ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

วัฒนธรรมผับและ Top Drink เมื่อมาเรียนต่อยุโรป

share image

วัฒนธรรมผับและ Top Drink เมื่อมาเรียนต่อยุโรป

ยุโรปเป็นดินแดนเก่าแก่ที่มีความโดดเด่นด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก หากมีโอกาสได้ไปเรียนต่อที่นั่น นอกจากการตั้งใจแสวงหาความรู้นอกห้องเรียนแล้ว ประสบการณ์ต่างๆ นอกห้องเรียนก็สำคัญไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นการเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมแปลกตา หาความรู้เพิ่มเติมจากพิพิธภัณฑ์ เข้าร่วมกิจกรรมในชุมชน หรือทดลองดื่มอะไรสักเล็กน้อย ที่จะทำให้คุณรู้จักยุโรปดียิ่งขึ้น! แต่ขอเตือนสักนิดว่าควรดื่มอย่างมีสตินะจ๊ะ การคลานกลับที่พักหรือนอนแผ่หราอยู่กลางผับคงเป็นภาพที่ไม่งามนัก เอาล่ะ มาดูกันซิว่า แต่ละประเทศมีดริ๊งค์อะไรน่าสนบ้าง

 

 

ประเทศอังกฤษ: Pimm's Cup

 • ปริมาณแอลกอฮอลล์ 25%
 • ราคาประมาณแก้วละ 6 ปอนด์
 • เอ้า! ชนแก้ว ให้พูดว่า “Cheers!”

Pimm's Cup เป็นเหล้ายินที่ถือกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 1823 โดย James Pimm คิดค้นสูตรขึ้นเพื่อเสิร์ฟใน Oyster bar ให้กับลูกค้าเป็นการช่วยย่อยอาหาร ด้วยรสชาติที่ดื่มง่ายและอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมสดชื่นของมะนาว มิ้นท์ และผลไม้ Pimm's จึงเป็นที่นิยมอย่างมากโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน และเป็นเครื่องดื่มสุดฮิตที่นิยมเสิร์ฟในงานอีเวนท์ต่างๆ อย่างเช่น การแข่งขันเทนนิส Wimbledon

 

 

 

ประเทศเยอรมนี: Schnapps

 • ปริมาณแอลกอฮอลล์ 15-50%
 • ราคาประมาณแก้วละ 8-10 ยูโร
 • เอ้า! ชนแก้ว ให้พูดว่า “Prost!” หรือ “Zum Woh!”

เมื่อพูดถึงเยอรมนีใครๆ ต่างก็นึกถึงฉายา ‘เมืองเบียร์’ แต่นอกจากเบียร์แล้ว ชาวเยอรมันก็ยังมีวัฒนธรรมการดื่มที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งนั่นคือ Schnapps เป็นเครื่องดื่มที่ได้จากการกลั่นผลไม้หมัก มักจะทำมาจากแอปเปิ้ล ลูกแพร์ ลูกพลัม และเชอร์รี่ โดยวิธีการดื่มนั้นส่วนใหญ่จะกระดกกันเพียวๆ ไม่ผสมน้ำ น้ำแข็ง หรือมิกเซอร์ใดๆ ทั้งสิ้น เหล้าชนิดนี้ถูกค้นพบในศตวรรษที่ 16 โดยบาทหลวงที่ศึกษาเกี่ยวกับการแพทย์

 

 

 

ประเทศฝรั่งเศส: Pastis

 • ปริมาณแอลกอฮอลล์ 40%
 • ราคาประมาณแก้วละ 6 ยูโร
 • เอ้า! ชนแก้ว ให้พูดว่า “Sante” หรือ “A la Votre!”

หากอยากเปลี่ยนอารมณ์จากการจิบไวน์ ขอแนะนำให้รู้จัก Pastis เครื่องดื่มประจำชาติอีกชนิดหนึ่งของฝรั่งเศส ที่มี Anise หรือ ชะเอม เป็นส่วนผสมหลัก Pastis ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อแทนที่เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ Absinthe ซึ่งถูกห้ามจำหน่ายเนื่องจากเป็นอันตรายต่อผู้ดื่ม ชื่อ Pastis มีที่มาจากคำว่า Occitan pastís ซึ่งมีความหมายว่า Mash up

 

 

 

ประเทศเบลเยี่ยม/เนเธอร์แลนด์: Jenever

 • ปริมาณแอลกอฮอลล์ 50%
 • ราคาประมาณแก้วละ 10-12 ยูโร
 • เอ้า! ชนแก้ว ให้พูดว่า “Proost” หรือ “Gezondheid!”

เหล้ายินชนิดนี้ทำมาจาก Juniper Berry ซึ่งมีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร ลดแก๊สและอาการท้องอืด ในช่วงศตวรรษที่ 16 จึงถูกใช้เป็นยารักษาโรค ก่อนจะกลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมอย่างทุกวันนี้ Jenever มักเสิร์ฟในแก้วทรงดอกทิวลิป (Tulip shaped glass) และมีให้เลือกหลายรสชาติไม่ว่าจะเป็นวานิลา แอปเปิ้ล กีวี ช็อกโกแลต และอื่นๆ อีกมากมาย

 

 

 

ประเทศไอร์แลนด์: Guinness

 • ปริมาณแอลกอฮอลล์ 4.3%
 • ราคาประมาณแก้วละ 4.66 ปอนด์
 • เอ้า! ชนแก้ว ให้พูดว่า “Slainte!”

เบียร์ Guinness ที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก ถือกำเนิดมาจากการผสมผสานเบียร์ 3 ชนิดเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นรสชาติที่ลงตัว ถ้าใครเป็นขาแฮงค์เอาท์คงจะเคยลิ้มลองกันมาบ้าง เบียร์ชนิดนี้ผลิตขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1759 ที่ the St. James's Gate Brewery เมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ และเริ่มวางขายทั่วไปในปี ค.ศ. 1778 

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

165.9K

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

39.7K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

28.8K

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9.2K