นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำประเทศและเมือง

10 มหาวิทยาลัยสีเขียวในออสเตรเลียที่เป็นตัวพ่อตัวแม่ด้านการลดโลกร้อน

share image

   Climate change หรือสภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงกำลังเริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ กิจกรรมของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการผลิตพลังงาน การคมนาคม การอุปโภคบริโภคล้วนทำให้ปรากฎการณ์นี้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ 

 

    หลายองค์กร รวมถึงมหาลัยทั่วโลกจึงพยายามปรับตัวให้ยั่งยืนต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ผ่านนโยบายที่สอดคล้องกับการชะลอความรุนแรงของ climate change ในออสเตรเลียเอง ภาคการศึกษาระดับมหาลัยก็ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด รวมไปถึงตั้งเป้าหมายและดำเนินการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งเป็นก๊าซที่ทำให้โลกร้อนขึ้น

 

    วันนี้ Hotcourses Thailand จะพาไปรู้จัก 10 มหาวิทยาลัยสีเขียว หรือ Green University ชั้นนำในออสเตรเลียที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำด้านการนำแนวคิดมหาวิทยาลัยสีเขียวมาใช้

 

      หลายคนอาจถามว่าทำไมต้องแคร์ด้วยว่ามหาลัยไหนจะมีนโยบายอะไรยังไง? แต่เราจะบอกว่าสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องของทุกคน มหาวิทยาลัยสีเขียวเหล่านี้เองก็พยายามมีส่วนร่วมในการสร้างนโยบายที่ช่วยลดโลกร้อนเพราะพวกเขาตระหนักว่าสิ่งนี้เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อนักศึกษาและทุกคนบนโลกนั่นเอง

 

Australian National University

 

    มหาลัยชั้นนำของออสเตรเลียที่ก่อตั้งโดยรัฐสภาของสหพันธรัฐในปี 1946 ตั้งอยู่ที่เมืองแคนเบอร์ร่า เมืองหลวงของประเทศ โดยที่ ANU จะเน้นเรื่องการวิจัยและคุณภาพการศึกษาระดับนานาชาติ

 

    ส่วนความกรีนของที่นี่ก็ไม่น้อยหน้า เพราะ Australian National University ตั้งเป้าหมายจะใช้พลังงานหมุนเวียนถึง 50% ในปี 2021 และตั้งเป้าลดการปล่อยคาร์บอนทั้งหมดลง 30% ภายในปี 2021 ซึ่งการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของมหาวิทยาลัยสอดคล้องกับเป้าหมายที่จะให้ก๊าซเรือนกระจกเป็นลบโดยเร็วที่สุด

 

Australian Catholic University

 

    มหาวิทยาลัย Australian Catholic (ACU) เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในระดับโลก โดดเด่นทั้งในด้านการสอนและงานวิจัย มีแคมปัสกว่า 8 แห่งในประเทศ ได่แก่ที่ Adelaide, Ballarat, Brisbane, Canberra, Melbourne, Sydney (Blacktown, North Sydney และ Strathfield) รวมไปถึงแคมปัสสาขาต่างประเทศที่ตั้งอยู่ในกรุงโรม ประเทศอิตาลีด้วย

 

    Australian Catholic University ตั้งเป้าหมายจะใช้พลังงานไฟฟ้าหมุนเวียน 100% ภายในเดือนกรกฎาคม 2021 และมีเป้าหมายจะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนให้เป็นศูนย์ภายในปี 2030

 

Charles Sturt University

 

    มหาวิทยาลัยมีการเปิดสอนหลักสูตรหลายร้อยหลักสูตรใน 5 วิทยาเขตทั่วภูมิภาคฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย 

 

    Charles Sturt University เป็นมหาลัยที่ได้รับสถานะ carbon neutral หรือมหาลัยที่มีการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิเท่ากับศูนย์ตั้งแต่ปี 2016 แล้วแต่พี่เค้ายังไม่หยุดเพียงเท่านั้นเพราะยังก็ตั้งป้าหมายว่าจะใช้พลังงานสะอาด 100% ภายในปี 2030

 

Macquarie University

 

    Macquarie University ตั้งอยู่ใจกลางเมืองซิดนีย์ เมืองที่มีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วที่สุดในภูมิภาคนี้ ด้วยบริษัทกว่า 300 บริษัท

 

    ที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยที่ถูกยกย่องอย่างมากเกี่ยวกับความพยายามบำบัดน้ำเสียและการอนุรักษ์ธรรมชาติ ไปพร้อมๆกับการสร้างขยะให้น้อยที่สุด นอกจากนี้ เป้าหมายที่เคยตั้งไว้ว่าจะใช้พลังงานหมุนเวียน 100% ก็สำเร็จไปแล้วที่แคมปัส North Ryde

 

    ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมปีที่แล้ว Macquarie University ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงถึง 92% และที่นี่ยังตั้งเป้าหมายในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 40% ภายในปี 2030 อีกด้วย

 

University of Newcastle

 

    มหาวิทยาลัย Newcastle เป็นสถาบันการศึกษาชั้นนำที่มีชื่อเสียงในเรื่องการสอนและการเรียนรู้คุณภาพสูง เป็นมหาวิทยาลัยที่มุ่งเน้นการวิจัย

 

    โดยตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2020 University of Newcastle ส่งไฟฟ้าหมุนเวียน 100% ทั่ววิทยาเขต Newcastle และ Central Coast และตั้งเป้าหมายให้มหาลัยเป็นกลางทางคาร์บอน (carbon neutrality) ให้ได้ภายในปี 2025

 

University of New South Wales

 

    มหาลัยที่มีความโดดเด่นทั้งในด้านการสอนและการวิจัย ได้รับการยอมรับจากองค์กรชั้นนำในระดับโลก ที่นี่ใส่ใจด้านความกรีนไม่แพ้กัน โดยตั้งแต่ปี 2020 UNSW ใช้ไฟฟ้าหมุนเวียน 100% และตั้งเป้าหมายให้บรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนด้านการใช้พลังงานในปี 2025

 

University of Sydney

 

    University of Sydney เป็นสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงระดับโลกและปัจจุบันเป็นมหาวิทยาลัยระดับท็อป 50 ของโลก

 

    ที่นี่ตั้งเป้าที่จะใช้พลังงานไฟฟ้าหมุนเวียน 100% ภายในปี 2025 และปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ภายในปี 2030

 

Western Sydney University

 

    มหาวิทยาลัย Western Sydney (Western) เป็นสถาบันการศึกษาที่ยึดนักศึกษาเป็นศูนย์กลางที่อยู่ในระดับท็อป 2 เปอร์เซ็นต์ของโลก โดยที่นี่ตั้งเป้าที่จะใช้พลังงานไฟฟ้าหมุนเวียน 100% ภายในปี 2025 และตั้งเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2030

 

CQ University

 

    CQUniversity Australia หนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย มีแคมปัสทั่วประเทศในเมือง Brisbane, Melbourne, Rockhampton และ Sydney ในปี 2021 50% ของพลังงานสำหรับวิทยาเขต Queensland มาจากพลังงานแสงอาทิตย์หมุนเวียน และมีความมุ่งมั่นที่ลดการปล่อยคาร์บอน

 

Griffith University

 

    มหาวิทยาลัย Griffith เป็นมหาวิทยาลัยรัฐที่งานวิจัยอยู่ในอันดับ Top 2 เปอร์เซ็นต์ในระดับโลก ตั้งอยู่ใกล้เมือง Gold Coast โดยที่นี่ตั้งเป้าที่จะลดการปล่อยมลพิษลง 45-50% ภายในปี 2030 และมีเป้าหมายที่จะปล่อยมลพิษสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2050

 

คอร์สออนไลน์เกี่ยวกับ climate change 

Go Green Tips: 9 วิธีรักษ์โลกฉบับนักศึกษา

 

Source: 100percentrenewables.com.au

 

 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่       ประเทศออสเตรเลียประกอบขึ้นจากวัฒนธรรมที่หลากหลายและมีสีสันมากมาย ส่งผลให้เกิดการผสมผสานของขนบธรรมเนียมประเพณีที่ได้รับอิทธิพลจากผู้คนทั่วทุกมุมโลก       เมื่อคุณมาถึงที่นี่คุณอาจสังเกตเห็นว่าออสเตรเลียมีความแตกต่างทั้งในด้านมารยาท การใช้ชีวิต และค่านิยม  โดยชาวออสเตรเลียมีลักษณะนิสัยที่ค่อนข้างไม่เป็นทางการ  ซึ่งคุณอาจต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นเคย

68.4K
article Img

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย   ไม่รู้คนอื่นเป็นเหมือนเรารึเปล่า แต่พอจะได้เวลาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศทีไรคือรู้สึกเครียดปนฟิน อารมณ์มันมาหมดทั้งตื่นเต้น รู้สึกว่าจะได้ไปแล้วนะ แต่อีกใจนึงก็แบบ เอ๊ะ แล้วต้องจัดอะไรไปบ้าง จะลืมอะไรรึเปล่า ถ้าลืมจะทำไงดี วันนี้เราเลยมาแนะนำวิธีจัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลียมาให้ดูกันค่ะ       สิ่งที่ควรคิดถึงก่อนเก็บกระเป๋า วันแรกจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง :

41K
article Img

การเดินทางในออสเตรเลีย

รู้จักออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลียมีชื่อเสียงว่าเป็นดินแดนอันกว้างใหญ่ที่มีความงดงามทางธรรมชาติ ชายหาดอันใสสะอาด ผู้คนท้องถิ่นที่เป็นมิตรและรักการกีฬา ทำให้ออสเตรเลียเป็นที่รู้จักในฐานะ "ประเทศที่โชคดี" เป็นประเทศที่ถือกำเนิดขึ้นไม่นาน มีความน่าตื่นตาตื่นใจและมีชีวิตชีวา โดยได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 5 ประเทศที่น่าอยู่อาศัยที่สุดในโลกอย่างต่อเนื่อง ผู้คนมากมายเลือกเดินทางมายังออสเตรเลีย (หรือที่รู้จักกันในชื่อ "อ๊อซ") เพื่อการท่องเที่ยว

18K