ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

5 เหตุผลหลักของการเลือก (และเลิก) เป็นครู Part 1

82542

5 เหตุผลหลักของการเลือก (และเลิก) เป็นครู Part 1

Five top reasons people become teachers – and why they quit

จากการสำรวจล่าสุดพบว่าครูฝึกสอน 73% มีแนวโน้มจะออกจากสายอาชีพครู เหตุผลเพราะภาระงานที่หนักเกินไป แต่เหตุผลที่ทำให้พวกเขาอยากเป็นครู เพราะอยากทำงานกับเด็กนักเรียน

สมาคมครูและอาจารย์แห่งสหราชอาณาจักร (The Association of Teachers and Lecturers - ATL) ได้ทำการสำรวจครูฝึกสอนและครูที่เพิ่งได้รับบรรจุใหม่ และพบว่า 73% ของครูรุ่นใหม่เหล่านี้ต้องการลาออกจากอาชีพครู โดย 76% ให้เหตุผลว่าเป็นเพราะภาระงานหนักเกินไป ครูกว่า 54% มองว่าอีก 10 ปีข้างหน้า พวกเขาคงไม่ได้สอนในห้องเรียนอีกต่อไปแล้ว โดยที่ครึ่งหนึ่งมองว่าเขาจะลาออกภายในเวลา 5 ปีเท่านั้น

 

ฟังดูน่าเศร้า แต่ยังมีเรื่องดีๆ ที่พบจากรายงานชิ้นนี้เช่นกัน โดยกลุ่มครูรุ่นใหม่เหล่านี้ 75% ได้ให้เหตุผลว่า พวกเขาสมัครเป็นครูเพราะอยากสร้างการเปลี่ยนแปลง และ 80% บอกว่าพวกเขารักการทำงานกับเด็ก ขัดกับความเชื่อที่ว่าคนมาเป็นครูเพราะมีวันหยุดเยอะ ซึ่งมีคนตอบเช่นนี้ต่ำกว่า 20% วันนี้เรามาดู 5 เหตุผลหลักที่ทำให้คนอยากเป็นครูกันก่อนเลยดีกว่าค่ะ

 

5 เหตุผลหลักที่ทำให้คนอยากเป็นครู

อันดับ 1 ได้ทำงานกับเด็กนักเรียนและสร้างความเปลี่ยนแปลง
จาก 858 คน ที่ตอบแบบสอบถามนี้ กว่า 80% ให้เหตุผลว่าที่พวกเขามาสอนเพราะพวกเขารักการทำงานกับเด็ก และอีก 75% กล่าวว่าพวกเขาอยากสร้างความเปลี่ยนแปลง เพราะอาชีพนี้คือการสร้างคนและทำให้นักเรียนมีชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้นต่อไปในอนาคต ต่างจากความเชื่อเดิมๆ ที่เราคิดว่าคนน่าจะอยากเป็นครูเพราะมีปิดเทิม ซึ่งมีคนเพียง 20% ที่เอ่ยถึง และมีแค่ประมาณ 10% เท่านั้นที่อยากเรียนรู้เกี่ยวกับการดูแลเด็กจากอาชีพนี้ เพื่อนำไปเลี้ยงลูกตัวเองในอนาคต

 

อันดับ 2 ความหลากหลายของเนื้องาน
เหตุผลนี้ก็เป็นเหตุผลที่หลายๆ คนเลือก เพราะกว่า 57% ของผู้ตอบแบบสอบถามเลือกข้อนี้พร้อมให้เหตุผลว่า “ไม่มีวันไหนที่เหมือนเดิมเลยซักวัน” “ตื่นเต้นมากๆ กับการคิดกลยุทธ์ใหม่ๆ ให้นักเรียนสนใจการสอนเสมอ” และ “ทุกวันต้องลุ้นตลอดว่านักเรียนจะส่งการบ้านครบหรือเปล่า” นอกจากนี้พวกเขายังชอบเวลาที่นักเรียนเกิดอาการ “ปิ๊ง” หรือเข้าใจเนื้อหาและคอนเซปที่สอน ทำให้พวกเขารู้สึกดีที่ทำให้นักเรียนเข้าใจได้ และยังได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ จากนักเรียนเสมอๆ

 

อันดับ 3 การสอนเป็นเรื่องสนุก
ผู้ตอบแบบสอบถามประมาณ 32% มาสอนเพราะคิดว่าการสอนเป็นเรื่องสนุก การใช้ความคิดสร้างสรรค์ในห้องเรียนเป็นแรงบันดาลใจให้ครูรุ่นใหม่ก้าวเข้ามาสู่ห้องเรียน แน่นอนว่าพวกเขาส่วนใหญ่เรียกร้องอิสระในการเรียนการสอนมากกว่านี้ และอยากให้เพื่อนผู้สอนมอบ feedback ให้กันและกันเมื่อสังเกตุการณ์สอนหรือซ้อมฝึกสอนอีกด้วย

 

อันดับ 4 มีครูผู้เป็นแรงบันดาลใจ
เหตุผลข้อนี้บอกเราถึงคุณค่าแห่งการสอนและการเป็นครูอย่างแท้จริง เพราะผู้ตอบแบบสอบถามถึง 37% บอกเราว่า พวกเขาอยากเป็นครูที่ดี เพราะได้รับแรงบันดาลใจจากครูในอดีตของพวกเขาเอง ครูคนหนึ่งบอกเราว่า “ถ้าครูไม่ได้ให้โอกาสผมวันนั้น ผมคงไม่มีวันนี้ ผมจึงอยากมอบโอกาสเหล่านี้ให้กับเด็กนักเรียนคนอื่นๆ บ้าง” และยังมีอีกหลายคนที่ต้องการคำปรึกษาจากครูรุ่นเก๋าในโรงเรียนที่มีประสบการณ์มากกว่า เพื่อช่วยให้พวกเขาสอนได้ดียิ่งขึ้น

 

อันดับ 5 อยากสอนวิชาโปรด
แน่นอนว่าหลายๆ คนเริ่มเป็นครู เพราะอยากถ่ายทอดความรู้สึกนี้ให้กับนักเรียน ซึ่งสอดคล้องกับผลวิจัยอีกชิ้นของเราที่เชื่อว่า ครูที่จะสอนวิชาไหนได้ดี ต้องมีความรักและหลงใหลในวิชาที่ตัวเองสอน เพราะจะทำให้พวกเขากระตือรือล้น และทำให้เด็กๆ อยากเรียนรู้ไปด้วย นอกจากนี้พวกเขายังสามารถอธิบายเนื้อหาวิชาได้ทั้งในเชิงกว้างและเชิงลึก รวมถึงทำให้นักเรียนจินตนาการต่อยอดได้มากยิ่งขึ้น ผู้ตอบแบบสอบถามของเราคนหนึ่งบอกเราว่า “ผมชอบเลขมากๆ และไม่เข้าใจว่าทำไมเพื่อนๆ คนอื่นถึงชอบบ่นว่ามันยาก ผมเลยอยากมาสอนเพื่อทำให้เด็กๆ เข้าใจความสนุกของวิชาเลข และทำมันได้ดียิ่งขึ้น”

 

เป็นยังไงบ้างคะกับ 5 เหตุผลที่ทำให้ครูรุ่นใหม่อยากเข้าไปสอน มีเหตุผลไหนที่ตรงใจน้องๆ บ้างไหมคะ? ถ้าสนใจเรื่องการสอนลองแวะมาดูหลักสูตรเกี่ยวกับการศึกษาและครุศาสตร์ได้ที่นี่เลย ส่วนด้านล่างคือของแถมกับ 5 เหตุผลว่าทำไมพี่ถึงอยากให้คนรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพมาเป็นครูกันมากขึ้นค่ะ

  1. เพราะประเทศของเรากำลังต้องการมันสมองมาพัฒนาประเทศ หากเราต้องการคนเก่งๆ เราต้องมีครูที่เก่งก่อน
  2. เพราะมีโรงเรียนมากมายที่ขาดแคลนครูในสาขาภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ทำให้นักเรียนในโรงเรียนเหล่านี้ไม่สามารถไปแข่งขันกับเด็กคนอื่นที่ฐานะร่ำรวยกว่าได้
  3. เพราะความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ที่ทำให้เด็กม.3 ในโรงเรียนยากจนมีความรู้เท่ากับเด็กป.6 ในโรงเรียนที่มีชื่อเสียง
  4. เพราะประเทศไทยต้องการผู้นำที่ดีี และการสอนคือการสร้างผู้นำรุ่นใหม่ให้กับประเทศไทย
  5. เพราะเราทุกคนมีพลังมากพอที่จะผลักดันศักยภาพของเด็กทุกคนให้เติบโตได้อย่างเท่าเทียมกัน

หากใครสนใจอยากเป็นครู แต่ไม่ได้จบด้านครุศาสตร์มา ก็อย่าเพิ่งล้มเลิกความฝันนะคะ ตอนนี้ที่เมืองไทยมีโปรแกรมอย่าง Teach For Thailand ที่สนับสนุนให้คนมีความสามารถได้ท้าทายตัวเองด้วยการเป็นครูขยายโอกาส ซึ่งโครงการนี้มีพันธมิตรในกว่า 34 ประเทศทั่วโลก อย่างอังกฤษและอเมริกา ซึ่งจะช่วยให้เราได้พัฒนาตัวเองและช่วยเหลือนักเรียนคนอื่นๆ ไปพร้อมๆ กันอีกด้วยค่ะ

 

 

สำหรับคนที่อยากรู้ว่า ทำไมคนเป็นครูถึงอยากลาออก อ่านตอนต่อไปได้ที่นี่เลย

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...