นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

5 เหตุผลหลักของการเลือก (และเลิก) เป็นครู Part 1

share image

5 เหตุผลหลักของการเลือก (และเลิก) เป็นครู Part 1

Five top reasons people become teachers – and why they quit

 

จากการสำรวจล่าสุดพบว่าครูฝึกสอน 73% มีแนวโน้มจะออกจากสายอาชีพครู เหตุผลเพราะภาระงานที่หนักเกินไป แต่เหตุผลที่ทำให้พวกเขาอยากเป็นครู เพราะอยากทำงานกับเด็กนักเรียน

 

สมาคมครูและอาจารย์แห่งสหราชอาณาจักร (The Association of Teachers and Lecturers - ATL) ได้ทำการสำรวจครูฝึกสอนและครูที่เพิ่งได้รับบรรจุใหม่ และพบว่า 73% ของครูรุ่นใหม่เหล่านี้ต้องการลาออกจากอาชีพครู โดย 76% ให้เหตุผลว่าเป็นเพราะภาระงานหนักเกินไป ครูกว่า 54% มองว่าอีก 10 ปีข้างหน้า พวกเขาคงไม่ได้สอนในห้องเรียนอีกต่อไปแล้ว โดยที่ครึ่งหนึ่งมองว่าเขาจะลาออกภายในเวลา 5 ปีเท่านั้น

 

ฟังดูน่าเศร้า แต่ยังมีเรื่องดีๆ ที่พบจากรายงานชิ้นนี้เช่นกัน โดยกลุ่มครูรุ่นใหม่เหล่านี้ 75% ได้ให้เหตุผลว่า พวกเขาสมัครเป็นครูเพราะอยากสร้างการเปลี่ยนแปลง และ 80% บอกว่าพวกเขารักการทำงานกับเด็ก ขัดกับความเชื่อที่ว่าคนมาเป็นครูเพราะมีวันหยุดเยอะ ซึ่งมีคนตอบเช่นนี้ต่ำกว่า 20% วันนี้เรามาดู 5 เหตุผลหลักที่ทำให้คนอยากเป็นครูกันก่อนเลยดีกว่า :)

 

5 เหตุผลหลักที่ทำให้คนอยากเป็นครู

 

อันดับ 1 ได้ทำงานกับเด็กนักเรียนและสร้างความเปลี่ยนแปลง

จาก 858 คน ที่ตอบแบบสอบถามนี้ กว่า 80% ให้เหตุผลว่าที่พวกเขามาสอนเพราะพวกเขารักการทำงานกับเด็ก และอีก 75% กล่าวว่าพวกเขาอยากสร้างความเปลี่ยนแปลง เพราะอาชีพนี้คือการสร้างคนและทำให้นักเรียนมีชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้นต่อไปในอนาคต ต่างจากความเชื่อเดิมๆ ที่เราคิดว่าคนน่าจะอยากเป็นครูเพราะมีปิดเทอม ซึ่งมีคนเพียง 20% ที่เอ่ยถึง และมีแค่ประมาณ 10% เท่านั้นที่อยากเรียนรู้เกี่ยวกับการดูแลเด็กจากอาชีพนี้ เพื่อนำไปเลี้ยงลูกตัวเองในอนาคต

 

อันดับ 2 ความหลากหลายของเนื้องาน

เหตุผลนี้ก็เป็นเหตุผลที่หลายๆ คนเลือก เพราะกว่า 57% ของผู้ตอบแบบสอบถามเลือกข้อนี้พร้อมให้เหตุผลว่า “ไม่มีวันไหนที่เหมือนเดิมเลยซักวัน” “ตื่นเต้นมากๆ กับการคิดกลยุทธ์ใหม่ๆ ให้นักเรียนสนใจการสอนเสมอ” และ “ทุกวันต้องลุ้นตลอดว่านักเรียนจะส่งการบ้านครบหรือเปล่า” นอกจากนี้พวกเขายังชอบเวลาที่นักเรียนเกิดอาการ “ปิ๊ง” หรือเข้าใจเนื้อหาและคอนเซปที่สอน ทำให้พวกเขารู้สึกดีที่ทำให้นักเรียนเข้าใจได้ และยังได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ จากนักเรียนเสมอๆ

 

 

quotes อาชีพครู

 

 

อันดับ 3 การสอนเป็นเรื่องสนุก

ผู้ตอบแบบสอบถามประมาณ 32% มาสอนเพราะคิดว่าการสอนเป็นเรื่องสนุก การใช้ความคิดสร้างสรรค์ในห้องเรียนเป็นแรงบันดาลใจให้ครูรุ่นใหม่ก้าวเข้ามาสู่ห้องเรียน แน่นอนว่าพวกเขาส่วนใหญ่เรียกร้องอิสระในการเรียนการสอนมากกว่านี้ และอยากให้เพื่อนผู้สอนมอบ feedback ให้กันและกันเมื่อสังเกตุการณ์สอนหรือซ้อมฝึกสอนอีกด้วย

 

 

 

อันดับ 4 มีครูผู้เป็นแรงบันดาลใจ

เหตุผลข้อนี้บอกเราถึงคุณค่าแห่งการสอนและการเป็นครูอย่างแท้จริง เพราะผู้ตอบแบบสอบถามถึง 37% บอกเราว่า พวกเขาอยากเป็นครูที่ดี เพราะได้รับแรงบันดาลใจจากครูในอดีตของพวกเขาเอง ครูคนหนึ่งบอกเราว่า “ถ้าครูไม่ได้ให้โอกาสผมวันนั้น ผมคงไม่มีวันนี้ ผมจึงอยากมอบโอกาสเหล่านี้ให้กับเด็กนักเรียนคนอื่นๆ บ้าง” และยังมีอีกหลายคนที่ต้องการคำปรึกษาจากครูรุ่นเก๋าในโรงเรียนที่มีประสบการณ์มากกว่า เพื่อช่วยให้พวกเขาสอนได้ดียิ่งขึ้น

 

อันดับ 5 อยากสอนวิชาโปรด

แน่นอนว่าหลายๆ คนเริ่มเป็นครู เพราะอยากถ่ายทอดความรู้สึกนี้ให้กับนักเรียน ซึ่งสอดคล้องกับผลวิจัยอีกชิ้นของเราที่เชื่อว่า ครูที่จะสอนวิชาไหนได้ดี ต้องมีความรักและหลงใหลในวิชาที่ตัวเองสอน เพราะจะทำให้พวกเขากระตือรือร้น และทำให้เด็กๆ อยากเรียนรู้ไปด้วย นอกจากนี้พวกเขายังสามารถอธิบายเนื้อหาวิชาได้ทั้งในเชิงกว้างและเชิงลึก รวมถึงทำให้นักเรียนจินตนาการต่อยอดได้มากยิ่งขึ้น ผู้ตอบแบบสอบถามของเราคนหนึ่งบอกเราว่า “ผมชอบเลขมากๆ และไม่เข้าใจว่าทำไมเพื่อนๆ คนอื่นถึงชอบบ่นว่ามันยาก ผมเลยอยากมาสอนเพื่อทำให้เด็กๆ เข้าใจความสนุกของวิชาเลข และทำมันได้ดียิ่งขึ้น”

 

ข้อคิดอาชีพครู

 

เป็นยังไงบ้างกับ 5 เหตุผลที่ทำให้ครูรุ่นใหม่อยากเข้าไปสอน มีเหตุผลไหนที่ตรงใจน้องๆ บ้างไหมคะ? ถ้าสนใจเรื่องการสอนลองแวะมาดูหลักสูตรเกี่ยวกับการศึกษาและครุศาสตร์ได้ที่นี่เลย ส่วนด้านล่างคือของแถมกับ 5 เหตุผลว่าทำไมพี่ถึงอยากให้คนรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพมาเป็นครูกันมากขึ้น

  1. เพราะประเทศของเรากำลังต้องการมันสมองมาพัฒนาประเทศ หากเราต้องการคนเก่งๆ เราต้องมีครูที่เก่งก่อน
  2. เพราะมีโรงเรียนมากมายที่ขาดแคลนครูในสาขาภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ทำให้นักเรียนในโรงเรียนเหล่านี้ไม่สามารถไปแข่งขันกับเด็กคนอื่นที่ฐานะร่ำรวยกว่าได้
  3. เพราะความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ที่ทำให้เด็กม.3 ในโรงเรียนยากจนมีความรู้เท่ากับเด็กป.6 ในโรงเรียนที่มีชื่อเสียง
  4. เพราะประเทศไทยต้องการผู้นำที่ดี และการสอนคือการสร้างผู้นำรุ่นใหม่ให้กับประเทศไทย
  5. เพราะเราทุกคนมีพลังมากพอที่จะผลักดันศักยภาพของเด็กทุกคนให้เติบโตได้อย่างเท่าเทียมกัน

 

 

 

สำหรับคนที่อยากรู้ว่า ทำไมคนเป็นครูถึงอยากลาออก อ่านตอนต่อไปได้ที่นี่เลย

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

113.3K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

62.4K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

18.2K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

9.7K