นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

รวมเคล็ดลับง่ายๆ ในการหาทุนเรียนต่อเมืองนอก

share image

    รู้หรือไม่ว่าทุนเรียนต่อต่างประเทศนั้นมีอยู่มากมาย แต่มันก็เหมือนปลาในมหาสมุทรเพราะเราต้องรู้ว่ามันอยู่ที่ไหน และรู้ว่าจะจับมันอย่างไร วันนี้ Hotcourses Thailand มีเคล็ด (ไม่) ลับในการขอทุนเรียนต่อต่างประเทศยังไงให้ไม่พลาด เพิ่มโอกาสสำเร็จในเส้นทางการเรียนต่อนอก 

 

วิธีค้นหาทุน

 

    ในแต่ละปีมีทุนการศึกษาจากทั่วโลกมอบให้กับนักศึกษาต่างชาติมากมาย ข้อมูลส่วนใหญ่สามารถสืบค้นได้จากทั้งเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยเอง หรือเว็บไซต์ที่รวบรวมทุนแบบอัพเดตทั้งของไทยและต่างประเทศ 

 

    Hotcourses Thailand ของเราก็ได้จำแนกประเภทของทุนไว้หลายหมวดหมู่ เพื่อความสะดวกและเข้าถึงง่าย นอกจากนี้ยังมีบทความอื่น ที่น่าสนใจของประเทศนั้น หรือสายการเรียนแต่ละสายการเรียนไว้ให้อ่านเพียบ  ค้นหาทุนการศึกษาต่างประเทศ

 

 

ส่งอีเมลถามเรื่องทุน

 

    สิ่งหนึ่งที่นักเรียนหลายคนไม่ค่อยกล้าก็คืออีเมลถามมหาลัยถึงทุนตรงๆ เลย วันนี้เราขอให้คำแนะนำเรื่องนี้กัน จำไว้อย่างหนึ่งว่า ไม่ต้องกลัว! ถ้าเค้าไม่มีทุนก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ามีทุน แต่เรากลัวไม่กล้าอีเมลไปถามนี่สิ พลาดเลย 

 

ไม่ควรถามเรื่องอื่น ที่ไม่เกี่ยวกับทุน

 

    อีเมลควรส่งไปถามถึงคณะ หรือสาขาที่อยากเรียนโดยตรงเลย คำถามที่ถามก็ควรเป็นคำถามที่กระชับและตรงประเด็น หากมีหลายข้อก็ควรเขียนแจกแจงออกมาให้ชัดเจน ไม่ต้องเขียนบรรยายยาวๆ 

 

    สิ่งที่ควรทำอันดับแรก ก็คือการแนะนำตัวเอง โดยใส่ข้อมูลคร่าวๆ ดังนี้

    - ชื่อ นามสกุล

    - วุฒิการศึกษา หรือหากเรียนอยู่ก็บอกไปว่าเรียนอยู่

    - หากศึกษาทุนมาบ้างแล้ว ก็ให้ใส่รายละเอียดข้อมูลของทุนคร่าวๆ เพื่อให้ผู้อ่านรู้ว่าเราได้ศึกษาข้อมูลทุนนั้นมาบ้างแล้ว และเข้าใจว่าคุณต้องการจะสอบถามเกี่ยวกับอะไร

 

    ตัวอย่างคำถามอาจเป็นเรื่อง

 

    - มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีที่พักสำหรับนักศึกษาสาขานี้ด้วยหรือไม่?

    - ทุนที่มอบให้กับนักเรียนเป็นทุนบางส่วนหรือเต็มจำนวน?

    - ในแต่ปีจะต้องเรียนให้ได้เกรดเฉลี่ยเท่าใดจึงจะผ่านเกณฑ์?

     หลังจบการศึกษานักศึกษาจำเป็นต้องทำงานใช้ทุนนี้หรือไม่?

 

ระดับภาษาที่ใช้

 

    ภาษาที่ใช้ในอีเมลที่ส่งไปควรเป็นระดับทางการ ที่มีความสุภาพเป็นมิตร และให้เกียรติคู่สนทนา ภาษาที่ห้ามใช้เด็ดขาดเลยคือภาษาพูดและการใช้ข้อความแบบห้วนๆ เพราะอาจจะทำให้ผู้อ่านตีความผิด เนื่องจากไม่ได้ยินน้ำเสียงที่แท้จริงของเรา ควรขึ้นต้นอีเมลด้วยคำว่า Dear Sir/Madam และปิดท้ายด้วยคำว่า Sincerely, (ลงท้ายด้วยชื่อเรา)

 

How to เขียนอีเมลสอบถามข้อมูลมหาวิทยาลัยต่างประเทศและตัวอย่างคำถาม

 

วิธีการเขียนใบสมัคร

 

    หลังจากสอบถามข้อมูลจนได้รายละเอียดที่ต้อการจนครบแล้ว ขั้นตอนต่อไปมาดูกันค่ะว่าจะเขียนใบสมัครยังไงให้ไม่พลาด

 

รายละเอียดต้องครบ

 

    รายละเอียดที่จำเป็นต้องถูกระบุในใบสมัครให้ครบ ทั้งข้อมูลส่วนตัว ประวัติการศึกษา คะแนนทดสอบภาษาอังกฤษที่แต่ละสาขากำหนด นอกจากนี้ประสบการณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับทุน เช่น ประสบการณ์ทำงานทั้งในและนอกมหาวิทยาลัย งานจิตอาสา หรือรางวัลต่าง ที่เคยได้รับจะยิ่งเพิ่มโอกาสให้ได้ทุนการศึกษามากขึ้น ข้อมูลที่ใส่ไม่ควรย้อนหลังเกิน 5 ปี

 

ใช้ภาษาอังกฤษให้ถูกต้อง

 

    ความถูกต้องของภาษาเป็นสิ่งที่ต้องนึกถึงอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นการเขียนอีเมลแบบสั้นหรือยาว เพราะแสดงถึงภูมิฐานทางการศึกษา ให้ระวังเรื่องรูปแบบการเขียนจดหมาย การใช้คำ ไวยากรณ์ ตัวสะกด เครื่องหมายวรรคตอนและที่สำคัญ 

 

    ห้าม! ใช้ภาษาพูดเด็ดขาด ระลึกอยู่เสมอว่าใช้ภาษาระดับทางการ รายละเอียดในความพิถีพิถันในการใช้ภาษาเหล่านี้ย่อมจะทำให้เกิดความประทับใจ และสามารถเรียกคะแนนได้ดีเลยทีเดียว

 

เขียนขอทุนด้วยความพอดี

 

    แน่นอน หลายคนที่ขอทุนการศึกษาบางส่วนเป็นผู้มีประสบปัญหาทางด้านการเงิน หลายคนเล่าถึงประวัติชีวิตที่ต้องดิ้นรนมาตั้งแต่เด็กๆ เพื่อส่งตัวเองเรียน 

 

    จริงอยู่ที่ทางมหาวิทยาลัยต้องการจะมอบทุนการศึกษาให้ผู้ที่ขาดแคลน แต่อย่าลืมว่าเขาก็ต้องการผู้ที่มีความรู้เช่นกัน คุณสมบัติด้านการศึกษาอื่นๆ จึงถือว่ามีความจำเป็นมากกว่าประวัติชีวิตอันขมขื่น 

 

    สิ่งที่เราควรนำเสนอจึงไม่ใช่ความยากจนเพียงอย่างเดียว แต่เป็นความสามารถทางด้านวิชาการที่เหมาะสมกับทุนและสาขาที่เรียน ศักยภาพในการเรียนและการดำเนินชีวิต รวมทั้งการต่อยอดเพื่อพัฒนาสังคม โดยนำมุมส่วนตัวมาได้แต่ควรบอกด้วยว่าเราก้าวข้ามอุปสรรคได้อย่างไร

 

    หลายมหาวิทยาลัยมีข้อกำหนดชัดเจนว่าหลังจากได้รับทุนแล้ว ว่าจะต้องทำกิจกรรมอะไรบ้าง จะช่วยโปรโมทโครงการต่างๆ ได้หรือไม่ หากทำได้ก็ให้ระบุว่ายินดีปฏิบัติตามข้อเสนอลงไปได้เลย

 

    ที่สำคัญที่สุดคือ ห้ามโกหก! เด็ดขาด สิ่งนี้นอกจากจะทำให้ถูกแบล็คลิสต์จนอาจถึงขั้นโดนไล่ออกแล้ว ยังส่งผลเสียต่อรุ่นต่อ ไปโดยเฉพาะผู้ที่มาจากประเทศเดียวกัน ดังนั้นควรใส่ข้อมูลที่เป็นความจริงทั้งหมดด้วยความพอดีจะดีที่สุดค่ะ

 

ความแตกต่างของตัวอย่างอีเมลที่ดี - ไม่ดี

ตัวอย่างอีเมลที่ดี

Hello, 

My name is Joe Brown. I am currently completing my undergraduate degree in Business at Full Sail University in the States.

I’m interested in studying the Human Resource Management and Business MSc with you at Aston University. I have a few questions about the module structure for the course, specifically which are mandatory and whether I would get to choose particular areas to focus on? Also how is the course assessed? Are there any specific scholarships for students from Middle Eastern countries?

Regards,

Joe Brown

Key points:

 • เป็นทางการและมีความเป็นมิตร
 • มีคำขึ้นต้น - ลงท้ายจดหมาย
 • ใช้ภาษาอังกฤษได้ดี
 • มีการแนะนำตัวสั้น ว่าเรียนจบจากที่ไหน ประเทศอะไร เพื่อที่เจ้าหน้าที่จะได้ให้คำแนะนำอย่างเหมาะสม เช่น หากคุณบอกเขาไปว่าเป็นนักเรียนไทย ถ้ามีทุนสำหรับนักเรียนไทยหรือเอเชีย เขาก็จะแนะนำให้แก่คุณโดยเฉพาะ
 • ถามถึงรายละเอียดของคอร์สอย่างเฉพาะเจาะจง เพราะมีการหาข้อมูลมาก่อนแล้ว แสดงถึงความใส่ใจในทุนนั้น  
 • สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับทุนอย่างเฉพาะเจาะจง จะทำให้มีโอกาสได้รับทุนมากขึ้น (เช่น ถ้าสมัครทุนที่ใคร ก็ขอได้ คุณจะมีคู่แข่งจากทั่วโลก แต่ถ้าเป็นทุนสำหรับนักเรียนอาเซียนโดยเฉพาะ คู่แข่งก็จะจำนวนลงเหลือแค่ในอาเซียน)
 • ข้อความกระชับ ได้ใจความสำคัญครบถ้วน

 

ตัวอย่างอีเมลที่ไม่ดี

My name Joe Brown. Pls send me all info about business course scholarships. I am very poor and need help.

 

Key points:

 • สั้นเกินไป 
 • แนะนำตัวน้อยเกินไป
 • ใช้ภาษาพูด ใช้ตัวย่อ ดูไม่สุภาพ และไม่เป็นทางการ 
 • เรียกร้องความสงสาร แต่ไม่น่าสงสาร
 • รายละเอียดเกี่ยวกับสาขาวิชาที่ต้องการศึกษายังคลุมเครือ
 • ขอให้มหาวิทยาลัยส่งข้อมูลทั้งหมดให้ ดูเหมือนคนที่ไม่ทำการบ้านมาก่อน
 • ไม่มีคำขึ้นต้น-ลงท้ายจดหมาย

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

10 ทุนการศึกษายอดฮิตที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อ

สำหรับคนที่มั่นใจในผลการเรียนและความสามารถของตัวเองและกำลังตามหาทุนการศึกษาที่จะช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมจากทุกที่ทั่วโลก โดยเฉพาะนักศึกษาจากประเทศที่กำลังพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นทุนเป็นทุนจากรัฐบาล ทุนจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง หรือทุนจากสถาบันต่างๆ ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นทุนที่ดีที่สุด       เรียกได้ว่าวันนี้จะมารวม 'ทุนสุดคลาสสิค' ที่เราได้ยินบ่อยๆ ให้ฟังเอง!

453.1K
article Img

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา การเขียน CV วิธีคว้าทุนแบบ 100% match สมัครทุนการศึกษาอย่างไรไม่ให้ผิดหวัง นอกเหนือจาก Transcripts, จดหมายรับรอง หรือ personal statement อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญต่อการสมัครเรียนหรือสมัครทุนก็คือ CV (Curriculum Vitae) เพราะ CV ของเราจะเป็นตัวบอกถึงกิจกรรม ความสำเร็จ หรือความสามารถที่เรามี ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัววัดว่าเราจะผ่านการคัดเลือกหรือเปล่า และสิ่งสำคัญคือ

144.7K
article Img

4 เสต็ป พิชิตทุนเรียนต่อนอก

การสมัครทุนเป็นการแข่งขันที่เข้มข้นกว่าการสมัครเรียนทั่วไปไม่รู้กี่เท่า ถึงแม้คู่แข่งจะน้อยกว่า เพราะคนคงไม่สมัครทั่วประเทศ แต่จำนวนที่นั่งนั้นน้อยกว่ามาก แต่อย่าลืมว่าทุกครั้งก็มีคนได้ทุนเสมอ ดังนั้นถ้าเรามุ่งมั่นตั้งใจจริงๆ โอกาสคว้าทุนก็ยังมีอยู่ สำหรับมือใหม่ที่อยากลองสนามนี้สักครั้ง Hotcourses Thialand นำ 4 หลักกิโลที่ทุกคนต้องเจอก่อนคว้าทุนมาให้ทำความเข้าใจกัน    1. รู้จักทุน : จะไปขอทุนเขารู้จักทุนของเค้าดีหรือยัง  

62.3K
article Img

10 ทุนที่ GPA ไม่ปัง ก็คว้าทุนได้

ไม่ใช่นักเรียนทุกคนที่มี GPA โดดเด่นเด้งออกมาจากฝูงชน แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่อยากไปเรียนต่อและได้รับทุนการศึกษา  โชคดีที่มีทุนหลายแห่งที่ช่วยสนับสนุนให้ทุกคนเรียนต่อได้แม้จะไม่ได้มี GPA ที่สวยงามมาก่อนก็ตาม ข้อมูลต่อไปนี้คือทุนการศึกษา 10 แห่งที่สมัครได้โดยไม่จำเป็นต้องมี GPA ระดับ Top 10 ของคณะ แค่ต้องมีความตั้งใจและความพยายามเท่านั้นเอง   1. ทุนจาก CareerEnjoyment Scholarship        

53.2K