นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

เคล็ดลับท่องโลกกว้างแบบประหยัดสุดๆ

share image

เคล็ดลับท่องโลกกว้างแบบประหยัดสุดๆ

การเดินทางทำให้เราได้พบโลกใหม่และสัมผัสประสบการณ์ชีวิตมากมาย แต่เรื่องเงินก็เป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งที่สำคัญ ใครมีงบประมาณจำกัดมาดูเคล็ดลับการเที่ยวเมืองนอกแบบประหยัดสุดๆ กันค่ะ

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

ก่อนเริ่มทริป

1. เงินทองต้องวางแผน

หากคุณเป็นชีพจรลงเท้าเป็นชีวิตจิตใจ เห็นใครโพสท์รูปไปเที่ยวลงเฟซบุ๊คหรือพันทิปเป็นไม่ได้ อยากจะตามรอยเขาไปเสียทั้งหมด ต้องแยกบัญชีออกมาสำหรับเก็บเงินเพื่อท่องเที่ยวโดยเฉพาะค่ะ ซึ่งควรเป็นเงินที่เหลือจากการออมเพื่อการเกษียณและเงินฉุกเฉินในกรณีเจ็บป่วย ว่างงาน อย่าเอาเงินเก็บไปเที่ยวหมดจนชีวิตไม่มีความมั่นคงนะคะ ถ้าอยากเที่ยวบ่อยก็ต้องลดการกินอาหารแพงๆ หรือ หักห้ามใจจากรองเท้าใหม่ กระเป๋าใหม่บ้าง

2. จองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้า

ยิ่งจองล่วงหน้านาน ส่วนใหญ่ตั๋วก็จะยิ่งถูก และอย่าลืมหมั่นเช็คโปรโมชั่นของสายการบินบ่อยๆ บางทีอาจจะต้องต่อเครื่องนานบ้าง หรือต้องลำบากไปเปลี่ยนเครื่องหลายจุด แต่รับรองว่าคุ้มแน่นอนสำหรับแบ็คแพ็คเกอร์เบี้ยน้อยหอยน้อย เว็บที่มักจะมีโปรโมชั่นเด็ดๆ มานำเสนออยู่เสมอก็เช่น เพจอาแปะ หรือลองเปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบินหลายๆ สายการบินได้ที่ skyscanner

3. เลือกที่พักให้เหมาะกับงบ

หากคุณเป็นนักท่องเที่ยวแนวง่ายๆ สบายๆ แต่งบน้อย ต้องการแค่ที่ซุกหัวนอนและห้องน้ำสะอาดๆ ก็ไม่จำเป็นต้องไปพักตามโรงแรมให้สิ้นเปลืองค่ะ -ขอคอนเฟิร์มว่าโฮมสเตย์ท้องถิ่น หรือ เกสต์เฮ้าส์เล็กๆ เป็นทางเลือกที่คุ้มกว่ามาก บางแห่งใจดีมีอาหารเช้าให้ฟรีด้วย เข้าไปจับจองห้องพักราคาประหยัดจากทั่วโลกได้ที่ Airbnb

ระหว่างทริป

4. มองหาร้านอาหารที่คนท้องถิ่นเลือก

ถ้าอยากเจอร้านถูกและดีในต่างประเทศ ร้านที่คนท้องถิ่นนั่งกันเยอะๆ มักไม่ทำให้ผิดหวัง แต่ส่วนใหญ่ร้านพวกนี้มักไม่ค่อยมีเมนูภาษาอังกฤษ ก่อนออกเดินทางควรศึกษาภาษาถิ่นง่ายๆ สำหรับสั่งอาหารไว้บ้างนะคะ

5. เข้าซุปเปอร์มาร์เก็ตตอนใกล้ปิด

ซุปเปอร์มาร์เก็ตส่วนใหญ่ในเมืองนอกก็ไม่ต่างจากโลตัส บิ๊กซี คาร์ฟู ของไทยค่ะ ที่ชอบนำของกินมาลดราคาตอนใกล้ปิดร้าน โดยเฉพาะพวกอาหารที่ต้องทำสดใหม่วันต่อวัน เช่น ไก่ย่าง ซูชิ พิซซ่า บางทีลดเกินครึ่งราคาด้วยซ้ำ รสชาติอาจจะดรอปลงไปบ้าง แต่ก็ไม่แย่จนเกินไปนัก เหมาะแก่การปะทังชีวิตยามกระเป๋าแห้งช่วงท้ายๆ ทริปค่ะ

6. ช้อปปิ้งอย่างฉลาด

จงมีสติในการช้อปปิ้ง อย่าเหมาแหลกซะจนน้ำหนักเกิน ถ้าสินค้าชิ้นไหนมีขายในเมืองไทย ถึงจะถูกกว่าแต่ถ้าราคาถูกลงไม่ถึง 30% ก็อย่าไปซื้อให้เปลืองน้ำหนักกระเป๋าเลยค่ะ ยิ่งถ้าจะซื้อเป็นของฝาก ควรมองหาของที่มีเอกลักษณ์และหาซื้อไม่ได้ในเมืองไทยจะดีกว่า

7. จองตั๋วล่วงหน้า

การเข้าชมสถานที่สำคัญ แลนด์มาร์ก คอนเสิร์ต พิพิธภัณฑ์ หรือโชว์ต่างๆ ส่วนใหญ่ถ้าจองตั๋วล่วงหน้าหรือโชว์บัตรนักศึกษา ราคามักจะถูกลงไปเล็กน้อย แต่รวมๆ กันหลายที่ก็เยอะอยู่เหมือนกันค่ะ อาจจะเป็นค่าอาหารได้หนึ่งวันเลยทีเดียว ถ้าวางแผนไว้แล้วว่าจะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง ก่อนเดินทางอย่าลืมเข้าไปดูในเว็บไซต์ล่วงหน้านะคะ

8. ใช้บริการรถสาธารณะ

แน่นอนว่าเวลาเดินทางในสถานที่ที่เราไม่คุ้นเคย แท็กซี่ย่อมเป็นทางเลือกที่สะดวกสบายที่สุด แต่ส่วนใหญ่จะแพงหูฉี่กันทั้งนั้น โดยเฉพาะเมืองที่ค่าครองชีพสูงกว่าประเทศไทย คนท้องถิ่นเขายังไม่ค่อยนั่งแท็กซี่กันเลยค่ะเพราะมันแพงมาก เดี๋ยวนี้ตามเมืองใหญ่ๆ เขามีแอพลิเคชั่นมากมายที่ช่วยวางแผนเรื่องการเดินทางโดยรถสาธารณะได้ ลองโหลดมาใช้กันดูนะคะ

 

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.1K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.3K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.9K