ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

5 เหตุผลหลักของการเลือก (และเลิก) เป็นครู Part 1

share image

5 เหตุผลหลักของการเลือก (และเลิก) เป็นครู Part 1

Five top reasons people become teachers – and why they quit

 

จากการสำรวจล่าสุดพบว่าครูฝึกสอน 73% มีแนวโน้มจะออกจากสายอาชีพครู เหตุผลเพราะภาระงานที่หนักเกินไป แต่เหตุผลที่ทำให้พวกเขาอยากเป็นครู เพราะอยากทำงานกับเด็กนักเรียน

 

สมาคมครูและอาจารย์แห่งสหราชอาณาจักร (The Association of Teachers and Lecturers - ATL) ได้ทำการสำรวจครูฝึกสอนและครูที่เพิ่งได้รับบรรจุใหม่ และพบว่า 73% ของครูรุ่นใหม่เหล่านี้ต้องการลาออกจากอาชีพครู โดย 76% ให้เหตุผลว่าเป็นเพราะภาระงานหนักเกินไป ครูกว่า 54% มองว่าอีก 10 ปีข้างหน้า พวกเขาคงไม่ได้สอนในห้องเรียนอีกต่อไปแล้ว โดยที่ครึ่งหนึ่งมองว่าเขาจะลาออกภายในเวลา 5 ปีเท่านั้น

 

ฟังดูน่าเศร้า แต่ยังมีเรื่องดีๆ ที่พบจากรายงานชิ้นนี้เช่นกัน โดยกลุ่มครูรุ่นใหม่เหล่านี้ 75% ได้ให้เหตุผลว่า พวกเขาสมัครเป็นครูเพราะอยากสร้างการเปลี่ยนแปลง และ 80% บอกว่าพวกเขารักการทำงานกับเด็ก ขัดกับความเชื่อที่ว่าคนมาเป็นครูเพราะมีวันหยุดเยอะ ซึ่งมีคนตอบเช่นนี้ต่ำกว่า 20% วันนี้เรามาดู 5 เหตุผลหลักที่ทำให้คนอยากเป็นครูกันก่อนเลยดีกว่า :)

 

5 เหตุผลหลักที่ทำให้คนอยากเป็นครู

 

อันดับ 1 ได้ทำงานกับเด็กนักเรียนและสร้างความเปลี่ยนแปลง

จาก 858 คน ที่ตอบแบบสอบถามนี้ กว่า 80% ให้เหตุผลว่าที่พวกเขามาสอนเพราะพวกเขารักการทำงานกับเด็ก และอีก 75% กล่าวว่าพวกเขาอยากสร้างความเปลี่ยนแปลง เพราะอาชีพนี้คือการสร้างคนและทำให้นักเรียนมีชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้นต่อไปในอนาคต ต่างจากความเชื่อเดิมๆ ที่เราคิดว่าคนน่าจะอยากเป็นครูเพราะมีปิดเทอม ซึ่งมีคนเพียง 20% ที่เอ่ยถึง และมีแค่ประมาณ 10% เท่านั้นที่อยากเรียนรู้เกี่ยวกับการดูแลเด็กจากอาชีพนี้ เพื่อนำไปเลี้ยงลูกตัวเองในอนาคต

 

อันดับ 2 ความหลากหลายของเนื้องาน

เหตุผลนี้ก็เป็นเหตุผลที่หลายๆ คนเลือก เพราะกว่า 57% ของผู้ตอบแบบสอบถามเลือกข้อนี้พร้อมให้เหตุผลว่า “ไม่มีวันไหนที่เหมือนเดิมเลยซักวัน” “ตื่นเต้นมากๆ กับการคิดกลยุทธ์ใหม่ๆ ให้นักเรียนสนใจการสอนเสมอ” และ “ทุกวันต้องลุ้นตลอดว่านักเรียนจะส่งการบ้านครบหรือเปล่า” นอกจากนี้พวกเขายังชอบเวลาที่นักเรียนเกิดอาการ “ปิ๊ง” หรือเข้าใจเนื้อหาและคอนเซปที่สอน ทำให้พวกเขารู้สึกดีที่ทำให้นักเรียนเข้าใจได้ และยังได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ จากนักเรียนเสมอๆ

 

quotes อาชีพครู

 

 

อันดับ 3 การสอนเป็นเรื่องสนุก

ผู้ตอบแบบสอบถามประมาณ 32% มาสอนเพราะคิดว่าการสอนเป็นเรื่องสนุก การใช้ความคิดสร้างสรรค์ในห้องเรียนเป็นแรงบันดาลใจให้ครูรุ่นใหม่ก้าวเข้ามาสู่ห้องเรียน แน่นอนว่าพวกเขาส่วนใหญ่เรียกร้องอิสระในการเรียนการสอนมากกว่านี้ และอยากให้เพื่อนผู้สอนมอบ feedback ให้กันและกันเมื่อสังเกตุการณ์สอนหรือซ้อมฝึกสอนอีกด้วย

 

 

 

อันดับ 4 มีครูผู้เป็นแรงบันดาลใจ

เหตุผลข้อนี้บอกเราถึงคุณค่าแห่งการสอนและการเป็นครูอย่างแท้จริง เพราะผู้ตอบแบบสอบถามถึง 37% บอกเราว่า พวกเขาอยากเป็นครูที่ดี เพราะได้รับแรงบันดาลใจจากครูในอดีตของพวกเขาเอง ครูคนหนึ่งบอกเราว่า “ถ้าครูไม่ได้ให้โอกาสผมวันนั้น ผมคงไม่มีวันนี้ ผมจึงอยากมอบโอกาสเหล่านี้ให้กับเด็กนักเรียนคนอื่นๆ บ้าง” และยังมีอีกหลายคนที่ต้องการคำปรึกษาจากครูรุ่นเก๋าในโรงเรียนที่มีประสบการณ์มากกว่า เพื่อช่วยให้พวกเขาสอนได้ดียิ่งขึ้น

 

อันดับ 5 อยากสอนวิชาโปรด

แน่นอนว่าหลายๆ คนเริ่มเป็นครู เพราะอยากถ่ายทอดความรู้สึกนี้ให้กับนักเรียน ซึ่งสอดคล้องกับผลวิจัยอีกชิ้นของเราที่เชื่อว่า ครูที่จะสอนวิชาไหนได้ดี ต้องมีความรักและหลงใหลในวิชาที่ตัวเองสอน เพราะจะทำให้พวกเขากระตือรือร้น และทำให้เด็กๆ อยากเรียนรู้ไปด้วย นอกจากนี้พวกเขายังสามารถอธิบายเนื้อหาวิชาได้ทั้งในเชิงกว้างและเชิงลึก รวมถึงทำให้นักเรียนจินตนาการต่อยอดได้มากยิ่งขึ้น ผู้ตอบแบบสอบถามของเราคนหนึ่งบอกเราว่า “ผมชอบเลขมากๆ และไม่เข้าใจว่าทำไมเพื่อนๆ คนอื่นถึงชอบบ่นว่ามันยาก ผมเลยอยากมาสอนเพื่อทำให้เด็กๆ เข้าใจความสนุกของวิชาเลข และทำมันได้ดียิ่งขึ้น”

 

ข้อคิดอาชีพครู

 

เป็นยังไงบ้างกับ 5 เหตุผลที่ทำให้ครูรุ่นใหม่อยากเข้าไปสอน มีเหตุผลไหนที่ตรงใจน้องๆ บ้างไหมคะ? ถ้าสนใจเรื่องการสอนลองแวะมาดูหลักสูตรเกี่ยวกับการศึกษาและครุศาสตร์ได้ที่นี่เลย ส่วนด้านล่างคือของแถมกับ 5 เหตุผลว่าทำไมพี่ถึงอยากให้คนรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพมาเป็นครูกันมากขึ้น

  1. เพราะประเทศของเรากำลังต้องการมันสมองมาพัฒนาประเทศ หากเราต้องการคนเก่งๆ เราต้องมีครูที่เก่งก่อน
  2. เพราะมีโรงเรียนมากมายที่ขาดแคลนครูในสาขาภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ทำให้นักเรียนในโรงเรียนเหล่านี้ไม่สามารถไปแข่งขันกับเด็กคนอื่นที่ฐานะร่ำรวยกว่าได้
  3. เพราะความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ที่ทำให้เด็กม.3 ในโรงเรียนยากจนมีความรู้เท่ากับเด็กป.6 ในโรงเรียนที่มีชื่อเสียง
  4. เพราะประเทศไทยต้องการผู้นำที่ดี และการสอนคือการสร้างผู้นำรุ่นใหม่ให้กับประเทศไทย
  5. เพราะเราทุกคนมีพลังมากพอที่จะผลักดันศักยภาพของเด็กทุกคนให้เติบโตได้อย่างเท่าเทียมกัน

 

 

 

 

สำหรับคนที่อยากรู้ว่า ทำไมคนเป็นครูถึงอยากลาออก อ่านตอนต่อไปได้ที่นี่เลย

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

513.2K

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้  

143.5K

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

22.2K

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

18K