ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

สิ่งที่คุณควรคำนึงถึงเมื่อคุณเดินทางคนเดียว

share image

สิ่งที่คุณควรคำนึงถึงเมื่อคุณเดินทางคนเดียว

      บางครั้งการเดินทางท่องเที่ยวกับคนหลายคนพร้อมกัน อาจจะกลายเป็นเรื่องยุ่งยาก ไม่ว่าจะเป็นการโต้แย้งกันในเรื่องสถานที่ที่จะไป, จะไปทำอะไร, จะทานอะไรหรือแม้แต่จะนอนที่ไหน ซึ่งอาจจะเป็นการสร้างความร้าวฉานในสัมพันธภาพระหว่างกันได้โดยไม่รู้ตัว  แต่การเดินทางคนเดียวจะไม่มีทางเกิดปัญหาเหล่านี้แน่นอน  เพราะจะไม่มีใครมาคอยบ่นว่าทำไมคุณถึงทำเช่นนั้นเช่นนี้นอกจากตัวคุณเอง ดังนั้นการเดินทางคนเดียวจึงกลายเป็นประสบการณ์การผจญภัยที่คุณไม่มีวันลืมแน่นอน 

ตัวช่วย

      การเดินทางคนเดียวไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องใช้เวลาช่วงวันหยุดของคุณด้วยตัวคนเดียว แต่คุณจะได้พบเจอผู้คนใหม่ๆและเพื่อนใหม่มากมาย  มีองค์กรระหว่างประเทศหลายแห่งที่สร้างขึ้นมาโดยอาศัยความชื่นชอบของคนเป็นหลัก ซึ่งคุณสามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ของพวกเขาเพื่อหาดูว่ามีองค์กรไหนที่เหมาะกับคุณบ้าง เพราะองค์กรเหล่านี้สามารถช่วยเหลือคุณในการทำกิจกรรมต่างๆ รวมถึงพาคุณไปเที่ยวในแบบของคนท้องถิ่นนั้นๆด้วย  ดังนั้นแล้ว อย่าลืมที่จะค้นหาและเตรียมข้อมูลให้ดีก่อนออกเดินทาง

เตรียมตัวเรื่องความต่าง

      คุณรู้หรือไม่ว่าเมื่อนักท่องเที่ยวผู้หญิงเดินทางไปเที่ยวอินเดีย จำเป็นต้องส่วนผ้าคลุมหัวเช่นเดียวกับคนท้องถิ่น? หรือการเข้าห้องน้ำที่ร้านอาหารในประเทศจีน คุณจำเป็นต้องพกกระดาษทิชชู่ไปด้วย? จะเห็นได้ว่าการเรียนรู้ถึงความต่างทางวัฒนธรรมนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องเตรียมตัวไปก่อน นอกเหนือไปจากการหาซื้อแผนที่ของประเทศนั้นๆ  เพราะการท่องเที่ยวโดยที่ไม่รู้ถึงวัฒนธรรมและประเพณีของท้องถิ่นอาจะจะทำให้คุณอาจตกอยู่ในความเดือดร้อนหรือความยุ่งยากได้โดยไม่รู้ตัว  ดังนั้นอย่าลืมหาข้อมูลด้วยเว็บไซต์ หรือหนังสือที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ก่อนการเดินทาง โดยเฉพาะประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักในการสื่อสาร เพื่อให้การท่องเที่ยวของคุณมีแต่เรื่องสนุกและเรื่องดีๆ

ระวังตัวอยู่ตลอด

      การที่คุณเดินทางไปเที่ยวในประเทศต่างๆ โดยเฉพาะประเทศที่มีเชื้อชาติคนละแบบกับคุณ จะทำให้คุณตกเป็นเป้าสายตาได้โดยง่าย ถึงแม้ว่าคนท้องถิ่นอาจจะต้อนรับคุณอย่างดีในฐานะที่เป็นแขกของประเทศแต่อย่าปล่อยให้ความเป็นมิตรนั้นหลอกคุณได้โดยง่าย! เพราะบรรดามิจฉาชีพต่างๆมักจะมาในรูปแบบเป็นมิตรที่ต่างกันออกไป แต่โดยหลักแล้วพวกเขาจะเน้นไปที่นักท่องเที่ยวเป็นหลักในการขโมยของ ดังนั้นอย่าลืมระแวดระวังตัวอยู่ตลอด แต่ก็อย่ามากจนเกินไปจนวิตกจริต เพราะไม่อย่างนั้นแล้วการท่องเที่ยวในครั้งนี้ของคุณก็จะหมดสนุกไปโดยปริยาย

      ในยามค่ำคืนนั้นเป็นเวลาที่คุณควรจะระวังตัวเป็นพิเศษ พยายามสังเกตบรรยากาศรอบๆตัวอยู่ตลอด โดยเฉพาะเมื่อคุณไปเที่ยวในสถานที่ที่ขายแอลกอฮอล์ เพราะนอกจากคุณอาจจะตกอยู่ในความวุ่นวายโดยไม่คาดคิดแล้ว คุณอาจจะได้รับบาดเจ็บก็เป็นได้

      สุดท้าย ยังไงเสียก็อย่าลืมที่จะเป็นมิตรกับทุกคนที่คุณเจอและเปิดใจให้กว้างเข้าไว้  การท่องเที่ยวคนเดียวนั้นเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม และเป็นโอกาสที่ดีในการเปิดโลกและสร้างเพื่อนใหม่ อย่าทำให้เสียเที่ยวละ!

----------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
อยู่เมืองนอกอย่างปลอดภัย 
ทำอย่างไรเมื่อพาสปอร์ตหาย 
สร้างอนาคตให้มั่นคง 

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

175.4K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

29.7K

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.7K

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

990