นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อวิศวกรรมศาสตร์ในต่างประเทศ

วิศวกรรมศาสตร์เค้าเรียนอะไรกัน ?

share image

เรียนต่อวิศวกรรมศาสตร์ในต่างประเทศ

 

ทำไมถึงต้องเรียนวิศวกรรมศาสตร์ ? ลองมาอ่านรายละเอียดของเส้นทางอาชีพในอนาคตหลังจบการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์กันค่ะ

 

วิศวกรรมศาสตร์คืออะไร ?

 

วิศวกรรมศาสตร์ไม่ได้มีแค่ “การสร้าง” สิ่งต่างๆ เพียงอย่างเดียวเท่านั้น หัวใจหลักสำคัญของวิศวกรรมศาสตร์คือ การแก้ไขปัญหา การสร้างนวัตกรรมเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้นและการเอาชนะปัญหาที่มีความซับซ้อนสูง วิศวกรรมศาสตร์คือการนำวิทยาศาสตร์มาประยุกต์และประดิษฐ์สิ่งต่างๆขึ้นมา ซึ่งสิ่งประดิษฐ์ที่ดีทางวิศวกรรมจะมีความสวยงามน่ามองและสามารถนำไปใช้เป็นประโยชน์ได้ โดยวิศวกรรมศาสตร์มีสาขาวิชาที่หลากหลายมากๆ เนื่องจากมีสิ่งประดิษฐ์ให้สร้างมากมายได้แก่ รถยนต์ เครื่องบิน รถไฟ ยานอวกาศ โทรศัพท์มือถือ แท็ปเล็ต เครื่องซักผ้า ไมโครเวฟ เป็นต้น

 

ทำไมถึงต้องเรียนวิศวกรรมศาสตร์ ?

 

วิศวกรรมศาสตร์เป็นสาขาวิชา STEM  ซึ่งหมายความว่าเป็นหลักสูตรที่เน้นการพัฒนาในด้านต่างๆ จึงทำให้บัณฑิตที่จบวิศวกรรมศาสตร์เป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดการทำงาน ไม่เว้นแม้แต่บรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีชื่อเสียง เพราะถ้าหากไม่มีวิศวกรมาสร้างผลิตภัณฑ์ บริษัทต่างๆก็จะไม่มีสินค้าผลิตออกมาขายตามท้องตลาดได้ ดังนั้นวิศวกรรมศาสตร์จึงมีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมาก

 

วิศวกรรมศาสตร์มีสาขามากมายและสามารถไปทำงานในภาคอุตสาหกรรมที่หลากหลายเช่นเดียวกัน ซึ่งคุณอาจจะศึกษาถึงเบื้องลึกของอุตสาหกรรมหนึ่งได้ อย่างไรก็ตามคุณอาจจะสามารถเปลี่ยนย้ายระหว่าง 2-3 อุตสาหกรรมที่แตกต่างกันได้ ซึ่งประกอบกันอยู่ในรูปแบบของวิศวกรรม (โดยอาจต้องมีการฝึกอบรมและศึกษาเพิ่มเติมบ้าง)

 

เนื่องจากโลกของเรามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตลอดเวลา ดังนั้นก็ต้องมีการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆขึ้น
เพื่อสนองความต้องการที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค การเรียนวิศวกรรมศาสตร์จึงเป็นสาขาที่น่าตื่นเต้น มีสิ่งแปลกใหม่ให้เรียนรู้อยู่เสมอ แม้ว่าคุณจะเลือกเรียนสาขาที่สนใจเพียงด้านเดียวก็ตาม

 

หมายเหตุ: นักศึกษานานาชาติที่จบการศึกษาสาขาใน STEM เป็นที่ต้องการเป็นอย่างสูงของบริษัทในประเทศที่คุณกำลังศึกษาอยู่ค่ะ

 

บุคลิกแบบไหนถึงเหมาะที่จะเรียนวิศวกรรมศาสตร์ ?

 

วิศวกรรมศาสตร์เป็นศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหา ดังนั้นการใช้ความคิดวิเคราะห์จึงเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณเรียนสาขานี้ได้ดี ผู้ที่มีคุณสมบัติที่ดีทางด้านวิเคราะห์ก็จะเป็นวิศวกรที่มีความเป็นเลิศและมีความเจริญรุ่งเรืองในวิชาชีพนี้ หากคุณเป็นคนที่มักจะตั้งคำถามว่าทำไมสิ่งต่างๆถึงถูกสร้างให้เป็นแบบนี้ และสงสัยในสิ่งที่คนทั่วไปไม่ได้นึกถึง คุณก็มีโอกาสที่จะเรียนวิศวกรรมศาสตร์ได้ดีมากกว่าคนอื่นๆ  

 

นอกจากนี้การมีความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการก็มีความสำคัญต่อการประดิษฐ์สิ่งของให้สำเร็จ โดยเฉพาะถ้าคุณสร้างมันขึ้นมาจากความว่างเปล่า

 

โครงการที่คุณต้องทำอาจจะเป็นโครงการที่ใหญ่มาก ขึ้นอยู่กับบริษัทและแผนกที่คุณทำงานอยู่ โดยเฉพาะถ้าคุณทำงานให้กับบริษัทที่เป็นที่รู้จักทั่วโลก ดังนั้นการมีความสามารถในการปรับตัวในการทำงานร่วมกับผู้อื่นก็เป็นคุณสมบัติที่จำเป็นเช่นกัน

 

หลักเกณฑ์การรับนักศึกษาของวิศวกรรมศาสตร์คืออะไรบ้าง ?

 

ถ้าคุณจะสมัครเรียนวิศวกรรมศาสตร์ คุณต้องมีคะแนนวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่ดี ซึ่งการพูดถึงความรู้เกี่ยวกับด้านที่คุณสนใจจะสมัครก็เป็นการเพิ่มโอกาสในการเข้าเรียนได้ค่ะ

 

นักศึกษาควรตรวจสอบกฎเกณฑ์ ข้อกำหนดในการสมัครเข้าเรียนโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัย

 

มีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง ?

 

 

เส้นทางอาชีพในอนาคต

 

หากจะพูดว่าบัณฑิตวิศวกรรมศาสตร์ทุกคนจบไปเป็นวิศวกรในด้านที่ตนเองเรียนมา ก็ไม่จริงซะทีเดียว หลายคนก็ไปทำด้านการออกแบบ การสร้างและการทดสอบผลงานสิ่งประดิษฐ์ ในด้านที่ตนเองจบมาได้ด้วย อย่างไรก็ตามทักษะที่คุณได้เรียนรู้จากวิศวกรรมศาสตร์เป็นสิ่งที่อุตสาหกรรมต่างๆต้องการเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะความสามารถในการคิดวิเคราะห์ การคิดอย่างมีเหตุผล และการแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว

 

ในส่วนของอาชีพที่ไม่เกี่ยวกับทางวิศวกรรมศาสตร์ที่บัณฑิตวิศวกรรมสามารถทำได้ เช่น ด้านการขนส่ง การบริหารการปฏิบัติการและการจัดการสายโซ่อุปทาน (Supply chain management) ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นส่วนที่จำเป็นต่อธุรกิจขนาดใหญ่

 

---------------------------

บทความน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง 

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

371.1K
article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

294.4K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

189.5K
article Img

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

114.8K