ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

คู่มือสมัครทุนแบบเข้าใจง่ายเว่อร์

share image

การขอทุนอาจจะฟังดูยุ่งยาก โดยเฉพาะคนที่ไม่เคยขอทุนมาก่อนก็อาจจะล้มเลิกความตั้งใจไปเลยง่าย ๆ แต่ Hotcourses Thailand อยากจะบอกว่ามันไม่ได้ยากอย่างที่คิดนะคะ มาลองดูวิธีการสมัครทุนแบบเข้าใจง่าย รายละเอียดแน่น ๆ จุก ๆ กันเลยดีกว่า ทั้งทุนป.ตรี ทุนป.โท ทุนป.เอก มาอ่านกันทางนี้จ้ะ

 

 

1. หาทุนที่ไหน? - มองหาทุนที่ใช่ ทุนจากที่ไหน ทุนใครให้มา

 • ทุนจากองค์กรของรัฐ 

  • ทุนจากรัฐบาล - เช็คจากเว็บของกระทรวงฯ ได้เลย

  • ทุนจากมหาลัย - ทุนช่วยเหลือของมหาลัยต่างๆ เกือบทุกที่จะมีทุนการศึกษาประจำคณะอยู่แล้ว บางที่จะให้เราสมัครเรียนพร้อมขอทุนได้ด้วย ซึ่งทุนเหล่านี้ส่วนใหญ่เค้าจะแยกทุนสำหรับนักเรียนต่างชาติออกมาต่างหาก ทำให้คู่แข่งน้อยลง เรามีโอกาสได้ทุนมากขึ้น อยากดูข้อมูลตรงนี้ก็ไปส่องในเว็บของมหาลัยนั้น ๆ ได้เลยค่ะ


 

 • ทุนจากองค์กรอิสระ หรือบริษัทเอกชน เช่น ทุนปูนอินทรีย์ที่ให้เฉพาะเด็กต่างจังหวัด หรือ ทุนTCDC (Thailand Creative & Design Center) ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ที่ให้ทุนเฉพาะด้านออกแบบและดีไซน์เท่านั้น

 

2. อ่านรายละเอียดทุนให้ชัดเจน

 

เน้นตอบคำถามเหล่านี้ให้ได้ค่ะ

 

 • ทุนมูลค่าเท่าไหร่ - เค้าให้เรากี่บาท

 • คุณสมบัติผู้สมัครทุน - ต้องเป็นยังไง อายุ ระดับการศึกษา สาขาที่เรียน เกรดเท่าไหร่ ต้องมีประสบการณ์การทำงานมั้ย 

 • ทุนช่วยแบบไหน

 • Full scholarship ทุนแบบเต็มจำนวน ช่วยจ่ายหมดทุกอย่างตั้งแต่ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่ากินอยู่ ค่าเล่าเรียน สายเปย์มาเอง

 • Partial Scholarship ทุนแบบช่วยบางส่วน อันนี้จะให้เงินครอบคลุมค่าใช้จ่ายบางอย่าง หรืออาจจะเป็นเงินก้อนหนึ่งที่เอามาใช้ระหว่างเรียนได้

 • ระยะเวลาสมัครทุน - เค้าเปิดรับสมัครทุนเมื่อไหร่ ปิดรับเมื่อไหร่


 


 

3. พอเลือกทุนได้แล้ว เตรียมสมัครทุนเลย

 

แต่ละทุนเค้าก็จะขอเอกสารหรือเรียงความแตกต่างกันออกไปค่ะ แต่โดยหลัก ๆ แล้วเอกสารที่ใช้สมัครขอทุนก็จะมีดังนี้

 

 • Education Certificate - ใบสำเร็จการศึกษาหรือใบแสดงผลการเรียน

 • CV หรือ Resume 

 

 

 • Statement of Purpose - อย่าลืมเขียนชื่อตัว คณะ และชื่อทุนที่ต้องการจะสมัครให้ถูกต้องชัดเจน พยายามอย่าใช้เรียงความเดียวสมัครไปทั่ว ๆ นะคะ เพราะตรงนี้เราควรเขียนให้เฉพาะเจาะจงไปตามแต่ละทุนจะดีกว่า

 • Letter of Recommendation - ดูว่าเค้าต้องการกี่ฉบับจากที่เรียน และจากที่ทำงาน

 • Application  - ดูให้ชัดเจน ส่งที่ใคร ที่คณะไหน ภายในวันที่เท่าไหร่ บางที่ให้ส่งทั้ง online และทางไปรษณีย์ ถ้าไม่ได้รับการยืนยันหรือตอบรับทางอีเมล์ ควรโทรไปเช็คว่าสถาบันได้รับใบสมัครของเราเป็นที่เรียบร้อยรึเปล่าด้วยนะคะ จะได้สบายใจ 

 • Portfolio - ทุนบางสาขา เช่น ศิลปะ หรือ ออกแบบ อาจมีของให้ส่งผลงาน ตัวอย่าง ถ้ามี Portfolio ในเว็บหรือออนไลน์ก็ส่งลิ้งค์ให้เค้าไปเลยจ้า

 

4. ส่งใบสมัครและรอผล

 

ต่อไปก็ส่งใบสมัครไปได้เลยค่ะ ระหว่างรอผลก็นั่งรอชิลล์ ๆ หรือสำหรับสายมูฯ อาจจะไปบนที่ไหนก็แล้วแต่สะดวกเลย เราทำดีที่สุดแล้ว ถ้าได้คือดีมาก ปิดซอยเลี้ยง แต่ถ้าไม่ได้ก็ไม่ต้องเศร้านะคะ เพราะการสมัครแต่ละครั้งมันก็ทำให้เราได้ประสบการณ์มากขึ้น ได้ฝึกเขียน ฝึกเตรียมเอกสารเอง แกร่งขึ้นไปอีกหลายเลเวลเลยค่ะ

 

 

MUST READ

article Img

10 ทุนการศึกษายอดฮิตที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อ

สำหรับคนที่มั่นใจในผลการเรียนและความสามารถของตัวเองและกำลังตามหาทุนการศึกษาที่จะช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมจากทุกที่ทั่วโลก โดยเฉพาะนักศึกษาจากประเทศที่กำลังพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นทุนเป็นทุนจากรัฐบาล ทุนจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง หรือทุนจากสถาบันต่างๆ ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นทุนที่ดีที่สุด       เรียกได้ว่าวันนี้จะมารวม 'ทุนสุดคลาสสิค' ที่เราได้ยินบ่อยๆ ให้ฟังเอง!

431.9K
article Img

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา การเขียน CV วิธีคว้าทุนแบบ 100% match สมัครทุนการศึกษาอย่างไรไม่ให้ผิดหวัง นอกเหนือจาก Transcripts, จดหมายรับรอง หรือ personal statement อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญต่อการสมัครเรียนหรือสมัครทุนก็คือ CV (Curriculum Vitae) เพราะ CV ของเราจะเป็นตัวบอกถึงกิจกรรม ความสำเร็จ หรือความสามารถที่เรามี ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัววัดว่าเราจะผ่านการคัดเลือกหรือเปล่า และสิ่งสำคัญคือ

140.2K
article Img

4 เสต็ป พิชิตทุนเรียนต่อนอก

การสมัครทุนเป็นการแข่งขันที่เข้มข้นกว่าการสมัครเรียนทั่วไปไม่รู้กี่เท่า ถึงแม้คู่แข่งจะน้อยกว่า เพราะคนคงไม่สมัครทั่วประเทศ แต่จำนวนที่นั่งนั้นน้อยกว่ามาก แต่อย่าลืมว่าทุกครั้งก็มีคนได้ทุนเสมอ ดังนั้นถ้าเรามุ่งมั่นตั้งใจจริงๆ โอกาสคว้าทุนก็ยังมีอยู่ สำหรับมือใหม่ที่อยากลองสนามนี้สักครั้ง Hotcourses Thialand นำ 4 หลักกิโลที่ทุกคนต้องเจอก่อนคว้าทุนมาให้ทำความเข้าใจกัน    1. รู้จักทุน : จะไปขอทุนเขารู้จักทุนของเค้าดีหรือยัง  

61.4K
article Img

10 ทุนที่ GPA ไม่ปัง ก็คว้าทุนได้

ไม่ใช่นักเรียนทุกคนที่มี GPA โดดเด่นเด้งออกมาจากฝูงชน แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่อยากไปเรียนต่อและได้รับทุนการศึกษา  โชคดีที่มีทุนหลายแห่งที่ช่วยสนับสนุนให้ทุกคนเรียนต่อได้แม้จะไม่ได้มี GPA ที่สวยงามมาก่อนก็ตาม ข้อมูลต่อไปนี้คือทุนการศึกษา 10 แห่งที่สมัครได้โดยไม่จำเป็นต้องมี GPA ระดับ Top 10 ของคณะ แค่ต้องมีความตั้งใจและความพยายามเท่านั้นเอง   1. ทุนจาก CareerEnjoyment Scholarship        

51.9K