ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

สมัครทุนการศึกษา คำถามที่ถูกถามบ่อยที่สุดในโลก (ตอนที่ 2)

รวมคำถามพบบ่อยเกี่ยวกับการสมัครทุน ใครสนใจสมัครทุนการศึกษาไปเรียนต่อต่างประเทศ อ่านสุดยอดคำถามขั้นตอนทุน เทคนิคทุน เคุณควรรู้

3343

เราได้รับคำถามมากมายทั้งจากในเฟซบุคและเว็บไซต์ วันนี้ทาง hotcourses จึงรวบรวมคำถามที่ถูกถามบ่อยเกี่ยวกับการสมัครทุนมาไว้ที่นี่ ถ้าหากอ่านแล้วยังมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถถามกันเข้ามาได้ในกล่องข้อความด้านล่างเลยค่ะ แล้วพวกเราจะไปหาคำตอบมาให้

ตอนที่ 1 คำถามทุน วิธีสมัครทุน ที่ถูกถามบ่อย

ตอนที่ 2 คำถามทุน วิธีสมัครทุน ที่ถูกถามบ่อย 

 

Q8:  จำเป็นไหมที่มหาวิทยาลัยจะต้องรับก่อน ถึงจะสมัครทุนได้? ถ้ายังไม่ได้สมัครมหาวิทยาลัยจะสมัครทุนได้ไหม? 

คำถามทุน2

A: กระบวนการสมัครของแต่ละทุนก็แตกต่างกันไปค่ะ แต่ส่วนใหญ่แล้วทางทุนการศึกษาจะกำหนดไว้ว่า เราจะต้องได้รับ Offer จากทางมหาวิทยาลัยก่อนจึงจะสมัครได้ และบางที่กระบวนการสมัครทุนกับสมัครมหาวิทยาลัยอาจดำเนินไปพร้อมกันหากเราขอทุนจากทางมหาวิทยาลัย 

 

อย่างไรก็ตามทุนการศึกษาบางแห่งก็ไม่ได้กำหนดให้เราต้องได้ Offer ของมหาวิทยาลัยก่อน (เช่น Fulbright ที่จะมีเวลาให้เราไปสมัครมหาวิทยาลัยหลังได้รับทุนแล้ว) ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับทุนที่เราเลือกสมัครค่ะว่ามีข้อกำหนดยังไง

 

Q9: บางครั้งผมก็หาใบสมัครในเว็บไซต์ของผู้ให้ทุนไม่เจอ ผมจะต้องไปหาที่ไหนครับ? 

A:  ใบสมัครหรือแบบฟอร์มรับสมัครจะอยู่ในเว็บไซต์ของผู้ให้ทุนเสมอค่ะ แต่หากเราเข้าไปในช่วงที่ปิดรับสมัครแล้ว หรือยังไม่ถึงช่วงเวลาสมัคร ก็มีโอกาสเป็นไปได้ที่ช่องทางลิงค์ไปยังใบสมัครถูกปิดไว้ ส่วนกรณีอื่นๆ ถ้าหาไม่เจอจริงๆ แนะนำให้ส่งอีเมลหรือโทรศัพท์ติดต่อผู้ให้ทุนโดยตรงเพื่อขอรับใบสมัครได้เลยค่ะ 

 

Q10: เป็นไปได้ไหมคะที่จะขอทุนการศึกษาในประเทศที่เราอาศัยอยู่ และจะได้เลือกสาขาวิชาที่อยากเรียนไหมคะ? 

A:  ถ้าเป็นการศึกษาที่ระบุว่า International Scholarships จะให้เราเรียนที่ไหนก็ได้ค่ะ ยกเว้น ประเทศของเราเอง ดังนั้นดูเว็บทุนการศึกษาในไทยจะง่ายกว่านะคะ ส่วนจะเลือกสาขาวิชาไหนได้บ้างนั้นก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของผู้ให้ทุนและทางมหาวิทยาลัยค่ะ

 

Q11:  สมัครทุนไปแล้ว แต่ยังรอทางมหาวิทยาลัยตอบกลับอยู่เลย ถ้าเป็นแบบนี้เราควรโทรหาเค้าเพื่อสอบถามไหมคะว่าใบสมัครของเราไปถึงไหนแล้ว แล้วเราได้ทุนหรือเปล่า?

A: จริงๆ แล้วเราไม่แนะนำให้ติดต่อทางมหาวิทยาลัยเรื่องการสมัครทุนค่ะ เพราะหากเราได้รับคัดเลือก หรือผ่านเข้ารอบ ทางมหาวิทยาลัยจะติดต่อเรามาเองอยู่แล้ว และส่วนมากเขาจะมีช่วงเวลาที่เฉพาะเจาะจงว่าจะประกาศผลเมื่อไหร่ ดังนั้นหากเราไม่ได้รับการตอบกลับในช่วงนั้น ก็อาจเป็นไปได้ว่าเราไม่ได้รับทุนการศึกษาดังกล่าวนะคะ

 

Q12: ยังไม่ได้สอบ IELTS หรือ TOEFL เลย จะทำให้โอกาสได้ทุนลดลงไหมครับ?

A: ถ้าเกิดเราไม่มี Certificate of English as Medium of Instruction (ที่จะได้หากเรียนในโรงเรียนอินเตอร์ หรือเรียนในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก) ยังไงเราก็ต้องสอบ TOEFL หรือ IELTS ตามข้อกำหนดของมหาวิทยาลัยค่ะ

 

Q13: เขียนเรียงความเพื่อขอทุนยังไงคะ?

ถ้าผู้ให้ทุนกำหนดหัวข้อและเนื้อหามา เราก็ต้องทำตามข้อกำหนดดังกล่าวค่ะ แต่ถ้าไม่ได้กำหนดก็อาจจะเขียนเนื้อหาตามนี้ (1) ประวัติส่วนตัวและการศึกษาของเรา (2) เป้าหมายในการเรียนต่อ (3) ความคาดหวังต่อหลักสูตร และ (4) แผนของเราหลังเรียนจบ ที่สำคัญคือต้องเขียนเพื่อแสดงให้ผู้ให้ทุนเห็นว่า เราเป็นผู้ที่คู่ควรกับทุนนี้นะคะ ไม่ใช่แค่บอกว่าเราน่าสงสารอย่างไร

 

Q14: ทุนส่วนใหญ่ไม่ระบุอายุ แปลว่าอายุเท่าไหร่ก็สมัครได้ใช่ไหม?

A: ทุนบางชนิดก็มีข้อกำหนดทางอายุ แต่ไม่ใช่ทั้งหมด ถ้าผู้ให้ทุนไม่ได้ระบุชัดเจนในคุณสมบัติที่จำเป็นของผู้รับทุน ก็สามารถมั่นใจได้ว่าไม่มีการกำหนดอายุในทุนนั้นๆ ส่วนใหญ่การกำหนดอายุมีไว้สำหรับการเรียนในระดับที่แตกต่างกันเท่านั้นเอง (ป.โท ป.เอก หรือ Postdoctoral Fellowship)

 

Q15: เราสามารถผ่อนผันการจ่ายค่าสมัครทุนได้หรือไม่หากเราไม่สามารถจ่ายได้?

A: สำหรับค่าสมัครทุนการศึกษานั้น ผู้สมัครจะต้องออกค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วยตนเอง นอกจากนี้ยังรวมถึงค่าสมัครสอบ TOEFL หรือ IELTS และการเตรียมตัวอื่นๆ ด้วย  อย่างไรก็ตาม มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งที่ไม่เก็บค่าใช้จ่ายในการสมัครทุน เพราะฉะนั้นลองตรวจสอบให้ดีกับเว็บของทางมหาวิทยาลัยว่าคุณจำเป็นต้องจ่ายหรือเปล่า ไม่อย่างนั้นอาจโดนหลอกได้จ้า

 

Q16: จะหามหาวิทยาลัยที่มีทุนการศึกษาได้ที่ไหน?

A:  ลองค้นคว้าเกี่ยวกับทุนการศึกษาในต่างประเทศได้ที่นี่เลย

 

หากใครยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องทุนการศึกษา สามารถทิ้งคำถามไว้ในกล่องข้อความด้านล่างเลยนะคะ

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...