ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

สมัครทุนการศึกษา คำถามที่ถูกถามบ่อยที่สุดในโลก (ตอนที่ 2)

รวมคำถามพบบ่อยเกี่ยวกับการสมัครทุน ใครสนใจสมัครทุนการศึกษาไปเรียนต่อต่างประเทศ อ่านสุดยอดคำถามขั้นตอนทุน เทคนิคทุน เคุณควรรู้

6348

เราได้รับคำถามมากมายทั้งจากในเฟซบุคและเว็บไซต์ วันนี้ทาง hotcourses จึงรวบรวมคำถามที่ถูกถามบ่อยเกี่ยวกับการสมัครทุนมาไว้ที่นี่ ถ้าหากอ่านแล้วยังมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถถามกันเข้ามาได้ในกล่องข้อความด้านล่างเลยค่ะ แล้วพวกเราจะไปหาคำตอบมาให้

ตอนที่ 1 คำถามทุน วิธีสมัครทุน ที่ถูกถามบ่อย

ตอนที่ 2 คำถามทุน วิธีสมัครทุน ที่ถูกถามบ่อย 

 

Q8:  จำเป็นไหมที่มหาวิทยาลัยจะต้องรับก่อน ถึงจะสมัครทุนได้? ถ้ายังไม่ได้สมัครมหาวิทยาลัยจะสมัครทุนได้ไหม? 

คำถามทุน2

A: กระบวนการสมัครของแต่ละทุนก็แตกต่างกันไปค่ะ แต่ส่วนใหญ่แล้วทางทุนการศึกษาจะกำหนดไว้ว่า เราจะต้องได้รับ Offer จากทางมหาวิทยาลัยก่อนจึงจะสมัครได้ และบางที่กระบวนการสมัครทุนกับสมัครมหาวิทยาลัยอาจดำเนินไปพร้อมกันหากเราขอทุนจากทางมหาวิทยาลัย 

 

อย่างไรก็ตามทุนการศึกษาบางแห่งก็ไม่ได้กำหนดให้เราต้องได้ Offer ของมหาวิทยาลัยก่อน (เช่น Fulbright ที่จะมีเวลาให้เราไปสมัครมหาวิทยาลัยหลังได้รับทุนแล้ว) ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับทุนที่เราเลือกสมัครค่ะว่ามีข้อกำหนดยังไง

 

Q9: บางครั้งผมก็หาใบสมัครในเว็บไซต์ของผู้ให้ทุนไม่เจอ ผมจะต้องไปหาที่ไหนครับ? 

A:  ใบสมัครหรือแบบฟอร์มรับสมัครจะอยู่ในเว็บไซต์ของผู้ให้ทุนเสมอค่ะ แต่หากเราเข้าไปในช่วงที่ปิดรับสมัครแล้ว หรือยังไม่ถึงช่วงเวลาสมัคร ก็มีโอกาสเป็นไปได้ที่ช่องทางลิงค์ไปยังใบสมัครถูกปิดไว้ ส่วนกรณีอื่นๆ ถ้าหาไม่เจอจริงๆ แนะนำให้ส่งอีเมลหรือโทรศัพท์ติดต่อผู้ให้ทุนโดยตรงเพื่อขอรับใบสมัครได้เลยค่ะ 

 

Q10: เป็นไปได้ไหมคะที่จะขอทุนการศึกษาในประเทศที่เราอาศัยอยู่ และจะได้เลือกสาขาวิชาที่อยากเรียนไหมคะ? 

A:  ถ้าเป็นการศึกษาที่ระบุว่า International Scholarships จะให้เราเรียนที่ไหนก็ได้ค่ะ ยกเว้น ประเทศของเราเอง ดังนั้นดูเว็บทุนการศึกษาในไทยจะง่ายกว่านะคะ ส่วนจะเลือกสาขาวิชาไหนได้บ้างนั้นก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของผู้ให้ทุนและทางมหาวิทยาลัยค่ะ

 

Q11:  สมัครทุนไปแล้ว แต่ยังรอทางมหาวิทยาลัยตอบกลับอยู่เลย ถ้าเป็นแบบนี้เราควรโทรหาเค้าเพื่อสอบถามไหมคะว่าใบสมัครของเราไปถึงไหนแล้ว แล้วเราได้ทุนหรือเปล่า?

A: จริงๆ แล้วเราไม่แนะนำให้ติดต่อทางมหาวิทยาลัยเรื่องการสมัครทุนค่ะ เพราะหากเราได้รับคัดเลือก หรือผ่านเข้ารอบ ทางมหาวิทยาลัยจะติดต่อเรามาเองอยู่แล้ว และส่วนมากเขาจะมีช่วงเวลาที่เฉพาะเจาะจงว่าจะประกาศผลเมื่อไหร่ ดังนั้นหากเราไม่ได้รับการตอบกลับในช่วงนั้น ก็อาจเป็นไปได้ว่าเราไม่ได้รับทุนการศึกษาดังกล่าวนะคะ

 

Q12: ยังไม่ได้สอบ IELTS หรือ TOEFL เลย จะทำให้โอกาสได้ทุนลดลงไหมครับ?

A: ถ้าเกิดเราไม่มี Certificate of English as Medium of Instruction (ที่จะได้หากเรียนในโรงเรียนอินเตอร์ หรือเรียนในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก) ยังไงเราก็ต้องสอบ TOEFL หรือ IELTS ตามข้อกำหนดของมหาวิทยาลัยค่ะ

 

Q13: เขียนเรียงความเพื่อขอทุนยังไงคะ?

ถ้าผู้ให้ทุนกำหนดหัวข้อและเนื้อหามา เราก็ต้องทำตามข้อกำหนดดังกล่าวค่ะ แต่ถ้าไม่ได้กำหนดก็อาจจะเขียนเนื้อหาตามนี้ (1) ประวัติส่วนตัวและการศึกษาของเรา (2) เป้าหมายในการเรียนต่อ (3) ความคาดหวังต่อหลักสูตร และ (4) แผนของเราหลังเรียนจบ ที่สำคัญคือต้องเขียนเพื่อแสดงให้ผู้ให้ทุนเห็นว่า เราเป็นผู้ที่คู่ควรกับทุนนี้นะคะ ไม่ใช่แค่บอกว่าเราน่าสงสารอย่างไร

 

Q14: ทุนส่วนใหญ่ไม่ระบุอายุ แปลว่าอายุเท่าไหร่ก็สมัครได้ใช่ไหม?

A: ทุนบางชนิดก็มีข้อกำหนดทางอายุ แต่ไม่ใช่ทั้งหมด ถ้าผู้ให้ทุนไม่ได้ระบุชัดเจนในคุณสมบัติที่จำเป็นของผู้รับทุน ก็สามารถมั่นใจได้ว่าไม่มีการกำหนดอายุในทุนนั้นๆ ส่วนใหญ่การกำหนดอายุมีไว้สำหรับการเรียนในระดับที่แตกต่างกันเท่านั้นเอง (ป.โท ป.เอก หรือ Postdoctoral Fellowship)

 

Q15: เราสามารถผ่อนผันการจ่ายค่าสมัครทุนได้หรือไม่หากเราไม่สามารถจ่ายได้?

A: สำหรับค่าสมัครทุนการศึกษานั้น ผู้สมัครจะต้องออกค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วยตนเอง นอกจากนี้ยังรวมถึงค่าสมัครสอบ TOEFL หรือ IELTS และการเตรียมตัวอื่นๆ ด้วย  อย่างไรก็ตาม มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งที่ไม่เก็บค่าใช้จ่ายในการสมัครทุน เพราะฉะนั้นลองตรวจสอบให้ดีกับเว็บของทางมหาวิทยาลัยว่าคุณจำเป็นต้องจ่ายหรือเปล่า ไม่อย่างนั้นอาจโดนหลอกได้จ้า

 

Q16: จะหามหาวิทยาลัยที่มีทุนการศึกษาได้ที่ไหน?

A:  ลองค้นคว้าเกี่ยวกับทุนการศึกษาในต่างประเทศได้ที่นี่เลย

 

หากใครยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องทุนการศึกษา สามารถทิ้งคำถามไว้ในกล่องข้อความด้านล่างเลยนะคะ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

10 ทุนการศึกษายอดฮิตที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อ

สำหรับคนที่มั่นใจในผลการเรียนและความสามารถของตัวเอง Scholars4dev.com  แนะนำ 10 ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมจากทุกที่ทั่วโลก โดยเฉพาะนักศึกษาจากประเทศที่กำลังพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นทุนเป็นทุนจากรัฐบาล ทุนจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง หรือทุนจากสถาบันต่างๆ ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นทุนที่ดีที่สุด   1. Fulbright Scholarships ทุน Fulbright เป็นทุนการศึกษาจากรัฐบาลสหรัฐแลกเปลี่ยนกับ 155 ประเทศทั่วโลก

249710

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา การเขียน CV วิธีคว้าทุนแบบ 100% match สมัครทุนการศึกษาอย่างไรไม่ให้ผิดหวัง นอกเหนือจาก Transcripts, จดหมายรับรอง หรือ personal statement อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญต่อการสมัครเรียนหรือสมัครทุนก็คือ CV (Curriculum Vitae) เพราะ CV ของเราจะเป็นตัวบอกถึงกิจกรรม ความสำเร็จ หรือความสามารถที่เรามี ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัววัดว่าเราจะผ่านการคัดเลือกหรือเปล่า และสิ่งสำคัญคือ

115132

4 เสต็ป มือใหม่หาทุนการศึกษา

4 เสต็ป มือใหม่หาทุนการศึกษา การสมัครทุนก็เหมือนการแข่งขันที่เข้มข้นกว่าการสมัครเรียนทั่วไป เพราะทุนไม่ได้แจกให้ทุกคน ถ้าคุณมุ่งมั่นตั้งใจ โอกาสคว้าทุนก็มีอยู่มาก มือใหม่ที่อยากลองสนามนี้สักครั้ง ฮอทคอร์สสรุป 4 หลักกิโลที่ต้องผ่าน ดังนี้   1 รู้จักทุน : จะไปขอทุนเขารู้จักทุนของเค้าดีหรือยัง ประเภทของทุนและ ทุนนั้นๆมีเงื่อนไขการให้ทุนอย่างไร ให้เต็ม ให้ครึ่ง ต้องใช้ทุนหรือไม่ รายละเอียดตรงนี้ต้องทำความเข้าใจ

52486

ทุน 10 แห่ง ที่สมัครได้โดยไม่ต้องมี GPA

ทุน 10 แห่ง ที่สมัครได้โดยไม่ต้องมี GPA ไม่ใช่นักเรียนทุกคนที่มี GPA โดดเด่นเด้งออกมาจากฝูงชน แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่อยากไปเรียนต่อและได้รับทุนการศึกษา  โชคดีที่มีทุนหลายแห่งที่ช่วยสนับสนุนให้ทุกคนเรียนต่อได้แม้จะไม่ได้มี GPA ที่สวยงามมาก่อนก็ตาม ข้อมูลต่อไปนี้คือทุนการศึกษา 10 แห่งที่สมัครได้โดยไม่จำเป็นต้องมี GPA ระดับ Top 10 ของคณะ แค่ต้องมีความตั้งใจและความพยายามเท่านั้นเอง   1. ทุนรายเดือน $1,000 (33,000 บาท) จาก GotChosen

42764