ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อสุขภาพและการแพทย์ในต่างประเทศ

สุขภาพและการแพทย์เค้าเรียนอะไรกัน ?

share image

เรียนต่อสุขภาพและการแพทย์ในต่างประเทศ

 

หลักสูตรสุขภาพและการแพทย์เป็นอีกสาขาหนึ่งที่นักศึกษานานาชาตินิยมเลือกเรียนต่อ เรามาอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับหลักสูตรนี้กันค่ะ

 

สุขภาพและการแพทย์คืออะไร ?

 

การเรียนด้านสุขภาพและการแพทย์ เป็นสายอาชีพที่ทำงานเกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้อื่น ในขณะที่พวกเขากำลังเจ็บป่วยและอ่อนแอที่สุด ซึ่งถือเป็นงานที่มีเกียรติและน่านับถือเป็นอย่างยิ่ง เพราะคุณได้ช่วยเหลือและพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนให้ดีขึ้นในทุกๆวัน โดยการจะทำงานนี้ได้อย่างมีความสุขจะต้องเป็นคนที่มีมนุษยธรรมและเข้าใจชีวิตด้วยค่ะ

 

เป็นความจริงที่ต้องยอมรับว่าเราทุกคนต้องป่วยไม่วันใดก็วันหนึ่ง ดังนั้นอาชีพทางสุขภาพและการแพทย์จึงเป็นที่ต้องการของทั่วโลกอยู่ตลอดเวลา และเนื่องจากคุณมีความรู้ความสามารถติดตัวทำให้คุณสามารถหางานทำที่ไหนบนโลกก็ได้ 

 

บางคนมีโอกาสได้มาเรียนรู้การทำงานด้านการแพทย์ในต่างประเทศซึ่งเป็นการแสวงหาความรู้และเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ความช่วยเหลือแก่เพื่อนมนุษย์ เช่น "การแพทย์ที่ไร้พรมแดน" เพื่อเป็นการเติมคุณค่าให้กับชีวิตของตัวเองและผู้ป่วยที่คุณรักษาอีกด้วย

 

ร่างกายของมนุษย์ประกอบไปด้วยอวัยวะต่างๆ กระดูก ซึ่งมีระบบการทำงานที่ซับซ้อน ดังนั้นการทำงานในด้านการแพทย์ จึงต้องมีการแบ่งสาขาเชี่ยวชาญเฉพาะทาง อย่างเช่น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางโรคหัวใจ เป็นต้นโดยคุณสามารถเลือกเรียนวิชาเฉพาะทางได้ตามความสนใจหรือตามประสบการณ์ที่คุณเคยสัมผัส ซึ่งการเลือกเรียนเฉพาะทางก็จะกลายเป็นอาชีพของคุณในอนาคตนั่นเองค่ะ

 

บางสาขาอย่างเช่น ศัลยแพทยศาสตร์ จะมีรายได้ที่สูงมาก โดยเฉพาะถ้าคุณเปิดคลีนิกเป็นของตนเองหรือได้เลื่อนตำแหน่งเป็นหัวหน้าแผนกศัลยกรรมในโรงพยาบาล ดังนั้นการที่แพทย์หรือทันตแพทย์มีรายได้สูงถึง 6 หลัก ก่อนเกษียณนั้น ถือเป็นเรื่องปกติของสายอาชีพนี้ 

 

บุคลิกแบบไหนถึงเหมาะที่จะเรียนสุขภาพและการแพทย์ ?

 

ผู้ที่มีความปรารถนาที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงในชีวิตของผู้อื่น เป็นคุณสมบัติที่เหมาะกับการเรียนด้านการแพทย์ ในขณะเดียวกันการทำงานกับผู้ป่วยที่กำลังอ่อนแอนั้น จำเป็นต้องมีความอ่อนโยนและมีจิตใจโอบอ้อมอารีย์ ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เนื่องจากการรักษา "โรค" และการรักษา"ผู้ป่วย" มีความแตกต่างกันอย่างมาก โดยในการรักษาโรคคุณสามารถเปิดตำราเพื่อทำความเข้าใจและเรียนรู้วิธีการรักษาได้ แต่กับคนป่วย ผู้ซึ่งมีความกังวล หวาดกลัวและมีคำถามต่างๆมากมาย คุณต้องใช้ทักษะส่วนตัวในการทำให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายใจและมั่นใจในการรักษาของคุณได้ด้วยค่ะ

 

หลักสูตรสุขภาพและการแพทย์ มีเนื้อหาความรู้มากมายที่ต้องทำการศึกษาอย่างละเอียด ดังนั้นถ้าคุณเลือกเรียนหลักสูตรนี้ คุณจะต้องเรียนหนักมากๆ ทั้งทำการบ้าน ชิ้นงาน และการสอบ นอกจากนี้คุณจะได้รักษาผู้ป่วยจริง ซึ่งฝากชีวิตไว้ในมือของคุณแล้ว ดังนั้นคุณจะทำพลาดไม่ได้เป็นอันขาด เพราะนั่นหมายถึงชีวิตของคนหนึ่งคนเลยทีเดียว !

 

อย่างไรก็ตามคุณต้องมีความสามารถที่จะนำความรู้มาประยุกต์ใช้ในการทำงานจริงได้ด้วย ดังนั้นทักษะด้านการปฏิบัติก็มีความสำคัญมากเช่นเดียวกับความรู้ทางทฤษฎี (โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นศัลยแพทย์ หรือ แพทย์สาขาที่ต้องใช้ทักษะการปฏิบัติในการรักษาเป็นหลัก) นอกจากนี้การมีความสามารถในการรับมือกับสภาวะกดดันก็เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากการทำงานด้านการแพทย์ต้องรักษาผู้ป่วยในยามฉุกเฉิน โดยเฉพาะการตัดสินใจภายในเสี้ยววินาทีหรือการบรรเทาอาการเจ็บจากหนักให้เป็นเบา

 

ผู้ที่ประกอบอาชีพด้านสุขภาพและการแพทย์ต้องทำงานต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลาหลายชั่วโมง อาจมีการถูกเรียกตัวด่วน ซึ่งคุณต้องทิ้งทุกอย่างในกรณีที่มีผู้ป่วยฉุกเฉินหรือมีการขาดแคลนแพทย์กะทันหัน

 

ดังนั้นการบริหารจัดการชีวิตส่วนตัวกับหน้าที่การงานอาจจะเป็นเรื่องที่ยากมาก โดยเฉพาะในปีแรกๆที่เริ่มทำงาน ซึ่งนักศึกษาควรคิดพิจารณาให้ดีถึงข้อเท็จจริงข้อนี้ก่อนเลือกเรียนหลักสูตรนี้ค่ะ

 

หลักเกณฑ์ในการรับนักศึกษาสุขภาพและการแพทย์มีอะไรบ้าง ?

 

หลักเกณฑ์โดยปกติคือนักศึกษาจะต้องผ่านการเรียนวิชาชีววิทยาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายมาก่อนทั้งนี้ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยที่คุณสมัคร ซึ่งบางสถาบันจะมีการสอบเข้าของหลักสูตรแพทย์โดยเฉพาะ อย่างเช่น BMAT หรือ UKCAT

 

นักศึกษาควรตรวจสอบกฎเกณฑ์ ข้อกำหนดในการสมัครเข้าเรียนโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัย

 

มีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง ?

 

เส้นทางอาชีพในอนาคต

อาชีพก็จะขึ้นอยู่กับสาขาที่คุณเลือกเรียน โดยมีเส้นทางอาชีพดังต่อไปนี้

  • แพทย์
  • ศัลยแพทย์
  • ที่ปรึกษาด้านการแพทย์
  • นักกายภาพบำบัด
  • พยาบาล
  • สูตินารีแพทย์
  • นักโภชนาการ
  • เภสัชกร
  • นักจิตวิทยา

---------------------------------------------

 

บทความน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

เรียนต่อสายแพทย์ในต่างประเทศ

สาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์

จิตวิทยา : ศาสตร์ของใจ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

180K

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

115.3K

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

102.6K

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

44.7K