ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

เคล็ดลับหาทุนเรียนต่อเมืองนอกยังไงให้ไม่พลาด

share image
6758

ทุกวันนี้การหาทุนเรียนต่อเมืองนอกมีการแข่งขันที่ค่อนข้างสูงมาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถหากคุณมีความมุ่งมั่นตั้งใจจริง และเตรียมความพร้อมมาแล้วในระดับหนึ่ง เรามีเคล็ดลับดีๆ มาฝากเพื่อเพิ่มโอกาสให้คุณประสบความสำเร็จในการขอทุนมากยิ่งขึ้น

วิธีค้นหาทุนการศึกษา

ปัจจุบันการค้นหาทุนการศึกษาจากทั่วโลกไม่ใช่เรื่องยาก เพราะข้อมูลส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงได้จากเว็บไซต์ ซึ่งก็มีหลายเว็บไซต์ทั้งไทยและต่างประเทศที่นำทุนการศึกษาน่าสนใจมารวบรวมไว้ Hotcourses เองก็รวบรวมข้อมูลของทุนการศึกษา วิธีขอทุน และเคล็ดลับต่างๆ ไว้มากมาย สามารถเข้าไปดูได้ตามลิ้งค์เหล่านี้ค่ะ

>> ค้นหาทุนการศึกษาต่างประเทศ รวมวิธีค้นหาทุนการศึกษาจากเว็บไซต์ของเรา คลิกที่รูป

>> คำแนะนำ-เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย อัพเดตทุนการศึกษาที่น่าสนใจ คำแนะนำสำหรับการขอทุน การทำงานพิเศษในประเทศต่างๆ รวมถึงข้อมูลต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณประหยัดเมื่อไปเรียนต่อเมืองนอก ซึ่งสามารถเลือกดูบทความตามประเทศที่สนใจไปเรียนต่อได้ด้วยค่ะ

ในเบื้องต้นเมื่อเราค้นหาทุนการศึกษาที่ต้องการผ่านทางเว็บไซต์ได้แล้ว ก็ควรจะศึกษารายละเอียดต่างๆ อย่างรอบคอบ ถึงแม้ว่ามหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะแปะอีเมลไว้บนหน้าเว็บ ให้นักศึกษาต่างชาติสามารถสอบถามข้อสงสัยต่างๆ ได้ แต่เราก็ไม่ควรถามอะไรที่เขาบอกไว้บนหน้าเว็บอยู่แล้ว นอกจากจะมีข้อสงสัยเพิ่มเติมหรืออ่านรายละเอียดในเว็บแล้วมีจุดที่รู้สึกยังไม่เคลียร์ ค่อยส่งอีเมลไปถามค่ะ

คำแนะนำในการส่งอีเมล

ถามเรื่องอื่นๆ ด้วยไม่ใช่แค่เรื่องทุนอย่างเดียว

หากอยู่ดีๆ คุณส่งอีเมลไปแค่ว่า “มหาวิทยาลัยนี้มีทุนการศึกษาให้ไหมคะ/ครับ? ทุนมีมูลค่าเท่าไหร่?” เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยอาจจะรู้สึกว่า คุณแค่ต้องการหาสถาบันการศึกษาไหนก็ได้ที่มีทุนให้เรียนฟรี ไม่ได้อยากเข้ามาเรียนสถาบันของเขาจริงๆ คุณควรเริ่มต้นคำถามแรกๆ ด้วยการเกริ่นถึงข้อมูลบางส่วน ที่ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับหลักสูตรของที่นั่นมาบ้างแล้ว และถามถึงเรื่องจำเป็นอื่นๆ ประกอบกันไปด้วย เช่น มหาวิทยาลัยมีที่พักสำหรับนักศึกษาต่างชาติหรือไม่?

ระมัดระวังการใช้ภาษา

การเขียนอีเมลทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย สิ่งหนึ่งที่ต้องระวังให้มากคือการเลือกใช้ภาษาอย่างเหมาะสม ในกรณีที่พูดคุยกันต่อหน้าหรือคุยโทรศัพท์ จะมีน้ำเสียง คำสร้อย จังหวะการเน้นคำ ช่วยในการสื่อความหมาย แต่เมื่อเป็นข้อความตัวอักษร บางทีถ้าเราพิมพ์ข้อความไปแบบห้วนๆ ก็อาจจะทำให้ผู้อ่านเกิดการตีความหมายไปอีกแบบได้ เขาอาจรู้สึกว่าเรากำลังออกคำสั่ง หรือเรียกร้องอะไรที่เกินขอบเขต ดังนั้น ต้องระมัดระวังอย่าให้เกิดความเข้าใจผิดเหล่านี้ขึ้นได้ และอย่าลืมเลือกระดับของภาษาให้เหมาะสมด้วย ภาษาที่ใช้ควรจะเป็นทางการ สุภาพ และเป็นมิตร

อย่าตีหน้าเศร้าเล่าความลำบากจนเกินพอดี

ใบสมัครขอทุนที่เต็มไปด้วยข้อความเวิ่นเว้อ เล่าถึงความลำบากที่ต้องปากกัดตีนถีบส่งตัวเองเรียน ตั้งแต่อายุ 3 ขวบมาจนถึงปัจจุบัน เป็นสิ่งที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งได้รับเป็นจำนวนมากในแต่ละปี แน่นอนว่ามหาวิทยาลัยส่วนใหญ่อยากให้ทุนแก่นักศึกษาที่มีความลำบากอยู่แล้ว แต่นอกจากความยากจน พวกเขายังพิจารณาคุณสมบัติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ความสามารถทางวิชาการ ทัศนคติที่เหมาะสมกับสาขาวิชา และศักยภาพในการนำความรู้ไปต่อยอดเพื่อพัฒนาสังคม ฉะนั้น คุณจึงควรแสดงให้พวกเขาเห็นว่า ถ้าให้ทุนการศึกษาแก่ฉัน แล้วมันจะเกิดประโยชน์อะไรบ้าง มากกว่าที่จะคร่ำครวญถึงความน่าสงสารของตัวเอง ที่สำคัญคืออย่าโกหกเป็นอันขาด เพราะหากพวกเขาจับได้นอกจากจะอับอายแล้ว คุณยังจะถูกขึ้นบัญชีดำอีกต่างหาก

หลายๆ มหาวิทยาลัยมีข้อกำหนดระบุไว้ชัดเจนว่า นักศึกษาทุนต้องมีคุณสมบัติอย่างไร และมีภาระผูกพันอะไรกับทางมหาวิทยาลัยบ้าง เช่น ต้องเข้าร่วมกิจกรรมพิเศษ หรือช่วยประชาสัมพันธ์โครงการต่างๆ ของสถาบัน คุณควรศึกษาข้อมูลเหล่านี้อย่างละเอียด และระบุไปในใบสมัครด้วยว่า คุณยินดีปฏิบัติตามข้อกำหนดเหล่านี้

ระบุรายละเอียดที่จำเป็นให้ครบถ้วน

ในใบสมัครขอทุนจะต้องระบุรายละเอียดที่จำเป็นให้ครบถ้วน ทั้งประวัติการศึกษา คะแนนทดสอบภาษาอังกฤษ ประสบการณ์ งานจิตอาสา งานพัฒนาชุมชน และรางวัลต่างๆ ที่เคยได้รับ ซึ่งจะดีมากหากเป็นประสบการณ์หรือรางวัลที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชาที่ต้องการสมัคร ทั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องใส่ลงไปหมดตั้งแต่ตำแหน่งยุวฑูตน้อยแฟนต้า เทพีสงกรานต์สมัยประถม ฯลฯ เลือกเฉพาะที่เป็นไฮไลท์เจ๋งๆ ก็พอค่ะ

ส่วนการส่งอีเมลไปสอบถามรายละเอียดกับทางมหาวิทยาลัยครั้งแรกๆ อาจจะยังไม่จำเป็นต้องใส่รายละเอียดจัดเต็มขนาดนั้น แค่เกริ่นถึงวุฒิการศึกษาสูงสุดที่เคยได้รับสั้นๆ เพื่อแนะนำตัวในเบื้องต้นก่อนก็พอแล้ว

ใช้ภาษาอังกฤษให้ถูกต้อง

แม้จะเป็นอีเมลสั้นๆ แต่เรื่องความถูกต้องของภาษาก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะมันจะเรียกคะแนนความประทับใจได้มากทีเดียว จงระวังเรื่องการใช้แกรมม่า ตัวสะกด เครื่องหมายวรรคตอน และอย่าใช้ภาษาพูด ภาษาแชต หรือคำแสลงเด็ดขาด เพราะนี่คือการติดต่อสื่อสารแบบเป็นทางการ และคุณกำลังจะสมัครเรียนต่อต่างประเทศ พวกเขาจึงคาดหวังว่าคุณควรจะมีความสามารถทางภาษาอังกฤษมากพอ และรู้กาลเทศะในการสื่อสาร

ตัวอย่างอีเมลที่ดี

Hello, 
My name is Joe Brown. I am currently completing my undergraduate degree in Business at Full Sail University in the States.
I’m interested in studying the Human Resource Management and Business MSc with you at Aston University. I have a few questions about the module structure for the course, specifically which are mandatory and whether I would get to choose particular areas to focus on? Also how is the course assessed? Are there any specific scholarships for students from Middle Eastern countries?
Regards,
Joe Brown

Key points:

 • เป็นทางการและมีความเป็นมิตร
 • ใช้ภาษาอังกฤษได้ดี
 • มีการแนะนำตัวสั้นๆ ว่าเรียนจบจากที่ไหน ประเทศอะไร เพื่อที่เจ้าหน้าที่จะได้ให้คำแนะนำอย่างเหมาะสม เช่น หากคุณบอกเขาไปว่าเป็นนักเรียนไทย ถ้ามีทุนสำหรับนักเรียนเอเชีย เขาก็จะแนะนำให้แก่คุณโดยเฉพาะ
 • ถามถึงรายละเอียดของคอร์สอย่างเฉพาะเจาะจง เพราะมีการหาข้อมูลมาก่อนแล้ว
 • สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับทุนอย่างเฉพาะเจาะจง จะทำให้มีโอกาสได้รับทุนมากขึ้น (เช่น ถ้าสมัครทุนที่ใครๆ ก็ขอได้ คุณจะมีคู่แข่งจากทั่วโลก แต่ถ้าเป็นทุนสำหรับนักเรียนอาเซียนโดยเฉพาะ คู่แข่งก็จะจำนวนลงเหลือแค่ในอาเซียน)
 • ข้อความกระชับ ได้ใจความสำคัญครบถ้วน

ตัวอย่างอีเมลที่ไม่ดี

My name Joe Brown. Pls send me all info about business course scholarships. I am very poor and need help.
 

Key points:

 • สั้นเกินไป
 • แนะนำตัวน้อยเกินไป
 • ใช้ภาษาพูด
 • เรียกร้องความสงสาร
 • รายละเอียดเกี่ยวกับสาขาวิชาที่ต้องการศึกษายังคลุมเครือ
 • ขอให้มหาวิทยาลัยส่งข้อมูลทั้งหมดให้ ดูเหมือนคนที่ไม่ทำการบ้านมาก่อน
 • ไม่มีคำขึ้นต้น-ลงท้ายจดหมาย

บทความอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

MUST READ

10 ทุนการศึกษายอดฮิตที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อ

สำหรับคนที่มั่นใจในผลการเรียนและความสามารถของตัวเองและกำลังตามหาทุนการศึกษาที่จะช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมจากทุกที่ทั่วโลก โดยเฉพาะนักศึกษาจากประเทศที่กำลังพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นทุนเป็นทุนจากรัฐบาล ทุนจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง หรือทุนจากสถาบันต่างๆ ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นทุนที่ดีที่สุด       เรียกได้ว่าวันนี้จะมารวม 'ทุนสุดคลาสสิค' ที่เราได้ยินบ่อยๆ ให้ฟังเอง!

319511

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา การเขียน CV วิธีคว้าทุนแบบ 100% match สมัครทุนการศึกษาอย่างไรไม่ให้ผิดหวัง นอกเหนือจาก Transcripts, จดหมายรับรอง หรือ personal statement อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญต่อการสมัครเรียนหรือสมัครทุนก็คือ CV (Curriculum Vitae) เพราะ CV ของเราจะเป็นตัวบอกถึงกิจกรรม ความสำเร็จ หรือความสามารถที่เรามี ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัววัดว่าเราจะผ่านการคัดเลือกหรือเปล่า และสิ่งสำคัญคือ

126248

4 เสต็ป มือใหม่หาทุนการศึกษา

4 เสต็ป มือใหม่หาทุนการศึกษา การสมัครทุนก็เหมือนการแข่งขันที่เข้มข้นกว่าการสมัครเรียนทั่วไป เพราะทุนไม่ได้แจกให้ทุกคน ถ้าคุณมุ่งมั่นตั้งใจ โอกาสคว้าทุนก็มีอยู่มาก มือใหม่ที่อยากลองสนามนี้สักครั้ง ฮอทคอร์สสรุป 4 หลักกิโลที่ต้องผ่าน ดังนี้   1 รู้จักทุน : จะไปขอทุนเขารู้จักทุนของเค้าดีหรือยัง ประเภทของทุนและ ทุนนั้นๆมีเงื่อนไขการให้ทุนอย่างไร ให้เต็ม ให้ครึ่ง ต้องใช้ทุนหรือไม่ รายละเอียดตรงนี้ต้องทำความเข้าใจ

57568

ทุน 10 แห่ง ที่สมัครได้โดยไม่ต้องมี GPA

ทุน 10 แห่ง ที่สมัครได้โดยไม่ต้องมี GPA ไม่ใช่นักเรียนทุกคนที่มี GPA โดดเด่นเด้งออกมาจากฝูงชน แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่อยากไปเรียนต่อและได้รับทุนการศึกษา  โชคดีที่มีทุนหลายแห่งที่ช่วยสนับสนุนให้ทุกคนเรียนต่อได้แม้จะไม่ได้มี GPA ที่สวยงามมาก่อนก็ตาม ข้อมูลต่อไปนี้คือทุนการศึกษา 10 แห่งที่สมัครได้โดยไม่จำเป็นต้องมี GPA ระดับ Top 10 ของคณะ แค่ต้องมีความตั้งใจและความพยายามเท่านั้นเอง   1. ทุนรายเดือน $1,000 (33,000 บาท) จาก GotChosen

46302