ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อวิศวกรรมศาสตร์ในต่างประเทศ

วิศวกรรมศาสตร์เค้าเรียนอะไรกัน ?

share image

เรียนต่อวิศวกรรมศาสตร์ในต่างประเทศ

 

ทำไมถึงต้องเรียนวิศวกรรมศาสตร์ ? ลองมาอ่านรายละเอียดของเส้นทางอาชีพในอนาคตหลังจบการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์กันค่ะ

 

วิศวกรรมศาสตร์คืออะไร ?

 

วิศวกรรมศาสตร์ไม่ได้มีแค่ “การสร้าง” สิ่งต่างๆ เพียงอย่างเดียวเท่านั้น หัวใจหลักสำคัญของวิศวกรรมศาสตร์คือ การแก้ไขปัญหา การสร้างนวัตกรรมเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้นและการเอาชนะปัญหาที่มีความซับซ้อนสูง วิศวกรรมศาสตร์คือการนำวิทยาศาสตร์มาประยุกต์และประดิษฐ์สิ่งต่างๆขึ้นมา ซึ่งสิ่งประดิษฐ์ที่ดีทางวิศวกรรมจะมีความสวยงามน่ามองและสามารถนำไปใช้เป็นประโยชน์ได้ โดยวิศวกรรมศาสตร์มีสาขาวิชาที่หลากหลายมากๆ เนื่องจากมีสิ่งประดิษฐ์ให้สร้างมากมายได้แก่ รถยนต์ เครื่องบิน รถไฟ ยานอวกาศ โทรศัพท์มือถือ แท็ปเล็ต เครื่องซักผ้า ไมโครเวฟ เป็นต้น

 

ทำไมถึงต้องเรียนวิศวกรรมศาสตร์ ?

 

วิศวกรรมศาสตร์เป็นสาขาวิชา STEM  ซึ่งหมายความว่าเป็นหลักสูตรที่เน้นการพัฒนาในด้านต่างๆ จึงทำให้บัณฑิตที่จบวิศวกรรมศาสตร์เป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดการทำงาน ไม่เว้นแม้แต่บรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีชื่อเสียง เพราะถ้าหากไม่มีวิศวกรมาสร้างผลิตภัณฑ์ บริษัทต่างๆก็จะไม่มีสินค้าผลิตออกมาขายตามท้องตลาดได้ ดังนั้นวิศวกรรมศาสตร์จึงมีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมาก

 

วิศวกรรมศาสตร์มีสาขามากมายและสามารถไปทำงานในภาคอุตสาหกรรมที่หลากหลายเช่นเดียวกัน ซึ่งคุณอาจจะศึกษาถึงเบื้องลึกของอุตสาหกรรมหนึ่งได้ อย่างไรก็ตามคุณอาจจะสามารถเปลี่ยนย้ายระหว่าง 2-3 อุตสาหกรรมที่แตกต่างกันได้ ซึ่งประกอบกันอยู่ในรูปแบบของวิศวกรรม (โดยอาจต้องมีการฝึกอบรมและศึกษาเพิ่มเติมบ้าง)

 

เนื่องจากโลกของเรามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตลอดเวลา ดังนั้นก็ต้องมีการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆขึ้น
เพื่อสนองความต้องการที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค การเรียนวิศวกรรมศาสตร์จึงเป็นสาขาที่น่าตื่นเต้น มีสิ่งแปลกใหม่ให้เรียนรู้อยู่เสมอ แม้ว่าคุณจะเลือกเรียนสาขาที่สนใจเพียงด้านเดียวก็ตาม

 

หมายเหตุ: นักศึกษานานาชาติที่จบการศึกษาสาขาใน STEM เป็นที่ต้องการเป็นอย่างสูงของบริษัทในประเทศที่คุณกำลังศึกษาอยู่ค่ะ

 

บุคลิกแบบไหนถึงเหมาะที่จะเรียนวิศวกรรมศาสตร์ ?

 

วิศวกรรมศาสตร์เป็นศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหา ดังนั้นการใช้ความคิดวิเคราะห์จึงเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณเรียนสาขานี้ได้ดี ผู้ที่มีคุณสมบัติที่ดีทางด้านวิเคราะห์ก็จะเป็นวิศวกรที่มีความเป็นเลิศและมีความเจริญรุ่งเรืองในวิชาชีพนี้ หากคุณเป็นคนที่มักจะตั้งคำถามว่าทำไมสิ่งต่างๆถึงถูกสร้างให้เป็นแบบนี้ และสงสัยในสิ่งที่คนทั่วไปไม่ได้นึกถึง คุณก็มีโอกาสที่จะเรียนวิศวกรรมศาสตร์ได้ดีมากกว่าคนอื่นๆ  

 

นอกจากนี้การมีความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการก็มีความสำคัญต่อการประดิษฐ์สิ่งของให้สำเร็จ โดยเฉพาะถ้าคุณสร้างมันขึ้นมาจากความว่างเปล่า

 

โครงการที่คุณต้องทำอาจจะเป็นโครงการที่ใหญ่มาก ขึ้นอยู่กับบริษัทและแผนกที่คุณทำงานอยู่ โดยเฉพาะถ้าคุณทำงานให้กับบริษัทที่เป็นที่รู้จักทั่วโลก ดังนั้นการมีความสามารถในการปรับตัวในการทำงานร่วมกับผู้อื่นก็เป็นคุณสมบัติที่จำเป็นเช่นกัน

 

หลักเกณฑ์การรับนักศึกษาของวิศวกรรมศาสตร์คืออะไรบ้าง ?

 

ถ้าคุณจะสมัครเรียนวิศวกรรมศาสตร์ คุณต้องมีคะแนนวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่ดี ซึ่งการพูดถึงความรู้เกี่ยวกับด้านที่คุณสนใจจะสมัครก็เป็นการเพิ่มโอกาสในการเข้าเรียนได้ค่ะ

 

นักศึกษาควรตรวจสอบกฎเกณฑ์ ข้อกำหนดในการสมัครเข้าเรียนโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัย

 

มีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง ?

 

 

เส้นทางอาชีพในอนาคต

 

หากจะพูดว่าบัณฑิตวิศวกรรมศาสตร์ทุกคนจบไปเป็นวิศวกรในด้านที่ตนเองเรียนมา ก็ไม่จริงซะทีเดียว หลายคนก็ไปทำด้านการออกแบบ การสร้างและการทดสอบผลงานสิ่งประดิษฐ์ ในด้านที่ตนเองจบมาได้ด้วย อย่างไรก็ตามทักษะที่คุณได้เรียนรู้จากวิศวกรรมศาสตร์เป็นสิ่งที่อุตสาหกรรมต่างๆต้องการเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะความสามารถในการคิดวิเคราะห์ การคิดอย่างมีเหตุผล และการแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว

 

ในส่วนของอาชีพที่ไม่เกี่ยวกับทางวิศวกรรมศาสตร์ที่บัณฑิตวิศวกรรมสามารถทำได้ เช่น ด้านการขนส่ง การบริหารการปฏิบัติการและการจัดการสายโซ่อุปทาน (Supply chain management) ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นส่วนที่จำเป็นต่อธุรกิจขนาดใหญ่

 

---------------------------

บทความน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง 

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

180K

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

115.3K

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

102.6K

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

44.7K