นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

10 หนังสือที่ทำให้ นักศึกษา Top U ในอเมริกาเป็น ‘ตัวท็อป’

10 books top us universities students must read

กลับมาอีกแล้วกับซีรี่ส์แนะนำหนังสือ ครั้งที่แล้วเราเอาหนังสือที่ CEO เฟซบุ๊กอย่าง ‘Mark Zuckerberg’  แนะนำให้อ่านกันสักครั้งในชีวิตมาฝากกันแล้ว คราวนี้เราจะเอาหนังสืออีก 10 เล่มที่หลายมหาลัยดังๆ ในอเมริกาอย่าง Harvard, MIT, Columbia, Princton และ U of Chicago นิยมให้นักศึกษาอ่านกันมาบอกกัน โดยข้อมูลนี้มาจาก Open Syllabus Project ที่เก็บข้อมูลหนังสือจากประมวลรายวิชา (Courses Syllabus) กว่า 15 ปี 

 

    หนังสือ 10 เล่มที่ MARK ZUCKERBERG อยากให้อ่านสักครั้งในชีวิต!

    หนังสือแปลน่าอ่านก่อนเริ่มชีวิตนักศึกษา

 

Republic 

Plato

 

      หนังสือที่เขียนขึ้น 360 ปีก่อนคริสตกาล ที่เนื้อหายังคงมีอิทธิพลด้านปรัชญาและการปกครองมาถึงปัจจุบัน! หนังสือเล่มนี้เล่าเรื่องเป็น ‘บทสนทนา’ ระหว่างโซเครตีส (Socrates) ปราชญ์ที่มีชื่อเสียงในยุคนั้น กับชาวเมืองเอเธนส์ และชาวต่างชาติจำนวนหนึ่ง ในหนังสือตั้งคำถามและถกเถียงสมมติฐานอันหลากหลาย เป็นหนังสือแนว ‘ทฤษฎี’ ที่ถกถึงความยุติธรรม ‘อะไรคือความยุติธรรม?’ และการมีบทบาทของนักปราชญ์ในสังคมหนึ่งๆ รวมไปถึงคำถามหลายๆ ข้อที่ยังทันสมัย ไม่ว่าจะเป็น ‘ประชาธิปไตยมีข้อดี ข้อเสียอย่างไร?’ ‘ทำไมมนุษย์ต้องทำดี?’ ฯลฯ ใครที่สนใจด้านรัฐศาสตร์ นี่คือหนึ่งในหนังสือ A MUST ที่ต้องอ่านเลย เล่มนี้มีแปลไทยด้วยนะเออ

 

Leviathan

Thomas Hobbes

 

    Leviathan (เลอ-ไว-เอ-ตอน) เขียนโดยนักปรัชญาการเมืองชาวอังกฤษในศตวรรษที่ 16 ซึ่งเป็นช่วงสงครามกลางเมืองอังกฤษ (English War)  หนังสือเล่มนี้เสนอเกี่ยวกับธรรมชาติของมนุษย์ ที่ฮอปส์เสนอว่ามนุษย์นั้นชอบแข่งขันและเห็นแก่ตัว จนไปถึงโครงสร้างทางสังคมซึ่งเขาเป็นผู้บุกเบิกแนวคิดที่ว่า อำนาจปกครองสูงสุดนั้น ต้องมีรากฐานมาจากเจตนารมณ์ร่วมกันของคนในสังคมผ่านสิ่งที่เรียกว่า ‘สัญญาประชาคม’ (Social Contract) 

 

    เป็นอีกเล่มที่นักรัฐศาสตร์ต้องอ่าน เราแนะนำให้อ่านเกี่ยวกับผู้เขียนเพิ่มเติมที่ลิ้งก์นี้ คิดสร้างต่างสรรค์ – ทอมัส ฮอบส์ ผู้คิดค้นทฤษฎีสัญญาประชาคม

 

The Prince

Niccolò  Machiavelli

 

    หนังสือเล่มนี้มีชื่อภาษาไทยว่า ‘เจ้าผู้ปกครองนคร’ เขียนโดยนักการทูตชาวอิตาลีในสมัยศตวรรษที่ 16 ซึ่งเนื้อหาในหนังสือกลั่นกรองมาจากประสบการณ์รับราชการของนิโคโล มาเคียเวลลี กว่า 15 ปี แม้บริบทในหนังสือจะเป็นอิตาลีและยุโรปในยุคโบราณ แต่สิ่งที่ทำให้หนังสือเล่มนี้อยู่ในทุกๆ ลิสต์ของทุกมหาลัยก็เพราะเนื้อหาเกี่ยวกับการปกครอง ผู้ปกครอง ที่มาเคียเวลลีมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง 

 

🌟 ค้นหารายชื่อมหาลัยในอเมริกา 🌟

 

The Clash of Civilizations and the Remaking of World Order

Samuel Huntington

 

    ตีพิมพ์ครั้งแรกปี 2539 หนังสือเล่มนี้ว่าด้วย “การปะทะกันทางอารยธรรมและการจัดระเบียบโลกใหม่” (ตามชื่อหนังสือนั้นแหละ) โดยอธิบายว่าหลังจากสงครามเย็นจบลงแล้ว สหรัฐอเมริกาก็กลายเป็นอภิมหาอำนาจของโลกแทนที่อังกฤษ สิ่งนี้เองคือสิ่งที่จะเปลี่ยนระเบียบของโลกไป และคนก็จะยึดโยงกันด้วยอารยธรรมต่างๆ แต่อารยธรรมที่ขัดแย้งกันและยังมีให้เห็นให้ยุคปัจจุบันก็คือ อารยธรรมตะวันตกและอารยธรรมอิสลาม แนวคิดนี้เลยโด่งดังขึ้นมาตอนเกิดเหตุการณ์ 911 ที่ตึกเวิร์ลเทรดถล่มเมื่อปี 2011 

 

    ใครที่สนใจเรื่องโลกาภิวัฒน์ และการจัดระเบียบโลกต้องหามาอ่านเพราะจะทำให้เราเข้าใจมากขึ้นว่าทำไมโลกทุกวันนี้จึงเป็นแบบที่เป็นอยู่ 

 

The Elements of Style

William Strunk

 

    หนังสือที่อาจารย์มหาวิทยาลัยจากทั่วโลกแนะนำให้นักศึกษาอ่านมากที่สุดในปี 2019 ‘The Elements of Style’ ว่าด้วยลักษณะและองค์ประกอบพื้นฐานของการใช้ภาษาอังกฤษให้ถูกต้อง สละสลวย เรียกได้ว่าเป็นคู่มือการใช้งานภาษาอังกฤษเลยก็ว่าได้ ขนาดเด็กอเมริกันยังต้องอ่านอะ ในหนังสือพูดถึง ‘คำและสำนวนที่มักใช้ผิด’ หรือ ‘คำที่มักสะกดผิด’  หรือ ‘หลักการเบื้องต้นของการจัดองค์ประกอบการเขียน’ เป็นต้น

 

    หนังสือเล่มนี้เหมาะกับใครที่อยากหัดขีดเขียนภาษาอังกฤษ และนักศึกษาทุกคนที่ต้องทำเปเปอร์ภาษาอังกฤษส่งอาจารย์ 

 

Ethics

Aristotle

 

    หนังสืออีกเล่มจากนักปราชญ์กรีกโบราณ เขียนขึ้น 340 ปีก่อนคริสตกาล Ethics (แปลตรงตัวเป็นไทยว่า ‘จริยศาสตร์’ ) ตั้งคำถามปรัชญาว่าทำยังไงให้มี ‘ชีวิตที่ดี’ หรือ ‘ชีวิตที่มีความสุข’ โดยอริสโตเติลเสนอว่าการจะมีชีวิตที่ดีได้ขึ้นนั้นขึ้นอยู่กับ ‘การกระทำ’ (Activity) ที่ต้องมี ‘คุณธรรม’ บางอย่างอยู่ คุณธรรมก็แบ่งออกไปได้อีกเป็น ‘คุณธรรมเชิงจริยธรรม’ (moral virtue) เช่น ความกล้าหาญ เมตตา หรือความยุติธรรม และ ‘คุณธรรมเชิงสติปัญญา’ (intellectual virtue) เช่นความรู้ ปัญญา และความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

 

    งานชิ้นนี้ของอริสโตเติลยังคงมีอิทธิพลในวงการจริยศาสตร์ของตะวันตก 

 

The Structure of Scientific Revolutions    

Thomas Kuhn

 

    หนึ่งในหนังสือที่มีอิทธิพลทางความคิดมากที่สุดเล่มหนึ่งในศตวรรษที่ 20 หนังสือเล่มนี้เสนอคำศัพท์ที่กำลังถูกใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน คือคำว่า กระบวนทัศน์ (Paradigm) และ การเปลี่ยนกระบวนทัศน์ (Paradigm Shift) และเนื่องจากผู้เขียนเป็นนักประวัติศาสตร์ในสาขาวิทยาศาสตร์ ก็จะใช้คำศัพท์พวกนี้ในการอธิบาย ‘การปฏิวัติทางวิทยาศาสตร์’ 

    

    ในวิทยาศาสตร์ภาวะปกติ จะมีระบบความคิดที่หมู่นักวิทยาศาสตร์ยอมรับกันอยู่ เรียกว่า Paradigm นี่แหละ แล้วนักวิทยาศาสตร์พวกนี้ก็ทำงานไป ค้นหา ทดลอง ไขปริศนา แต่พอทำงานเข้าเรื่อยๆ กลับค้นพบสิ่งผิดปกติที่ผิดเพี้ยนและขัดกับกระบวนทัศน์ เมื่อยิ่งพบมากขึ้นก็จะเกิดวิกฤติ ตอนนี้เองที่กระบวนทัศน์แบบเดิมจะเริ่มพัง และเกิดการค้นหากระบวนทัศน์ใหม่ๆ เรียกการเปลี่ยนแปลงนี้ว่า Paradigm Shift

 

    อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ได้ที่ ทำไม The Structure of Scientific Revolution จึงเป็นหนังสือยอดนิยมของ Mark Zuckerberg

 

Democracy in America    

Alexis De Tocqueville

 

    หนังสือที่มีความสำคัญต่อการเมืองแบบระบบประชาธิปไตยในอเมริกา เขียนโดยชาวฝรั่งเศสที่เดินทางไปสหรัฐฯ เพื่อศึกษาดูงานเรื่องการปฏิรูปเรือนจำของสหรัฐฯ หลักจากนั้น 10 เดือนจึงกลับฝรั่งเศสและเขียนหนังสือเล่มนี้ หนังสือเล่มนี้จึงเป็นข้อสังเกตระบบประชาธิปไตยในอเมริกายุคแรกๆ เลยก็ว่าได้ ภายในหนังสืออธิบายถึงฐานรากวัฒนธรรมและสถาบันการเมืองของอเมริกา ตั้งแต่ โครงสร้างพหุนิยม สหพันธรัฐนิยม และประชาธิปไตยแบบตัวแทนของสาธารณรัฐ นอกจากนี้ยังอธิบาย ‘อันตราย’ จากระบบนี้ด้วย เช่น การที่ทรราชได้เสียงข้างมาก เป็นต้น

 

    ใครที่อยากทำความเข้าใจโครงสร้างการเมืองของสหรัฐฯ ของอ่านเล่มนี้ 

 

The Communist Manifesto    

Karl Marx and Friedrich Engels

 

    เป็นหนังสืออีกเล่มที่มีอิทธิพลทางการเมืองมากที่สุดในประวัติศาสตร์ หนังสือเล่มนี้อธิบายทั้งเรื่อง ‘ชนชั้น’ ซึ่งเสนอว่าประวัติศาสตร์อารยธรรมของมนุษย์นั้น คือประวัติศาสตร์ของการต่อสู้ทางชนชั้น หนังสือยังอธิบายถึงพรรคคอมมิวนิสต์  สังคมนิยมและการก่อตัวของทุนนิยมด้วย ใครสนใจเกี่ยวลัทธิสังคมนิยมเข้าไปอ่านได้ที่ https://www.marxists.org/thai/index.htm ส่วนหนังสือฉบับภาษาไทยอ่านฟรีๆ ได้ที่เว็บไซต์เดียวกัน https://www.marxists.org/thai/archive/marx-engels/1848/communist-manifesto/index.htm 

 

The Politics

Aristotle

 

    หนังสือติดอันดับอีกเล่มโดยอริสโตเติล เล่มก็จะต่อยอดมาจาก Ethics นั่นแหละ โดยเล่มนี้จะตั้งคำถามวนเวียนเกี่ยวกับ ‘รัฐ’ เช่น สังคมควรจะเป็นยังไงให้คนในสังคมมีความสุข, รัฐบาลระบบไหนดีที่สุด? และจะทำยังไงให้ใช้ระบบเดิมต่อไปได้? ถือเป็นหนังสือที่พูดถึง ‘แก่น’ ของวิชาการปกครองเลย เด็กรัฐศาสตร์ต้องอ่าน เราคิดว่าถ้าอ่านคู่กับ Ethics จะเพิ่มความเข้าใจข้อเสนอของอริสโตเติลมากขึ้น :) 

 

Credit Quartz

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.1K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K