ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

สมัครทุนการศึกษา คำถามที่ถูกถามบ่อยที่สุดในโลก (ตอนที่1)

รวมคำถามพบบ่อยเกี่ยวกับการสมัครทุน ใครสนใจสมัครทุนการศึกษาไปเรียนต่อต่างประเทศ อ่านสุดยอดคำถามขั้นตอนทุน เทคนิคทุน เคุณควรรู้

12665

เราได้รับคำถามมากมายทั้งจากในเฟซบุคและเว็บไซต์ วันนี้ทาง hotcourses จึงรวบรวมคำถามที่ถูกถามบ่อยเกี่ยวกับการสมัครทุนมาไว้ที่นี่ ถ้าหากอ่านแล้วยังมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถถามกันเข้ามาได้ในกล่องข้อความด้านล่างเลยค่ะ แล้วพวกเราจะไปหาคำตอบมาให้

ตอนที่ 1 คำถามทุน วิธีสมัครทุน ที่ถูกถามบ่อย

ตอนที่ 2 คำถามทุน วิธีสมัครทุน ที่ถูกถามบ่อย 

Q1: มีทุนการศึกษาสำหรับสาขา ............ ไหมคะ? 

A: จริงๆ แล้วทุนการศึกษานั้นมีแทบจะทุกสาขาวิชาเลยค่ะ และบางมหาวิทยาลัยยังมีทุนการศึกษามอบให้สำหรับคนที่มาจากประเทศไทยโดยเฉพาะอีกด้วย ซึ่งน้องๆ สามารถเข้าไปค้นหาทุนการศึกษาสำหรับสาขาวิชาของตัวเองได้ในลิงค์นี้ เพียงแค่คลิกชื่อสาขาวิชาที่ต้องการเท่านั้นเองค่ะ นอกจากนี้ยังค้นหาทุนการศึกษาตามประเทศที่ต้องการไป หรือระดับการศึกษาที่สนใจได้ด้วย

คำถามทุน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Q2: อะไรคือข้อกำหนดโดยทั่วไปสำหรับคนที่ขอทุนการศึกษาได้? 

A: ข้อกำหนดของแต่ละทุนการศึกษานั้นก็แตกต่างกันไปค่ะ ขึ้นอยู่กับระดับการศึกษาของทุนการศึกษานั้นๆ ด้วย แต่โดยส่วนใหญ่คุณสมบัติของผู้สมัครที่เห็นได้บ่อยจะมีดังนี้: 

  • จบการศึกษาในระดับปริญญาตรี
  • ผลการเรียนดี (3.00 ขึ้นไป)
  • ผลการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษอยู่ในระดับดีขึ้นไป
  • ได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยดังกล่าวแล้ว

แต่ก็ยังมีบางทุนที่สมัครได้โดยไม่ใช้ GPA เพราะฉะนั้นก็ไม่ต้องเครียดไปนะคะ ส่วนถ้าใครอยากอ่านเพิ่มเติมว่าคุณสมบัติตัวเองนั้นพอจะสมัครทุนได้หรือเปล่า ก็ลองดูได้ตามลิงค์นี้เลยค่ะ

 

Q3: จะเริ่มสมัครทุนอย่างไรดี?

A: วิธีที่ง่ายที่สุดคือศึกษาทุนการศึกษานั้นๆ และทำตามวิธีที่ทางองค์กรผู้ให้ทุนแนะนำ ซึ่งแต่ละที่ก็จะแตกต่างกันไป บางที่อาจต้องเขียนเรียงความส่ง บางที่อาจต้องการเพียงหลักฐานการศึกษา โดยไม่มีมาตรฐานที่ใช้เหมือนกันรอบโลก ที่น้องๆ ต้องทำคือการทำตามวิธีการในทุกๆ ขั้นตอน (ที่ทางองค์กรส่วนใหญ่จะเขียนไว้อย่างละเอียดอยู่แล้ว) อย่างไม่ขาดตกบกพร่องเท่านั้นเองค่ะ อย่าลืมส่งเอกสารให้ครบด้วยนะ

การเตรียมตัวและเอกสารในการสมัครทุน

การเขียน CV สมัครเรียนและขอทุน

 

Q4: ช่วงเวลาไหนที่เหมาะสมที่สุดในการสมัครทุน? 

A: ช่วงเวลาที่ดีที่สุดก็คือช่วงก่อนเปิดเทอมประมาณ 6 เดือน ซึ่งมหาวิทยาลัยของแต่ละประเทศก็มีช่วงเวลาเปิดเทอมที่แตกต่างกัน ส่วนใหญ่จะอยู่ที่เดือนกันยายนและมกราคมของทุกปี ดังนั้นเราก็ควรจะเตรียมเอกสารให้พร้อมก่อนถึงเดือนมีนาคมและกรกฎาคมค่ะ

 

Q5: ทุนการศึกษาเหล่านี้มีทุกปีไหมคะ? ถ้าพลาด deadline ของปีนี้ไปแล้ว จะสมัครของปีถัดไปได้ไหม? 

A: ทุนการศึกษาส่วนใหญ่จะมีข้อเสนอให้ทุกปี (เช่น Fullbright หรือ Chevening) แต่สำหรับทุนของทางมหาวิทยาลัยนั้นก็แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่ามหาวิทยาลัยมีงบประมาณเพียงพอสำหรับการให้ทุนหรือเปล่า

 

Q6: ลองค้นดูทุนการศึกษาตั้งหลายทีแล้ว แต่ไม่ค่อยมีทุนสำหรับเรียนป.ตรี ต่างประเทศเลย ส่วนใหญ่จะเป็นป.โท และป.เอก เสียหมด ทุนการศึกษาสำหรับป.ตรี มีบ้างไหม?

A: จริงอยู่ที่ทุนการศึกษาส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะมอบให้กับนักศึกษาในระดับปริญญาโทขึ้นไป แต่ทุนสำหรับปริญญาตรีก็ยังพอมีอยู่ ลองดูได้ที่นี่เลยค่ะ อย่าเพิ่งท้อนะคะ

ถ้ามีทุนของสาขานั้นๆ ข้อมูลทุนจะแสดงอยู่ด้านล่างสุด ถ้าไม่เจอแปลว่าไม่มีค่ะ ใครที่อยากหาทุนจากเวบต่างประเทศลองเวบ scholars4dev

 

Q7: ถ้าได้ทุนแล้วจะไปเรียนที่ไหนเลยก็ได้หรือเปล่า หรือเลือกได้แค่มหาวิทยาลัยใดมหาวิทยาลัยหนึ่ง?

 

A:  ขึ้นอยู่กับลักษณะของทุนการศึกษาค่ะ ทุนการศึกษาบางอย่างอนุญาติให้น้องไปเรียนที่ประเทศไหนก็ได้ เช่น Aga Khan Foundation ScholarshipsFord Foundation Fellowships แต่ทุนอื่นๆ อาจจะกำหนดให้เราต้องไปเรียนในมหาวิทยาลัยที่กำหนดมาให้ เช่น World Bank ScholarshipsADB-JSP Scholarships ส่วนทุนที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจะอนุญาติให้เราเรียนในมหาวิทยาลัยใดก็ได้ของประเทศนั้นๆ ค่ะ อย่างเช่น Commonwealth Shared Scholarship SchemeAustralian Government International Postgraduate Scholarships เป็นต้น

 

หวังว่าบทความนี้จะตอบคำถามให้น้องๆ ได้บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ แล้วพบกันกับตอนที่ 2 ได้ที่นี่ค่ะ

 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...