ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศในต่างประเทศ

วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศในต่างประเทศเค้าเรียนอะไรกัน ?

share image

เรียนต่อวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศในต่างประเทศ

 

ทำไมต้องเรียนวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ (I.T) ในต่างประเทศ ? มีเส้นทางอาชีพอะไรบ้างในสาขานี้ ? ลองอ่านคำแนะนำและข้อมูลเกี่ยวกับทักษะพื้นฐานที่คุณต้องมีก่อนที่จะสมัครเรียนสาขานี้กันค่ะ

 

วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศคืออะไร ?

 

วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นหลักสูตรการศึกษาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และกระบวนการประมวลผล ซึ่งมักจะเกี่ยวข้องกับข้อมูลมากมายมหาศาล เมื่อหลายทศวรรษก่อนหน้านี้เราไม่ได้สร้างคอมพิวเตอร์มาใช้เพื่อความบันเทิง จุดประสงค์การใช้งานหลักก็เหมือนกับตอนสร้างสิ่งประดิษฐ์อื่นๆคือเพื่อช่วยแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันของเรา สิ่งที่พบเห็นได้ชัดเจนๆ ได้แก่  การปรับปรุงกระบวนการที่ทำด้วยมือด้วยการสั่งให้ทำงานแบบอัตโนมัติให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้เรายังใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ในงานอื่นๆอีกด้วย เช่น เพื่อความบันเทิง เป็นต้น   

 

ทำไมถึงต้องเรียนวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ ?

 

ในปัจจุบันเราใช้ประโยชน์จากคอมพิวเตอร์แตกต่างจากเมื่อ 10 ปีที่แล้วเป็นอย่างมาก คุณลองคิดภาพอีก10 ปีข้างหน้าดูสิคะ ว่าจะเป็นอย่างไร ? การพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์อย่างต่อเนื่องเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศจึงมีบทบาทสำคัญต่อความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ในขณะที่ความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ของบุคคลทั่วไปจะพัฒนาไปพร้อมกับความแพร่หลายและความง่ายในการเข้าถึง แต่นั่นก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงความจริงที่ว่าเรายังต้องการผู้ที่เข้าใจถึงความซับซ้อนของเทคโนโลยี ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญมากพอที่จะสร้างสิ่งใหม่ๆ รวมไปถึงผู้ที่สามารถพัฒนาและซ่อมแซมได้อีกด้วย

 

ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้ทำงานในบริษัทที่สร้างเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ใหม่ๆขึ้นมา แต่เกือบทุกธุรกิจต้องการผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิค เพื่อคอยช่วยเหลือพนักงานในการปฏิบัติงาน เพราะฉะนั้นสาขาอาชีพของนักศึกษาที่จบสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ ก็สามารถไปทำงานด้าน I.T support Technology Officer หรือทำงานบริษัทที่ปรึกษาทางด้านธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศ

 

นอกจากนี้การมีทักษะคอมพิวเตอร์ขั้นพื้นฐาน เช่น การเขียนรหัส (Code) และการเขียนโปรแกรม ก็เป็นคุณสมบัติที่เป็นที่ต้องการของสายอาชีพด้าน Digital Marketing ซึ่งทางบริษัทมักจะคาดหวังว่าผู้สมัครจะต้องมีประสบการณ์ปฏิบัติงานจริงในด้านนี้มาก่อน

 

บุคลิกแบบไหนเหมาะที่จะเรียนวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ ?

 

นักศึกษาคนใดที่มีความใฝ่รู้และอยากเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการทำงานของคอมพิวเตอร์ จะพบว่าการเรียนสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นประตูสู่อาชีพที่คุณสามารถจะทำการฝึกฝนได้ในทุกๆวัน หากคุณเป็นคนที่มีความหลงใหลในการ “ขุดหาคำตอบเบื้องลึก” ของปัญหาต่างๆที่คุณเผชิญ คุณจะพบว่าสาขานี้จะสนองความต้องการอันเร่งด่วนที่สามารถจะแก้ปัญหาต่างๆได้อย่างแท้จริง ในทางตรงกันข้ามหากคุณเป็นคนที่สนใจเพียงแค่ผลลัพธ์ที่แสดงออกมาและไม่ชอบที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการทำงานของสิ่งต่างๆ คุณควรจะลองมองหาสาขาอื่นแทนค่ะ

 

การเรียนวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศจะต้องทำงานจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ในขณะที่หากคุณเรียนวิทยาศาสตร์สาขาอื่นๆ คุณจะมีโอกาสที่จะออกไปปฏิบัติงานข้างนอกบ้าง (ดังนั้นจึงเกิดความเชื่อผิดๆที่ว่านักเทคนิคสารสนเทศเป็นผู้ที่ชอบทำงานในห้องและไม่ชอบเข้าสังคม) มีหลายโครงการที่คุณจะต้องทำงานคนเดียว (บางครั้งก็อาจทำให้รู้สึกท้อแท้ได้) ซึ่งเกี่ยวข้องกับรหัสต่างๆมากมาย (ซึ่งเป็นองค์ประกอบหนึ่งของกลุ่มงาน)  แต่ถ้าคุณมีความสุขที่จะทำงานลักษณะดังกล่าว คุณก็เหมาะสมที่จะเรียนสาขานี้แล้วล่ะค่ะ

 

เมื่อคุณจบการศึกษาและออกไปทำงาน คุณควรจะเตรียมตัวไว้ว่าจะต้องทำงานกับผู้คนที่ไม่ค่อยเข้าใจการทำงานของคอมพิวเตอร์ (โดยเฉพาะถ้าคุณทำงานเกี่ยวกับ in-house support เพื่อการทำธุรกิจ) ซึ่งคุณมักจะต้องแก้ปัญหาทางเทคนิคให้แก่คนเหล่านี้ ดังนั้นคุณต้องมีความสามารถในการอธิบายศัพท์ทางเทคนิคให้เป็นภาษาที่เข้าใจได้ง่ายสำหรับคนทั่วไปด้วย

 

หลักเกณฑ์การรับนักศึกษาของวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศคืออะไรบ้าง ?

 

คุณต้องมีความรู้พื้นฐานทางคอมพิวเตอร์ เช่น ความรู้เกี่ยวกับระบบของคอมพิวเตอร์ การเขียนโปรแกรมและการเขียนรหัส (Code) ซึ่งจะช่วยส่งเสริมคุณสมบัติของคุณในการสมัครเข้าเรียน และหากคุณไม่มีทักษะบางอย่าง เช่น  การเขียนรหัสในโปรแกรมเฉพาะของบางภาษา คุณก็สามารถที่จะลงเรียนคอร์สปูพื้นฐานระยะสั้นเพื่อเสริมความรู้พื้นฐานก่อนเริ่มเรียนได้ คุณอาจจะแปลกใจว่าคุณไม่จำเป็นต้องผ่านการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ตอนมัธยมปลายมาก็ได้ เพราะความจริงแล้วทางมหาวิทยาลัยจะพิจารณาวิชาคณิตศาสตร์หรือแม้กระทั่งวิชาฟิสิกส์เสียมากกว่า

 

คุณอาจกล่าวถึงโครงการต่างๆที่คุณทำในเวลาว่าง เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าคุณมีความสนใจในสาขานี้จริงๆ เช่น การทำเว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น หรือ ซอฟแวร์ที่คุณสร้างขึ้นมาเอง ก็เป็นสิ่งที่ช่วยเน้นคุณสมบัติของคุณได้ดี ทั้งยังเป็นทักษะที่ทำให้คุณมีความแตกต่างจากผู้สมัครคนอื่นและเป็นแนวทางที่คุณควรกล่าวถึงในตอนสัมภาษณ์

 

นักศึกษาควรตรวจสอบกฎเกณฑ์ ข้อกำหนดในการสมัครเข้าเรียนโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัย


มีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง ?

 

 

เส้นทางอาชีพในอนาคต

 

ทุกบริษัทต้องการฝ่าย IT Support เพื่อช่วยสนับสนุนการปฏิบัติงานในธุรกิจของตน รวมถึงพนักงานฝ่ายอื่นในบริษัทก็ต้องการความช่วยเหลือในการทำงานจากฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ เช่น พนักงานฝ่ายขายต้องใช้แลปท็อปและอุปกรณ์ต่างๆเมื่อเดินทางไปนำเสนองานให้แก่ลูกค้า ผู้เชี่ยวชาญด้านเว็บไซต์ต้องการผู้ช่วยตรวจสอบระบบ นักออกแบบต้องใช้ซอฟแวร์ในการทำงาน และเมื่อพวกเขาลืมรหัสผ่านของตัวเอง ก็ต้องการผู้ช่วยรีเซ็ตรหัสผ่านให้ใหม่และอื่นๆอีกมากมาย รายละเอียดการทำงานของอาชีพนี้มีมากมายโดยเฉพาะในเมืองที่มีการเติบโตของธุรกิจต่างๆ อย่างไรก็ตามการประยุกต์การใช้งานของคอมพิวเตอร์นั้นขยายตัวออกไปได้กว้างมาก การที่คุณจบการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศสามารถประยุกต์ไปทำงานด้านอื่นที่น่าตื่นเต้นมากกว่าได้ โดยเฉพาะผู้ที่จบสาขาซอฟแวร์และมัลติมีเดีย ซึ่งได้แก่อาชีพดังต่อไปนี้

 

  • Apps Developers
  • Games Developers
  • Software Tester
  • Search Engine Optimization (SEO)
  • Technology Officer

 

-----------------------------------

บทความน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

STEM คืออะไร? ทำไมถึงฮิตกันจัง

สาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

173.5K

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

114.2K

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

96.4K

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

44K