ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ในต่างประเทศ

ครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์เค้าเรียนอะไรกัน ?

29355

เรียนต่อครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ในต่างประเทศ

 

ทำไมถึงต้องเรียนครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ ? หากคุณเป็นคนชอบสอนหนังสือและอยากที่จะมีส่วนช่วยเหลือให้เด็กๆเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี  เราลองมาอ่านรายละเอียดการเรียนครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์กันค่ะ

 

ครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์คืออะไร ?

 

ครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์เป็นหลักสูตรเกี่ยวกับการถ่ายทอดความรู้หรือทักษะต่างๆให้แก่ผู้อื่น 
ซึ่งอาจเป็นบุคคลหรือกลุ่มคนก็ได้  โดยขอบเขตเนื้อหาของครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์จะครอบคลุมเกี่ยวกับวิธีการเรียนรู้ของมนุษย์ ตั้งแต่การได้รับความรู้ การจดจำและการนำข้อมูลความรู้ไปประยุกต์ใช้ เพื่อพัฒนาการศึกษาหรือการอบรมสั่งสอน นอกจากนี้ยังครอบคลุมถึงเรื่องการฝึกสอนอีกด้วย

 

ทำไมถึงต้องเรียนครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ ?

 

การศึกษาเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อโลกของเรามาก หากคุณลองสังเกตเวลามีการเลือกตั้งทางการเมือง หัวข้อเกี่ยวกับการศึกษาจะเป็นเรื่องที่มีผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับโอกาสทางการศึกษาของลูกหลานที่ดียิ่งขึ้น

 

คนแต่ละคนก็ผ่านการเรียนรู้ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งทำให้วิชาต่างๆในระบบการศึกษามีความซับซ้อนมาก นักเรียนบางคนก็มีปัญหาในการเรียนรู้ เช่น นักเรียนที่เป็นโรคสมาธิสั้น ซึ่งในอดีตโรคนี้ยังไม่เป็นที่รู้จักในวงการแพทย์ แต่ในปัจจุบันได้มีการปรับแนวทางการเรียนการสอนแบบใหม่ เพื่อช่วยสนับสนุนการเรียนรู้ที่เหมาะสมแก่ผู้ที่เป็นโรคนี้โดยเฉพาะแล้วค่ะ ซึ่งจะทำให้นักเรียนกลุ่มนี้สามารถประสบความสำเร็จ มีความก้าวหน้าและหวังว่าจะมีทางเลือกชีวิตที่ดียิ่งขึ้น ดังนั้นการเข้าใจนักเรียนแต่ละคนอย่างลึกซึ้งจะทำให้ผู้สอนหรือผู้ฝึกสอนสามารถเข้าถึงและถ่ายทอดความรู้ให้กับนักเรียนได้ดีมากขึ้นอีกด้วย

 

ครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์เป็นหลักสูตรที่ทำให้เรามีโอกาสพัฒนาทักษะของเราอย่างต่อเนื่องหรือเปลี่ยนวิถีทางไปโดยสิ้นเชิง วันดีคืนดีเราอาจจะตัดสินใจทำบางสิ่งบางอย่างที่เเตกต่างจากชีวิตเดิมของเรา มีหน้าที่การงานที่น่าเบื่อมากขึ้น อย่างไรก็ตามเราต้องการคนบางคนที่สามารถเเสดงให้เราเห็นว่าจะต้องเริ่มต้นอย่างไร

 

บุคลิกแบบไหนถึงเหมาะที่จะเรียนครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ ?

 

หากคุณเป็นคนที่มีความต้องการจะสร้างความเปลี่ยนแปลงและความแตกต่างในชีวิตของคนอื่น
หากคุณรู้สึกตื่นเต้นและดีใจเมื่อมีคนเข้าใจในสิ่งที่คุณสอน คุณก็เหมาะสมที่จะเรียนครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์แล้วค่ะ

 

การมีทักษะการถ่ายทอดความรู้ที่ชัดเจนและสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการใช้อุปกรณ์ประกอบการสอน เป็นหัวใจสำคัญในการสอนผู้อื่น (โดยเฉพาะกับ ผู้เรียนที่ยังเด็กมาก อาวุโสมาก
ผู้เรียนที่พูดภาษาอื่นหรือผู้ที่มีปัญหาในการเรียนรู้) นอกจากนี้การมีความอดทนและมีพลังในการกระตุ้นผู้เรียนก็จะทำให้คุณเป็นครูที่ดีได้ รวมถึงการมีความมั่นใจในการสื่อสารกับคนแปลกหน้าและการพูดในที่สาธารณะก็เป็นคุณสมบัติสำคัญของการเป็นครูเช่นกัน

 

หลักเกณฑ์การรับนักศึกษาของครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์คืออะไรบ้าง ?

 

หลักเกณฑ์ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากจะวิชาอะไรและสอนใคร โดยส่วนมากคุณต้องใช้หลักฐานทางการศึกษาในระดับปริญญาตรีเกี่ยวกับด้านที่คุณต้องการจะเลือกเรียน เพื่อพิสูจน์ว่าคุณมีความรู้ที่จำเป็นมากเพียงพอที่จะเรียนต่อสาขานั้นๆได้

 

การสมัครเข้าเรียนในบางหลักสูตรที่กล่าวไว้ด้านล่าง ซึ่งการจะดูว่าเเต่ละคนมีการเรียนรู้อย่างไรนั้นอาจจะต้องอาศัยประโยชน์จากคุณสมบัติทางด้านจิตวิทยา นอกจากนี้คุณอาจเล่าถึงประสบการณ์การสอนหรือเป็นที่ปรึกษาด้านการสอน เพื่อแสดงให้ทางมหาวิทยาลัยเห็นถึงความชื่นชอบในการทำงานด้านการศึกษาของคุณ

 

นักศึกษาควรตรวจสอบกฎเกณฑ์ ข้อกำหนดในการสมัครเข้าเรียนโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัย

 

มีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง ?

 

 

เส้นทางอาชีพในอนาคต

 

นักศึกษาส่วนใหญ่ที่จบการศึกษาด้านครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์มักจะประกอบอาชีพเกี่ยวกับ การสอน การฝึกอบรม การให้คำปรึกษาด้านการศึกษาและการฝึกสอน และบางคนก็ไปทำงานสอนที่ท้าทายมากขึ้น อย่างเช่น การสอนนักเรียนที่ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ นอกจากนี้นักศึกษาคนใดที่ชื่นชอบทางด้านการศึกษามากๆ สามารถทำงานวิจัยหรือการจัดการด้านการศึกษา เพื่อตรวจสอบกระบวนการเรียนการสอนและพัฒนาระบบการศึกษาให้ดีมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

 

 

บทความน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

5 เหตุผลหลักของการเลือก (และเลิก) เป็นครู Part 1

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

อชินีจบปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ สาขาจุลชีววิทยา ถึงจะเรียนสายวิทย์แต่ชอบด้านภาษามาก เคยทำงานเป็นผู้ช่วยชาวต่างชาติสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็ก ปัจจุบันทำอาชีพเป็นนักแปลอิสระ งานอดิเรกชอบว่ายน้ำ ดูซีรี่ และอ่านหนังสือ

MUST READ

10 คุณประโยชน์จากการเรียนกฎหมาย

10 คุณประโยชน์จากการเรียนกฎหมาย       คุณรู้หรือไม่ว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?  น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมายทั้งสิ้น  โดยกฎหมายเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง เป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

121916

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

95230

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟังค่ะ MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

48901

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

36255