นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

ถนอมอาหารให้อยู่ได้นานๆ ประหยัดเงินกว่าที่คิด

share image

ถนอมอาหารให้อยู่ได้นานๆ ประหยัดเงินกว่าที่คิด

      เชื่อหรือไม่ว่าในปีๆหนึ่งชาวอเมริกันและชาวยุโรปทิ้งขว้างอาหารทิ้งตกเฉลี่ยคนละกว่า 200 ปอนด์ต่อปีเลยทีเดียว เพราะพวกเขามักจะปล่อยให้อาหารเน่าเสียอยู่ในตู้เย็นหรือตู้กับข้าวโดยไม่รู้ตัว  ซึ่งการทำเช่นนี้นอกจากจะทำให้เสียเงินไปอย่างน่าเสียดายแล้ว  ยังเป็นการไม่ให้เกียรติกับสัตว์และเกษตรกรอีกด้วย

      วิธีการที่ง่ายดายและช่วยให้อาหารที่เราซื้อมาไม่เสียง่าย ก็คือ การถนอมอาหาร  ซึ่งนอกจากจะช่วยยืดอายุอาหารแล้ว ยังช่วยประหยัดเงินเราในการซื้ออาหารในแต่ละเดือนอีกด้วย

 

เก็บนมและชีสให้ดี

      ถ้าเราเป็นคนชอบซื้อชีสดีๆทานและไม่อยากให้มันเสียเร็วแล้วละก็  ลองจุ่มชีสที่ซื้อมาลงไปในวิสกี้และห่อมันด้วยพลาสติก จากนั้นค่อยนำไปใส่ถุงพลาสติกแล้วค่อยเก็บ  หรือ จะลองวิธีห่อด้วยกระดาษชุบขี้ผึ้ง ตามด้วยฟลอยด์ แล้วค่อยนำไปเก็บก็ได้เช่นกัน  วิธีนี้จะทำให้ชีสแสนอร่อยของเราอยู่ได้นานขึ้นกว่าเดิมมาก

      ส่วนวิธีในการเก็บรักษานมหรือครีม ก็คือใส่เกลือสักหยิบมือหนึ่งลงไปในขวดนมก่อนเก็บในตู้เย็น  ส่วนเนยให้ใช้วิธีแช่ช่องแช่แข็งในตู้เย็น ก็จะช่วยยืดอายุความสดของเนยได้

 

อย่าแช่แอปเปิ้ลไว้ในตู้เย็น

      นี่ดูเหมือนว่าจะเป็นคำแนะนำที่แปลกประหลาด แต่ว่ามันมีสาเหตุที่แท้จริงอยู่ นั่นก็คือแอปเปิ้ลจะปล่อยแก๊สเอธทิลีนออกมา และจะไปทำให้อาหารอื่นๆที่อยู่ในตู้เย็นเฉาและเสีย

      วิธีการเก็บแอปเปิลที่ถูกคือ นำแอปเปิ้ลออกมาจากถุงพลาสติกและเก็บไว้ในถุงกระดาษแทน  โดยนำไปเก็บไว้ในตู้ที่เย็นและแห้ง เพื่อป้องกันความชื้นที่จะทำให้แอปเปิ้ลเน่า
 

อย่าใช้พลาสติก

      จงนำผลไม้และผักออกมาจากถุงพลาสติกให้หมด เพราะถุงพลาสติกเป็นสิ่งที่เก็บความชื้นไว้ได้อย่างดีเยี่ยมและทำให้อาหารของเราเน่าเสียได้อย่างง่ายดาย  วิธีที่ดีที่สุดคือพกถุงผ้าทุกครั้งที่ไปเดินตลาดหรือจับจ่ายซื้อผักผลไม้ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องหอบหิ้วถุงพลาสติกกลับมาบ้าน เพราะอย่างไรเราก็ต้องนำทุกอย่างออกจากถุงพลาสติกอยู่แล้ว  และเพื่อเป็นการลดโลกร้อนอีกด้วย

 

แช่แข็ง

      ถ้าเราซื้ออาหารมา และรู้สึกว่าคงไม่มีทางที่จะกินหรือใช้มันได้หมดก่อนที่จะเสีย  ก็จงนำมันไปแช่แข็งซะ  มีอาหารอยู่ไม่กี่อย่างที่แช่แข็งแล้วอาจจะมีการเสียรสชาติหรือเสียรูปทรงไปบ้าง  แต่ว่ามันก็ยังดีกว่าปล่อยให้มันเสียหรือเน่าไปทั้งหมด   แล้วอย่าลืมจดเตือนไว้บนกล่องหรือห่อมันด้วยว่าแช่วันไหน เพื่อที่จะได้นำมันออกมาทำอาหารภายใน 6 เดือน

      โดยตัวอย่างการแช่แข็ง ก็อย่างเช่น ถ้าเราคิดจะเอากล้วยไปแช่แข็ง ก็ต้องปลอกเปลือกมันออกก่อน แล้วด้วยพลาสติกหรืออลูมิเนียมฟลอยด์ หลังจากนั้นก็แช่ไว้สำหรับนำมันออกมาทำขนมเค้กหรือสมูทตี้แสนอร่อยได้  หรือถ้าอยากจะแช่แข็งมะเขือเทศก็ทำได้เช่นกัน โดยผลไม้ชนิดนี้สามารถแช่แข็งได้ทั้งลูกโดยไม่ต้องทำอะไร  แต่อย่าลืมที่จะเก็บมันไว้ในภาชนะที่หนาพอที่จะเก็บไว้ในช่องฟรีซโดยไม่แตก

 

เก็บด้วยโหลแก้ว

      เคยสังเกตมั้ยว่าอาหารแห้ง อย่างเช่น ซีเรียล, ถั่ว หรือแม้แต่เส้นพาสต้ามีสีและความสดลดลงมาก เวลาเราเก็บมันไว้ในตู้มานาน ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เอาออกมาจากห่อเลยก็ตาม  นั่นก็เป็นเพราะว่าเมื่อเราเปิดห่ออาหารเหล่านี้เมื่อใด  ความชื้นที่อยู่ในห้องครัวก็จะรั่วซึมเข้าไปในอาหารได้ทันที  เพราะห้องครัวของเราเต็มไปด้วยความชื้นจากการต้มน้ำร้อน รวมถึงการทำอาหารทุกประเภท

      ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงความชื้นเหล่านั้น เราก็ควรจะเก็บอาหารของเราไว้ในขวดหรือโหลแก้ว  โดยเฉพาะอาหารประเภทอบแห้งต่างๆ  ที่เมื่อซื้อมาก็ควรจะแกะใส่ขวดแก้วแล้วเก็บใส่ตู้ทันที  (โดยเลือกตู้ที่อยู่ห่างจากเตาและอ่างล่างจาน)

 

 

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.2K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.9K