ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศในต่างประเทศ

วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศในต่างประเทศเค้าเรียนอะไรกัน ?

1697

เรียนต่อวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศในต่างประเทศ

 

ทำไมต้องเรียนวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ (I.T) ในต่างประเทศ ? มีเส้นทางอาชีพอะไรบ้างในสาขานี้ ? ลองอ่านคำแนะนำและข้อมูลเกี่ยวกับทักษะพื้นฐานที่คุณต้องมีก่อนที่จะสมัครเรียนสาขานี้กันค่ะ

 

วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศคืออะไร ?

 

วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นหลักสูตรการศึกษาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และกระบวนการประมวลผล ซึ่งมักจะเกี่ยวข้องกับข้อมูลมากมายมหาศาล เมื่อหลายทศวรรษก่อนหน้านี้เราไม่ได้สร้างคอมพิวเตอร์มาใช้เพื่อความบันเทิง จุดประสงค์การใช้งานหลักก็เหมือนกับตอนสร้างสิ่งประดิษฐ์อื่นๆคือเพื่อช่วยแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันของเรา สิ่งที่พบเห็นได้ชัดเจนๆ ได้แก่  การปรับปรุงกระบวนการที่ทำด้วยมือด้วยการสั่งให้ทำงานแบบอัตโนมัติให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้เรายังใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ในงานอื่นๆอีกด้วย เช่น เพื่อความบันเทิง เป็นต้น   

 

ทำไมถึงต้องเรียนวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ ?

 

ในปัจจุบันเราใช้ประโยชน์จากคอมพิวเตอร์แตกต่างจากเมื่อ 10 ปีที่แล้วเป็นอย่างมาก คุณลองคิดภาพอีก10 ปีข้างหน้าดูสิคะ ว่าจะเป็นอย่างไร ? การพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์อย่างต่อเนื่องเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศจึงมีบทบาทสำคัญต่อความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ในขณะที่ความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ของบุคคลทั่วไปจะพัฒนาไปพร้อมกับความแพร่หลายและความง่ายในการเข้าถึง แต่นั่นก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงความจริงที่ว่าเรายังต้องการผู้ที่เข้าใจถึงความซับซ้อนของเทคโนโลยี ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญมากพอที่จะสร้างสิ่งใหม่ๆ รวมไปถึงผู้ที่สามารถพัฒนาและซ่อมแซมได้อีกด้วย

 

ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้ทำงานในบริษัทที่สร้างเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ใหม่ๆขึ้นมา แต่เกือบทุกธุรกิจต้องการผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิค เพื่อคอยช่วยเหลือพนักงานในการปฏิบัติงาน เพราะฉะนั้นสาขาอาชีพของนักศึกษาที่จบสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ ก็สามารถไปทำงานด้าน I.T support Technology Officer หรือทำงานบริษัทที่ปรึกษาทางด้านธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศ

 

นอกจากนี้การมีทักษะคอมพิวเตอร์ขั้นพื้นฐาน เช่น การเขียนรหัส (Code) และการเขียนโปรแกรม ก็เป็นคุณสมบัติที่เป็นที่ต้องการของสายอาชีพด้าน Digital Marketing ซึ่งทางบริษัทมักจะคาดหวังว่าผู้สมัครจะต้องมีประสบการณ์ปฏิบัติงานจริงในด้านนี้มาก่อน

 

บุคลิกแบบไหนเหมาะที่จะเรียนวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ ?

 

นักศึกษาคนใดที่มีความใฝ่รู้และอยากเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการทำงานของคอมพิวเตอร์ จะพบว่าการเรียนสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นประตูสู่อาชีพที่คุณสามารถจะทำการฝึกฝนได้ในทุกๆวัน หากคุณเป็นคนที่มีความหลงใหลในการ “ขุดหาคำตอบเบื้องลึก” ของปัญหาต่างๆที่คุณเผชิญ คุณจะพบว่าสาขานี้จะสนองความต้องการอันเร่งด่วนที่สามารถจะแก้ปัญหาต่างๆได้อย่างแท้จริง ในทางตรงกันข้ามหากคุณเป็นคนที่สนใจเพียงแค่ผลลัพธ์ที่แสดงออกมาและไม่ชอบที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการทำงานของสิ่งต่างๆ คุณควรจะลองมองหาสาขาอื่นแทนค่ะ

 

การเรียนวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศจะต้องทำงานจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ในขณะที่หากคุณเรียนวิทยาศาสตร์สาขาอื่นๆ คุณจะมีโอกาสที่จะออกไปปฏิบัติงานข้างนอกบ้าง (ดังนั้นจึงเกิดความเชื่อผิดๆที่ว่านักเทคนิคสารสนเทศเป็นผู้ที่ชอบทำงานในห้องและไม่ชอบเข้าสังคม) มีหลายโครงการที่คุณจะต้องทำงานคนเดียว (บางครั้งก็อาจทำให้รู้สึกท้อแท้ได้) ซึ่งเกี่ยวข้องกับรหัสต่างๆมากมาย (ซึ่งเป็นองค์ประกอบหนึ่งของกลุ่มงาน)  แต่ถ้าคุณมีความสุขที่จะทำงานลักษณะดังกล่าว คุณก็เหมาะสมที่จะเรียนสาขานี้แล้วล่ะค่ะ

 

เมื่อคุณจบการศึกษาและออกไปทำงาน คุณควรจะเตรียมตัวไว้ว่าจะต้องทำงานกับผู้คนที่ไม่ค่อยเข้าใจการทำงานของคอมพิวเตอร์ (โดยเฉพาะถ้าคุณทำงานเกี่ยวกับ in-house support เพื่อการทำธุรกิจ) ซึ่งคุณมักจะต้องแก้ปัญหาทางเทคนิคให้แก่คนเหล่านี้ ดังนั้นคุณต้องมีความสามารถในการอธิบายศัพท์ทางเทคนิคให้เป็นภาษาที่เข้าใจได้ง่ายสำหรับคนทั่วไปด้วย

 

หลักเกณฑ์การรับนักศึกษาของวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศคืออะไรบ้าง ?

 

คุณต้องมีความรู้พื้นฐานทางคอมพิวเตอร์ เช่น ความรู้เกี่ยวกับระบบของคอมพิวเตอร์ การเขียนโปรแกรมและการเขียนรหัส (Code) ซึ่งจะช่วยส่งเสริมคุณสมบัติของคุณในการสมัครเข้าเรียน และหากคุณไม่มีทักษะบางอย่าง เช่น  การเขียนรหัสในโปรแกรมเฉพาะของบางภาษา คุณก็สามารถที่จะลงเรียนคอร์สปูพื้นฐานระยะสั้นเพื่อเสริมความรู้พื้นฐานก่อนเริ่มเรียนได้ คุณอาจจะแปลกใจว่าคุณไม่จำเป็นต้องผ่านการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ตอนมัธยมปลายมาก็ได้ เพราะความจริงแล้วทางมหาวิทยาลัยจะพิจารณาวิชาคณิตศาสตร์หรือแม้กระทั่งวิชาฟิสิกส์เสียมากกว่า

 

คุณอาจกล่าวถึงโครงการต่างๆที่คุณทำในเวลาว่าง เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าคุณมีความสนใจในสาขานี้จริงๆ เช่น การทำเว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น หรือ ซอฟแวร์ที่คุณสร้างขึ้นมาเอง ก็เป็นสิ่งที่ช่วยเน้นคุณสมบัติของคุณได้ดี ทั้งยังเป็นทักษะที่ทำให้คุณมีความแตกต่างจากผู้สมัครคนอื่นและเป็นแนวทางที่คุณควรกล่าวถึงในตอนสัมภาษณ์

 

นักศึกษาควรตรวจสอบกฎเกณฑ์ ข้อกำหนดในการสมัครเข้าเรียนโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัย


มีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง ?

 

 

เส้นทางอาชีพในอนาคต

 

ทุกบริษัทต้องการฝ่าย IT Support เพื่อช่วยสนับสนุนการปฏิบัติงานในธุรกิจของตน รวมถึงพนักงานฝ่ายอื่นในบริษัทก็ต้องการความช่วยเหลือในการทำงานจากฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ เช่น พนักงานฝ่ายขายต้องใช้แลปท็อปและอุปกรณ์ต่างๆเมื่อเดินทางไปนำเสนองานให้แก่ลูกค้า ผู้เชี่ยวชาญด้านเว็บไซต์ต้องการผู้ช่วยตรวจสอบระบบ นักออกแบบต้องใช้ซอฟแวร์ในการทำงาน และเมื่อพวกเขาลืมรหัสผ่านของตัวเอง ก็ต้องการผู้ช่วยรีเซ็ตรหัสผ่านให้ใหม่และอื่นๆอีกมากมาย รายละเอียดการทำงานของอาชีพนี้มีมากมายโดยเฉพาะในเมืองที่มีการเติบโตของธุรกิจต่างๆ อย่างไรก็ตามการประยุกต์การใช้งานของคอมพิวเตอร์นั้นขยายตัวออกไปได้กว้างมาก การที่คุณจบการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศสามารถประยุกต์ไปทำงานด้านอื่นที่น่าตื่นเต้นมากกว่าได้ โดยเฉพาะผู้ที่จบสาขาซอฟแวร์และมัลติมีเดีย ซึ่งได้แก่อาชีพดังต่อไปนี้

 

  • Apps Developers
  • Games Developers
  • Software Tester
  • Search Engine Optimization (SEO)
  • Technology Officer

 

-----------------------------------

บทความน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

STEM คืออะไร? ทำไมถึงฮิตกันจัง

สาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

อชินีจบปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ สาขาจุลชีววิทยา ถึงจะเรียนสายวิทย์แต่ชอบด้านภาษามาก เคยทำงานเป็นผู้ช่วยชาวต่างชาติสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็ก ปัจจุบันทำอาชีพเป็นนักแปลอิสระ งานอดิเรกชอบว่ายน้ำ ดูซีรี่ และอ่านหนังสือ

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

124355

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

96738

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟังค่ะ MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

50416

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

36715