นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

จัดเต็มข้อมูลเรียนต่อนอกรัฐศาสตร์ พร้อมโอกาสได้งาน

all about political science major

รัฐศาสตร์ หรือ Political Science เป็นวิชาในสายสังคมศาสตร์ หลาย คนที่มีความฝันอยากทำงานเกี่ยวกับด้านการเมืองการปกครอง ด้านการทูต หรือแม้แต่งานในระบบยุติธรรม เช่น อัยการ ศาล หรือตำรวจ 

 

    ในวันนี้ Hotcourse จะพาเพื่อน ไปรู้จักว่าคณะรัฐศาสตร์นั้นเรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง จบมาแล้วทำงานอะไรได้บ้าง มีมหาวิทยาลัยใดที่มีชื่อเสียงในสาขานี้ และมีผู้นำหรือผู้มีชื่อเสียงระดับโลกคนใดบ้างที่จบจากคณะรัฐศาสตร์

 

รัฐศาสตร์เรียนอะไร

 

    คณะรัฐศาสตร์เป็นศาสตร์ที่สอนเกี่ยวกับการเมืองการปกครอง การบริหารรัฐ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ 

 

    ส่วนใหญ่มีสาขาที่เป็นที่รู้จักมี 3 สาขา ได้แก่ 

    - สาขาการเมืองการปกครอง (Governance) ซึ่งเรียนเกี่ยวกับปรัชญาและความคิดทางการเมือง 

    - สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ (International Relations) ซึ่งเรียนเกี่ยวกับระบบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่าง ทั้งในภาครัฐและเอกชน ใครที่อยากเป็นทูตส่วนใหญ่จะเลือกเรียนต่อด้านนี้

    - สาขารัฐประศาสนศาสตร์ (เรียนเกี่ยวกับการบริหารจัดการในหน่วยงานและองค์กรต่าง ) แต่ก็ยังมีสาขาอื่น เช่น สาขาวิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา (เรียนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ สังคมและวัฒนธรรม) สาขางานยุติธรรมและความปลอดภัย (เรียนเกี่ยวกับการบริหารงานในระบบยุติธรรม เช่น ตำรวจ อัยการ ศาล ราชทัณฑ์ เป็นต้น)

 

จบรัฐศาสตร์แล้วทำงานอะไร

 

    ผู้ที่จบคณะรัฐศาสตร์สามารถทำงานได้อย่างหลากหลาย สามารถทำงานร่วมกับรัฐบาลในระดับท้องถิ่น ระดับประเทศ และระดับนานาชาติทั้งในส่วนราชการหรือวิสาหกิจ เช่น เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป หรือเจ้าหน้าที่ด้านการปกครองอื่น     ในหน่วยงานราชการต่าง นายอำเภอ นักการเมือง นักการทูต เป็นต้น 

 

    ส่วนงานบริษัทเอกชน ได้แก่ เจ้าหน้าที่ HR, นักวิเคราะห์โครงการ, นักวิเคราะห์การลงทุน, นักวิเคราะห์ระบบงาน, นักบริหารองค์การระดับสูง เป็นต้น 

 

เงินเดือน

 

    รายได้เฉลี่ยเริ่มต้นต่อไป ของบัณฑิตที่จบจากสาขารัฐศาตร์ในสหราชอาณาจักร คือ 16,500 ปอนด์ (ประมาณ 716,000 บาท) อ้างอิงจาก The Times and Sunday Times Good University Guide 2019

 

    ส่วนในอเมริกา รายได้เฉลี่ยต่อปีอยู่ที่$60,960 - $122,220 (1.9- 3.8 ล้านบาท) อ้างอิงจาก Bureau of Labour Statistics

 

    ในออสเตรเลีย รายได้ของคนจบรัฐศาสตร์จะอยู่ที่ประมาณ $116,675 ต่อปี (3.8 ล้านบาท) อ้างอิข้อมูลจาก SalaryExpert

 

    โดยอาชีพนักรัฐศาสตร์โดยตรง ไม่ได้อยู่ในลิสต์อาชีพขาดแคลนของประเทศส่วนใหญ่จ้า (เช่น ออสเตรเลียหรือนิวซีแลนด์ที่มีการเปิดรับแรงงานอพยพ)

 

ไม่มีปริญญาตรีรัฐศาสตร์ เรียนโทได้มั้ย?

 

    ได้แน่นอน แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละหลักสูตรของแต่ละมหาลัยด้วย ดังนั้นไปสอบถามเจ้าหน้าที่จะได้ข้อมูลที่ชัดเจนที่สุด หากอยากเรียนจริงๆ อย่างน้อยในคอร์สป.ตรี ควรมีลงเรียนวิชาคณะรัฐศาสตร์บ้าง หรือหากทำงานในองค์กร รัฐบาล หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะทำให้มหาลัยตอบรับใบสมัครเรามากขึ้น 

 

มหาวิทยาลัยชื่อดังในสาขารัฐศาสตร์

 

    ในที่นี้เราจะขอแนะนำมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้านรัฐศาสตร์ที่จัดอันดับโดย Complete University Guide ปี 2019 เริ่มต้นที่อันดับ 1 University of Oxford ประเทศอังกฤษ มหาวิทยาลัยเป็นอันดับหนึ่งในหลาย ด้านของโลก รวมทั้งรัฐศาสตร์ ที่นี่จะสอนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การเมือง และได้ผลิตนักการเมืองระดับโลกต่างๆ มากมาย

 

    อันดับต่อมาได้แก่ University of St Andrews ประเทศสกอตแลนด์ ผู้ที่จบจากที่นี่มีอัตราการจ้างงานบัณฑิตของมหาวิทยาลัยที่สูงมาก เพราะฉะนั้นการันตีได้เลยว่าหากคุณไปเรียนต่อที่สาขานี้ที่นี่ จะมีโอกาสสูงในการทำงานอย่างแน่นอน ส่วนอันดับที่ 3 คือ University College London ประเทศอังกฤษ 

 

    ทางฝั่งเอเชียกันบ้างมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในด้านนี้ได้แก่ Futan University ประเทศจีน และ Lee Kuan Yew School of Public Policy มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์

 

    หาคอร์สเรียนต่อ Political Science จากมหาลัยทั่วโลก

 

ผู้นำโลกที่จบจากสาขารัฐศาสตร์

 

    ผู้นำระดับโลกที่มีตำแหน่งทางการเมืองโดยส่วนใหญ่จะจบจากสาขาในด้านรัฐศาสตร์ มาดูกันว่ามีใครจบจากที่ไหนกันบ้าง เริ่มกันที่ บารัค โอบาม่า อดีตประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา เรียนจบ .ตรี จาก Columbia University ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ 

 

    อองซานซูจี ผู้นำประเทศพม่าก็เรียนจบ .ตรีจาก St Hugh's College ในสาขาปรัชญา รัฐศาสตร์และเศรษฐศาสตร์ 

 

    ส่วนเดวิด คาเมรอน อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร จบหลักสูตรปรัชญาหรือ PPE จาก University of Oxford มหาวิทยาลัยด้านรัฐศาสตร์อันดับ 1 ของโลก (แถมยังเป็นเพื่อนร่วมชั้นกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะด้วยนะ)

 

    ใครที่มีความชอบในสายสังคมศาสตร์ การเมืองการปกครอง ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และอยากทำงานเกี่ยวกับด้านเหล่านี้ สาขารัฐศาสตร์ก็เป็นหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจที่จะทำให้ท่านมีโอกาสก้าวเข้าทำงานในในหน่วยงานราชการและเอกชนทั้งในระดับท้องถิ่น ระดับประเทศ ไปจนถึงระดับนานาชาติ อีกทั้งฐานเงินเดือนในประเทศสำหรับบัณฑิตจบใหม่ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ค่อนข้างน่าพึงพอใจเลยทีเดียว

 

เรียนรัฐศาสตร์ในอเมริกา

10 หนังสือที่ทำให้ นักศึกษา Top U ในอเมริกาเป็นตัวท็อป

 

 

MUST READ

article Img

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

353.6K
article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

292.5K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

185.9K
article Img

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

113.9K