นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

สมัครทุนการศึกษา คำถามที่ถูกถามบ่อยที่สุดในโลก (ตอนที่ 2)

รวมคำถามพบบ่อยเกี่ยวกับการสมัครทุน ใครสนใจสมัครทุนการศึกษาไปเรียนต่อต่างประเทศ อ่านสุดยอดคำถามขั้นตอนทุน เทคนิคทุน เคุณควรรู้

share image

เราได้รับคำถามมากมายทั้งจากในเฟซบุคและเว็บไซต์ วันนี้ทาง hotcourses จึงรวบรวมคำถามที่ถูกถามบ่อยเกี่ยวกับการสมัครทุนมาไว้ที่นี่ ถ้าหากอ่านแล้วยังมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถถามกันเข้ามาได้ในกล่องข้อความด้านล่างเลยค่ะ แล้วพวกเราจะไปหาคำตอบมาให้

ตอนที่ 1 คำถามทุน วิธีสมัครทุน ที่ถูกถามบ่อย

ตอนที่ 2 คำถามทุน วิธีสมัครทุน ที่ถูกถามบ่อย 

 

Q8:  จำเป็นไหมที่มหาวิทยาลัยจะต้องรับก่อน ถึงจะสมัครทุนได้? ถ้ายังไม่ได้สมัครมหาวิทยาลัยจะสมัครทุนได้ไหม? 

คำถามทุน2

A: กระบวนการสมัครของแต่ละทุนก็แตกต่างกันไปค่ะ แต่ส่วนใหญ่แล้วทางทุนการศึกษาจะกำหนดไว้ว่า เราจะต้องได้รับ Offer จากทางมหาวิทยาลัยก่อนจึงจะสมัครได้ และบางที่กระบวนการสมัครทุนกับสมัครมหาวิทยาลัยอาจดำเนินไปพร้อมกันหากเราขอทุนจากทางมหาวิทยาลัย 

 

อย่างไรก็ตามทุนการศึกษาบางแห่งก็ไม่ได้กำหนดให้เราต้องได้ Offer ของมหาวิทยาลัยก่อน (เช่น Fulbright ที่จะมีเวลาให้เราไปสมัครมหาวิทยาลัยหลังได้รับทุนแล้ว) ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับทุนที่เราเลือกสมัครค่ะว่ามีข้อกำหนดยังไง

 

Q9: บางครั้งผมก็หาใบสมัครในเว็บไซต์ของผู้ให้ทุนไม่เจอ ผมจะต้องไปหาที่ไหนครับ? 

A:  ใบสมัครหรือแบบฟอร์มรับสมัครจะอยู่ในเว็บไซต์ของผู้ให้ทุนเสมอค่ะ แต่หากเราเข้าไปในช่วงที่ปิดรับสมัครแล้ว หรือยังไม่ถึงช่วงเวลาสมัคร ก็มีโอกาสเป็นไปได้ที่ช่องทางลิงค์ไปยังใบสมัครถูกปิดไว้ ส่วนกรณีอื่นๆ ถ้าหาไม่เจอจริงๆ แนะนำให้ส่งอีเมลหรือโทรศัพท์ติดต่อผู้ให้ทุนโดยตรงเพื่อขอรับใบสมัครได้เลยค่ะ 

 

Q10: เป็นไปได้ไหมคะที่จะขอทุนการศึกษาในประเทศที่เราอาศัยอยู่ และจะได้เลือกสาขาวิชาที่อยากเรียนไหมคะ? 

A:  ถ้าเป็นการศึกษาที่ระบุว่า International Scholarships จะให้เราเรียนที่ไหนก็ได้ค่ะ ยกเว้น ประเทศของเราเอง ดังนั้นดูเว็บทุนการศึกษาในไทยจะง่ายกว่านะคะ ส่วนจะเลือกสาขาวิชาไหนได้บ้างนั้นก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของผู้ให้ทุนและทางมหาวิทยาลัยค่ะ

 

Q11:  สมัครทุนไปแล้ว แต่ยังรอทางมหาวิทยาลัยตอบกลับอยู่เลย ถ้าเป็นแบบนี้เราควรโทรหาเค้าเพื่อสอบถามไหมคะว่าใบสมัครของเราไปถึงไหนแล้ว แล้วเราได้ทุนหรือเปล่า?

A: จริงๆ แล้วเราไม่แนะนำให้ติดต่อทางมหาวิทยาลัยเรื่องการสมัครทุนค่ะ เพราะหากเราได้รับคัดเลือก หรือผ่านเข้ารอบ ทางมหาวิทยาลัยจะติดต่อเรามาเองอยู่แล้ว และส่วนมากเขาจะมีช่วงเวลาที่เฉพาะเจาะจงว่าจะประกาศผลเมื่อไหร่ ดังนั้นหากเราไม่ได้รับการตอบกลับในช่วงนั้น ก็อาจเป็นไปได้ว่าเราไม่ได้รับทุนการศึกษาดังกล่าวนะคะ

 

Q12: ยังไม่ได้สอบ IELTS หรือ TOEFL เลย จะทำให้โอกาสได้ทุนลดลงไหมครับ?

A: ถ้าเกิดเราไม่มี Certificate of English as Medium of Instruction (ที่จะได้หากเรียนในโรงเรียนอินเตอร์ หรือเรียนในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก) ยังไงเราก็ต้องสอบ TOEFL หรือ IELTS ตามข้อกำหนดของมหาวิทยาลัยค่ะ

 

Q13: เขียนเรียงความเพื่อขอทุนยังไงคะ?

ถ้าผู้ให้ทุนกำหนดหัวข้อและเนื้อหามา เราก็ต้องทำตามข้อกำหนดดังกล่าวค่ะ แต่ถ้าไม่ได้กำหนดก็อาจจะเขียนเนื้อหาตามนี้ (1) ประวัติส่วนตัวและการศึกษาของเรา (2) เป้าหมายในการเรียนต่อ (3) ความคาดหวังต่อหลักสูตร และ (4) แผนของเราหลังเรียนจบ ที่สำคัญคือต้องเขียนเพื่อแสดงให้ผู้ให้ทุนเห็นว่า เราเป็นผู้ที่คู่ควรกับทุนนี้นะคะ ไม่ใช่แค่บอกว่าเราน่าสงสารอย่างไร

 

Q14: ทุนส่วนใหญ่ไม่ระบุอายุ แปลว่าอายุเท่าไหร่ก็สมัครได้ใช่ไหม?

A: ทุนบางชนิดก็มีข้อกำหนดทางอายุ แต่ไม่ใช่ทั้งหมด ถ้าผู้ให้ทุนไม่ได้ระบุชัดเจนในคุณสมบัติที่จำเป็นของผู้รับทุน ก็สามารถมั่นใจได้ว่าไม่มีการกำหนดอายุในทุนนั้นๆ ส่วนใหญ่การกำหนดอายุมีไว้สำหรับการเรียนในระดับที่แตกต่างกันเท่านั้นเอง (ป.โท ป.เอก หรือ Postdoctoral Fellowship)

 

Q15: เราสามารถผ่อนผันการจ่ายค่าสมัครทุนได้หรือไม่หากเราไม่สามารถจ่ายได้?

A: สำหรับค่าสมัครทุนการศึกษานั้น ผู้สมัครจะต้องออกค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วยตนเอง นอกจากนี้ยังรวมถึงค่าสมัครสอบ TOEFL หรือ IELTS และการเตรียมตัวอื่นๆ ด้วย  อย่างไรก็ตาม มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งที่ไม่เก็บค่าใช้จ่ายในการสมัครทุน เพราะฉะนั้นลองตรวจสอบให้ดีกับเว็บของทางมหาวิทยาลัยว่าคุณจำเป็นต้องจ่ายหรือเปล่า ไม่อย่างนั้นอาจโดนหลอกได้จ้า

 

Q16: จะหามหาวิทยาลัยที่มีทุนการศึกษาได้ที่ไหน?

A:  ลองค้นคว้าเกี่ยวกับทุนการศึกษาในต่างประเทศได้ที่นี่เลย

 

หากใครยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องทุนการศึกษา สามารถทิ้งคำถามไว้ในกล่องข้อความด้านล่างเลยนะคะ หรือสนใจ ดูวิธีการหาทุน เจ๋งๆ แบบสี่เสต็ป คลิ๊กได้เลย

 


**คลิกที่รูปเพื่อดาวน์โหลด infographic แบบคลิกได้ รวมทุก link ไว้ในรูปเดียว **

 

 

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

10 ทุนการศึกษายอดฮิตที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อ

สำหรับคนที่มั่นใจในผลการเรียนและความสามารถของตัวเองและกำลังตามหาทุนการศึกษาที่จะช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมจากทุกที่ทั่วโลก โดยเฉพาะนักศึกษาจากประเทศที่กำลังพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นทุนเป็นทุนจากรัฐบาล ทุนจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง หรือทุนจากสถาบันต่างๆ ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นทุนที่ดีที่สุด       เรียกได้ว่าวันนี้จะมารวม 'ทุนสุดคลาสสิค' ที่เราได้ยินบ่อยๆ ให้ฟังเอง!

453.1K
article Img

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา การเขียน CV วิธีคว้าทุนแบบ 100% match สมัครทุนการศึกษาอย่างไรไม่ให้ผิดหวัง นอกเหนือจาก Transcripts, จดหมายรับรอง หรือ personal statement อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญต่อการสมัครเรียนหรือสมัครทุนก็คือ CV (Curriculum Vitae) เพราะ CV ของเราจะเป็นตัวบอกถึงกิจกรรม ความสำเร็จ หรือความสามารถที่เรามี ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัววัดว่าเราจะผ่านการคัดเลือกหรือเปล่า และสิ่งสำคัญคือ

144.7K
article Img

4 เสต็ป พิชิตทุนเรียนต่อนอก

การสมัครทุนเป็นการแข่งขันที่เข้มข้นกว่าการสมัครเรียนทั่วไปไม่รู้กี่เท่า ถึงแม้คู่แข่งจะน้อยกว่า เพราะคนคงไม่สมัครทั่วประเทศ แต่จำนวนที่นั่งนั้นน้อยกว่ามาก แต่อย่าลืมว่าทุกครั้งก็มีคนได้ทุนเสมอ ดังนั้นถ้าเรามุ่งมั่นตั้งใจจริงๆ โอกาสคว้าทุนก็ยังมีอยู่ สำหรับมือใหม่ที่อยากลองสนามนี้สักครั้ง Hotcourses Thialand นำ 4 หลักกิโลที่ทุกคนต้องเจอก่อนคว้าทุนมาให้ทำความเข้าใจกัน    1. รู้จักทุน : จะไปขอทุนเขารู้จักทุนของเค้าดีหรือยัง  

62.3K
article Img

10 ทุนที่ GPA ไม่ปัง ก็คว้าทุนได้

ไม่ใช่นักเรียนทุกคนที่มี GPA โดดเด่นเด้งออกมาจากฝูงชน แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่อยากไปเรียนต่อและได้รับทุนการศึกษา  โชคดีที่มีทุนหลายแห่งที่ช่วยสนับสนุนให้ทุกคนเรียนต่อได้แม้จะไม่ได้มี GPA ที่สวยงามมาก่อนก็ตาม ข้อมูลต่อไปนี้คือทุนการศึกษา 10 แห่งที่สมัครได้โดยไม่จำเป็นต้องมี GPA ระดับ Top 10 ของคณะ แค่ต้องมีความตั้งใจและความพยายามเท่านั้นเอง   1. ทุนจาก CareerEnjoyment Scholarship        

53.2K