ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

รับมือกับความกดดัน : ทำยังไงถ้าทำรายงานไม่ทัน!

1857

รับมือกับความกดดัน : ทำยังไงถ้าทำรายงานไม่ทัน!

      จะเป็นยังไงถ้าเรามีรายงานสามวิชาที่ต้องทำให้เสร็จภายใน 10 วัน ? สิ่งที่เกิดขึ้นคือเรากำลังสติแตก!!  ห้องนอนเต็มไปด้วยขยะและเอกสารมากมาย  ทุกอย่างกระจัดกระจาย พร้อมๆกับรายงานที่ยังไม่เป็นรูปเป็นร่างสักวิชาเดียว!

      แต่ไม่ว่าจะอย่างไร เราก็ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้แล้ว เพราะเป็นที่เราเองที่ทำให้งานทุกงานมากองรวมกันในช่วงอาทิตย์สุดท้ายก่อนส่ง  ดังนั้นสิ่งที่ทำได้ก็คือการรับมือกับมัน 

 

เขียนสิ่งที่ทำให้เราเครียดออกมาเป็นข้อๆ

      เพื่อเป็นการดูว่าอะไรและทำไมเราถึงเครียด เพื่อช่วยให้เข้าใจว่าอะไรที่เราต้องทำเพื่อลดความตึงเครียดที่เกิดขึ้น  บางครั้งเรื่องที่เราสติแตกก็อาจจะหายไปหรือลดลงเมื่อเราตัดสินใจเขียนหรือระบายมันออกมา  หลังจากนั้นก็จัดลำดับความสำคัญหรือความรุนแรงของมัน เพื่อดูว่าเราจะกำจัดเรื่องใดออกไปก่อน

      หลังจากนั้น ก็เริ่มคิดวางแผนในการทำงาน โดยเรียงลำดับการส่งก่อนหลังว่าอันไหนถึงเส้นตายก่อน, ชิ้นไหนต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือเขียนได้ในทันที ฯลฯ เพื่อทำให้เราจัดการเวลาและสิ่งที่มีอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ดูแลตัวเองให้ดี

      ถ้าเราทำงานดึกๆดื่นๆเพื่อหวังว่างานจะเสร็จทันโดยไม่สนใจร่างกายของตัวเองเลยแล้วละก็  แน่นอนว่าเรามีโอกาสที่จะล้มป่วยได้ง่ายมากๆ  และแทนที่จะทำให้งานเสร็จเร็วขึ้น ก็อาจทำให้เสร็จช้าลงกว่าเดิม  ดังนั้นแล้วเราต้องมีการดูแลรักษาสุขภาพของเราให้ดีเพื่อไม่ให้เกิดการล้มป่วยระหว่างการทำงาน 

      โดยวิธีการดูแลรักษาสุขภาพตัวเองง่ายๆก็เช่น ดื่มน้ำเยอะๆ, ทานอาหารให้เป็นเวลา, พักผ่อนให้เพียงพอ และหาเวลาคลายเครียด

 

กินคาเฟอีนอย่างเหมาะสม

       คาเฟอีนอาจจะเป็นเพื่อนที่ดีในการทำงานดึกๆ  แต่ถ้ากินมากไปก็อาจจะทำให้ร่างกายของเราพักผ่อนน้อยและตึงเครียดจนเกินไป  โดยการกินกาแฟมากเกินปริมาณที่ร่างกายรับได้นั้น จะทำให้หัวใจของเราเต้นเร็วและทำงานมากเกินปกติ จนส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมได้  และสุดท้ายอาจจะจบลงที่เราเข้าโรงพยาบาล

ดังนั้นแล้ว การกินกาแฟหรือเครื่องดื่มชูกำลังทุกครั้ง จำเป็นต้องอ่านฉลากที่เขียนไว้เสมอ และคิดก่อนทุกครั้งที่จะทานในแก้วต่อไปว่ามันเกินปริมาณที่ร่างกายรับได้แล้วหรือยัง?

 

ให้รางวัลตัวเอง

      มันเป็นเรื่องยากที่จะกระตุ้นให้ตัวเองทำงาน โดยเฉพาะเมื่อเราเห็นว่าโอกาสที่จะทำเสร็จมันเลือนลางหรือน้อยเหลือเกิน  ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดในการรับมือความรู้สึกเช่นนี้ก็คือให้รางวัลกับตัวเองทุกครั้งที่ทำงานเสร็จ

      โดยรางวัลที่ให้กับตัวเองนี้ ต้องเป็นการทยอยให้ไปเรื่อยๆ เป็นการให้ทีละเล็กทีละน้อย เพื่อให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขในการทำงาน ยกตัวอย่างเช่น ได้เล่นเกม, ได้ดูทีวี หรือได้กินขนม เป็นต้น

      ถ้าครั้งหน้าเริ่มต้นที่จะสติแตกแล้วละก็  ลองสูดหายใจเข้าลึกๆ แล้วตั้งสติ  หลังจากนั้นตั้งเป้าหมายให้ตัวเองและคิดถึงรางวัลที่เราจะได้หลังจากทำเสร็จ  เพียงแค่นี้เราก็จะมีกำลังใจในการทำงานแล้ว.... ดังนั้นขอให้ทุกคนโชคดีค่ะ

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว