ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

วัฒนธรรมผับและ Top Drink เมื่อมาเรียนต่อยุโรป

3157

วัฒนธรรมผับและ Top Drink เมื่อมาเรียนต่อยุโรป

ยุโรปเป็นดินแดนเก่าแก่ที่มีความโดดเด่นด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก หากมีโอกาสได้ไปเรียนต่อที่นั่น นอกจากการตั้งใจแสวงหาความรู้นอกห้องเรียนแล้ว ประสบการณ์ต่างๆ นอกห้องเรียนก็สำคัญไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นการเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมแปลกตา หาความรู้เพิ่มเติมจากพิพิธภัณฑ์ เข้าร่วมกิจกรรมในชุมชน หรือทดลองดื่มอะไรสักเล็กน้อย ที่จะทำให้คุณรู้จักยุโรปดียิ่งขึ้น! แต่ขอเตือนสักนิดว่าควรดื่มอย่างมีสตินะจ๊ะ การคลานกลับที่พักหรือนอนแผ่หราอยู่กลางผับคงเป็นภาพที่ไม่งามนัก เอาล่ะ มาดูกันซิว่า แต่ละประเทศมีดริ๊งค์อะไรน่าสนบ้าง

 

 

ประเทศอังกฤษ: Pimm's Cup

 • ปริมาณแอลกอฮอลล์ 25%
 • ราคาประมาณแก้วละ 6 ปอนด์
 • เอ้า! ชนแก้ว ให้พูดว่า “Cheers!”

Pimm's Cup เป็นเหล้ายินที่ถือกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 1823 โดย James Pimm คิดค้นสูตรขึ้นเพื่อเสิร์ฟใน Oyster bar ให้กับลูกค้าเป็นการช่วยย่อยอาหาร ด้วยรสชาติที่ดื่มง่ายและอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมสดชื่นของมะนาว มิ้นท์ และผลไม้ Pimm's จึงเป็นที่นิยมอย่างมากโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน และเป็นเครื่องดื่มสุดฮิตที่นิยมเสิร์ฟในงานอีเวนท์ต่างๆ อย่างเช่น การแข่งขันเทนนิส Wimbledon

 

 

 

ประเทศเยอรมนี: Schnapps

 • ปริมาณแอลกอฮอลล์ 15-50%
 • ราคาประมาณแก้วละ 8-10 ยูโร
 • เอ้า! ชนแก้ว ให้พูดว่า “Prost!” หรือ “Zum Woh!”

เมื่อพูดถึงเยอรมนีใครๆ ต่างก็นึกถึงฉายา ‘เมืองเบียร์’ แต่นอกจากเบียร์แล้ว ชาวเยอรมันก็ยังมีวัฒนธรรมการดื่มที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งนั่นคือ Schnapps เป็นเครื่องดื่มที่ได้จากการกลั่นผลไม้หมัก มักจะทำมาจากแอปเปิ้ล ลูกแพร์ ลูกพลัม และเชอร์รี่ โดยวิธีการดื่มนั้นส่วนใหญ่จะกระดกกันเพียวๆ ไม่ผสมน้ำ น้ำแข็ง หรือมิกเซอร์ใดๆ ทั้งสิ้น เหล้าชนิดนี้ถูกค้นพบในศตวรรษที่ 16 โดยบาทหลวงที่ศึกษาเกี่ยวกับการแพทย์

 

 

 

ประเทศฝรั่งเศส: Pastis

 • ปริมาณแอลกอฮอลล์ 40%
 • ราคาประมาณแก้วละ 6 ยูโร
 • เอ้า! ชนแก้ว ให้พูดว่า “Sante” หรือ “A la Votre!”

หากอยากเปลี่ยนอารมณ์จากการจิบไวน์ ขอแนะนำให้รู้จัก Pastis เครื่องดื่มประจำชาติอีกชนิดหนึ่งของฝรั่งเศส ที่มี Anise หรือ ชะเอม เป็นส่วนผสมหลัก Pastis ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อแทนที่เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ Absinthe ซึ่งถูกห้ามจำหน่ายเนื่องจากเป็นอันตรายต่อผู้ดื่ม ชื่อ Pastis มีที่มาจากคำว่า Occitan pastís ซึ่งมีความหมายว่า Mash up

 

 

 

ประเทศเบลเยี่ยม/เนเธอร์แลนด์: Jenever

 • ปริมาณแอลกอฮอลล์ 50%
 • ราคาประมาณแก้วละ 10-12 ยูโร
 • เอ้า! ชนแก้ว ให้พูดว่า “Proost” หรือ “Gezondheid!”

เหล้ายินชนิดนี้ทำมาจาก Juniper Berry ซึ่งมีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร ลดแก๊สและอาการท้องอืด ในช่วงศตวรรษที่ 16 จึงถูกใช้เป็นยารักษาโรค ก่อนจะกลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมอย่างทุกวันนี้ Jenever มักเสิร์ฟในแก้วทรงดอกทิวลิป (Tulip shaped glass) และมีให้เลือกหลายรสชาติไม่ว่าจะเป็นวานิลา แอปเปิ้ล กีวี ช็อกโกแลต และอื่นๆ อีกมากมาย

 

 

 

ประเทศไอร์แลนด์: Guinness

 • ปริมาณแอลกอฮอลล์ 4.3%
 • ราคาประมาณแก้วละ 4.66 ปอนด์
 • เอ้า! ชนแก้ว ให้พูดว่า “Slainte!”

เบียร์ Guinness ที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก ถือกำเนิดมาจากการผสมผสานเบียร์ 3 ชนิดเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นรสชาติที่ลงตัว ถ้าใครเป็นขาแฮงค์เอาท์คงจะเคยลิ้มลองกันมาบ้าง เบียร์ชนิดนี้ผลิตขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1759 ที่ the St. James's Gate Brewery เมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ และเริ่มวางขายทั่วไปในปี ค.ศ. 1778 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ  ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ?) เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหมคะ? บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง ก็คงจะดีเนาะ

129600

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

28765

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

6370

ทำอะไรตอนเรียน ถึงจะได้งานเร็วตอนเรียนจบ

ทำอะไรตอนเรียน ถึงจะได้งานเร็วตอนเรียนจบ ยิ่งคิดเรื่องอาชีพเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพราะแค่ทำกิจกรรมหรือเข้าสังคมอาจจะยังไม่เพียงพอต่อการหางาน แต่การมีประสบการณ์ทำงานและการฝึกงานจะช่วยให้เราหางานได้ง่ายขึ้น บทความพวก Student guide ทั่วไป อาจจะแนะนำว่าเราต้องหาหอพักอย่างไร ใช้เงินอย่างไร ทำอาหารอะไรเวลาไปอยู่มหาวิทยาลัย หางานพาร์ทไทม์อย่างไร แต่ไม่มีใครบอกให้เรานึกถึง สิ่งที่เราจะทำหลังจากเรียนจบ คำแนะนำนี้เราอาจจะได้ยินมาแล้วเป็นร้อยๆ ครั้ง

5709