นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ในต่างประเทศ

ครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์เค้าเรียนอะไรกัน ?

share image

เรียนต่อครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ในต่างประเทศ

 

ทำไมถึงต้องเรียนครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ ? หากคุณเป็นคนชอบสอนหนังสือและอยากที่จะมีส่วนช่วยเหลือให้เด็กๆเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี  เราลองมาอ่านรายละเอียดการเรียนครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์กันค่ะ

 

ครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์คืออะไร ?

 

ครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์เป็นหลักสูตรเกี่ยวกับการถ่ายทอดความรู้หรือทักษะต่างๆให้แก่ผู้อื่น 
ซึ่งอาจเป็นบุคคลหรือกลุ่มคนก็ได้  โดยขอบเขตเนื้อหาของครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์จะครอบคลุมเกี่ยวกับวิธีการเรียนรู้ของมนุษย์ ตั้งแต่การได้รับความรู้ การจดจำและการนำข้อมูลความรู้ไปประยุกต์ใช้ เพื่อพัฒนาการศึกษาหรือการอบรมสั่งสอน นอกจากนี้ยังครอบคลุมถึงเรื่องการฝึกสอนอีกด้วย

 

ทำไมถึงต้องเรียนครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ ?

 

การศึกษาเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อโลกของเรามาก หากคุณลองสังเกตเวลามีการเลือกตั้งทางการเมือง หัวข้อเกี่ยวกับการศึกษาจะเป็นเรื่องที่มีผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับโอกาสทางการศึกษาของลูกหลานที่ดียิ่งขึ้น

 

คนแต่ละคนก็ผ่านการเรียนรู้ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งทำให้วิชาต่างๆในระบบการศึกษามีความซับซ้อนมาก นักเรียนบางคนก็มีปัญหาในการเรียนรู้ เช่น นักเรียนที่เป็นโรคสมาธิสั้น ซึ่งในอดีตโรคนี้ยังไม่เป็นที่รู้จักในวงการแพทย์ แต่ในปัจจุบันได้มีการปรับแนวทางการเรียนการสอนแบบใหม่ เพื่อช่วยสนับสนุนการเรียนรู้ที่เหมาะสมแก่ผู้ที่เป็นโรคนี้โดยเฉพาะแล้วค่ะ ซึ่งจะทำให้นักเรียนกลุ่มนี้สามารถประสบความสำเร็จ มีความก้าวหน้าและหวังว่าจะมีทางเลือกชีวิตที่ดียิ่งขึ้น ดังนั้นการเข้าใจนักเรียนแต่ละคนอย่างลึกซึ้งจะทำให้ผู้สอนหรือผู้ฝึกสอนสามารถเข้าถึงและถ่ายทอดความรู้ให้กับนักเรียนได้ดีมากขึ้นอีกด้วย

 

ครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์เป็นหลักสูตรที่ทำให้เรามีโอกาสพัฒนาทักษะของเราอย่างต่อเนื่องหรือเปลี่ยนวิถีทางไปโดยสิ้นเชิง วันดีคืนดีเราอาจจะตัดสินใจทำบางสิ่งบางอย่างที่เเตกต่างจากชีวิตเดิมของเรา มีหน้าที่การงานที่น่าเบื่อมากขึ้น อย่างไรก็ตามเราต้องการคนบางคนที่สามารถเเสดงให้เราเห็นว่าจะต้องเริ่มต้นอย่างไร

 

บุคลิกแบบไหนถึงเหมาะที่จะเรียนครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ ?

 

หากคุณเป็นคนที่มีความต้องการจะสร้างความเปลี่ยนแปลงและความแตกต่างในชีวิตของคนอื่น
หากคุณรู้สึกตื่นเต้นและดีใจเมื่อมีคนเข้าใจในสิ่งที่คุณสอน คุณก็เหมาะสมที่จะเรียนครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์แล้วค่ะ

 

การมีทักษะการถ่ายทอดความรู้ที่ชัดเจนและสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการใช้อุปกรณ์ประกอบการสอน เป็นหัวใจสำคัญในการสอนผู้อื่น (โดยเฉพาะกับ ผู้เรียนที่ยังเด็กมาก อาวุโสมาก
ผู้เรียนที่พูดภาษาอื่นหรือผู้ที่มีปัญหาในการเรียนรู้) นอกจากนี้การมีความอดทนและมีพลังในการกระตุ้นผู้เรียนก็จะทำให้คุณเป็นครูที่ดีได้ รวมถึงการมีความมั่นใจในการสื่อสารกับคนแปลกหน้าและการพูดในที่สาธารณะก็เป็นคุณสมบัติสำคัญของการเป็นครูเช่นกัน

 

หลักเกณฑ์การรับนักศึกษาของครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์คืออะไรบ้าง ?

 

หลักเกณฑ์ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากจะวิชาอะไรและสอนใคร โดยส่วนมากคุณต้องใช้หลักฐานทางการศึกษาในระดับปริญญาตรีเกี่ยวกับด้านที่คุณต้องการจะเลือกเรียน เพื่อพิสูจน์ว่าคุณมีความรู้ที่จำเป็นมากเพียงพอที่จะเรียนต่อสาขานั้นๆได้

 

การสมัครเข้าเรียนในบางหลักสูตรที่กล่าวไว้ด้านล่าง ซึ่งการจะดูว่าเเต่ละคนมีการเรียนรู้อย่างไรนั้นอาจจะต้องอาศัยประโยชน์จากคุณสมบัติทางด้านจิตวิทยา นอกจากนี้คุณอาจเล่าถึงประสบการณ์การสอนหรือเป็นที่ปรึกษาด้านการสอน เพื่อแสดงให้ทางมหาวิทยาลัยเห็นถึงความชื่นชอบในการทำงานด้านการศึกษาของคุณ

 

นักศึกษาควรตรวจสอบกฎเกณฑ์ ข้อกำหนดในการสมัครเข้าเรียนโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัย

 

มีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง ?

 

 

เส้นทางอาชีพในอนาคต

 

นักศึกษาส่วนใหญ่ที่จบการศึกษาด้านครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์มักจะประกอบอาชีพเกี่ยวกับ การสอน การฝึกอบรม การให้คำปรึกษาด้านการศึกษาและการฝึกสอน และบางคนก็ไปทำงานสอนที่ท้าทายมากขึ้น อย่างเช่น การสอนนักเรียนที่ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ นอกจากนี้นักศึกษาคนใดที่ชื่นชอบทางด้านการศึกษามากๆ สามารถทำงานวิจัยหรือการจัดการด้านการศึกษา เพื่อตรวจสอบกระบวนการเรียนการสอนและพัฒนาระบบการศึกษาให้ดีมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

 

 

 

 

 

 

บทความน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

5 เหตุผลหลักของการเลือก (และเลิก) เป็นครู Part 1

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

371.7K
article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

294.5K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

189.7K
article Img

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

114.8K