ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อวิศวกรรมศาสตร์ในต่างประเทศ

วิศวกรรมศาสตร์เค้าเรียนอะไรกัน ?

1908

เรียนต่อวิศวกรรมศาสตร์ในต่างประเทศ

 

ทำไมถึงต้องเรียนวิศวกรรมศาสตร์ ? ลองมาอ่านรายละเอียดของเส้นทางอาชีพในอนาคตหลังจบการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์กันค่ะ

 

วิศวกรรมศาสตร์คืออะไร ?

 

วิศวกรรมศาสตร์ไม่ได้มีแค่ “การสร้าง” สิ่งต่างๆ เพียงอย่างเดียวเท่านั้น หัวใจหลักสำคัญของวิศวกรรมศาสตร์คือ การแก้ไขปัญหา การสร้างนวัตกรรมเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้นและการเอาชนะปัญหาที่มีความซับซ้อนสูง วิศวกรรมศาสตร์คือการนำวิทยาศาสตร์มาประยุกต์และประดิษฐ์สิ่งต่างๆขึ้นมา ซึ่งสิ่งประดิษฐ์ที่ดีทางวิศวกรรมจะมีความสวยงามน่ามองและสามารถนำไปใช้เป็นประโยชน์ได้ โดยวิศวกรรมศาสตร์มีสาขาวิชาที่หลากหลายมากๆ เนื่องจากมีสิ่งประดิษฐ์ให้สร้างมากมายได้แก่ รถยนต์ เครื่องบิน รถไฟ ยานอวกาศ โทรศัพท์มือถือ แท็ปเล็ต เครื่องซักผ้า ไมโครเวฟ เป็นต้น

 

ทำไมถึงต้องเรียนวิศวกรรมศาสตร์ ?

 

วิศวกรรมศาสตร์เป็นสาขาวิชา STEM  ซึ่งหมายความว่าเป็นหลักสูตรที่เน้นการพัฒนาในด้านต่างๆ จึงทำให้บัณฑิตที่จบวิศวกรรมศาสตร์เป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดการทำงาน ไม่เว้นแม้แต่บรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีชื่อเสียง เพราะถ้าหากไม่มีวิศวกรมาสร้างผลิตภัณฑ์ บริษัทต่างๆก็จะไม่มีสินค้าผลิตออกมาขายตามท้องตลาดได้ ดังนั้นวิศวกรรมศาสตร์จึงมีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมาก

 

วิศวกรรมศาสตร์มีสาขามากมายและสามารถไปทำงานในภาคอุตสาหกรรมที่หลากหลายเช่นเดียวกัน ซึ่งคุณอาจจะศึกษาถึงเบื้องลึกของอุตสาหกรรมหนึ่งได้ อย่างไรก็ตามคุณอาจจะสามารถเปลี่ยนย้ายระหว่าง 2-3 อุตสาหกรรมที่แตกต่างกันได้ ซึ่งประกอบกันอยู่ในรูปแบบของวิศวกรรม (โดยอาจต้องมีการฝึกอบรมและศึกษาเพิ่มเติมบ้าง)

 

เนื่องจากโลกของเรามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตลอดเวลา ดังนั้นก็ต้องมีการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆขึ้น
เพื่อสนองความต้องการที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค การเรียนวิศวกรรมศาสตร์จึงเป็นสาขาที่น่าตื่นเต้น มีสิ่งแปลกใหม่ให้เรียนรู้อยู่เสมอ แม้ว่าคุณจะเลือกเรียนสาขาที่สนใจเพียงด้านเดียวก็ตาม

 

หมายเหตุ: นักศึกษานานาชาติที่จบการศึกษาสาขาใน STEM เป็นที่ต้องการเป็นอย่างสูงของบริษัทในประเทศที่คุณกำลังศึกษาอยู่ค่ะ

 

บุคลิกแบบไหนถึงเหมาะที่จะเรียนวิศวกรรมศาสตร์ ?

 

วิศวกรรมศาสตร์เป็นศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหา ดังนั้นการใช้ความคิดวิเคราะห์จึงเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณเรียนสาขานี้ได้ดี ผู้ที่มีคุณสมบัติที่ดีทางด้านวิเคราะห์ก็จะเป็นวิศวกรที่มีความเป็นเลิศและมีความเจริญรุ่งเรืองในวิชาชีพนี้ หากคุณเป็นคนที่มักจะตั้งคำถามว่าทำไมสิ่งต่างๆถึงถูกสร้างให้เป็นแบบนี้ และสงสัยในสิ่งที่คนทั่วไปไม่ได้นึกถึง คุณก็มีโอกาสที่จะเรียนวิศวกรรมศาสตร์ได้ดีมากกว่าคนอื่นๆ  

 

นอกจากนี้การมีความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการก็มีความสำคัญต่อการประดิษฐ์สิ่งของให้สำเร็จ โดยเฉพาะถ้าคุณสร้างมันขึ้นมาจากความว่างเปล่า

 

โครงการที่คุณต้องทำอาจจะเป็นโครงการที่ใหญ่มาก ขึ้นอยู่กับบริษัทและแผนกที่คุณทำงานอยู่ โดยเฉพาะถ้าคุณทำงานให้กับบริษัทที่เป็นที่รู้จักทั่วโลก ดังนั้นการมีความสามารถในการปรับตัวในการทำงานร่วมกับผู้อื่นก็เป็นคุณสมบัติที่จำเป็นเช่นกัน

 

หลักเกณฑ์การรับนักศึกษาของวิศวกรรมศาสตร์คืออะไรบ้าง ?

 

ถ้าคุณจะสมัครเรียนวิศวกรรมศาสตร์ คุณต้องมีคะแนนวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่ดี ซึ่งการพูดถึงความรู้เกี่ยวกับด้านที่คุณสนใจจะสมัครก็เป็นการเพิ่มโอกาสในการเข้าเรียนได้ค่ะ

 

นักศึกษาควรตรวจสอบกฎเกณฑ์ ข้อกำหนดในการสมัครเข้าเรียนโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัย

 

มีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง ?

 

 

เส้นทางอาชีพในอนาคต

 

หากจะพูดว่าบัณฑิตวิศวกรรมศาสตร์ทุกคนจบไปเป็นวิศวกรในด้านที่ตนเองเรียนมา ก็ไม่จริงซะทีเดียว หลายคนก็ไปทำด้านการออกแบบ การสร้างและการทดสอบผลงานสิ่งประดิษฐ์ ในด้านที่ตนเองจบมาได้ด้วย อย่างไรก็ตามทักษะที่คุณได้เรียนรู้จากวิศวกรรมศาสตร์เป็นสิ่งที่อุตสาหกรรมต่างๆต้องการเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะความสามารถในการคิดวิเคราะห์ การคิดอย่างมีเหตุผล และการแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว

 

ในส่วนของอาชีพที่ไม่เกี่ยวกับทางวิศวกรรมศาสตร์ที่บัณฑิตวิศวกรรมสามารถทำได้ เช่น ด้านการขนส่ง การบริหารการปฏิบัติการและการจัดการสายโซ่อุปทาน (Supply chain management) ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นส่วนที่จำเป็นต่อธุรกิจขนาดใหญ่

 

---------------------------

บทความน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง 

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

อชินีจบปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ สาขาจุลชีววิทยา ถึงจะเรียนสายวิทย์แต่ชอบด้านภาษามาก เคยทำงานเป็นผู้ช่วยชาวต่างชาติสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็ก ปัจจุบันทำอาชีพเป็นนักแปลอิสระ งานอดิเรกชอบว่ายน้ำ ดูซีรี่ และอ่านหนังสือ

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

128229

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

98117

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟังค่ะ MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

51903

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

37310