นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

11 ข้อที่ไม่ควรทำ เมื่อจะไปเที่ยวต่างประเทศคนเดียว

share image

    เดี๋ยวนี้การเดินทางไปไหนมาไหนคนเดียว ไม่ว่าจะไปดูหนัง กินข้าวหรือแม้กระทั่งไปเที่ยวต่างประเทศคนเดียวก็ไม่ใช่อะไรที่แปลกใหม่อีกแล้ว เพราะข้อมูลมากมายที่เข้าถึงได้ง่ายๆ ทำให้เราสามารถวางแผนตารางล่วงหน้าได้ไม่ยาก แต่การเดินทางคนเดียวนั้นก็ต้องคำนึงถึงการวางแผนที่รอบคอบเช่นกัน เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง การรู้ทางหนีทีไล่และระวังตัวไว้ก่อนจึงน่าอุ่นใจไม่น้อย

 

    ยิ่งถ้าไปเรียนต่อเมืองนอกนี่ โอกาสการไปเที่ยวต่างประเทศหรือเมืองอื่นๆ ก็น่าเกิดขึ้นได้ง่ายขึ้น เพราะไปเรียนต่อทั้งทีก็ต้องเที่ยวให้คุ้มด้วย! ดังนั้นมาดูกันว่าอะไรบ้างที่ไม่ควรทำ หากอยากเดินทางคนเดียว 

 

    บทความนี้เหมาะมากๆ สำหรับคนที่เดินทางคนเดียวครั้งแรก แล้วไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ไม่รู้จะไปไหนดี ก็ให้มาทางนี้ก่อน!

 

ไม่ทำการบ้านสถานที่ที่จะไป

 

    ขั้นตอนแรกของการคิดจะเดินทางคนเดียวคือเลือกสถานที่ให้เหมาะสม สำหรับคนที่จะ solo trip ครั้งแรก แนะนำให้เลือกประเทศหรือสถานที่ที่มีข้อมูลเยอะๆ ก่อน หรือประเทศที่คนไปมาเยอะๆ นั่นแหละ เพราะเราสามารถวางแผนตามเค้าได้เลย ส่วนใครที่เคยเดินทางมาบ้างแล้วก็ควรหาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศหรือสถานที่นั้นๆ ให้ได้มากที่สุด เพื่อวางแผนในขั้นตอนต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการจองเครื่องบิน จองรถบัสในประเทศ จองโรงแรม ทำการบ้านสถานที่ท่องเที่ยว ฯลฯ

 

    ทั้งหมดจะตามมาเมื่อเลือกประเทศที่จะไปหรือสถานที่ที่จะไปได้แล้ว

 

ไม่หาข้อมูลเรื่องสถานทูตไทยในประเทศนั้นๆ 

 

      ทำไมเราต้องสนใจเรื่องนี้? เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้น สถานทูตหรือกงศุลไทยนี่แหละที่จะช่วยเหลือเรา ดังนั้นเมมเบอร์โทรศัพท์ของสถานทูตไทยในประเทศนั้นๆ ไว้เลย หรือถ้าในประเทศนั้นไม่มีสถานทูต/กงศุลไทยก็ให้หาประเทศ/เมืองที่ใกล้เคียงที่สุดที่มี

 

ไม่ซื้อประกันเดินทาง

 

    หลายคนมักมองข้ามเรื่องประกันเดินทางเพราะคิดว่าไปเที่ยวไม่นาน คงไม่เกิดอะไรขึ้น แต่นี่เป็นความคิดที่ผิดพลาดมากๆ เพราะเราไม่มีโอกาสรู้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นกันไว้ดีกว่าแก้ 

 

    คำแนะนำในข้อนี้คือ ควรเลือกประกันให้เหมาะกับประเทศที่ไปและกิจกรรมที่ไปทำ เช่น ถ้าไปญี่ปุ่น ชมเมืองเก่า อาจเอาประกันง่ายๆ ครอบคลุมไม่เยอะมาก แต่ถ้าไปอินเดีย ไปปีนเขา ก็ควรจัดหนักเรื่องประกันหน่อย เอให้ครอบคลุมว่าต้องมีเฮลิคอปเตอร์มารับถ้าหากเป็นอะไรก็ยิ่งดี อุ่นใจไว้ก่อนเน้อ 

 

ไม่เตรียมอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้นไป

 

    ไม่ต้องถึงกับพาไปทั้งหมด แต่เอาของที่จำเป็นไป เช่น ยาแก้ปวด ยาแก้ไอ ยาคลายกล้ามเนื้อ พลาสเตอร์ปิดแผล สเปรย์กำจัดแมลง ครีมป้องกันแบคทีเรีย ฯลฯ   ส่วนใหญ่ยามีหลายขนาดอยู่แล้ว เลือกขนาดเล็ก ไซส์เดินทางก็พอ

 

ไม่ทำการบ้านเรื่องวัฒนธรรม ความต่าง

 

    แต่ละประเทศมีวัฒนธรรมไม่เหมือนกัน ภาษาก็ต่างแล้ว ดังนั้นเข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตามดังนั้นต้องเรียนรู้ก่อนไปว่าแต่ละที่เค้าดำเนินชีวิตกันยังไง ทำยังไงให้เราเบลนอินและเคารพวิถีชีวิตคนในพื้นที่นั้นๆ ให้ได้มากที่สุด ดังนั้นอย่าลืมทำการบ้านเรื่องนี้เยอะๆ 

 

ไม่บอกที่อยู่ที่พัก และข้อมูลสำคัญอื่นๆ ให้คนอื่นทราบ

 

    การเดินทางคนเดียวมันเท่แน่ล่ะ แต่อย่าลืมว่าถ้าหากมีอะไรเกิดขึ้นใครจะช่วยเรา? ดังนั้นก่อนไปที่ไหนควรให้ข้อมูลที่พัก เที่ยวบน เบอร์คนที่สามารถติดต่อได้ (อาจเป็นโรงแรม หรือโฮสเทล) ให้คนที่บ้านหรือเพื่อนสนิทรู้ด้วย เพราะนอกจากจะทำให้พ่อแม่หายห่วงแล้ว เรายังเที่ยวได้อย่างสบายใจด้วย 

 

ไม่ทำสำเนาพาสปอร์ตและเอกสารสำคัญไว้

 

    การมีเอกสาร copy ไว้จะช่วยเราได้มากหากตัวจริงมันหายขึ้นมา แล้วเราต้องทำเอกสารหรือบัตรใหม่จะสะดวกมากขึ้น คำแนะนำ คือ ก่อนเดินทางให้ถ่ายเอกสารทุกอย่างไว้ ไม่ว่าจะเป็นพาสปอร์ต วีซ่า บัตรประจำตัวประชาชน ตั๋วเครื่องบิน ฯลฯ จากนั้นก็แสกนเพื่อส่งเข้าโทรศัพท์ หรือไดรฟ์ออนไลน์อีกทีหนึ่งเพื่อความอุ่นใจสองชั้น 

 

อย่าพกเงินสดไปเยอะ

 

    แนะนำว่าให้มีบัตรเครดิต บัตรเดบิตติดตัวไว้จะดีที่สุด เอาเงินสดไปเท่าที่จำเป็นในตอนแรกเท่านั้น อีกอย่างคือควรมีประเป๋าใบเล็กๆ ติดตัวไว้ตลอดเวลาเพื่อใส่เอกสารและของสำคัญ ที่แนะนำคือกระเป๋าคาดเอวที่ใส่ได้เสื้อ

 

ไม่เป็นมิตร 

    การเดินทางคนเดียวไม่ได้หมายความว่าเราจะมีเพื่อนไม่ได้ เพราะการไปเที่ยวมีกิจกรรมให้เราเลือกทำมากมาย เริ่มตั้งแต่ที่พักเลย ถ้าพักโฮสเทลอาจทำให้เราได้เจอนักเดินทางคนอื่นๆ เราก็สามารถไปจอยทริปกับพวกเขาได้เช่นกัน หรือ เดี๋ยวนี้ก็มีองค์กรหลายที่มากที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ไปใช้ชีวิตแบบคนท้องถิ่น เปิดโอกาสให้เห็นมุมมองอื่นๆ นอกจากมุมมองนักท่องเที่ยวทั่วไป 

    ยิ้มเข้าไว้! อีกอย่างคือ อย่าลืมว่าเวลาไปเที่ยวเราคือทูตของประเทศนั้นๆ นะ 

 

ไม่ต้องระวังตัวเอง ดูไม่มั่นใจ

    มิจฉาชีพมักมองหาคนที่โดดเด่น ไม่สันทัดเส้นทาง และดูไม่มั่นใจ ดังนั้งต่อให้เราไม่มั่นใจ ไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหนก็ให้แสร้งทำเป็นว่ารู้ มั่นใจไว้ก่อน ท่าทางภายนอกของเราจะช่วยกันพวกมิจฉาชีพออกไป แต่ก็อย่าประมาทนะ เราควรตระหนักรู้และสังเกตสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวเสมอ

 

ออกไปไหนกลางคืนคนเดียว

 

      ในยามค่ำคืนเป็นเวลาที่ควรจะระวังตัวเป็นพิเศษ พยายามสังเกตบรรยากาศรอบๆตัวอยู่ตลอด โดยเฉพาะเมื่อไปเที่ยวในสถานที่ที่วุ่นวาย เช่น งานแฟร์ บาร์หรือผับ พราะนอกจากคุณอาจจะตกอยู่ในความวุ่นวายโดยไม่คาดคิดแล้ว เราอาจจะได้รับบาดเจ็บได้ ถ้าอยากไปออกไปสำรวจเมืองตอนค่ำจริงๆ ควรมีคนไปด้วยน้า 

 

เรียนไป เที่ยวไป 5 Road Trip ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

ส่องคอร์สเรียนภาษาน่าสนใจ เรียนไปเที่ยวไป ชิลม้ากกก

 

 

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.2K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.9K