นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศในต่างประเทศ

วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศในต่างประเทศเค้าเรียนอะไรกัน ?

share image

เรียนต่อวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศในต่างประเทศ

 

ทำไมต้องเรียนวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ (I.T) ในต่างประเทศ ? มีเส้นทางอาชีพอะไรบ้างในสาขานี้ ? ลองอ่านคำแนะนำและข้อมูลเกี่ยวกับทักษะพื้นฐานที่คุณต้องมีก่อนที่จะสมัครเรียนสาขานี้กันค่ะ

 

วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศคืออะไร ?

 

วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นหลักสูตรการศึกษาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และกระบวนการประมวลผล ซึ่งมักจะเกี่ยวข้องกับข้อมูลมากมายมหาศาล เมื่อหลายทศวรรษก่อนหน้านี้เราไม่ได้สร้างคอมพิวเตอร์มาใช้เพื่อความบันเทิง จุดประสงค์การใช้งานหลักก็เหมือนกับตอนสร้างสิ่งประดิษฐ์อื่นๆคือเพื่อช่วยแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันของเรา สิ่งที่พบเห็นได้ชัดเจนๆ ได้แก่  การปรับปรุงกระบวนการที่ทำด้วยมือด้วยการสั่งให้ทำงานแบบอัตโนมัติให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้เรายังใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ในงานอื่นๆอีกด้วย เช่น เพื่อความบันเทิง เป็นต้น   

 

ทำไมถึงต้องเรียนวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ ?

 

ในปัจจุบันเราใช้ประโยชน์จากคอมพิวเตอร์แตกต่างจากเมื่อ 10 ปีที่แล้วเป็นอย่างมาก คุณลองคิดภาพอีก10 ปีข้างหน้าดูสิคะ ว่าจะเป็นอย่างไร ? การพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์อย่างต่อเนื่องเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศจึงมีบทบาทสำคัญต่อความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ในขณะที่ความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ของบุคคลทั่วไปจะพัฒนาไปพร้อมกับความแพร่หลายและความง่ายในการเข้าถึง แต่นั่นก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงความจริงที่ว่าเรายังต้องการผู้ที่เข้าใจถึงความซับซ้อนของเทคโนโลยี ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญมากพอที่จะสร้างสิ่งใหม่ๆ รวมไปถึงผู้ที่สามารถพัฒนาและซ่อมแซมได้อีกด้วย

 

ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้ทำงานในบริษัทที่สร้างเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ใหม่ๆขึ้นมา แต่เกือบทุกธุรกิจต้องการผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิค เพื่อคอยช่วยเหลือพนักงานในการปฏิบัติงาน เพราะฉะนั้นสาขาอาชีพของนักศึกษาที่จบสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ ก็สามารถไปทำงานด้าน I.T support Technology Officer หรือทำงานบริษัทที่ปรึกษาทางด้านธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศ

 

นอกจากนี้การมีทักษะคอมพิวเตอร์ขั้นพื้นฐาน เช่น การเขียนรหัส (Code) และการเขียนโปรแกรม ก็เป็นคุณสมบัติที่เป็นที่ต้องการของสายอาชีพด้าน Digital Marketing ซึ่งทางบริษัทมักจะคาดหวังว่าผู้สมัครจะต้องมีประสบการณ์ปฏิบัติงานจริงในด้านนี้มาก่อน

 

บุคลิกแบบไหนเหมาะที่จะเรียนวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ ?

 

นักศึกษาคนใดที่มีความใฝ่รู้และอยากเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการทำงานของคอมพิวเตอร์ จะพบว่าการเรียนสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นประตูสู่อาชีพที่คุณสามารถจะทำการฝึกฝนได้ในทุกๆวัน หากคุณเป็นคนที่มีความหลงใหลในการ “ขุดหาคำตอบเบื้องลึก” ของปัญหาต่างๆที่คุณเผชิญ คุณจะพบว่าสาขานี้จะสนองความต้องการอันเร่งด่วนที่สามารถจะแก้ปัญหาต่างๆได้อย่างแท้จริง ในทางตรงกันข้ามหากคุณเป็นคนที่สนใจเพียงแค่ผลลัพธ์ที่แสดงออกมาและไม่ชอบที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการทำงานของสิ่งต่างๆ คุณควรจะลองมองหาสาขาอื่นแทนค่ะ

 

การเรียนวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศจะต้องทำงานจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ในขณะที่หากคุณเรียนวิทยาศาสตร์สาขาอื่นๆ คุณจะมีโอกาสที่จะออกไปปฏิบัติงานข้างนอกบ้าง (ดังนั้นจึงเกิดความเชื่อผิดๆที่ว่านักเทคนิคสารสนเทศเป็นผู้ที่ชอบทำงานในห้องและไม่ชอบเข้าสังคม) มีหลายโครงการที่คุณจะต้องทำงานคนเดียว (บางครั้งก็อาจทำให้รู้สึกท้อแท้ได้) ซึ่งเกี่ยวข้องกับรหัสต่างๆมากมาย (ซึ่งเป็นองค์ประกอบหนึ่งของกลุ่มงาน)  แต่ถ้าคุณมีความสุขที่จะทำงานลักษณะดังกล่าว คุณก็เหมาะสมที่จะเรียนสาขานี้แล้วล่ะค่ะ

 

เมื่อคุณจบการศึกษาและออกไปทำงาน คุณควรจะเตรียมตัวไว้ว่าจะต้องทำงานกับผู้คนที่ไม่ค่อยเข้าใจการทำงานของคอมพิวเตอร์ (โดยเฉพาะถ้าคุณทำงานเกี่ยวกับ in-house support เพื่อการทำธุรกิจ) ซึ่งคุณมักจะต้องแก้ปัญหาทางเทคนิคให้แก่คนเหล่านี้ ดังนั้นคุณต้องมีความสามารถในการอธิบายศัพท์ทางเทคนิคให้เป็นภาษาที่เข้าใจได้ง่ายสำหรับคนทั่วไปด้วย

 

หลักเกณฑ์การรับนักศึกษาของวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศคืออะไรบ้าง ?

 

คุณต้องมีความรู้พื้นฐานทางคอมพิวเตอร์ เช่น ความรู้เกี่ยวกับระบบของคอมพิวเตอร์ การเขียนโปรแกรมและการเขียนรหัส (Code) ซึ่งจะช่วยส่งเสริมคุณสมบัติของคุณในการสมัครเข้าเรียน และหากคุณไม่มีทักษะบางอย่าง เช่น  การเขียนรหัสในโปรแกรมเฉพาะของบางภาษา คุณก็สามารถที่จะลงเรียนคอร์สปูพื้นฐานระยะสั้นเพื่อเสริมความรู้พื้นฐานก่อนเริ่มเรียนได้ คุณอาจจะแปลกใจว่าคุณไม่จำเป็นต้องผ่านการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ตอนมัธยมปลายมาก็ได้ เพราะความจริงแล้วทางมหาวิทยาลัยจะพิจารณาวิชาคณิตศาสตร์หรือแม้กระทั่งวิชาฟิสิกส์เสียมากกว่า

 

คุณอาจกล่าวถึงโครงการต่างๆที่คุณทำในเวลาว่าง เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าคุณมีความสนใจในสาขานี้จริงๆ เช่น การทำเว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น หรือ ซอฟแวร์ที่คุณสร้างขึ้นมาเอง ก็เป็นสิ่งที่ช่วยเน้นคุณสมบัติของคุณได้ดี ทั้งยังเป็นทักษะที่ทำให้คุณมีความแตกต่างจากผู้สมัครคนอื่นและเป็นแนวทางที่คุณควรกล่าวถึงในตอนสัมภาษณ์

 

นักศึกษาควรตรวจสอบกฎเกณฑ์ ข้อกำหนดในการสมัครเข้าเรียนโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัย


มีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง ?

 

 

เส้นทางอาชีพในอนาคต

 

ทุกบริษัทต้องการฝ่าย IT Support เพื่อช่วยสนับสนุนการปฏิบัติงานในธุรกิจของตน รวมถึงพนักงานฝ่ายอื่นในบริษัทก็ต้องการความช่วยเหลือในการทำงานจากฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ เช่น พนักงานฝ่ายขายต้องใช้แลปท็อปและอุปกรณ์ต่างๆเมื่อเดินทางไปนำเสนองานให้แก่ลูกค้า ผู้เชี่ยวชาญด้านเว็บไซต์ต้องการผู้ช่วยตรวจสอบระบบ นักออกแบบต้องใช้ซอฟแวร์ในการทำงาน และเมื่อพวกเขาลืมรหัสผ่านของตัวเอง ก็ต้องการผู้ช่วยรีเซ็ตรหัสผ่านให้ใหม่และอื่นๆอีกมากมาย รายละเอียดการทำงานของอาชีพนี้มีมากมายโดยเฉพาะในเมืองที่มีการเติบโตของธุรกิจต่างๆ อย่างไรก็ตามการประยุกต์การใช้งานของคอมพิวเตอร์นั้นขยายตัวออกไปได้กว้างมาก การที่คุณจบการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศสามารถประยุกต์ไปทำงานด้านอื่นที่น่าตื่นเต้นมากกว่าได้ โดยเฉพาะผู้ที่จบสาขาซอฟแวร์และมัลติมีเดีย ซึ่งได้แก่อาชีพดังต่อไปนี้

 

  • Apps Developers
  • Games Developers
  • Software Tester
  • Search Engine Optimization (SEO)
  • Technology Officer

 

-----------------------------------

บทความน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

STEM คืออะไร? ทำไมถึงฮิตกันจัง

สาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

354.3K
article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

292.6K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

186K
article Img

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

113.9K