นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อสุขภาพและการแพทย์ในต่างประเทศ

สุขภาพและการแพทย์เค้าเรียนอะไรกัน ?

share image

เรียนต่อสุขภาพและการแพทย์ในต่างประเทศ

 

หลักสูตรสุขภาพและการแพทย์เป็นอีกสาขาหนึ่งที่นักศึกษานานาชาตินิยมเลือกเรียนต่อ เรามาอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับหลักสูตรนี้กันค่ะ

 

สุขภาพและการแพทย์คืออะไร ?

 

การเรียนด้านสุขภาพและการแพทย์ เป็นสายอาชีพที่ทำงานเกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้อื่น ในขณะที่พวกเขากำลังเจ็บป่วยและอ่อนแอที่สุด ซึ่งถือเป็นงานที่มีเกียรติและน่านับถือเป็นอย่างยิ่ง เพราะคุณได้ช่วยเหลือและพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนให้ดีขึ้นในทุกๆวัน โดยการจะทำงานนี้ได้อย่างมีความสุขจะต้องเป็นคนที่มีมนุษยธรรมและเข้าใจชีวิตด้วยค่ะ

 

เป็นความจริงที่ต้องยอมรับว่าเราทุกคนต้องป่วยไม่วันใดก็วันหนึ่ง ดังนั้นอาชีพทางสุขภาพและการแพทย์จึงเป็นที่ต้องการของทั่วโลกอยู่ตลอดเวลา และเนื่องจากคุณมีความรู้ความสามารถติดตัวทำให้คุณสามารถหางานทำที่ไหนบนโลกก็ได้ 

 

บางคนมีโอกาสได้มาเรียนรู้การทำงานด้านการแพทย์ในต่างประเทศซึ่งเป็นการแสวงหาความรู้และเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ความช่วยเหลือแก่เพื่อนมนุษย์ เช่น "การแพทย์ที่ไร้พรมแดน" เพื่อเป็นการเติมคุณค่าให้กับชีวิตของตัวเองและผู้ป่วยที่คุณรักษาอีกด้วย

 

ร่างกายของมนุษย์ประกอบไปด้วยอวัยวะต่างๆ กระดูก ซึ่งมีระบบการทำงานที่ซับซ้อน ดังนั้นการทำงานในด้านการแพทย์ จึงต้องมีการแบ่งสาขาเชี่ยวชาญเฉพาะทาง อย่างเช่น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางโรคหัวใจ เป็นต้นโดยคุณสามารถเลือกเรียนวิชาเฉพาะทางได้ตามความสนใจหรือตามประสบการณ์ที่คุณเคยสัมผัส ซึ่งการเลือกเรียนเฉพาะทางก็จะกลายเป็นอาชีพของคุณในอนาคตนั่นเองค่ะ

 

บางสาขาอย่างเช่น ศัลยแพทยศาสตร์ จะมีรายได้ที่สูงมาก โดยเฉพาะถ้าคุณเปิดคลีนิกเป็นของตนเองหรือได้เลื่อนตำแหน่งเป็นหัวหน้าแผนกศัลยกรรมในโรงพยาบาล ดังนั้นการที่แพทย์หรือทันตแพทย์มีรายได้สูงถึง 6 หลัก ก่อนเกษียณนั้น ถือเป็นเรื่องปกติของสายอาชีพนี้ 

 

บุคลิกแบบไหนถึงเหมาะที่จะเรียนสุขภาพและการแพทย์ ?

 

ผู้ที่มีความปรารถนาที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงในชีวิตของผู้อื่น เป็นคุณสมบัติที่เหมาะกับการเรียนด้านการแพทย์ ในขณะเดียวกันการทำงานกับผู้ป่วยที่กำลังอ่อนแอนั้น จำเป็นต้องมีความอ่อนโยนและมีจิตใจโอบอ้อมอารีย์ ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เนื่องจากการรักษา "โรค" และการรักษา"ผู้ป่วย" มีความแตกต่างกันอย่างมาก โดยในการรักษาโรคคุณสามารถเปิดตำราเพื่อทำความเข้าใจและเรียนรู้วิธีการรักษาได้ แต่กับคนป่วย ผู้ซึ่งมีความกังวล หวาดกลัวและมีคำถามต่างๆมากมาย คุณต้องใช้ทักษะส่วนตัวในการทำให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายใจและมั่นใจในการรักษาของคุณได้ด้วยค่ะ

 

หลักสูตรสุขภาพและการแพทย์ มีเนื้อหาความรู้มากมายที่ต้องทำการศึกษาอย่างละเอียด ดังนั้นถ้าคุณเลือกเรียนหลักสูตรนี้ คุณจะต้องเรียนหนักมากๆ ทั้งทำการบ้าน ชิ้นงาน และการสอบ นอกจากนี้คุณจะได้รักษาผู้ป่วยจริง ซึ่งฝากชีวิตไว้ในมือของคุณแล้ว ดังนั้นคุณจะทำพลาดไม่ได้เป็นอันขาด เพราะนั่นหมายถึงชีวิตของคนหนึ่งคนเลยทีเดียว !

 

อย่างไรก็ตามคุณต้องมีความสามารถที่จะนำความรู้มาประยุกต์ใช้ในการทำงานจริงได้ด้วย ดังนั้นทักษะด้านการปฏิบัติก็มีความสำคัญมากเช่นเดียวกับความรู้ทางทฤษฎี (โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นศัลยแพทย์ หรือ แพทย์สาขาที่ต้องใช้ทักษะการปฏิบัติในการรักษาเป็นหลัก) นอกจากนี้การมีความสามารถในการรับมือกับสภาวะกดดันก็เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากการทำงานด้านการแพทย์ต้องรักษาผู้ป่วยในยามฉุกเฉิน โดยเฉพาะการตัดสินใจภายในเสี้ยววินาทีหรือการบรรเทาอาการเจ็บจากหนักให้เป็นเบา

 

ผู้ที่ประกอบอาชีพด้านสุขภาพและการแพทย์ต้องทำงานต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลาหลายชั่วโมง อาจมีการถูกเรียกตัวด่วน ซึ่งคุณต้องทิ้งทุกอย่างในกรณีที่มีผู้ป่วยฉุกเฉินหรือมีการขาดแคลนแพทย์กะทันหัน

 

ดังนั้นการบริหารจัดการชีวิตส่วนตัวกับหน้าที่การงานอาจจะเป็นเรื่องที่ยากมาก โดยเฉพาะในปีแรกๆที่เริ่มทำงาน ซึ่งนักศึกษาควรคิดพิจารณาให้ดีถึงข้อเท็จจริงข้อนี้ก่อนเลือกเรียนหลักสูตรนี้ค่ะ

 

หลักเกณฑ์ในการรับนักศึกษาสุขภาพและการแพทย์มีอะไรบ้าง ?

 

หลักเกณฑ์โดยปกติคือนักศึกษาจะต้องผ่านการเรียนวิชาชีววิทยาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายมาก่อนทั้งนี้ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยที่คุณสมัคร ซึ่งบางสถาบันจะมีการสอบเข้าของหลักสูตรแพทย์โดยเฉพาะ อย่างเช่น BMAT หรือ UKCAT

 

นักศึกษาควรตรวจสอบกฎเกณฑ์ ข้อกำหนดในการสมัครเข้าเรียนโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัย

 

มีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง ?

 

เส้นทางอาชีพในอนาคต

อาชีพก็จะขึ้นอยู่กับสาขาที่คุณเลือกเรียน โดยมีเส้นทางอาชีพดังต่อไปนี้

  • แพทย์
  • ศัลยแพทย์
  • ที่ปรึกษาด้านการแพทย์
  • นักกายภาพบำบัด
  • พยาบาล
  • สูตินารีแพทย์
  • นักโภชนาการ
  • เภสัชกร
  • นักจิตวิทยา

---------------------------------------------

 

บทความน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

เรียนต่อสายแพทย์ในต่างประเทศ

สาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์

จิตวิทยา : ศาสตร์ของใจ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

370.5K
article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

294.3K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

189.3K
article Img

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

114.8K