ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อสุขภาพและการแพทย์ในต่างประเทศ

สุขภาพและการแพทย์เค้าเรียนอะไรกัน ?

3433

เรียนต่อสุขภาพและการแพทย์ในต่างประเทศ

 

หลักสูตรสุขภาพและการแพทย์เป็นอีกสาขาหนึ่งที่นักศึกษานานาชาตินิยมเลือกเรียนต่อ เรามาอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับหลักสูตรนี้กันค่ะ

 

สุขภาพและการแพทย์คืออะไร ?

 

การเรียนด้านสุขภาพและการแพทย์ เป็นสายอาชีพที่ทำงานเกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้อื่น ในขณะที่พวกเขากำลังเจ็บป่วยและอ่อนแอที่สุด ซึ่งถือเป็นงานที่มีเกียรติและน่านับถือเป็นอย่างยิ่ง เพราะคุณได้ช่วยเหลือและพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนให้ดีขึ้นในทุกๆวัน โดยการจะทำงานนี้ได้อย่างมีความสุขจะต้องเป็นคนที่มีมนุษยธรรมและเข้าใจชีวิตด้วยค่ะ

 

เป็นความจริงที่ต้องยอมรับว่าเราทุกคนต้องป่วยไม่วันใดก็วันหนึ่ง ดังนั้นอาชีพทางสุขภาพและการแพทย์จึงเป็นที่ต้องการของทั่วโลกอยู่ตลอดเวลา และเนื่องจากคุณมีความรู้ความสามารถติดตัวทำให้คุณสามารถหางานทำที่ไหนบนโลกก็ได้ 

 

บางคนมีโอกาสได้มาเรียนรู้การทำงานด้านการแพทย์ในต่างประเทศซึ่งเป็นการแสวงหาความรู้และเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ความช่วยเหลือแก่เพื่อนมนุษย์ เช่น "การแพทย์ที่ไร้พรมแดน" เพื่อเป็นการเติมคุณค่าให้กับชีวิตของตัวเองและผู้ป่วยที่คุณรักษาอีกด้วย

 

ร่างกายของมนุษย์ประกอบไปด้วยอวัยวะต่างๆ กระดูก ซึ่งมีระบบการทำงานที่ซับซ้อน ดังนั้นการทำงานในด้านการแพทย์ จึงต้องมีการแบ่งสาขาเชี่ยวชาญเฉพาะทาง อย่างเช่น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางโรคหัวใจ เป็นต้นโดยคุณสามารถเลือกเรียนวิชาเฉพาะทางได้ตามความสนใจหรือตามประสบการณ์ที่คุณเคยสัมผัส ซึ่งการเลือกเรียนเฉพาะทางก็จะกลายเป็นอาชีพของคุณในอนาคตนั่นเองค่ะ

 

บางสาขาอย่างเช่น ศัลยแพทยศาสตร์ จะมีรายได้ที่สูงมาก โดยเฉพาะถ้าคุณเปิดคลีนิกเป็นของตนเองหรือได้เลื่อนตำแหน่งเป็นหัวหน้าแผนกศัลยกรรมในโรงพยาบาล ดังนั้นการที่แพทย์หรือทันตแพทย์มีรายได้สูงถึง 6 หลัก ก่อนเกษียณนั้น ถือเป็นเรื่องปกติของสายอาชีพนี้ 

 

บุคลิกแบบไหนถึงเหมาะที่จะเรียนสุขภาพและการแพทย์ ?

 

ผู้ที่มีความปรารถนาที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงในชีวิตของผู้อื่น เป็นคุณสมบัติที่เหมาะกับการเรียนด้านการแพทย์ ในขณะเดียวกันการทำงานกับผู้ป่วยที่กำลังอ่อนแอนั้น จำเป็นต้องมีความอ่อนโยนและมีจิตใจโอบอ้อมอารีย์ ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เนื่องจากการรักษา "โรค" และการรักษา"ผู้ป่วย" มีความแตกต่างกันอย่างมาก โดยในการรักษาโรคคุณสามารถเปิดตำราเพื่อทำความเข้าใจและเรียนรู้วิธีการรักษาได้ แต่กับคนป่วย ผู้ซึ่งมีความกังวล หวาดกลัวและมีคำถามต่างๆมากมาย คุณต้องใช้ทักษะส่วนตัวในการทำให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายใจและมั่นใจในการรักษาของคุณได้ด้วยค่ะ

 

หลักสูตรสุขภาพและการแพทย์ มีเนื้อหาความรู้มากมายที่ต้องทำการศึกษาอย่างละเอียด ดังนั้นถ้าคุณเลือกเรียนหลักสูตรนี้ คุณจะต้องเรียนหนักมากๆ ทั้งทำการบ้าน ชิ้นงาน และการสอบ นอกจากนี้คุณจะได้รักษาผู้ป่วยจริง ซึ่งฝากชีวิตไว้ในมือของคุณแล้ว ดังนั้นคุณจะทำพลาดไม่ได้เป็นอันขาด เพราะนั่นหมายถึงชีวิตของคนหนึ่งคนเลยทีเดียว !

 

อย่างไรก็ตามคุณต้องมีความสามารถที่จะนำความรู้มาประยุกต์ใช้ในการทำงานจริงได้ด้วย ดังนั้นทักษะด้านการปฏิบัติก็มีความสำคัญมากเช่นเดียวกับความรู้ทางทฤษฎี (โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นศัลยแพทย์ หรือ แพทย์สาขาที่ต้องใช้ทักษะการปฏิบัติในการรักษาเป็นหลัก) นอกจากนี้การมีความสามารถในการรับมือกับสภาวะกดดันก็เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากการทำงานด้านการแพทย์ต้องรักษาผู้ป่วยในยามฉุกเฉิน โดยเฉพาะการตัดสินใจภายในเสี้ยววินาทีหรือการบรรเทาอาการเจ็บจากหนักให้เป็นเบา

 

ผู้ที่ประกอบอาชีพด้านสุขภาพและการแพทย์ต้องทำงานต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลาหลายชั่วโมง อาจมีการถูกเรียกตัวด่วน ซึ่งคุณต้องทิ้งทุกอย่างในกรณีที่มีผู้ป่วยฉุกเฉินหรือมีการขาดแคลนแพทย์กะทันหัน

 

ดังนั้นการบริหารจัดการชีวิตส่วนตัวกับหน้าที่การงานอาจจะเป็นเรื่องที่ยากมาก โดยเฉพาะในปีแรกๆที่เริ่มทำงาน ซึ่งนักศึกษาควรคิดพิจารณาให้ดีถึงข้อเท็จจริงข้อนี้ก่อนเลือกเรียนหลักสูตรนี้ค่ะ

 

หลักเกณฑ์ในการรับนักศึกษาสุขภาพและการแพทย์มีอะไรบ้าง ?

 

หลักเกณฑ์โดยปกติคือนักศึกษาจะต้องผ่านการเรียนวิชาชีววิทยาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายมาก่อนทั้งนี้ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยที่คุณสมัคร ซึ่งบางสถาบันจะมีการสอบเข้าของหลักสูตรแพทย์โดยเฉพาะ อย่างเช่น BMAT หรือ UKCAT

 

นักศึกษาควรตรวจสอบกฎเกณฑ์ ข้อกำหนดในการสมัครเข้าเรียนโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัย

 

มีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง ?

 

เส้นทางอาชีพในอนาคต

อาชีพก็จะขึ้นอยู่กับสาขาที่คุณเลือกเรียน โดยมีเส้นทางอาชีพดังต่อไปนี้

  • แพทย์
  • ศัลยแพทย์
  • ที่ปรึกษาด้านการแพทย์
  • นักกายภาพบำบัด
  • พยาบาล
  • สูตินารีแพทย์
  • นักโภชนาการ
  • เภสัชกร
  • นักจิตวิทยา

---------------------------------------------

บทความน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

เรียนต่อสายแพทย์ในต่างประเทศ

สาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์

จิตวิทยา : ศาสตร์ของใจ

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

อชินีจบปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ สาขาจุลชีววิทยา ถึงจะเรียนสายวิทย์แต่ชอบด้านภาษามาก เคยทำงานเป็นผู้ช่วยชาวต่างชาติสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็ก ปัจจุบันทำอาชีพเป็นนักแปลอิสระ งานอดิเรกชอบว่ายน้ำ ดูซีรี่ และอ่านหนังสือ

MUST READ

10 คุณประโยชน์จากการเรียนกฎหมาย

10 คุณประโยชน์จากการเรียนกฎหมาย       คุณรู้หรือไม่ว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?  น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมายทั้งสิ้น  โดยกฎหมายเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง เป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

121852

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

95205

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟังค่ะ MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

48857

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

36250