ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

เคล็ดลับท่องโลกกว้างแบบประหยัดสุดๆ

1300

เคล็ดลับท่องโลกกว้างแบบประหยัดสุดๆ

การเดินทางทำให้เราได้พบโลกใหม่และสัมผัสประสบการณ์ชีวิตมากมาย แต่เรื่องเงินก็เป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งที่สำคัญ ใครมีงบประมาณจำกัดมาดูเคล็ดลับการเที่ยวเมืองนอกแบบประหยัดสุดๆ กันค่ะ

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

ก่อนเริ่มทริป

1. เงินทองต้องวางแผน

หากคุณเป็นชีพจรลงเท้าเป็นชีวิตจิตใจ เห็นใครโพสท์รูปไปเที่ยวลงเฟซบุ๊คหรือพันทิปเป็นไม่ได้ อยากจะตามรอยเขาไปเสียทั้งหมด ต้องแยกบัญชีออกมาสำหรับเก็บเงินเพื่อท่องเที่ยวโดยเฉพาะค่ะ ซึ่งควรเป็นเงินที่เหลือจากการออมเพื่อการเกษียณและเงินฉุกเฉินในกรณีเจ็บป่วย ว่างงาน อย่าเอาเงินเก็บไปเที่ยวหมดจนชีวิตไม่มีความมั่นคงนะคะ ถ้าอยากเที่ยวบ่อยก็ต้องลดการกินอาหารแพงๆ หรือ หักห้ามใจจากรองเท้าใหม่ กระเป๋าใหม่บ้าง

2. จองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้า

ยิ่งจองล่วงหน้านาน ส่วนใหญ่ตั๋วก็จะยิ่งถูก และอย่าลืมหมั่นเช็คโปรโมชั่นของสายการบินบ่อยๆ บางทีอาจจะต้องต่อเครื่องนานบ้าง หรือต้องลำบากไปเปลี่ยนเครื่องหลายจุด แต่รับรองว่าคุ้มแน่นอนสำหรับแบ็คแพ็คเกอร์เบี้ยน้อยหอยน้อย เว็บที่มักจะมีโปรโมชั่นเด็ดๆ มานำเสนออยู่เสมอก็เช่น เพจอาแปะ หรือลองเปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบินหลายๆ สายการบินได้ที่ skyscanner

3. เลือกที่พักให้เหมาะกับงบ

หากคุณเป็นนักท่องเที่ยวแนวง่ายๆ สบายๆ แต่งบน้อย ต้องการแค่ที่ซุกหัวนอนและห้องน้ำสะอาดๆ ก็ไม่จำเป็นต้องไปพักตามโรงแรมให้สิ้นเปลืองค่ะ -ขอคอนเฟิร์มว่าโฮมสเตย์ท้องถิ่น หรือ เกสต์เฮ้าส์เล็กๆ เป็นทางเลือกที่คุ้มกว่ามาก บางแห่งใจดีมีอาหารเช้าให้ฟรีด้วย เข้าไปจับจองห้องพักราคาประหยัดจากทั่วโลกได้ที่ Airbnb

ระหว่างทริป

4. มองหาร้านอาหารที่คนท้องถิ่นเลือก

ถ้าอยากเจอร้านถูกและดีในต่างประเทศ ร้านที่คนท้องถิ่นนั่งกันเยอะๆ มักไม่ทำให้ผิดหวัง แต่ส่วนใหญ่ร้านพวกนี้มักไม่ค่อยมีเมนูภาษาอังกฤษ ก่อนออกเดินทางควรศึกษาภาษาถิ่นง่ายๆ สำหรับสั่งอาหารไว้บ้างนะคะ

5. เข้าซุปเปอร์มาร์เก็ตตอนใกล้ปิด

ซุปเปอร์มาร์เก็ตส่วนใหญ่ในเมืองนอกก็ไม่ต่างจากโลตัส บิ๊กซี คาร์ฟู ของไทยค่ะ ที่ชอบนำของกินมาลดราคาตอนใกล้ปิดร้าน โดยเฉพาะพวกอาหารที่ต้องทำสดใหม่วันต่อวัน เช่น ไก่ย่าง ซูชิ พิซซ่า บางทีลดเกินครึ่งราคาด้วยซ้ำ รสชาติอาจจะดรอปลงไปบ้าง แต่ก็ไม่แย่จนเกินไปนัก เหมาะแก่การปะทังชีวิตยามกระเป๋าแห้งช่วงท้ายๆ ทริปค่ะ

6. ช้อปปิ้งอย่างฉลาด

จงมีสติในการช้อปปิ้ง อย่าเหมาแหลกซะจนน้ำหนักเกิน ถ้าสินค้าชิ้นไหนมีขายในเมืองไทย ถึงจะถูกกว่าแต่ถ้าราคาถูกลงไม่ถึง 30% ก็อย่าไปซื้อให้เปลืองน้ำหนักกระเป๋าเลยค่ะ ยิ่งถ้าจะซื้อเป็นของฝาก ควรมองหาของที่มีเอกลักษณ์และหาซื้อไม่ได้ในเมืองไทยจะดีกว่า

7. จองตั๋วล่วงหน้า

การเข้าชมสถานที่สำคัญ แลนด์มาร์ก คอนเสิร์ต พิพิธภัณฑ์ หรือโชว์ต่างๆ ส่วนใหญ่ถ้าจองตั๋วล่วงหน้าหรือโชว์บัตรนักศึกษา ราคามักจะถูกลงไปเล็กน้อย แต่รวมๆ กันหลายที่ก็เยอะอยู่เหมือนกันค่ะ อาจจะเป็นค่าอาหารได้หนึ่งวันเลยทีเดียว ถ้าวางแผนไว้แล้วว่าจะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง ก่อนเดินทางอย่าลืมเข้าไปดูในเว็บไซต์ล่วงหน้านะคะ

8. ใช้บริการรถสาธารณะ

แน่นอนว่าเวลาเดินทางในสถานที่ที่เราไม่คุ้นเคย แท็กซี่ย่อมเป็นทางเลือกที่สะดวกสบายที่สุด แต่ส่วนใหญ่จะแพงหูฉี่กันทั้งนั้น โดยเฉพาะเมืองที่ค่าครองชีพสูงกว่าประเทศไทย คนท้องถิ่นเขายังไม่ค่อยนั่งแท็กซี่กันเลยค่ะเพราะมันแพงมาก เดี๋ยวนี้ตามเมืองใหญ่ๆ เขามีแอพลิเคชั่นมากมายที่ช่วยวางแผนเรื่องการเดินทางโดยรถสาธารณะได้ ลองโหลดมาใช้กันดูนะคะ

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ  ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ?) เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหมคะ? บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง ก็คงจะดีเนาะ

128178

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

27964

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

6266

ทำอะไรตอนเรียน ถึงจะได้งานเร็วตอนเรียนจบ

ทำอะไรตอนเรียน ถึงจะได้งานเร็วตอนเรียนจบ ยิ่งคิดเรื่องอาชีพเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพราะแค่ทำกิจกรรมหรือเข้าสังคมอาจจะยังไม่เพียงพอต่อการหางาน แต่การมีประสบการณ์ทำงานและการฝึกงานจะช่วยให้เราหางานได้ง่ายขึ้น บทความพวก Student guide ทั่วไป อาจจะแนะนำว่าเราต้องหาหอพักอย่างไร ใช้เงินอย่างไร ทำอาหารอะไรเวลาไปอยู่มหาวิทยาลัย หางานพาร์ทไทม์อย่างไร แต่ไม่มีใครบอกให้เรานึกถึง สิ่งที่เราจะทำหลังจากเรียนจบ คำแนะนำนี้เราอาจจะได้ยินมาแล้วเป็นร้อยๆ ครั้ง

5628