ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ในต่างประเทศ

ครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์เค้าเรียนอะไรกัน ?

share image

เรียนต่อครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ในต่างประเทศ

 

ทำไมถึงต้องเรียนครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ ? หากคุณเป็นคนชอบสอนหนังสือและอยากที่จะมีส่วนช่วยเหลือให้เด็กๆเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี  เราลองมาอ่านรายละเอียดการเรียนครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์กันค่ะ

 

ครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์คืออะไร ?

 

ครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์เป็นหลักสูตรเกี่ยวกับการถ่ายทอดความรู้หรือทักษะต่างๆให้แก่ผู้อื่น 
ซึ่งอาจเป็นบุคคลหรือกลุ่มคนก็ได้  โดยขอบเขตเนื้อหาของครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์จะครอบคลุมเกี่ยวกับวิธีการเรียนรู้ของมนุษย์ ตั้งแต่การได้รับความรู้ การจดจำและการนำข้อมูลความรู้ไปประยุกต์ใช้ เพื่อพัฒนาการศึกษาหรือการอบรมสั่งสอน นอกจากนี้ยังครอบคลุมถึงเรื่องการฝึกสอนอีกด้วย

 

ทำไมถึงต้องเรียนครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ ?

 

การศึกษาเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อโลกของเรามาก หากคุณลองสังเกตเวลามีการเลือกตั้งทางการเมือง หัวข้อเกี่ยวกับการศึกษาจะเป็นเรื่องที่มีผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับโอกาสทางการศึกษาของลูกหลานที่ดียิ่งขึ้น

 

คนแต่ละคนก็ผ่านการเรียนรู้ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งทำให้วิชาต่างๆในระบบการศึกษามีความซับซ้อนมาก นักเรียนบางคนก็มีปัญหาในการเรียนรู้ เช่น นักเรียนที่เป็นโรคสมาธิสั้น ซึ่งในอดีตโรคนี้ยังไม่เป็นที่รู้จักในวงการแพทย์ แต่ในปัจจุบันได้มีการปรับแนวทางการเรียนการสอนแบบใหม่ เพื่อช่วยสนับสนุนการเรียนรู้ที่เหมาะสมแก่ผู้ที่เป็นโรคนี้โดยเฉพาะแล้วค่ะ ซึ่งจะทำให้นักเรียนกลุ่มนี้สามารถประสบความสำเร็จ มีความก้าวหน้าและหวังว่าจะมีทางเลือกชีวิตที่ดียิ่งขึ้น ดังนั้นการเข้าใจนักเรียนแต่ละคนอย่างลึกซึ้งจะทำให้ผู้สอนหรือผู้ฝึกสอนสามารถเข้าถึงและถ่ายทอดความรู้ให้กับนักเรียนได้ดีมากขึ้นอีกด้วย

 

ครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์เป็นหลักสูตรที่ทำให้เรามีโอกาสพัฒนาทักษะของเราอย่างต่อเนื่องหรือเปลี่ยนวิถีทางไปโดยสิ้นเชิง วันดีคืนดีเราอาจจะตัดสินใจทำบางสิ่งบางอย่างที่เเตกต่างจากชีวิตเดิมของเรา มีหน้าที่การงานที่น่าเบื่อมากขึ้น อย่างไรก็ตามเราต้องการคนบางคนที่สามารถเเสดงให้เราเห็นว่าจะต้องเริ่มต้นอย่างไร

 

บุคลิกแบบไหนถึงเหมาะที่จะเรียนครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ ?

 

หากคุณเป็นคนที่มีความต้องการจะสร้างความเปลี่ยนแปลงและความแตกต่างในชีวิตของคนอื่น
หากคุณรู้สึกตื่นเต้นและดีใจเมื่อมีคนเข้าใจในสิ่งที่คุณสอน คุณก็เหมาะสมที่จะเรียนครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์แล้วค่ะ

 

การมีทักษะการถ่ายทอดความรู้ที่ชัดเจนและสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการใช้อุปกรณ์ประกอบการสอน เป็นหัวใจสำคัญในการสอนผู้อื่น (โดยเฉพาะกับ ผู้เรียนที่ยังเด็กมาก อาวุโสมาก
ผู้เรียนที่พูดภาษาอื่นหรือผู้ที่มีปัญหาในการเรียนรู้) นอกจากนี้การมีความอดทนและมีพลังในการกระตุ้นผู้เรียนก็จะทำให้คุณเป็นครูที่ดีได้ รวมถึงการมีความมั่นใจในการสื่อสารกับคนแปลกหน้าและการพูดในที่สาธารณะก็เป็นคุณสมบัติสำคัญของการเป็นครูเช่นกัน

 

หลักเกณฑ์การรับนักศึกษาของครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์คืออะไรบ้าง ?

 

หลักเกณฑ์ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากจะวิชาอะไรและสอนใคร โดยส่วนมากคุณต้องใช้หลักฐานทางการศึกษาในระดับปริญญาตรีเกี่ยวกับด้านที่คุณต้องการจะเลือกเรียน เพื่อพิสูจน์ว่าคุณมีความรู้ที่จำเป็นมากเพียงพอที่จะเรียนต่อสาขานั้นๆได้

 

การสมัครเข้าเรียนในบางหลักสูตรที่กล่าวไว้ด้านล่าง ซึ่งการจะดูว่าเเต่ละคนมีการเรียนรู้อย่างไรนั้นอาจจะต้องอาศัยประโยชน์จากคุณสมบัติทางด้านจิตวิทยา นอกจากนี้คุณอาจเล่าถึงประสบการณ์การสอนหรือเป็นที่ปรึกษาด้านการสอน เพื่อแสดงให้ทางมหาวิทยาลัยเห็นถึงความชื่นชอบในการทำงานด้านการศึกษาของคุณ

 

นักศึกษาควรตรวจสอบกฎเกณฑ์ ข้อกำหนดในการสมัครเข้าเรียนโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัย

 

มีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง ?

 

 

เส้นทางอาชีพในอนาคต

 

นักศึกษาส่วนใหญ่ที่จบการศึกษาด้านครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์มักจะประกอบอาชีพเกี่ยวกับ การสอน การฝึกอบรม การให้คำปรึกษาด้านการศึกษาและการฝึกสอน และบางคนก็ไปทำงานสอนที่ท้าทายมากขึ้น อย่างเช่น การสอนนักเรียนที่ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ นอกจากนี้นักศึกษาคนใดที่ชื่นชอบทางด้านการศึกษามากๆ สามารถทำงานวิจัยหรือการจัดการด้านการศึกษา เพื่อตรวจสอบกระบวนการเรียนการสอนและพัฒนาระบบการศึกษาให้ดีมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

 

 

 

 

 

บทความน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

5 เหตุผลหลักของการเลือก (และเลิก) เป็นครู Part 1

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

180.3K

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

115.4K

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

102.9K

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

44.7K