ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ - MUST READ

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

วิศวะสาขาไหนเงินเดือนดี

 

 

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้

 

คลิกเพื่อดูอินโฟกราฟฟิค

 

“การปฏิวัติเทคโนโลยีที่ เกิดขึ้นทำให้คนที่เฝ้ามองปรากฏการณ์อย่างเราๆ รู้สึกเพลิดเพลินมาก ผู้มีความรู้ทางเทคนิคที่สามารถสร้างและจัดการซอฟต์แวร์ที่ดีได้ เปรียบเสมือนมีใบเบิกทางสู่ความก้าวหน้าทางอาชีพ” Tony Lee นักเขียนจาก CareerCast กล่าว “ความต้องการบุคลากรที่มีความรู้ในเชิงลึกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง วิศวกรด้านซอฟต์แวร์จึงถือเป็นดาวรุ่งของโลกการทำงานในปัจจุบัน รวมถึงอาชีพอย่างนักวิเคราะห์ระบบคอมพิวเตอร์และนักพัฒนาเว็บไซต์ด้วยเช่น กัน”

 

จากรายงานการสำรวจงานยอดนิยมของ CareerCast พบว่า วิศวกรคอมพิวเตอร์เป็นอาชีพที่มีรายได้สูงและเป็นที่ต้องการตัวของนายจ้าง จากทั่วทุกมุมโลก “ปัญหาของการพัฒนาไอทีในปัจจุบันคือ เรามีบัณฑิตที่จบด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ไม่เพียงพอต่อความต้องการ บุคลากรด้านไอทีที่เกิดขึ้นทั่วโลก” Michael Buryk ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ จาก Institute of Electrical and Electronics Engineers (IEEE) กล่าว “ส่วนวิศวกรไฟฟ้าก็กำลังเป็นอาชีพที่น่าจับตามองเช่นกัน เพราะโลกกำลังตื่นตัวกับเรื่องพลังงานทดแทนและโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ (Smart Grid)”

 

อีกอาชีพหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับพลังงานและน่าสนใจไม่แพ้กันคือ สาขาวิชาวิศวกรปิโตรเลียม ผู้ทำงานเกี่ยวกับการสำรวจแหล่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ งานด้านนี้ต้องใช้บุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง และพร้อมเดินทางไปทำงานยังภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลกที่มีแหล่งพลังงานปิโตรเลียมอยู่ใต้ผืนแผ่นดิน อย่างเช่น เพนซิลเวเนีย ซาอุดิอาระเบีย มาเลเซีย ฯลฯ

 

จากข้อมูลของ มูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ในอเมริกา พบว่าในปี 2009 ผู้จบปริญญาตรีด้านวิศวกรรมราว 500,000 คน จบปริญญาโทประมาณ 134,000 คน และปริญญาเอก 41,000 คน แต่นั่นก็ยังไม่สามารถผลิตบุคลากรได้เพียงพอกับความต้องการของตลาดแรงงานได้

 

 

แน่นอนว่างานที่เป็นที่ต้องการตัวของนายจ้างและมีค่าตอบ แทนสูงเหล่านี้ ย่อมมีความยากและความกดดันที่ต้องแลก แต่หากคุณเป็นเนิร์ดตัวจริงผู้ไม่เกี่ยงที่จะต้องขลุกอยู่กับคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หน้าตาประหลาดทั้งวัน งานด้านวิศวกรรมและไอทีที่มีรายได้สูงลิบติดอันดับต้นๆ ของอเมริกา ก็เป็นเส้นทางอาชีพที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว มาดูกันว่า 12 งานที่พร้อมจ่ายหนักเหล่านี้มีอะไรบ้าง

 

1. วิศวกรซอฟต์แวร์ (Software Engineer)

ทำ งานวิจัย ออกแบบ พัฒนา และปรับปรุงระบบซอฟต์แวร์ ควบคู่ไปกับการพัฒนาฮาร์ดแวร์ให้ทันสมัย และตอบโจทย์การใช้งานในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแพทย์ วิทยาศาสตร์ และอุตสาหกรรมหลากหลายชนิด

รายได้ประมาณ 90,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

2. นักวิเคราะห์ระบบคอมพิวเตอร์ (Computer Systems Analyst)

วางแผนและพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ให้แก่องค์กรธุรกิจและองค์กรวิทยาศาสตร์ต่างๆ

รายได้ประมาณ 78,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

3. นักพัฒนาเว็บไซต์ (Web Developer)

สร้างสรรค์และปรับปรุงเลย์เอาท์ เนวิเกเตอร์ และฟังก์ชั่นต่างๆ ของเว็บไซต์ทั้งทางอินทราเน็ตและอินเทอร์เน็ต

รายได้ประมาณ 75,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

 

 

อัตราเติบโตงานล่าสุด

 

 

4. วิศวกรปิโตรเลียม (หลักสูตรPetroleum Engineer)

วางแผนการขุดเจาะหาแหล่งพลังงานน้ำมันและก๊าซธรรมชาติด้วยวิธีการที่มีประสิทธิภาพ

รายได้ประมาณ 114,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

5. วิศวกรโยธา (Civil Engineer)

วางแผนและควบคุมงานก่อสร้างถนน สะพาน อุโมงค์ อาคารบ้านเรือน รวมถึงสิ่งปลูกสร้างต่างๆ

รายได้ประมาณ 77,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

6. โปรแกรมเมอร์ (Computer Programmer)

มีหน้าที่หลักในการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ได้ซอฟต์แวร์ที่มีประสิทธิภาพในการประมวลผล

รายได้ประมาณ 71,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

computer quotes

 

7. นักเขียนเชิงวิชาชีพ (Technical Writer)

นักเขียนที่สามารถแปลงข้อมูลทางวิทยาศาสตร์และข้อมูลทางเทคนิคต่างๆ ให้เป็นภาษาเข้าใจง่าย โดยยังได้ใจความสำคัญครบถ้วนถูกต้อง

รายได้ประมาณ 63,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

8. วิศวกรนิวเคลียร์ (Nuclear Engineer)

ทำการวิจัย ออกแบบ ตรวจสอบการดำเนินงาน และตรวจสอบการบำรุงรักษาของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์และอุปกรณ์โรงไฟฟ้า

รายได้ประมาณ 99,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

9. วิศวกรการบินและอวกาศ (Aerospace Engineer)

ออกแบบ พัฒนา และทดสอบเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องการผลิตเครื่องบินพาณิชย์ เครื่องบินทางการทหาร และยานอวกาศ

รายได้ประมาณ 97,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

10. วิศวกรเครื่องกล (Mechanical Engineer)

พัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องจักรกล ประสานงานกับฝ่ายเทคนิคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง และซ่อมบำรุงเครื่องจักรให้พร้อมใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ

รายได้ประมาณ 78,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

11. วิศวกรไฟฟ้า (Electrical Engineer)

ดำเนินการวิจัย วางแผน ออกแบบ และทดสอบการผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้า

รายได้ประมาณ 87,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

12. นักออกแบบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (Industrial Designer)

ออกแบบและพัฒนาสินค้าอุตสาหกรรมให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด

รายได้ประมาณ 76,000 ดอลล่าร์ต่อปี

 

 

 

สรุป

ตั้งแต่ปี 2017 มาจะเห็นได้เลยว่าสายคอมพิวเตอร์หรือสายที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีจะขึ้นมามีบทบาทมากขึ้นในสังคม ไม่แปลกที่ความต้องการของตลาดแรงงานจะมีมากขึ้น อย่างไรก็ตามแต่ละสายงานก็เป็นสายที่ละเอียดอ่อน บางคนอาจคิดว่าสายวิศวะ ไอทีก็แค่คิด เขียนโค้ด จำสูตร คำนวน แต่จริงๆ แล้วศาสตร์นี้ก็เป็นศิลปะอย่างหนึ่งไม่ต่างจากมนุษยศาสตร์ ถ้าใครสนใจงานเหล่านี้ส่วนหนึ่งก็ต้องมีแพสชั่นกันจริงจัง ไม่ว่าสายไหนจะได้เงินมากน้อยกว่ากันอย่างไร ทางเลือกที่ดีที่สุดคือไปทางที่เราคิดว่าใช่จะแฮปปี้ระยะยาวมากกว่านะ :D

 

 

 

 

sourcesLinkedIn's Fastest-Growing Jobs Today Are In Data Science And Machine Learning

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

501.6K

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

21.9K

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

17.7K