ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ - MUST READ

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

78572

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

>> เรียนวิศวกรรมศาสตร์ในต่างประเทศ
>> ค้นหาทุนด้านวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้

 

คลิกเพื่อดูอินโฟกราฟฟิค

 

“การปฏิวัติเทคโนโลยีที่ เกิดขึ้นทำให้คนที่เฝ้ามองปรากฏการณ์อย่างเราๆ รู้สึกเพลิดเพลินมาก ผู้มีความรู้ทางเทคนิคที่สามารถสร้างและจัดการซอฟต์แวร์ที่ดีได้ เปรียบเสมือนมีใบเบิกทางสู่ความก้าวหน้าทางอาชีพ” Tony Lee นักเขียนจาก CareerCast กล่าว “ความต้องการบุคลากรที่มีความรู้ในเชิงลึกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง วิศวกรด้านซอฟต์แวร์จึงถือเป็นดาวรุ่งของโลกการทำงานในปัจจุบัน รวมถึงอาชีพอย่างนักวิเคราะห์ระบบคอมพิวเตอร์และนักพัฒนาเว็บไซต์ด้วยเช่น กัน”

 

จากรายงานการสำรวจงานยอดนิยมของ CareerCast พบว่า วิศวกรคอมพิวเตอร์เป็นอาชีพที่มีรายได้สูงและเป็นที่ต้องการตัวของนายจ้าง จากทั่วทุกมุมโลก “ปัญหาของการพัฒนาไอทีในปัจจุบันคือ เรามีบัณฑิตที่จบด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ไม่เพียงพอต่อความต้องการ บุคลากรด้านไอทีที่เกิดขึ้นทั่วโลก” Michael Buryk ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ จาก Institute of Electrical and Electronics Engineers (IEEE) กล่าว “ส่วนวิศวกรไฟฟ้าก็กำลังเป็นอาชีพที่น่าจับตามองเช่นกัน เพราะโลกกำลังตื่นตัวกับเรื่องพลังงานทดแทนและโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ (Smart Grid)”

 

อีกอาชีพหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับพลังงานและน่าสนใจไม่แพ้กันคือ สาขาวิชาวิศวกรปิโตรเลียม ผู้ทำงานเกี่ยวกับการสำรวจแหล่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ งานด้านนี้ต้องใช้บุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง และพร้อมเดินทางไปทำงานยังภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลกที่มีแหล่งพลังงานปิโตรเลียมอยู่ใต้ผืนแผ่นดิน อย่างเช่น เพนซิลเวเนีย ซาอุดิอาระเบีย มาเลเซีย ฯลฯ

 

จากข้อมูลของ มูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ในอเมริกา พบว่าในปี 2009 ผู้จบปริญญาตรีด้านวิศวกรรมราว 500,000 คน จบปริญญาโทประมาณ 134,000 คน และปริญญาเอก 41,000 คน แต่นั่นก็ยังไม่สามารถผลิตบุคลากรได้เพียงพอกับความต้องการของตลาดแรงงานได้

 

แน่นอนว่างานที่เป็นที่ต้องการตัวของนายจ้างและมีค่าตอบ แทนสูงเหล่านี้ ย่อมมีความยากและความกดดันที่ต้องแลก แต่หากคุณเป็นเนิร์ดตัวจริงผู้ไม่เกี่ยงที่จะต้องขลุกอยู่กับคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หน้าตาประหลาดทั้งวัน งานด้านวิศวกรรมและไอทีที่มีรายได้สูงลิบติดอันดับต้นๆ ของอเมริกา ก็เป็นเส้นทางอาชีพที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว มาดูกันว่า 12 งานที่พร้อมจ่ายหนักเหล่านี้มีอะไรบ้าง

 

1. วิศวกรซอฟต์แวร์ (Software Engineer)

ทำ งานวิจัย ออกแบบ พัฒนา และปรับปรุงระบบซอฟต์แวร์ ควบคู่ไปกับการพัฒนาฮาร์ดแวร์ให้ทันสมัย และตอบโจทย์การใช้งานในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแพทย์ วิทยาศาสตร์ และอุตสาหกรรมหลากหลายชนิด

รายได้ประมาณ 90,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

2. นักวิเคราะห์ระบบคอมพิวเตอร์ (Computer Systems Analyst)

วางแผนและพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ให้แก่องค์กรธุรกิจและองค์กรวิทยาศาสตร์ต่างๆ

รายได้ประมาณ 78,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

3. นักพัฒนาเว็บไซต์ (Web Developer)

สร้างสรรค์และปรับปรุงเลย์เอาท์ เนวิเกเตอร์ และฟังก์ชั่นต่างๆ ของเว็บไซต์ทั้งทางอินทราเน็ตและอินเทอร์เน็ต

รายได้ประมาณ 75,000 ดอลล่าร์ต่อปี

ดูหลักสูตรวิศวกรรม Software / Computer / Website development/  

 

4. วิศวกรปิโตรเลียม (หลักสูตรPetroleum Engineer)

วางแผนการขุดเจาะหาแหล่งพลังงานน้ำมันและก๊าซธรรมชาติด้วยวิธีการที่มีประสิทธิภาพ

รายได้ประมาณ 114,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

5. วิศวกรโยธา (Civil Engineer)

วางแผนและควบคุมงานก่อสร้างถนน สะพาน อุโมงค์ อาคารบ้านเรือน รวมถึงสิ่งปลูกสร้างต่างๆ

รายได้ประมาณ 77,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

6. โปรแกรมเมอร์ (Computer Programmer)

มีหน้าที่หลักในการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ได้ซอฟต์แวร์ที่มีประสิทธิภาพในการประมวลผล

รายได้ประมาณ 71,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

7. นักเขียนเชิงวิชาชีพ (Technical Writer)

นักเขียนที่สามารถแปลงข้อมูลทางวิทยาศาสตร์และข้อมูลทางเทคนิคต่างๆ ให้เป็นภาษาเข้าใจง่าย โดยยังได้ใจความสำคัญครบถ้วนถูกต้อง

รายได้ประมาณ 63,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

8. วิศวกรนิวเคลียร์ (Nuclear Engineer)

ทำการวิจัย ออกแบบ ตรวจสอบการดำเนินงาน และตรวจสอบการบำรุงรักษาของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์และอุปกรณ์โรงไฟฟ้า

รายได้ประมาณ 99,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

9. วิศวกรการบินและอวกาศ (Aerospace Engineer)

ออกแบบ พัฒนา และทดสอบเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องการผลิตเครื่องบินพาณิชย์ เครื่องบินทางการทหาร และยานอวกาศ

รายได้ประมาณ 97,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

10. วิศวกรเครื่องกล (Mechanical Engineer)

พัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องจักรกล ประสานงานกับฝ่ายเทคนิคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง และซ่อมบำรุงเครื่องจักรให้พร้อมใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ

รายได้ประมาณ 78,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

11. วิศวกรไฟฟ้า (Electrical Engineer)

ดำเนินการวิจัย วางแผน ออกแบบ และทดสอบการผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้า

รายได้ประมาณ 87,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

12. นักออกแบบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (Industrial Designer)

ออกแบบและพัฒนาสินค้าอุตสาหกรรมให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด

รายได้ประมาณ 76,000 ดอลล่าร์ต่อปี

ถ้าสนใจสาขานี้แล้วแต่ว่าอยากจะศึกษาทางไหนเป็นพิเศษลองดูได้ที่รวมหลักสูตรวิศวกรรม

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

340409

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

17188

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

13129