นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

จะผัดวันประกันพรุ่งไปถึงไหน??

share image

จะผัดวันประกันพรุ่งไปถึงไหน??

      ชีวิตการเรียนในมหาวิทยาลัย เกี่ยวข้องกับทั้งการเรียน, การหาความรู้และการหาประสบการณ์ชีวิต  มันจึงเป็นเรื่องยากรักษาสมดุลชีวิตได้ เพราะเราก็มักจะพยายามทำทุกอย่างพร้อมๆกันไปหมด ซึ่งมันก็ถือว่าเป็นเรื่องนี้ ถ้าเราสามารถเรียนในช่วงกลางวัน ทำงานในช่วงเย็น และทบทวนการบ้านในช่วงกลางคืน  แต่มันไมได้เป็นอย่างนั้นนะซิ......เพราะเมื่อเราทำหลายๆสิ่งพร้อมๆกัน  ลักษณะนิสัยหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นก็คือ “การผัดวันประกันพรุ่ง”

                                                                                                                                        

การผัดวันประกันพรุ่ง

      เราทุกคนต่างรู้ดีว่ามันเป็นอย่างไร  เมื่อมีงานหนึ่งที่จำเป็นต้องทำให้เสร็จ แต่เมื่อมีงานอื่นหรือสิ่งอื่นแทรกเข้ามา เราก็หันเหไปทำสิ่งอื่นก่อน และเมื่อเวลาผ่านไป จนใกล้ถึงกำหนดเส้นตายส่งงานแรก เราก็ไม่รู้แล้วว่าเราจะทำมันให้เสร็จทันได้อย่างไร

      ถือว่าเป็นนิสัยที่อันตรายอย่างมาก และทำให้เรารู้สึกผิดอยู่บ่อยครั้ง  เพราะมันเป็นเรื่องง่ายมากที่เราจะหลีกเลี่ยงการทำงานยากๆ และอ้างไปว่ามีงานอื่นที่จำเป็นต้องไปทำก่อน และทิ้งงานชิ้นแรกไว้อย่างนั้นแล้วค่อยมาทำทีหลัง

      การผัดวันประกันพรุ่งทำร้ายส่วนที่ดีที่สุดของเรา  ยกตัวอย่างที่เห็นได้ง่ายๆก็คือ ในช่วงเวลาใกล้สอบโรคผัดวันประกันพรุ่งก็ได้กลายเป็นเหมือนโรคระบาด เพราะนักเรียนส่วนมากจะใช้เวลาในระหว่างนั้นไปทำอย่างอื่นก่อน ทั้งกิจกรรมโน่นนี่ หรือทำรายงานที่ไม่ได้จำเป็นต้องส่ง  เพื่อหลีกเลี่ยงความจริงที่ว่าการสอบกำลังใกล้มาถึงแล้ว

      อีกทั้งในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีได้มีการพัฒนา ทำให้เรายิ่งมีนิสัยผัดวันประกันพรุ่งมากกว่าเดิมมาก  และเพื่อแก้ไขปัญหานี้ วิธีที่ดีที่สุดก็คือดูว่าอะไรคือสาเหตุสำคัญของปัญหานี้ .... และนี่คือต้นเหตุของการผัดวันประกันพรุ่งอันดับต้นๆของนักเรียนในปัจจุบัน

เฟสบุค

      เป็นเวลาหลายปีที่เฟสบุคเอาเวลาของชีวิตเราไป และเป็นต้นเหตุของพฤตกรรมอันย่ำแย่ทั้งในที่ทำงาน และการเรียนด้วย

iPhone รวมถึง Smartphone ทุกประเภท

      เพราะอุปกรณ์เหล่านี้เป็นเหมือนกับสิ่งที่รวมเอาทุกอย่างทั้ง Facebook, Twitter, YouTube และเกมส์มากมายเอาไว้ในเครื่องเดียว

เพื่อน

      ด้วยความที่เราเป็นคน จึงไม่แปลกที่ 70% ของเวลาจะใช้ไปกับเพื่อนและการหาเหตุผลร้อยแปดมาอ้างแก่กันละกันเพื่อหลบเลี่ยงการทำงานหรือการสอบ

โทรทัศน์

      ถึงแม้ว่าในโทรทัศน์จะไม่มีอะไรน่าสนใจ  แต่เราก็มักจะนั่งดูมันและเปลี่ยนไปเรื่อยๆจนกว่าจะเจอเรื่องที่สนใจ

การชอปปิ้ง

       เรามักจะหาขออ้างกับตัวเองเสมอว่าของชิ้นนั้นชิ้นนี้ จำเป็นต้องซื้อวันนี้ เวลานี้เท่านั้น เพราะไม่อย่างนั้นมันจะหมดหรือมันจะไม่ลดราคา ฯลฯ  ดังนั้นจงบอกกับตัวเองว่า มันยังไม่จำเป็น

ห้องของเรา

      ทันทีเมื่อเรากำลังจะเริ่มเรียนหรืออ่านหนังสือ  เราก็มักจะมองไปยังอะไรก็ตามเพื่อหาข้ออ้าง เช่น มองไปยังชั้นหนังสือและพบว่ามันกำลังจะพัง และหาข้ออ้างที่จะซ่อมมันในทันที

คำติดปาก

      “ฉันจะทำมันวันพรุ่งนี้”  คำนี้เป็นคำพูดติดปากของคนที่ชอบผัดวันประกันพรุ่ง

 

       ดังนั้นเราควรจะหยุดการเป็นเหยื่อของวงจรที่ไม่ก่อประโยชน์ในชีวิตของเรานี้ให้ได้ โดยสิ่งสำคัญที่ควรปฏิบัติให้ได้ก็คือ “มีความซื่อสัตย์” กับตัวเอง  เราควรจะตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองและยึดส่งนั้นเป็นหลักให้กับทุกๆสิ่งที่เราตั้งมั่นไว้  และเมื่อใดที่เราทำงานสำเร็จตามเป้า ก็จงให้รางวัลกับตัวเอง

      เห็นมั้ยคะว่ามันไม่ได้เป็นเรื่องยากเลย  ขอเพียงแค่เรากล้าที่จะท้าทายกับความขี้เกียจของตัวเองเท่านั้น!!

 

 

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.1K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.3K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.9K