ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

สิ่งที่คุณควรคำนึงถึงเมื่อคุณเดินทางคนเดียว

721

สิ่งที่คุณควรคำนึงถึงเมื่อคุณเดินทางคนเดียว

      บางครั้งการเดินทางท่องเที่ยวกับคนหลายคนพร้อมกัน อาจจะกลายเป็นเรื่องยุ่งยาก ไม่ว่าจะเป็นการโต้แย้งกันในเรื่องสถานที่ที่จะไป, จะไปทำอะไร, จะทานอะไรหรือแม้แต่จะนอนที่ไหน ซึ่งอาจจะเป็นการสร้างความร้าวฉานในสัมพันธภาพระหว่างกันได้โดยไม่รู้ตัว  แต่การเดินทางคนเดียวจะไม่มีทางเกิดปัญหาเหล่านี้แน่นอน  เพราะจะไม่มีใครมาคอยบ่นว่าทำไมคุณถึงทำเช่นนั้นเช่นนี้นอกจากตัวคุณเอง ดังนั้นการเดินทางคนเดียวจึงกลายเป็นประสบการณ์การผจญภัยที่คุณไม่มีวันลืมแน่นอน 

ตัวช่วย

      การเดินทางคนเดียวไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องใช้เวลาช่วงวันหยุดของคุณด้วยตัวคนเดียว แต่คุณจะได้พบเจอผู้คนใหม่ๆและเพื่อนใหม่มากมาย  มีองค์กรระหว่างประเทศหลายแห่งที่สร้างขึ้นมาโดยอาศัยความชื่นชอบของคนเป็นหลัก ซึ่งคุณสามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ของพวกเขาเพื่อหาดูว่ามีองค์กรไหนที่เหมาะกับคุณบ้าง เพราะองค์กรเหล่านี้สามารถช่วยเหลือคุณในการทำกิจกรรมต่างๆ รวมถึงพาคุณไปเที่ยวในแบบของคนท้องถิ่นนั้นๆด้วย  ดังนั้นแล้ว อย่าลืมที่จะค้นหาและเตรียมข้อมูลให้ดีก่อนออกเดินทาง

เตรียมตัวเรื่องความต่าง

      คุณรู้หรือไม่ว่าเมื่อนักท่องเที่ยวผู้หญิงเดินทางไปเที่ยวอินเดีย จำเป็นต้องส่วนผ้าคลุมหัวเช่นเดียวกับคนท้องถิ่น? หรือการเข้าห้องน้ำที่ร้านอาหารในประเทศจีน คุณจำเป็นต้องพกกระดาษทิชชู่ไปด้วย? จะเห็นได้ว่าการเรียนรู้ถึงความต่างทางวัฒนธรรมนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องเตรียมตัวไปก่อน นอกเหนือไปจากการหาซื้อแผนที่ของประเทศนั้นๆ  เพราะการท่องเที่ยวโดยที่ไม่รู้ถึงวัฒนธรรมและประเพณีของท้องถิ่นอาจะจะทำให้คุณอาจตกอยู่ในความเดือดร้อนหรือความยุ่งยากได้โดยไม่รู้ตัว  ดังนั้นอย่าลืมหาข้อมูลด้วยเว็บไซต์ หรือหนังสือที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ก่อนการเดินทาง โดยเฉพาะประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักในการสื่อสาร เพื่อให้การท่องเที่ยวของคุณมีแต่เรื่องสนุกและเรื่องดีๆ

ระวังตัวอยู่ตลอด

      การที่คุณเดินทางไปเที่ยวในประเทศต่างๆ โดยเฉพาะประเทศที่มีเชื้อชาติคนละแบบกับคุณ จะทำให้คุณตกเป็นเป้าสายตาได้โดยง่าย ถึงแม้ว่าคนท้องถิ่นอาจจะต้อนรับคุณอย่างดีในฐานะที่เป็นแขกของประเทศแต่อย่าปล่อยให้ความเป็นมิตรนั้นหลอกคุณได้โดยง่าย! เพราะบรรดามิจฉาชีพต่างๆมักจะมาในรูปแบบเป็นมิตรที่ต่างกันออกไป แต่โดยหลักแล้วพวกเขาจะเน้นไปที่นักท่องเที่ยวเป็นหลักในการขโมยของ ดังนั้นอย่าลืมระแวดระวังตัวอยู่ตลอด แต่ก็อย่ามากจนเกินไปจนวิตกจริต เพราะไม่อย่างนั้นแล้วการท่องเที่ยวในครั้งนี้ของคุณก็จะหมดสนุกไปโดยปริยาย

      ในยามค่ำคืนนั้นเป็นเวลาที่คุณควรจะระวังตัวเป็นพิเศษ พยายามสังเกตบรรยากาศรอบๆตัวอยู่ตลอด โดยเฉพาะเมื่อคุณไปเที่ยวในสถานที่ที่ขายแอลกอฮอล์ เพราะนอกจากคุณอาจจะตกอยู่ในความวุ่นวายโดยไม่คาดคิดแล้ว คุณอาจจะได้รับบาดเจ็บก็เป็นได้

      สุดท้าย ยังไงเสียก็อย่าลืมที่จะเป็นมิตรกับทุกคนที่คุณเจอและเปิดใจให้กว้างเข้าไว้  การท่องเที่ยวคนเดียวนั้นเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม และเป็นโอกาสที่ดีในการเปิดโลกและสร้างเพื่อนใหม่ อย่าทำให้เสียเที่ยวละ!

----------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
อยู่เมืองนอกอย่างปลอดภัย 
ทำอย่างไรเมื่อพาสปอร์ตหาย 
สร้างอนาคตให้มั่นคง 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว