ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

รับมือกับความกดดัน : ทำยังไงถ้าทำรายงานไม่ทัน!

share image

รับมือกับความกดดัน : ทำยังไงถ้าทำรายงานไม่ทัน!

      จะเป็นยังไงถ้าเรามีรายงานสามวิชาที่ต้องทำให้เสร็จภายใน 10 วัน ? สิ่งที่เกิดขึ้นคือเรากำลังสติแตก!!  ห้องนอนเต็มไปด้วยขยะและเอกสารมากมาย  ทุกอย่างกระจัดกระจาย พร้อมๆกับรายงานที่ยังไม่เป็นรูปเป็นร่างสักวิชาเดียว!

      แต่ไม่ว่าจะอย่างไร เราก็ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้แล้ว เพราะเป็นที่เราเองที่ทำให้งานทุกงานมากองรวมกันในช่วงอาทิตย์สุดท้ายก่อนส่ง  ดังนั้นสิ่งที่ทำได้ก็คือการรับมือกับมัน 

 

เขียนสิ่งที่ทำให้เราเครียดออกมาเป็นข้อๆ

      เพื่อเป็นการดูว่าอะไรและทำไมเราถึงเครียด เพื่อช่วยให้เข้าใจว่าอะไรที่เราต้องทำเพื่อลดความตึงเครียดที่เกิดขึ้น  บางครั้งเรื่องที่เราสติแตกก็อาจจะหายไปหรือลดลงเมื่อเราตัดสินใจเขียนหรือระบายมันออกมา  หลังจากนั้นก็จัดลำดับความสำคัญหรือความรุนแรงของมัน เพื่อดูว่าเราจะกำจัดเรื่องใดออกไปก่อน

      หลังจากนั้น ก็เริ่มคิดวางแผนในการทำงาน โดยเรียงลำดับการส่งก่อนหลังว่าอันไหนถึงเส้นตายก่อน, ชิ้นไหนต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือเขียนได้ในทันที ฯลฯ เพื่อทำให้เราจัดการเวลาและสิ่งที่มีอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ดูแลตัวเองให้ดี

      ถ้าเราทำงานดึกๆดื่นๆเพื่อหวังว่างานจะเสร็จทันโดยไม่สนใจร่างกายของตัวเองเลยแล้วละก็  แน่นอนว่าเรามีโอกาสที่จะล้มป่วยได้ง่ายมากๆ  และแทนที่จะทำให้งานเสร็จเร็วขึ้น ก็อาจทำให้เสร็จช้าลงกว่าเดิม  ดังนั้นแล้วเราต้องมีการดูแลรักษาสุขภาพของเราให้ดีเพื่อไม่ให้เกิดการล้มป่วยระหว่างการทำงาน 

      โดยวิธีการดูแลรักษาสุขภาพตัวเองง่ายๆก็เช่น ดื่มน้ำเยอะๆ, ทานอาหารให้เป็นเวลา, พักผ่อนให้เพียงพอ และหาเวลาคลายเครียด

 

กินคาเฟอีนอย่างเหมาะสม

       คาเฟอีนอาจจะเป็นเพื่อนที่ดีในการทำงานดึกๆ  แต่ถ้ากินมากไปก็อาจจะทำให้ร่างกายของเราพักผ่อนน้อยและตึงเครียดจนเกินไป  โดยการกินกาแฟมากเกินปริมาณที่ร่างกายรับได้นั้น จะทำให้หัวใจของเราเต้นเร็วและทำงานมากเกินปกติ จนส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมได้  และสุดท้ายอาจจะจบลงที่เราเข้าโรงพยาบาล

ดังนั้นแล้ว การกินกาแฟหรือเครื่องดื่มชูกำลังทุกครั้ง จำเป็นต้องอ่านฉลากที่เขียนไว้เสมอ และคิดก่อนทุกครั้งที่จะทานในแก้วต่อไปว่ามันเกินปริมาณที่ร่างกายรับได้แล้วหรือยัง?

 

ให้รางวัลตัวเอง

      มันเป็นเรื่องยากที่จะกระตุ้นให้ตัวเองทำงาน โดยเฉพาะเมื่อเราเห็นว่าโอกาสที่จะทำเสร็จมันเลือนลางหรือน้อยเหลือเกิน  ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดในการรับมือความรู้สึกเช่นนี้ก็คือให้รางวัลกับตัวเองทุกครั้งที่ทำงานเสร็จ

      โดยรางวัลที่ให้กับตัวเองนี้ ต้องเป็นการทยอยให้ไปเรื่อยๆ เป็นการให้ทีละเล็กทีละน้อย เพื่อให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขในการทำงาน ยกตัวอย่างเช่น ได้เล่นเกม, ได้ดูทีวี หรือได้กินขนม เป็นต้น

      ถ้าครั้งหน้าเริ่มต้นที่จะสติแตกแล้วละก็  ลองสูดหายใจเข้าลึกๆ แล้วตั้งสติ  หลังจากนั้นตั้งเป้าหมายให้ตัวเองและคิดถึงรางวัลที่เราจะได้หลังจากทำเสร็จ  เพียงแค่นี้เราก็จะมีกำลังใจในการทำงานแล้ว.... ดังนั้นขอให้ทุกคนโชคดีค่ะ

 

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

165.9K

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

39.8K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

28.8K

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9.2K