ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

5 เหตุผลหลักของการเลือก (และเลิก) เป็นครู Part 1

ข้อดีอาชีพครู
181166

5 เหตุผลหลักของการเลือก (และเลิก) เป็นครู Part 1

Five top reasons people become teachers – and why they quit

 

จากการสำรวจล่าสุดพบว่าครูฝึกสอน 73% มีแนวโน้มจะออกจากสายอาชีพครู เหตุผลเพราะภาระงานที่หนักเกินไป แต่เหตุผลที่ทำให้พวกเขาอยากเป็นครู เพราะอยากทำงานกับเด็กนักเรียน

 

สมาคมครูและอาจารย์แห่งสหราชอาณาจักร (The Association of Teachers and Lecturers - ATL) ได้ทำการสำรวจครูฝึกสอนและครูที่เพิ่งได้รับบรรจุใหม่ และพบว่า 73% ของครูรุ่นใหม่เหล่านี้ต้องการลาออกจากอาชีพครู โดย 76% ให้เหตุผลว่าเป็นเพราะภาระงานหนักเกินไป ครูกว่า 54% มองว่าอีก 10 ปีข้างหน้า พวกเขาคงไม่ได้สอนในห้องเรียนอีกต่อไปแล้ว โดยที่ครึ่งหนึ่งมองว่าเขาจะลาออกภายในเวลา 5 ปีเท่านั้น

 

ฟังดูน่าเศร้า แต่ยังมีเรื่องดีๆ ที่พบจากรายงานชิ้นนี้เช่นกัน โดยกลุ่มครูรุ่นใหม่เหล่านี้ 75% ได้ให้เหตุผลว่า พวกเขาสมัครเป็นครูเพราะอยากสร้างการเปลี่ยนแปลง และ 80% บอกว่าพวกเขารักการทำงานกับเด็ก ขัดกับความเชื่อที่ว่าคนมาเป็นครูเพราะมีวันหยุดเยอะ ซึ่งมีคนตอบเช่นนี้ต่ำกว่า 20% วันนี้เรามาดู 5 เหตุผลหลักที่ทำให้คนอยากเป็นครูกันก่อนเลยดีกว่า :)

 

5 เหตุผลหลักที่ทำให้คนอยากเป็นครู

 

อันดับ 1 ได้ทำงานกับเด็กนักเรียนและสร้างความเปลี่ยนแปลง

จาก 858 คน ที่ตอบแบบสอบถามนี้ กว่า 80% ให้เหตุผลว่าที่พวกเขามาสอนเพราะพวกเขารักการทำงานกับเด็ก และอีก 75% กล่าวว่าพวกเขาอยากสร้างความเปลี่ยนแปลง เพราะอาชีพนี้คือการสร้างคนและทำให้นักเรียนมีชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้นต่อไปในอนาคต ต่างจากความเชื่อเดิมๆ ที่เราคิดว่าคนน่าจะอยากเป็นครูเพราะมีปิดเทอม ซึ่งมีคนเพียง 20% ที่เอ่ยถึง และมีแค่ประมาณ 10% เท่านั้นที่อยากเรียนรู้เกี่ยวกับการดูแลเด็กจากอาชีพนี้ เพื่อนำไปเลี้ยงลูกตัวเองในอนาคต

 

อันดับ 2 ความหลากหลายของเนื้องาน

เหตุผลนี้ก็เป็นเหตุผลที่หลายๆ คนเลือก เพราะกว่า 57% ของผู้ตอบแบบสอบถามเลือกข้อนี้พร้อมให้เหตุผลว่า “ไม่มีวันไหนที่เหมือนเดิมเลยซักวัน” “ตื่นเต้นมากๆ กับการคิดกลยุทธ์ใหม่ๆ ให้นักเรียนสนใจการสอนเสมอ” และ “ทุกวันต้องลุ้นตลอดว่านักเรียนจะส่งการบ้านครบหรือเปล่า” นอกจากนี้พวกเขายังชอบเวลาที่นักเรียนเกิดอาการ “ปิ๊ง” หรือเข้าใจเนื้อหาและคอนเซปที่สอน ทำให้พวกเขารู้สึกดีที่ทำให้นักเรียนเข้าใจได้ และยังได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ จากนักเรียนเสมอๆ

 

quotes อาชีพครู

 

 

อันดับ 3 การสอนเป็นเรื่องสนุก

ผู้ตอบแบบสอบถามประมาณ 32% มาสอนเพราะคิดว่าการสอนเป็นเรื่องสนุก การใช้ความคิดสร้างสรรค์ในห้องเรียนเป็นแรงบันดาลใจให้ครูรุ่นใหม่ก้าวเข้ามาสู่ห้องเรียน แน่นอนว่าพวกเขาส่วนใหญ่เรียกร้องอิสระในการเรียนการสอนมากกว่านี้ และอยากให้เพื่อนผู้สอนมอบ feedback ให้กันและกันเมื่อสังเกตุการณ์สอนหรือซ้อมฝึกสอนอีกด้วย

 

อันดับ 4 มีครูผู้เป็นแรงบันดาลใจ

เหตุผลข้อนี้บอกเราถึงคุณค่าแห่งการสอนและการเป็นครูอย่างแท้จริง เพราะผู้ตอบแบบสอบถามถึง 37% บอกเราว่า พวกเขาอยากเป็นครูที่ดี เพราะได้รับแรงบันดาลใจจากครูในอดีตของพวกเขาเอง ครูคนหนึ่งบอกเราว่า “ถ้าครูไม่ได้ให้โอกาสผมวันนั้น ผมคงไม่มีวันนี้ ผมจึงอยากมอบโอกาสเหล่านี้ให้กับเด็กนักเรียนคนอื่นๆ บ้าง” และยังมีอีกหลายคนที่ต้องการคำปรึกษาจากครูรุ่นเก๋าในโรงเรียนที่มีประสบการณ์มากกว่า เพื่อช่วยให้พวกเขาสอนได้ดียิ่งขึ้น

 

อันดับ 5 อยากสอนวิชาโปรด

แน่นอนว่าหลายๆ คนเริ่มเป็นครู เพราะอยากถ่ายทอดความรู้สึกนี้ให้กับนักเรียน ซึ่งสอดคล้องกับผลวิจัยอีกชิ้นของเราที่เชื่อว่า ครูที่จะสอนวิชาไหนได้ดี ต้องมีความรักและหลงใหลในวิชาที่ตัวเองสอน เพราะจะทำให้พวกเขากระตือรือร้น และทำให้เด็กๆ อยากเรียนรู้ไปด้วย นอกจากนี้พวกเขายังสามารถอธิบายเนื้อหาวิชาได้ทั้งในเชิงกว้างและเชิงลึก รวมถึงทำให้นักเรียนจินตนาการต่อยอดได้มากยิ่งขึ้น ผู้ตอบแบบสอบถามของเราคนหนึ่งบอกเราว่า “ผมชอบเลขมากๆ และไม่เข้าใจว่าทำไมเพื่อนๆ คนอื่นถึงชอบบ่นว่ามันยาก ผมเลยอยากมาสอนเพื่อทำให้เด็กๆ เข้าใจความสนุกของวิชาเลข และทำมันได้ดียิ่งขึ้น”

 

ข้อคิดอาชีพครู

 

เป็นยังไงบ้างกับ 5 เหตุผลที่ทำให้ครูรุ่นใหม่อยากเข้าไปสอน มีเหตุผลไหนที่ตรงใจน้องๆ บ้างไหมคะ? ถ้าสนใจเรื่องการสอนลองแวะมาดูหลักสูตรเกี่ยวกับการศึกษาและครุศาสตร์ได้ที่นี่เลย ส่วนด้านล่างคือของแถมกับ 5 เหตุผลว่าทำไมพี่ถึงอยากให้คนรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพมาเป็นครูกันมากขึ้น

  1. เพราะประเทศของเรากำลังต้องการมันสมองมาพัฒนาประเทศ หากเราต้องการคนเก่งๆ เราต้องมีครูที่เก่งก่อน
  2. เพราะมีโรงเรียนมากมายที่ขาดแคลนครูในสาขาภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ทำให้นักเรียนในโรงเรียนเหล่านี้ไม่สามารถไปแข่งขันกับเด็กคนอื่นที่ฐานะร่ำรวยกว่าได้
  3. เพราะความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ที่ทำให้เด็กม.3 ในโรงเรียนยากจนมีความรู้เท่ากับเด็กป.6 ในโรงเรียนที่มีชื่อเสียง
  4. เพราะประเทศไทยต้องการผู้นำที่ดี และการสอนคือการสร้างผู้นำรุ่นใหม่ให้กับประเทศไทย
  5. เพราะเราทุกคนมีพลังมากพอที่จะผลักดันศักยภาพของเด็กทุกคนให้เติบโตได้อย่างเท่าเทียมกัน

 

 

 

 

 

 

สำหรับคนที่อยากรู้ว่า ทำไมคนเป็นครูถึงอยากลาออก อ่านตอนต่อไปได้ที่นี่เลย

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

ข้อดีอาชีพครู

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

484169

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้  

124922

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

21337

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

17081