นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

วิศวะสาขาไหนเงินเดือนดี

 

 

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้

 

คลิกเพื่อดูอินโฟกราฟฟิค

 

“การปฏิวัติเทคโนโลยีที่ เกิดขึ้นทำให้คนที่เฝ้ามองปรากฏการณ์อย่างเราๆ รู้สึกเพลิดเพลินมาก ผู้มีความรู้ทางเทคนิคที่สามารถสร้างและจัดการซอฟต์แวร์ที่ดีได้ เปรียบเสมือนมีใบเบิกทางสู่ความก้าวหน้าทางอาชีพ” Tony Lee นักเขียนจาก CareerCast กล่าว “ความต้องการบุคลากรที่มีความรู้ในเชิงลึกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง วิศวกรด้านซอฟต์แวร์จึงถือเป็นดาวรุ่งของโลกการทำงานในปัจจุบัน รวมถึงอาชีพอย่างนักวิเคราะห์ระบบคอมพิวเตอร์และนักพัฒนาเว็บไซต์ด้วยเช่น กัน”

 

จากรายงานการสำรวจงานยอดนิยมของ CareerCast พบว่า วิศวกรคอมพิวเตอร์เป็นอาชีพที่มีรายได้สูงและเป็นที่ต้องการตัวของนายจ้าง จากทั่วทุกมุมโลก “ปัญหาของการพัฒนาไอทีในปัจจุบันคือ เรามีบัณฑิตที่จบด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ไม่เพียงพอต่อความต้องการ บุคลากรด้านไอทีที่เกิดขึ้นทั่วโลก” Michael Buryk ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ จาก Institute of Electrical and Electronics Engineers (IEEE) กล่าว “ส่วนวิศวกรไฟฟ้าก็กำลังเป็นอาชีพที่น่าจับตามองเช่นกัน เพราะโลกกำลังตื่นตัวกับเรื่องพลังงานทดแทนและโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ (Smart Grid)”

 

อีกอาชีพหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับพลังงานและน่าสนใจไม่แพ้กันคือ สาขาวิชาวิศวกรปิโตรเลียม ผู้ทำงานเกี่ยวกับการสำรวจแหล่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ งานด้านนี้ต้องใช้บุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง และพร้อมเดินทางไปทำงานยังภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลกที่มีแหล่งพลังงานปิโตรเลียมอยู่ใต้ผืนแผ่นดิน อย่างเช่น เพนซิลเวเนีย ซาอุดิอาระเบีย มาเลเซีย ฯลฯ

 

จากข้อมูลของ มูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ในอเมริกา พบว่าในปี 2009 ผู้จบปริญญาตรีด้านวิศวกรรมราว 500,000 คน จบปริญญาโทประมาณ 134,000 คน และปริญญาเอก 41,000 คน แต่นั่นก็ยังไม่สามารถผลิตบุคลากรได้เพียงพอกับความต้องการของตลาดแรงงานได้

 

 

แน่นอนว่างานที่เป็นที่ต้องการตัวของนายจ้างและมีค่าตอบ แทนสูงเหล่านี้ ย่อมมีความยากและความกดดันที่ต้องแลก แต่หากคุณเป็นเนิร์ดตัวจริงผู้ไม่เกี่ยงที่จะต้องขลุกอยู่กับคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หน้าตาประหลาดทั้งวัน งานด้านวิศวกรรมและไอทีที่มีรายได้สูงลิบติดอันดับต้นๆ ของอเมริกา ก็เป็นเส้นทางอาชีพที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว มาดูกันว่า 12 งานที่พร้อมจ่ายหนักเหล่านี้มีอะไรบ้าง

 

1. วิศวกรซอฟต์แวร์ (Software Engineer)

ทำ งานวิจัย ออกแบบ พัฒนา และปรับปรุงระบบซอฟต์แวร์ ควบคู่ไปกับการพัฒนาฮาร์ดแวร์ให้ทันสมัย และตอบโจทย์การใช้งานในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแพทย์ วิทยาศาสตร์ และอุตสาหกรรมหลากหลายชนิด

รายได้ประมาณ 90,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

2. นักวิเคราะห์ระบบคอมพิวเตอร์ (Computer Systems Analyst)

วางแผนและพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ให้แก่องค์กรธุรกิจและองค์กรวิทยาศาสตร์ต่างๆ

รายได้ประมาณ 78,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

3. นักพัฒนาเว็บไซต์ (Web Developer)

สร้างสรรค์และปรับปรุงเลย์เอาท์ เนวิเกเตอร์ และฟังก์ชั่นต่างๆ ของเว็บไซต์ทั้งทางอินทราเน็ตและอินเทอร์เน็ต

รายได้ประมาณ 75,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

 

 

อัตราเติบโตงานล่าสุด

 

 

4. วิศวกรปิโตรเลียม (หลักสูตรPetroleum Engineer)

วางแผนการขุดเจาะหาแหล่งพลังงานน้ำมันและก๊าซธรรมชาติด้วยวิธีการที่มีประสิทธิภาพ

รายได้ประมาณ 114,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

5. วิศวกรโยธา (Civil Engineer)

วางแผนและควบคุมงานก่อสร้างถนน สะพาน อุโมงค์ อาคารบ้านเรือน รวมถึงสิ่งปลูกสร้างต่างๆ

รายได้ประมาณ 77,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

6. โปรแกรมเมอร์ (Computer Programmer)

มีหน้าที่หลักในการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ได้ซอฟต์แวร์ที่มีประสิทธิภาพในการประมวลผล

รายได้ประมาณ 71,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

computer quotes

 

7. นักเขียนเชิงวิชาชีพ (Technical Writer)

นักเขียนที่สามารถแปลงข้อมูลทางวิทยาศาสตร์และข้อมูลทางเทคนิคต่างๆ ให้เป็นภาษาเข้าใจง่าย โดยยังได้ใจความสำคัญครบถ้วนถูกต้อง

รายได้ประมาณ 63,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

8. วิศวกรนิวเคลียร์ (Nuclear Engineer)

ทำการวิจัย ออกแบบ ตรวจสอบการดำเนินงาน และตรวจสอบการบำรุงรักษาของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์และอุปกรณ์โรงไฟฟ้า

รายได้ประมาณ 99,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

9. วิศวกรการบินและอวกาศ (Aerospace Engineer)

ออกแบบ พัฒนา และทดสอบเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องการผลิตเครื่องบินพาณิชย์ เครื่องบินทางการทหาร และยานอวกาศ

รายได้ประมาณ 97,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

10. วิศวกรเครื่องกล (Mechanical Engineer)

พัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องจักรกล ประสานงานกับฝ่ายเทคนิคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง และซ่อมบำรุงเครื่องจักรให้พร้อมใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ

รายได้ประมาณ 78,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

11. วิศวกรไฟฟ้า (Electrical Engineer)

ดำเนินการวิจัย วางแผน ออกแบบ และทดสอบการผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้า

รายได้ประมาณ 87,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

12. นักออกแบบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (Industrial Designer)

ออกแบบและพัฒนาสินค้าอุตสาหกรรมให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด

รายได้ประมาณ 76,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

 

 

สรุป

ตั้งแต่ปี 2017 มาจะเห็นได้เลยว่าสายคอมพิวเตอร์หรือสายที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีจะขึ้นมามีบทบาทมากขึ้นในสังคม ไม่แปลกที่ความต้องการของตลาดแรงงานจะมีมากขึ้น อย่างไรก็ตามแต่ละสายงานก็เป็นสายที่ละเอียดอ่อน บางคนอาจคิดว่าสายวิศวะ ไอทีก็แค่คิด เขียนโค้ด จำสูตร คำนวน แต่จริงๆ แล้วศาสตร์นี้ก็เป็นศิลปะอย่างหนึ่งไม่ต่างจากมนุษยศาสตร์ ถ้าใครสนใจงานเหล่านี้ส่วนหนึ่งก็ต้องมีแพสชั่นกันจริงจัง ไม่ว่าสายไหนจะได้เงินมากน้อยกว่ากันอย่างไร ทางเลือกที่ดีที่สุดคือไปทางที่เราคิดว่าใช่จะแฮปปี้ระยะยาวมากกว่านะ :D

 

 

 

 

sourcesLinkedIn's Fastest-Growing Jobs Today Are In Data Science And Machine Learning

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

108.7K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

54.2K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

17.3K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

8.7K