นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

คำถามที่ถูกถามบ่อยที่สุดในการสมัครทุน (ตอนที่1)

รวมคำถามพบบ่อยเกี่ยวกับการสมัครทุน ใครสนใจสมัครทุนการศึกษาไปเรียนต่อต่างประเทศ อ่านสุดยอดคำถามขั้นตอนทุน เทคนิคทุน เคุณควรรู้

scholarship-application-questions-answers-part1

   บ่อยครั้งมากที่ Hotcourses Thailand ได้รับคำถามทั้งจากในเฟซบุ๊กและเว็บไซต์เกี่ยวกับเรื่อง ‘ทุน’ วันนี้ทางเราจึงรวบรวมคำถามที่ถูกถามบ่อยเกี่ยวกับการสมัครทุนมาไว้ให้แล้ว! จะมีอะไรกันบ้างไปอ่านกันเลย 

 

Q1: มีทุนการศึกษาสำหรับสาขา ... ไหม? 

 

A: จริงๆ แล้ว ทุนการศึกษานั้นมีแทบจะทุกสาขาวิชาเลย และบางมหาวิทยาลัยยังมีทุนการศึกษามอบให้สำหรับคนที่มาจากประเทศไทยโดยเฉพาะอีกด้วย ซึ่งทุกคนสามารถเข้าไปค้นหาทุนการศึกษาสำหรับสาขาวิชาของตัวเองได้ที่นี่เลย จากนั้นกด ‘ค้นหาอีกที’ เพื่อค้นหาสาขาวิชาที่ต้องการเรียนต่อ นอกจากนี้เว็บไซต์ของเรายังค้นหาทุนการศึกษาตามประเทศที่ต้องการไป หรือระดับการศึกษาที่สนใจได้ด้วยนะ 

 

Q2: อะไรคือข้อกำหนดโดยทั่วไปสำหรับคนที่ขอทุนการศึกษาได้? 

 

A: ข้อกำหนดของแต่ละทุนการศึกษานั้นก็แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับระดับการศึกษาของทุนการศึกษานั้นๆ แต่ส่วนใหญ่คุณสมบัติของผู้สมัครที่เห็นได้บ่อยจะมีดังนี้

 

- จบการศึกษาในระดับปริญญาตรี

- ผลการเรียนดี (3.00 ขึ้นไป)

- ผลการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษอยู่ในระดับดีขึ้นไป

- ได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยดังกล่าวแล้ว

 

แต่ก็ยังมีบางทุนที่สมัครได้โดยไม่ใช้ GPA เพราะฉะนั้นก็ไม่ต้องเครียดไปก่อน อีกอย่างคือมหาลัยไม่ได้ดูแค่เกรดเพียงอย่างเดียว แต่ดูจดหมายแนะนำตัวและประสบการณ์อื่นๆ ควบคู่ไปด้วย

 

Q3: จะเริ่มสมัครทุนอย่างไรดี?

 

A: วิธีที่ง่ายที่สุดคือศึกษาทุนการศึกษานั้นๆ และทำตามวิธีที่ทางองค์กรผู้ให้ทุนแนะนำ ซึ่งแต่ละที่ก็จะแตกต่างกันไป บางที่อาจต้องเขียนเรียงความส่ง บางที่อาจต้องการเพียงหลักฐานการศึกษา โดยไม่มีมาตรฐานที่ใช้เหมือนกันรอบโลก ที่ทุกคนต้องทำคือการทำตามวิธีการในทุกๆ ขั้นตอน (ที่ทางองค์กรส่วนใหญ่จะเขียนไว้อย่างละเอียดอยู่แล้ว) อย่างไม่ขาดตกบกพร่องเท่านั้น อย่าลืมส่งเอกสารให้ครบและตรงเวลาด้วยนะ

 

การเตรียมตัวและเอกสารในการสมัครทุน

การเขียน CV สมัครเรียนและขอทุน

 

Q4: ช่วงเวลาไหนที่เหมาะสมที่สุดในการสมัครทุน? 

 

A: ช่วงเวลาที่ดีที่สุดก็คือช่วงก่อนเปิดเทอมประมาณ 6 เดือน ซึ่งมหาวิทยาลัยของแต่ละประเทศก็มีช่วงเวลาเปิดเทอมที่แตกต่างกัน ส่วนใหญ่จะอยู่ที่เดือนกันยายนและมกราคมของทุกปี ดังนั้นเราก็ควรจะเตรียมเอกสารให้พร้อมก่อนถึงเดือนมีนาคมและกรกฎาคมนะ และแนะนำให้เช็คเว็บไซต์ของมหาลัยเพื่อความชัวร์ด้วย

 

Q5: ทุนการศึกษาเหล่านี้มีทุกปีไหม? ถ้าพลาด deadline ของปีนี้ไปแล้ว จะสมัครของปีถัดไปได้ไหม?

 

A: ทุนการศึกษาส่วนใหญ่จะมีข้อเสนอให้ทุกปี (เช่น Fullbright หรือ Chevening) แต่สำหรับทุนของทางมหาวิทยาลัยนั้นก็แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่ามหาวิทยาลัยมีงบประมาณเพียงพอสำหรับการให้ทุนหรือเปล่า

 

Q6: ลองค้นดูทุนการศึกษาตั้งหลายทีแล้ว แต่ไม่ค่อยมีทุนสำหรับเรียนป.ตรี ต่างประเทศเลย ส่วนใหญ่จะเป็นป.โท และป.เอก เสียหมด ทุนการศึกษาสำหรับป.ตรี มีบ้างไหม?

 

A: จริงอยู่ที่ทุนการศึกษาส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะมอบให้กับนักศึกษาในระดับปริญญาโทขึ้นไป แต่ทุนสำหรับปริญญาตรีก็ยังพอมีอยู่ ลองดูได้ที่นี่เลยค่ะ อย่าเพิ่งท้อนะคะ

     ถ้ามีทุนของสาขานั้นๆ ข้อมูลทุนจะแสดงอยู่ด้านล่างสุด ถ้าไม่เจอแปลว่าไม่มีค่ะ ใครที่อยากหาทุนจากเว็บต่างประเทศลองเข้าเว็บไซต์ scholars4dev เลย ทุนเพียบ

 

Q7: ถ้าได้ทุนแล้วจะไปเรียนที่ไหนเลยก็ได้หรือเปล่า หรือเลือกได้แค่มหาวิทยาลัยใดมหาวิทยาลัยหนึ่ง?

 

A:  ขึ้นอยู่กับลักษณะของทุนการศึกษา ทุนการศึกษาบางอย่างอนุญาติให้ไปเรียนที่ประเทศไหนก็ได้ เช่น Aga Khan Foundation Scholarships, Ford Foundation Fellowships แต่ทุนอื่นๆ อาจจะกำหนดให้เราต้องไปเรียนในมหาวิทยาลัยที่กำหนดมาให้ เช่น World Bank Scholarships, ADB-JSP Scholarships ส่วนทุนที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจะอนุญาติให้เราเรียนในมหาวิทยาลัยใดก็ได้ของประเทศนั้นๆ ค่ะ อย่างเช่น Commonwealth Shared Scholarship Scheme, Australian Government International Postgraduate Scholarships เป็นต้น

 

    หวังว่าบทความนี้จะตอบคำถามให้ทุกคนได้บ้างไม่มากก็น้อยนะ 

    การขอทุนไม่ใช่ เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก ขอแค่ต้องพยายามเท่านั้น! ใครที่พลาดทุนก็ไม่ควรเสียใจเมื่อเราได้ทำเต็มที่แล้ว คำถามเกี่ยวกับทุนยังมีต่อในตอนที่ 2 อ่านต่อได้ที่นี่เลยจ้า

 

    INFOGRAPHIC 4 สเต็ปหาทุนการศึกษาสำหรับมือใหม่

    สืบเทคนิคจากประสบการณ์จริง ทำอย่างไรให้ได้ ‘ทุน’ !

    รวมมหาลัยสายเปย์ แจกทุนเยอะที่สุดในอังกฤษ

    ULTIMATE SCHOLARSHIPS GUIDE 2019 : รวมทุนจากประเทศทั่วโลก! VOL.1, VOL.2

 
Updated and edited content by Pattama K 
 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

10 ทุนการศึกษายอดฮิตที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อ

สำหรับคนที่มั่นใจในผลการเรียนและความสามารถของตัวเองและกำลังตามหาทุนการศึกษาที่จะช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมจากทุกที่ทั่วโลก โดยเฉพาะนักศึกษาจากประเทศที่กำลังพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นทุนเป็นทุนจากรัฐบาล ทุนจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง หรือทุนจากสถาบันต่างๆ ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นทุนที่ดีที่สุด       เรียกได้ว่าวันนี้จะมารวม 'ทุนสุดคลาสสิค' ที่เราได้ยินบ่อยๆ ให้ฟังเอง!

453.1K
article Img

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา การเขียน CV วิธีคว้าทุนแบบ 100% match สมัครทุนการศึกษาอย่างไรไม่ให้ผิดหวัง นอกเหนือจาก Transcripts, จดหมายรับรอง หรือ personal statement อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญต่อการสมัครเรียนหรือสมัครทุนก็คือ CV (Curriculum Vitae) เพราะ CV ของเราจะเป็นตัวบอกถึงกิจกรรม ความสำเร็จ หรือความสามารถที่เรามี ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัววัดว่าเราจะผ่านการคัดเลือกหรือเปล่า และสิ่งสำคัญคือ

144.7K
article Img

4 เสต็ป พิชิตทุนเรียนต่อนอก

การสมัครทุนเป็นการแข่งขันที่เข้มข้นกว่าการสมัครเรียนทั่วไปไม่รู้กี่เท่า ถึงแม้คู่แข่งจะน้อยกว่า เพราะคนคงไม่สมัครทั่วประเทศ แต่จำนวนที่นั่งนั้นน้อยกว่ามาก แต่อย่าลืมว่าทุกครั้งก็มีคนได้ทุนเสมอ ดังนั้นถ้าเรามุ่งมั่นตั้งใจจริงๆ โอกาสคว้าทุนก็ยังมีอยู่ สำหรับมือใหม่ที่อยากลองสนามนี้สักครั้ง Hotcourses Thialand นำ 4 หลักกิโลที่ทุกคนต้องเจอก่อนคว้าทุนมาให้ทำความเข้าใจกัน    1. รู้จักทุน : จะไปขอทุนเขารู้จักทุนของเค้าดีหรือยัง  

62.3K
article Img

10 ทุนที่ GPA ไม่ปัง ก็คว้าทุนได้

ไม่ใช่นักเรียนทุกคนที่มี GPA โดดเด่นเด้งออกมาจากฝูงชน แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่อยากไปเรียนต่อและได้รับทุนการศึกษา  โชคดีที่มีทุนหลายแห่งที่ช่วยสนับสนุนให้ทุกคนเรียนต่อได้แม้จะไม่ได้มี GPA ที่สวยงามมาก่อนก็ตาม ข้อมูลต่อไปนี้คือทุนการศึกษา 10 แห่งที่สมัครได้โดยไม่จำเป็นต้องมี GPA ระดับ Top 10 ของคณะ แค่ต้องมีความตั้งใจและความพยายามเท่านั้นเอง   1. ทุนจาก CareerEnjoyment Scholarship        

53.2K