นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

สัปดาห์ปฐมนิเทศ เตรียมตัวอย่างไร ต้องเจออะไรบ้าง

share image

สัปดาห์ปฐมนิเทศ เตรียมตัวอย่างไร ต้องเจออะไรบ้าง

หากน้องๆ กำลังจะเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะการไปเรียนต่อต่างประเทศ การเข้าร่วมสัปดาห์ปฐมนิเทศเป็นสิ่งสำคัญค่ะ บอกได้เลยว่าหากเราใช้ประโยชน์จากช่วงเวลานี้ให้ดี การเรียนต่อของเราจะเปลี่ยนไปมากเลยทีเดียว

เพราะการย้ายไปเรียนในที่ใหม่ อาจจะเป็นช่วงเวลาที่ทำให้เรารู้สึกเหงา เพราะต้องแยกจากครอบครัวและเพื่อน ต้องพบเจอวัฒนธรรมใหม่ๆ และมีประสบการณ์มากมายรอให้เราค้นหา แต่อย่าลืมค่ะว่าเราไม่ได้อยู่คนเดียว คนที่มาเรียนต่อกับเราหลายๆ คนก็กำลังรู้สึกทั้งกลัวและตื่นเต้นเหมือนๆ กับเรา เมื่อต้องเผชิญกับประเทศใหม่และผู้คนใหม่ๆ

ทางมหาวิทยาลัยที่มีนักเรียนต่างชาติจำนวนมากเข้าใจในจุดนี้ดีค่ะ ดังนั้นก่อนเปิดเรียนจะมีสัปดาห์ปฐมนิเทศ ที่เต็มไปด้วยกิจกรรมและคำแนะนำต่างๆ ซึ่งทำให้เราได้รู้ข้อมูลของเมืองที่เราย้ายไป คณะต่างๆ ของทางมหาวิทยาลัย และแหล่งข้อมูลที่เราค้นคว้าได้ กฎหมายท้องถิ่น ไปจนถึงวัฒนธรรมและอื่นๆ อีกมากมาย 

ใช้ช่วงเวลาปฐมนิเทศให้เต็มที่ แล้วการเรียนของเราจะไม่มีปัญหา ลองดูนะคะว่าเราควรทำตัวอย่างไรในช่วงเวลานี้ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการเรียนของเราค่ะ

 

1.เคารพความแตกต่างด้านวัฒนธรรม

แค่สัปดาห์เดียว เราอาจจะพบเจอนักเรียนจากหลากหลายประเทศ ยิ่งกว่าที่เราเคยเจอมาทั้งชีวิต เพื่อนของเราอาจจะมาจากจีน เวียดนาม อินเดีย ฮ่องกง ปากีสถาน เลบานอน ซาอุดิอารเบีย อเมริกา อังกฤษ เกาหลี เยอรมัน และอีกหลายๆ ที่ ทำให้มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมเกิดขึ้นในมหาวิทยาลัย สิ่งที่เราต้องทำในสังคมนานาชาติแบบนี้คือ การเคารพความแตกต่างทางวัฒนธรรมของแต่ละคนค่ะ ทุกคนมาจากสังคม ศาสนา และวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน เราคงอยากให้คนเคารพความเป็นไทยของเรามากกว่าดูถูกใช่มั้ยคะ เพื่อนๆ ของเราก็คงคาดหวังเช่นเดียวกัน

 

2ทำความรู้จักเพื่อนใหม่ และขอข้อมูลติดต่อ

สัปดาห์ปฐมนิเทศเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ทำความรู้จักเพื่อนใหม่ค่ะ แต่ต้องแน่ใจว่าเราจะติดต่อกันได้ตลอดหลังจากนั้นด้วย เพื่อนสนิทของตัวพี่เองส่วนใหญ่ก็รู้จักกันตั้งแต่ช่วงปฐมนิเทศ ถึงบางคนจะอยู่คนละคณะและสาขาวิชา แต่เราก็ยังเจอก็ได้ตลอด เพราะทุกคนที่เป็นนักเรียนใหม่ก็มีอะไรเหมือนๆ กับเรา ทุกคนอาจจะรู้สึกกลัว ตื่นเต้น หรือกำลังหาเพื่อนเพื่อปรับตัว ดังนั้นการทำความรู้จักไม่ใช่เรื่องยาก และอาจจะนัดเจอกันในคาเฟ่ของมหาวิทยาลัยเพื่อพูดคุยกันเป็นครั้งคราว

(ปล. ช่วงปฐมนิเทศเนี่ยเป็นโอกาสดีที่จะได้เข้าไปทำความรู้จักกับเพื่อนต่างชาติหล่อๆ โดยไม่ถูกมองว่าเข้าไปจีบด้วยนะคะ ใครจะรู้... เค้าอาจจะเป็นเนื้อคู่เราก็ได้ :P)

นอกจากที่แคมปัสแล้ว ที่หอพักที่คุณอยู่ก็เป็นอีกที่ๆคุณจะได้พบเพื่อนใหม่ และเรื่องของหอหึๆนั้นก็มีหลายหลากเหลือเกิน คนไม่เคยรู้จักกันต้องมาแชร์กันอยู่มันจะสนุกขนาดไหน เพื่อนร่วมหอมีกี่แบบ และแบบไหนที่น่าหลีกเลี่ยง อ่านต่อได้

 

3. พร้อมที่จะออกจาก Comfort zone

ไม่มีอะไรในโลกที่จะเหมือนเดิมไปตลอด ดังนั้นเราต้องพร้อมรับความเปลี่ยนแปลงค่ะ การปรับตัวเป็นพื้นฐานของคนที่มั่นใจ มุ่งมั่น และกล้าที่จะเดินไปยังเป้าหมาย น้องๆ ที่กล้าตัดสินใจมาเรียนต่อก็คงเป็นแบบนี้เหมือนกันใช่ไหมคะ การเรียกชื่ออาจารย์โดยตรงเป็นเรื่องปรกติถ้าทุกคนทำกัน ถึงแม้ประเทศของเราจะต้องใช้คำสุภาพก็ตาม นอกจากนี้การมองตาคนที่พูดด้วยตรงๆ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ทำแบบนี้ในประเทศของเราก็ตาม ก็ถือเป็นการปรับตัว การเปลี่ยนแปลงคือการทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน ลองทำดูแล้วจะรู้ว่าคุ้มค่าค่ะ

ลองทำสิ่งที่ไม่เคยทำ

  • ถามคำถามซื่อๆแบบไม่กลัวโง่ คำถามง่ายๆที่เราไม่กล้าถาม บางทีคนอื่นก็ไม่รู้เหมือนกัน ไม่ต้องอายถามไปซะ
  • ลองขอนั่งร่วมโต๊ะกินข้าวกับเพื่อนใหม่ดู
  • ลองถามเพื่อนดูว่าเค้าทำอะไรหลังเลิกเรียน
  • ลองไปร่วมงานอะไรๆที่ชื่อประกอบด้วยคำว่า  International student....

 

4. ร่วมกิจกรรมชมรม 

ในมหาวิทยาลัยจะมีกิจกรรมต่างๆ ให้เลือกมากมาย ที่เราสามารถเข้าร่วมได้ ซึ่งชมรมต่างๆ ก็จะมาเปิดรับสมัครสมาชิกใหม่ๆ ในช่วงปฐมนิเทศนี่แหละค่ะ เป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้ทดลองทำอะไรใหม่ๆ เช่น เล่นกีฬาใหม่ๆ หรือฝึกภาษาใหม่ๆ ที่สำคัญต้องไปร่วมกิจกรรมจริงๆ ไม่ใช่แค่ลงชื่อเอาไว้นะคะ การร่วมกิจกรรมเหล่านี้จะช่วยเปิดโลกทัศน์ของเราให้กว้างกว่าการแค่มาอ่านหนังสืออย่างเดียว ช่วยเรื่องการทำงานกลุมในอนาคต นอกจากนี้ยังได้รู้จักคนใหม่ๆ ทำให้เราไม่เหงาและไม่โฮมซิกมากเกินไปด้วยค่ะ

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.2K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.9K