ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

สมัครทุนการศึกษา คำถามที่ถูกถามบ่อยที่สุดในโลก (ตอนที่1)

รวมคำถามพบบ่อยเกี่ยวกับการสมัครทุน ใครสนใจสมัครทุนการศึกษาไปเรียนต่อต่างประเทศ อ่านสุดยอดคำถามขั้นตอนทุน เทคนิคทุน เคุณควรรู้

17934

เราได้รับคำถามมากมายทั้งจากในเฟซบุคและเว็บไซต์ วันนี้ทาง hotcourses จึงรวบรวมคำถามที่ถูกถามบ่อยเกี่ยวกับการสมัครทุนมาไว้ที่นี่ ถ้าหากอ่านแล้วยังมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถถามกันเข้ามาได้ในกล่องข้อความด้านล่างเลยค่ะ แล้วพวกเราจะไปหาคำตอบมาให้

ตอนที่ 1 คำถามทุน วิธีสมัครทุน ที่ถูกถามบ่อย

ตอนที่ 2 คำถามทุน วิธีสมัครทุน ที่ถูกถามบ่อย 

Q1: มีทุนการศึกษาสำหรับสาขา ............ ไหมคะ? 

A: จริงๆ แล้วทุนการศึกษานั้นมีแทบจะทุกสาขาวิชาเลยค่ะ และบางมหาวิทยาลัยยังมีทุนการศึกษามอบให้สำหรับคนที่มาจากประเทศไทยโดยเฉพาะอีกด้วย ซึ่งน้องๆ สามารถเข้าไปค้นหาทุนการศึกษาสำหรับสาขาวิชาของตัวเองได้ในลิงค์นี้ เพียงแค่คลิกชื่อสาขาวิชาที่ต้องการเท่านั้นเองค่ะ นอกจากนี้ยังค้นหาทุนการศึกษาตามประเทศที่ต้องการไป หรือระดับการศึกษาที่สนใจได้ด้วย

คำถามทุน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Q2: อะไรคือข้อกำหนดโดยทั่วไปสำหรับคนที่ขอทุนการศึกษาได้? 

A: ข้อกำหนดของแต่ละทุนการศึกษานั้นก็แตกต่างกันไปค่ะ ขึ้นอยู่กับระดับการศึกษาของทุนการศึกษานั้นๆ ด้วย แต่โดยส่วนใหญ่คุณสมบัติของผู้สมัครที่เห็นได้บ่อยจะมีดังนี้: 

  • จบการศึกษาในระดับปริญญาตรี
  • ผลการเรียนดี (3.00 ขึ้นไป)
  • ผลการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษอยู่ในระดับดีขึ้นไป
  • ได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยดังกล่าวแล้ว

แต่ก็ยังมีบางทุนที่สมัครได้โดยไม่ใช้ GPA เพราะฉะนั้นก็ไม่ต้องเครียดไปนะคะ ส่วนถ้าใครอยากอ่านเพิ่มเติมว่าคุณสมบัติตัวเองนั้นพอจะสมัครทุนได้หรือเปล่า ก็ลองดูได้ตามลิงค์นี้เลยค่ะ

 

Q3: จะเริ่มสมัครทุนอย่างไรดี?

A: วิธีที่ง่ายที่สุดคือศึกษาทุนการศึกษานั้นๆ และทำตามวิธีที่ทางองค์กรผู้ให้ทุนแนะนำ ซึ่งแต่ละที่ก็จะแตกต่างกันไป บางที่อาจต้องเขียนเรียงความส่ง บางที่อาจต้องการเพียงหลักฐานการศึกษา โดยไม่มีมาตรฐานที่ใช้เหมือนกันรอบโลก ที่น้องๆ ต้องทำคือการทำตามวิธีการในทุกๆ ขั้นตอน (ที่ทางองค์กรส่วนใหญ่จะเขียนไว้อย่างละเอียดอยู่แล้ว) อย่างไม่ขาดตกบกพร่องเท่านั้นเองค่ะ อย่าลืมส่งเอกสารให้ครบด้วยนะ

การเตรียมตัวและเอกสารในการสมัครทุน

การเขียน CV สมัครเรียนและขอทุน

 

Q4: ช่วงเวลาไหนที่เหมาะสมที่สุดในการสมัครทุน? 

A: ช่วงเวลาที่ดีที่สุดก็คือช่วงก่อนเปิดเทอมประมาณ 6 เดือน ซึ่งมหาวิทยาลัยของแต่ละประเทศก็มีช่วงเวลาเปิดเทอมที่แตกต่างกัน ส่วนใหญ่จะอยู่ที่เดือนกันยายนและมกราคมของทุกปี ดังนั้นเราก็ควรจะเตรียมเอกสารให้พร้อมก่อนถึงเดือนมีนาคมและกรกฎาคมค่ะ

 

Q5: ทุนการศึกษาเหล่านี้มีทุกปีไหมคะ? ถ้าพลาด deadline ของปีนี้ไปแล้ว จะสมัครของปีถัดไปได้ไหม? 

A: ทุนการศึกษาส่วนใหญ่จะมีข้อเสนอให้ทุกปี (เช่น Fullbright หรือ Chevening) แต่สำหรับทุนของทางมหาวิทยาลัยนั้นก็แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่ามหาวิทยาลัยมีงบประมาณเพียงพอสำหรับการให้ทุนหรือเปล่า

 

Q6: ลองค้นดูทุนการศึกษาตั้งหลายทีแล้ว แต่ไม่ค่อยมีทุนสำหรับเรียนป.ตรี ต่างประเทศเลย ส่วนใหญ่จะเป็นป.โท และป.เอก เสียหมด ทุนการศึกษาสำหรับป.ตรี มีบ้างไหม?

A: จริงอยู่ที่ทุนการศึกษาส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะมอบให้กับนักศึกษาในระดับปริญญาโทขึ้นไป แต่ทุนสำหรับปริญญาตรีก็ยังพอมีอยู่ ลองดูได้ที่นี่เลยค่ะ อย่าเพิ่งท้อนะคะ

ถ้ามีทุนของสาขานั้นๆ ข้อมูลทุนจะแสดงอยู่ด้านล่างสุด ถ้าไม่เจอแปลว่าไม่มีค่ะ ใครที่อยากหาทุนจากเวบต่างประเทศลองเวบ scholars4dev

 

Q7: ถ้าได้ทุนแล้วจะไปเรียนที่ไหนเลยก็ได้หรือเปล่า หรือเลือกได้แค่มหาวิทยาลัยใดมหาวิทยาลัยหนึ่ง?

 

A:  ขึ้นอยู่กับลักษณะของทุนการศึกษาค่ะ ทุนการศึกษาบางอย่างอนุญาติให้น้องไปเรียนที่ประเทศไหนก็ได้ เช่น Aga Khan Foundation ScholarshipsFord Foundation Fellowships แต่ทุนอื่นๆ อาจจะกำหนดให้เราต้องไปเรียนในมหาวิทยาลัยที่กำหนดมาให้ เช่น World Bank ScholarshipsADB-JSP Scholarships ส่วนทุนที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจะอนุญาติให้เราเรียนในมหาวิทยาลัยใดก็ได้ของประเทศนั้นๆ ค่ะ อย่างเช่น Commonwealth Shared Scholarship SchemeAustralian Government International Postgraduate Scholarships เป็นต้น

 

หวังว่าบทความนี้จะตอบคำถามให้น้องๆ ได้บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ 

การขอทุนไม่ใช่ เรื่องง่าย แต่ก้อไม่ใช่เรื่องยาก ใครที่พลาดทุนก้อไม่ควรเสียใจ เมื่อเราได้ทำเต็มทีแล้ว การมองหา option เสริมจากการขอทุนก็เป็นเรื่องควรเตรียมเอาไว้ ทาง ฮอทคอร์ส ประเทศไทยได้รวมรายชื่อ มหาวิทยาลัย ที่คาดว่า กำลังจะมา ในปี 2019 เอาไว้ มหาวิทยาลัยเราเป็นมหาวิทยาลัยที่มีค่าเรียนสมราคา และ กำลังจะมีชื่อเสียงที่มากขึ้น ใครสนใจสามารถ กดแบนเนอร์ด้านล่างได้เลย

 

 แล้วพบกันกับตอนที่ 2 ได้ที่นี่ค่ะ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

10 ทุนการศึกษายอดฮิตที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อ

สำหรับคนที่มั่นใจในผลการเรียนและความสามารถของตัวเองและกำลังตามหาทุนการศึกษาที่จะช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินแล้ว วันนี้เราจะมา แนะนำ 10 ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมจากทุกที่ทั่วโลก โดยเฉพาะนักศึกษาจากประเทศที่กำลังพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นทุนเป็นทุนจากรัฐบาล ทุนจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง หรือทุนจากสถาบันต่างๆ ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นทุนที่ดีที่สุด   เรียกได้ว่าวันนี้จะมารวมทุนสุดคลาสสิคที่เราได้ยินบ่อยๆ ให้ฟังเอง!  

263111

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา การเขียน CV วิธีคว้าทุนแบบ 100% match สมัครทุนการศึกษาอย่างไรไม่ให้ผิดหวัง นอกเหนือจาก Transcripts, จดหมายรับรอง หรือ personal statement อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญต่อการสมัครเรียนหรือสมัครทุนก็คือ CV (Curriculum Vitae) เพราะ CV ของเราจะเป็นตัวบอกถึงกิจกรรม ความสำเร็จ หรือความสามารถที่เรามี ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัววัดว่าเราจะผ่านการคัดเลือกหรือเปล่า และสิ่งสำคัญคือ

117597

4 เสต็ป มือใหม่หาทุนการศึกษา

4 เสต็ป มือใหม่หาทุนการศึกษา การสมัครทุนก็เหมือนการแข่งขันที่เข้มข้นกว่าการสมัครเรียนทั่วไป เพราะทุนไม่ได้แจกให้ทุกคน ถ้าคุณมุ่งมั่นตั้งใจ โอกาสคว้าทุนก็มีอยู่มาก มือใหม่ที่อยากลองสนามนี้สักครั้ง ฮอทคอร์สสรุป 4 หลักกิโลที่ต้องผ่าน ดังนี้   1 รู้จักทุน : จะไปขอทุนเขารู้จักทุนของเค้าดีหรือยัง ประเภทของทุนและ ทุนนั้นๆมีเงื่อนไขการให้ทุนอย่างไร ให้เต็ม ให้ครึ่ง ต้องใช้ทุนหรือไม่ รายละเอียดตรงนี้ต้องทำความเข้าใจ

53902

ทุน 10 แห่ง ที่สมัครได้โดยไม่ต้องมี GPA

ทุน 10 แห่ง ที่สมัครได้โดยไม่ต้องมี GPA ไม่ใช่นักเรียนทุกคนที่มี GPA โดดเด่นเด้งออกมาจากฝูงชน แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่อยากไปเรียนต่อและได้รับทุนการศึกษา  โชคดีที่มีทุนหลายแห่งที่ช่วยสนับสนุนให้ทุกคนเรียนต่อได้แม้จะไม่ได้มี GPA ที่สวยงามมาก่อนก็ตาม ข้อมูลต่อไปนี้คือทุนการศึกษา 10 แห่งที่สมัครได้โดยไม่จำเป็นต้องมี GPA ระดับ Top 10 ของคณะ แค่ต้องมีความตั้งใจและความพยายามเท่านั้นเอง   1. ทุนรายเดือน $1,000 (33,000 บาท) จาก GotChosen

43707