ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

มาเรียนคนเดียวไหวไหม วิธีเอาตัวรอดบทแรกในต่างประเทศแบบฉายเดี่ยว

share image

วิธีเอาตัวรอดบทแรกในต่างประเทศแบบฉายเดี่ยว

"เมื่อคุณตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศทั้งๆที่ไม่รู้จักใครเลยที่นั่น..."

      มีนักเรียนจำนวนไม่น้อยที่ตัดสินใจเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศทั้งๆที่คุณไม่รู้จักใครที่นั่นเลย  ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นคือพวกเขากังวลอย่างมากว่าพวกเขาจะเข้ากับเพื่อนๆที่โน่นได้อย่างไร และจะรับมือกับสิ่งต่างๆด้วยตัวเองคนเดียวได้หรือไม่ 

      แน่นอนว่าการไปเรียนต่อ ณ ประเทศใหม่ พบเจอกับคนใหม่ๆ อาจจะเป็นเรื่องยากที่จะปรับตัว อีกทั้งการไปในรูปแบบตัวคนเดียว 100% อีก ก็ยิ่งทำให้ยากขึ้นเป็นสองเท่า   แต่ถึงอย่างนั้น มันก็ไม่ได้ยากเกินความพยายามที่จะมีความสุขไปกับมัน ลองมาดูว่ามีวิธีและมุมมองอย่างไรในการรับมือสถานการณ์เช่นนี้บ้าง

ใช้เวลาที่มีในการสำรวจเมือง

      คุณเป็นคนที่โชคดีมากแล้วที่มีโอกาสในการเรียนต่อในต่างประเทศ ทั้งๆที่มีนักเรียนอีกหลายคนไม่มีโอกาสเช่นนี้  ดังนั้นแล้วคุณอย่าพลาดโอกาสในการหาประสบการณ์และท่องเที่ยวไปพร้อมๆกัน  ลองหาเวลาก่อนเปิดเทอมในการเดินเล่นและสำรวจให้ทั่วเมืองที่คุณไปอยู่ และชื่นชมกับสิ่งที่เมืองนั้นเป็น  ถ่ายรูปสิ่งต่างๆรอบตัวเก็บไว้ เพื่อที่เมื่อถึงเวลาคุณเดินทางกลับมาบ้านคุณจะได้แชร์ประสบการณ์ดีๆในครั้งนี้ให้เพื่อนและครอบครัวของคุณได้ฟังด้วย

ไปเที่ยวเสียซิ

      บ่อยครั้งที่เมื่อคุณไปเรียนต่อในต่างประเทศ มหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนของคุณมักจะจัดตารางการท่องเที่ยวหรือมีวันหยุดให้คุณในระหว่างที่คุณอยู่ที่นั่น  อีกทั้งส่วนมากยังเป็นการท่องเที่ยวในราคาที่ถูกกว่าปกติอีกด้วย  ดังนั้นแล้วจงสร้างความสุขให้ตัวเอง และอย่าปล่อยให้โอกาสดีๆเช่นนี้หลุดลอยไป จงออกไปท่องเที่ยวให้มากที่สุด ออกไปปีนเขา, ดำน้ำ, นอนเต็นท์ และกิจกรรมอื่นๆอีกมากที่คุณไม่มีวันได้ทำที่ประเทศของคุณ 

อย่ากลัวที่จะคุยกับคนอื่น

      แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะหาเพื่อนใหม่ในสถานที่ที่แปลกหรือสถานที่ที่คุณไม่คุ้นเคยเช่นนี้  แต่ถึงอย่างนั้นคุณก็ไม่ควรที่จะกลัวที่จะเริ่มต้นพูดคุยกับคนอื่นๆ  อย่าลืมซิว่าคนอื่นๆเขาก็เป็นนักเรียนต่างชาติเหมือนๆกับคุณ พวกเขาก็ไม่ได้รู้จักใครเช่นเดียวกัน ดังนั้นแล้ว การทำความรู้จักกันไว้ไม่ได้เป็นเรื่องยากขนาดนั้น

อย่าลืมที่จะติดต่อครอบครัวและเพื่อนที่อยู่ที่บ้านเกิด

      ทุกคนย่อมเกิดอาการ homesick เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ แต่ก็อาจจะมากจะน้อยแตกต่างกันออกไป  แต่ทุกคนก็มีภูมิคุ้มกันของตัวเองและสามารถสร้างเกราะป้องกันการเกิดอาการนี้ได้ จากการติดต่อกับคนที่บ้านเกิดของคุณ  อย่าลืมว่าสมัยนี้มีเทคโนโลยีมากมายที่รองรับในเรื่องนี้ ทั้ง Skype และ เฟสบุค รวมถึงการโทรศัพท์ผ่านอินเตอร์เนตอื่นๆ

ข้อสำคัญ

  • อย่าให้เรื่องที่คุณมาเรียนคนเดียวและไม่รู้จักใครเลยที่นั่น กลายเป็นอุปสรรคของคุณ  จงมีความสุขกับประสบการณ์ที่ได้รับ และออกไปพบโลกใหม่ๆซะ!
  • จงเป็นคนที่อัธยาศัยดี, เป็นมิตรและใจกว้าง แล้วคุณก็จะสามารถทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆได้แน่นอน
  • จงคิดเสียว่าที่นั่นเป็นบ้านหลังที่สองของคุณ
  • อย่าลืมว่าคุณไปที่นั่นเพื่อเรียน ดังนั้นจงตั้งเป้าไปที่การเรียนและการทำงาน แล้วคุณจะโอเค 
  • ยิ้มเข้าไว้  พร้อมกับมีความมั่นใจในตัวเองและแสดงมันออกมา แล้วทุกคนจะเคารพในตัวคุณเอง
  • แต่งตัวให้เหมาะสมกับกาลเทศะและระมัดระวังกิริยาของตน  อย่าทำอะไรที่ขัดกับวัฒนธรรมท้องถิ่น
  • อย่ากลัวที่จะลองอาหารรสชาติใหม่ๆ
  • อย่ากลัวที่จะสร้างเพื่อนใหม่ อย่างไรก็ตามก็ระมัดระวังในการคบหากับคนที่คุณเพิ่งรู้จักด้วย

-------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

เมื่อเผชิญกับสถานการณ์ที่เรียกว่า “จะเป็นยังไงถ้าฉัน......” 
จดเลคเชอร์อย่างไรถึงจะดี 
ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย 
 

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

165.7K

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

39.7K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

28.8K

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9.2K