ถนอมอาหารให้อยู่ได้นานๆ ประหยัดเงินกว่าที่คิด
เชื่อหรือไม่ว่าในปีๆหนึ่งชาวอเมริกันและชาวยุโรปทิ้งขว้างอาหารทิ้งตกเฉลี่ยคนละกว่า 200 ปอนด์ต่อปีเลยทีเดียว เพราะพวกเขามักจะปล่อยให้อาหารเน่าเสียอยู่ในตู้เย็นหรือตู้กับข้าวโดยไม่รู้ตัว ซึ่งการทำเช่นนี้นอกจากจะทำให้เสียเงินไปอย่างน่าเสียดายแล้ว ยังเป็นการไม่ให้เกียรติกับสัตว์และเกษตรกรอีกด้วย
วิธีการที่ง่ายดายและช่วยให้อาหารที่เราซื้อมาไม่เสียง่าย ก็คือ การถนอมอาหาร ซึ่งนอกจากจะช่วยยืดอายุอาหารแล้ว ยังช่วยประหยัดเงินเราในการซื้ออาหารในแต่ละเดือนอีกด้วย
เก็บนมและชีสให้ดี
ถ้าเราเป็นคนชอบซื้อชีสดีๆทานและไม่อยากให้มันเสียเร็วแล้วละก็ ลองจุ่มชีสที่ซื้อมาลงไปในวิสกี้และห่อมันด้วยพลาสติก จากนั้นค่อยนำไปใส่ถุงพลาสติกแล้วค่อยเก็บ หรือ จะลองวิธีห่อด้วยกระดาษชุบขี้ผึ้ง ตามด้วยฟลอยด์ แล้วค่อยนำไปเก็บก็ได้เช่นกัน วิธีนี้จะทำให้ชีสแสนอร่อยของเราอยู่ได้นานขึ้นกว่าเดิมมาก
ส่วนวิธีในการเก็บรักษานมหรือครีม ก็คือใส่เกลือสักหยิบมือหนึ่งลงไปในขวดนมก่อนเก็บในตู้เย็น ส่วนเนยให้ใช้วิธีแช่ช่องแช่แข็งในตู้เย็น ก็จะช่วยยืดอายุความสดของเนยได้
อย่าแช่แอปเปิ้ลไว้ในตู้เย็น
นี่ดูเหมือนว่าจะเป็นคำแนะนำที่แปลกประหลาด แต่ว่ามันมีสาเหตุที่แท้จริงอยู่ นั่นก็คือแอปเปิ้ลจะปล่อยแก๊สเอธทิลีนออกมา และจะไปทำให้อาหารอื่นๆที่อยู่ในตู้เย็นเฉาและเสีย
วิธีการเก็บแอปเปิลที่ถูกคือ นำแอปเปิ้ลออกมาจากถุงพลาสติกและเก็บไว้ในถุงกระดาษแทน โดยนำไปเก็บไว้ในตู้ที่เย็นและแห้ง เพื่อป้องกันความชื้นที่จะทำให้แอปเปิ้ลเน่า
อย่าใช้พลาสติก
จงนำผลไม้และผักออกมาจากถุงพลาสติกให้หมด เพราะถุงพลาสติกเป็นสิ่งที่เก็บความชื้นไว้ได้อย่างดีเยี่ยมและทำให้อาหารของเราเน่าเสียได้อย่างง่ายดาย วิธีที่ดีที่สุดคือพกถุงผ้าทุกครั้งที่ไปเดินตลาดหรือจับจ่ายซื้อผักผลไม้ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องหอบหิ้วถุงพลาสติกกลับมาบ้าน เพราะอย่างไรเราก็ต้องนำทุกอย่างออกจากถุงพลาสติกอยู่แล้ว และเพื่อเป็นการลดโลกร้อนอีกด้วย
แช่แข็ง
ถ้าเราซื้ออาหารมา และรู้สึกว่าคงไม่มีทางที่จะกินหรือใช้มันได้หมดก่อนที่จะเสีย ก็จงนำมันไปแช่แข็งซะ มีอาหารอยู่ไม่กี่อย่างที่แช่แข็งแล้วอาจจะมีการเสียรสชาติหรือเสียรูปทรงไปบ้าง แต่ว่ามันก็ยังดีกว่าปล่อยให้มันเสียหรือเน่าไปทั้งหมด แล้วอย่าลืมจดเตือนไว้บนกล่องหรือห่อมันด้วยว่าแช่วันไหน เพื่อที่จะได้นำมันออกมาทำอาหารภายใน 6 เดือน
โดยตัวอย่างการแช่แข็ง ก็อย่างเช่น ถ้าเราคิดจะเอากล้วยไปแช่แข็ง ก็ต้องปลอกเปลือกมันออกก่อน แล้วด้วยพลาสติกหรืออลูมิเนียมฟลอยด์ หลังจากนั้นก็แช่ไว้สำหรับนำมันออกมาทำขนมเค้กหรือสมูทตี้แสนอร่อยได้ หรือถ้าอยากจะแช่แข็งมะเขือเทศก็ทำได้เช่นกัน โดยผลไม้ชนิดนี้สามารถแช่แข็งได้ทั้งลูกโดยไม่ต้องทำอะไร แต่อย่าลืมที่จะเก็บมันไว้ในภาชนะที่หนาพอที่จะเก็บไว้ในช่องฟรีซโดยไม่แตก
เก็บด้วยโหลแก้ว
เคยสังเกตมั้ยว่าอาหารแห้ง อย่างเช่น ซีเรียล, ถั่ว หรือแม้แต่เส้นพาสต้ามีสีและความสดลดลงมาก เวลาเราเก็บมันไว้ในตู้มานาน ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เอาออกมาจากห่อเลยก็ตาม นั่นก็เป็นเพราะว่าเมื่อเราเปิดห่ออาหารเหล่านี้เมื่อใด ความชื้นที่อยู่ในห้องครัวก็จะรั่วซึมเข้าไปในอาหารได้ทันที เพราะห้องครัวของเราเต็มไปด้วยความชื้นจากการต้มน้ำร้อน รวมถึงการทำอาหารทุกประเภท
ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงความชื้นเหล่านั้น เราก็ควรจะเก็บอาหารของเราไว้ในขวดหรือโหลแก้ว โดยเฉพาะอาหารประเภทอบแห้งต่างๆ ที่เมื่อซื้อมาก็ควรจะแกะใส่ขวดแก้วแล้วเก็บใส่ตู้ทันที (โดยเลือกตู้ที่อยู่ห่างจากเตาและอ่างล่างจาน)