ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ในต่างประเทศ

ครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์เค้าเรียนอะไรกัน ?

28675

เรียนต่อครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ในต่างประเทศ

 

ทำไมถึงต้องเรียนครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ ? หากคุณเป็นคนชอบสอนหนังสือและอยากที่จะมีส่วนช่วยเหลือให้เด็กๆเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี  เราลองมาอ่านรายละเอียดการเรียนครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์กันค่ะ

 

ครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์คืออะไร ?

 

ครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์เป็นหลักสูตรเกี่ยวกับการถ่ายทอดความรู้หรือทักษะต่างๆให้แก่ผู้อื่น 
ซึ่งอาจเป็นบุคคลหรือกลุ่มคนก็ได้  โดยขอบเขตเนื้อหาของครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์จะครอบคลุมเกี่ยวกับวิธีการเรียนรู้ของมนุษย์ ตั้งแต่การได้รับความรู้ การจดจำและการนำข้อมูลความรู้ไปประยุกต์ใช้ เพื่อพัฒนาการศึกษาหรือการอบรมสั่งสอน นอกจากนี้ยังครอบคลุมถึงเรื่องการฝึกสอนอีกด้วย

 

ทำไมถึงต้องเรียนครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ ?

 

การศึกษาเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อโลกของเรามาก หากคุณลองสังเกตเวลามีการเลือกตั้งทางการเมือง หัวข้อเกี่ยวกับการศึกษาจะเป็นเรื่องที่มีผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับโอกาสทางการศึกษาของลูกหลานที่ดียิ่งขึ้น

 

คนแต่ละคนก็ผ่านการเรียนรู้ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งทำให้วิชาต่างๆในระบบการศึกษามีความซับซ้อนมาก นักเรียนบางคนก็มีปัญหาในการเรียนรู้ เช่น นักเรียนที่เป็นโรคสมาธิสั้น ซึ่งในอดีตโรคนี้ยังไม่เป็นที่รู้จักในวงการแพทย์ แต่ในปัจจุบันได้มีการปรับแนวทางการเรียนการสอนแบบใหม่ เพื่อช่วยสนับสนุนการเรียนรู้ที่เหมาะสมแก่ผู้ที่เป็นโรคนี้โดยเฉพาะแล้วค่ะ ซึ่งจะทำให้นักเรียนกลุ่มนี้สามารถประสบความสำเร็จ มีความก้าวหน้าและหวังว่าจะมีทางเลือกชีวิตที่ดียิ่งขึ้น ดังนั้นการเข้าใจนักเรียนแต่ละคนอย่างลึกซึ้งจะทำให้ผู้สอนหรือผู้ฝึกสอนสามารถเข้าถึงและถ่ายทอดความรู้ให้กับนักเรียนได้ดีมากขึ้นอีกด้วย

 

ครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์เป็นหลักสูตรที่ทำให้เรามีโอกาสพัฒนาทักษะของเราอย่างต่อเนื่องหรือเปลี่ยนวิถีทางไปโดยสิ้นเชิง วันดีคืนดีเราอาจจะตัดสินใจทำบางสิ่งบางอย่างที่เเตกต่างจากชีวิตเดิมของเรา มีหน้าที่การงานที่น่าเบื่อมากขึ้น อย่างไรก็ตามเราต้องการคนบางคนที่สามารถเเสดงให้เราเห็นว่าจะต้องเริ่มต้นอย่างไร

 

บุคลิกแบบไหนถึงเหมาะที่จะเรียนครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ ?

 

หากคุณเป็นคนที่มีความต้องการจะสร้างความเปลี่ยนแปลงและความแตกต่างในชีวิตของคนอื่น
หากคุณรู้สึกตื่นเต้นและดีใจเมื่อมีคนเข้าใจในสิ่งที่คุณสอน คุณก็เหมาะสมที่จะเรียนครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์แล้วค่ะ

 

การมีทักษะการถ่ายทอดความรู้ที่ชัดเจนและสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการใช้อุปกรณ์ประกอบการสอน เป็นหัวใจสำคัญในการสอนผู้อื่น (โดยเฉพาะกับ ผู้เรียนที่ยังเด็กมาก อาวุโสมาก
ผู้เรียนที่พูดภาษาอื่นหรือผู้ที่มีปัญหาในการเรียนรู้) นอกจากนี้การมีความอดทนและมีพลังในการกระตุ้นผู้เรียนก็จะทำให้คุณเป็นครูที่ดีได้ รวมถึงการมีความมั่นใจในการสื่อสารกับคนแปลกหน้าและการพูดในที่สาธารณะก็เป็นคุณสมบัติสำคัญของการเป็นครูเช่นกัน

 

หลักเกณฑ์การรับนักศึกษาของครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์คืออะไรบ้าง ?

 

หลักเกณฑ์ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากจะวิชาอะไรและสอนใคร โดยส่วนมากคุณต้องใช้หลักฐานทางการศึกษาในระดับปริญญาตรีเกี่ยวกับด้านที่คุณต้องการจะเลือกเรียน เพื่อพิสูจน์ว่าคุณมีความรู้ที่จำเป็นมากเพียงพอที่จะเรียนต่อสาขานั้นๆได้

 

การสมัครเข้าเรียนในบางหลักสูตรที่กล่าวไว้ด้านล่าง ซึ่งการจะดูว่าเเต่ละคนมีการเรียนรู้อย่างไรนั้นอาจจะต้องอาศัยประโยชน์จากคุณสมบัติทางด้านจิตวิทยา นอกจากนี้คุณอาจเล่าถึงประสบการณ์การสอนหรือเป็นที่ปรึกษาด้านการสอน เพื่อแสดงให้ทางมหาวิทยาลัยเห็นถึงความชื่นชอบในการทำงานด้านการศึกษาของคุณ

 

นักศึกษาควรตรวจสอบกฎเกณฑ์ ข้อกำหนดในการสมัครเข้าเรียนโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัย

 

มีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง ?

 

 

เส้นทางอาชีพในอนาคต

 

นักศึกษาส่วนใหญ่ที่จบการศึกษาด้านครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์มักจะประกอบอาชีพเกี่ยวกับ การสอน การฝึกอบรม การให้คำปรึกษาด้านการศึกษาและการฝึกสอน และบางคนก็ไปทำงานสอนที่ท้าทายมากขึ้น อย่างเช่น การสอนนักเรียนที่ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ นอกจากนี้นักศึกษาคนใดที่ชื่นชอบทางด้านการศึกษามากๆ สามารถทำงานวิจัยหรือการจัดการด้านการศึกษา เพื่อตรวจสอบกระบวนการเรียนการสอนและพัฒนาระบบการศึกษาให้ดีมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

 

 

บทความน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

5 เหตุผลหลักของการเลือก (และเลิก) เป็นครู Part 1

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

อชินีจบปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ สาขาจุลชีววิทยา ถึงจะเรียนสายวิทย์แต่ชอบด้านภาษามาก เคยทำงานเป็นผู้ช่วยชาวต่างชาติสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็ก ปัจจุบันทำอาชีพเป็นนักแปลอิสระ งานอดิเรกชอบว่ายน้ำ ดูซีรี่ และอ่านหนังสือ

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...