งในเรื่องทัศนคติ, มุมมองและบุคลิกภาพ แล้วต้องมาทำงานร่วมกัน และนี่คือปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้และคุณก็จำเป็นต้องเผชิญกับมัน

คนชอบความสมบูรณ์แบบ

      คือคนที่จะคอยจ้องมองคุณตลอดเวลาว่าคุณทำอะไร และถามคุณตลอดว่างานส่วนที่คุณรับผิดชอบนั้นไปถึงไหนแล้ว  ถึงแม้ว่าคนประเภทนี้จะทำให้คุณต้องรำคาญใจ แต่พวกเขาก็จำเป็นสำหรับการทำงานกลุ่ม และเป็นกลุ่มคนที่มีปัญหาน้อยที่สุดแล้ว  โดยพวกเขาเพียงแค่ต้องการมั่นใจว่างานที่ทำอยู่จะออกมาดีและเสร็จทันตามกำหนด ดังนั้น คุณจึงควรทำความเข้าใจและตระหนักว่าสิ่งที่คนเหล่านี้ทำนั้นล้วนแต่เป็นความตั้งใจดี

คนดีที่หนึ่ง

      อย่าปล่อยให้ชื่อของคนประเภทนี้หลอกคุณได้ เพราะคนประเภทนี้ไม่ได้เป็นคนที่คุณควรมีในกลุ่มการทำงานเลย เพราะพวกเขาเป็นคนประเภทที่จะทำงานก็ต่อเมื่อคุณบอกหรือสั่งให้เขาทำและพวกเขาก็จะทำมันอย่างมีความสุขเสียด้วย  ซึ่งมันเหมือนจะดูดี แต่ผลเสียของมันคือพวกเขาจะไม่ทำมากหรือน้อยไม่กว่านั้น พวกเขาจะไม่พยายามที่จะจัดการอะไรเลย และเมื่อคุณพยายามที่จะทำให้เขาจัดการสิ่งต่างๆ พวกเขาก็จะลังเลหรือไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร (พวกเขามักจะพูดคำว่า “ฉันก็ไม่รู้เหมือนกัน”) และสิ่งที่ร้ายกาจก็คือพวกเขามักจะทำให้คุณท้อแท้ได้

จอมอู้งาน

      คนประเภทนี้คือคนประเภทที่จะไม่ทำอะไรเลย ถึงแม้คุณจะเอาปากกาใส่มือเขาก็ตาม เขาก็จะไม่เขียนจนกว่าคุณจะจับมือเขามัดกับปากกาด้ามนั้น!  เมื่อคุณเจอคนประเภทนี้ คุณจำเป็นจะต้องหาวิธีและทางเลือกในการรับมือกับพวกเขา ระหว่างการบังคับให้พวกเขาทำงานให้ได้ แต่ผลก็คือคุณก็อาจจะได้งานช้าหรือไม่ได้งานอะไรกลับคืนมา อีกทั้งอาจจะทำให้คะแนนของคนทั้งกลุ่มแย่ลงไปด้วย  กับวิธีการทำงานในส่วนของเขาเองเสียเลย เพื่อจะได้ไม่เสียเวลาของคนอื่นๆ  แต่ถึงอย่างไรก็ตามแต่ ไม่มีวิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับจอมอู้งาน  คุณควรจะปรึกษากับคนอื่นๆภายในกลุ่มถึงการรับมือในเรื่องนี้ให้ได้ผลออกมาเป็นที่ยอมรับของทุกคนในกลุ่มจะดีกว่า

จอมขี้โกง

      ถ้าคุณไม่คิดถี่ถ้วนคุณจะมองว่าพวกชอบความสมบูรณ์แบบ เป็นตัวปัญหาของกลุ่ม แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะคนประเภทนี้จะปฏิบัติต่อตนเองด้วยความสมบูรณ์แบบเท่าๆกับที่พวกเขาปฏิบัติกับคนรอบตัว คือ ถ้าคนอื่นต้องทำดีเท่าไหน ตัวเขาเองก็ต้องดีเท่านั้นด้วย  แต่คนประเภท “จอมขี้โกง” ต่างหากละที่เป็นตัวปัญหาของกลุ่มที่แท้จริง เพราะคนประเภทนี้จะยกยอและปฏิบัติต่อคนอื่นว่าคนอื่นเก่งกว่า และตัวเองด้อยกว่า ทั้งๆที่ตนก็มีความสามารถเท่าเทียมกัน เพื่อตัวเองจะได้ไม่ต้องทำงานในส่วนที่ยากหรือหนักเกินไป  พวกเขามักจะยกเลิกนัดประชุมงานหรือการมาพบปะกับกลุ่มก่อนเวลานัดเพียงแค่ไม่กี่นาที และมักจะมีข้ออ้างและทำชีวิตตัวเองให้ดูยุ่งยากเสมอ 

      นอกจากนี้ คนประเภทนี้มักจะไม่รู้ตัวว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ หรือ ทำตัวไม่ดีอย่างไร  ดังนั้น การรับมือกับคนแบบนี้คือ ควรจะทำดีกับพวกเขาในช่วงแรกเพื่อดูว่าพวกเขาจะทำตัวอย่างไร จากนั้นค่อยบอกเขาว่าเขากำลังประพฤติในสิ่งที่เป็นการเอาเปรียบสมาชิกคนอื่นๆในกลุ่ม เพื่อให้เขาปรับปรุงตัวต่อไป

      บางครั้งการทำงานกลุ่มอาจเต็มไปด้วยความวุ่นวาย และทุกคนก็ไม่สามารถหนีออกไปจากมันได้จนกว่างานจะเสร็จ แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ทำให้คุณได้รับสิ่งตอบแทนที่มีค่านอกเหนือไปจากคะแนนมากมายนัก ทั้งในเรื่องเพื่อน, เรื่องทักษะที่มีประโยชน์ต่างๆ เช่น การเป็นผู้นำ, การรวมมือกัน และการประนีประนอม  นอกจากนี้ อย่ากังวลกับการรับมือความท้าทายในการทำงานร่วมกับคนหลากหลายประเภท เพราะมันจะเป็นพื้นฐานสำหรับคุณต่อไปในอนาคตในการออกไปทำงานในโลกของธุรกิจที่แท้จริง
---------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

ชีวิตนอกห้องเรียน 
ซัมเมอร์ช่วงเวลาแห่งความสนุก 

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

190K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.9K