นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
มาเลเซีย: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เจาะลึกประสบการณ์จริง เรียนโทมาเลฯ แต่ได้ดีกรีออสฯ!?

Study in Malaysia get Australia degree

 

   ฮัลโหลลล กลับมาพบกับ Miss Detective Diva อีกแล้วนะคะ! สัปดาห์นี้มีเรื่องน่าสนใจมากๆ คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากเรียนต่อ ได้ดีกรีเริดๆ แต่ไม่อยากไปไกลบ้านมาฝากกัน

 

    ซิสทุกคนรู้มั้ยว่าตอนนี้ Destination การเรียนต่อมันไม่ได้อยู่แค่ที่อเมริกา อังกฤษ แบบแต่ก่อนแล้วนะ ตอนนี้กระแสการเรียนต่อในเอเชียเริ่มมาแล้วนะคะ หนึ่งในประเทศจุดหมายปลายทางที่หลายๆ คนเลือกไป ก็คือ...มาเลเซีย ใช่จ้ะ! มาเลเซียประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงเรานี่แหละ  จะบอกว่ามาเลเซียไม่ได้มาเล่นๆ นะคะ เพราะในมาเลเซียนั้นมีมหาลัยระดับโลกมาปักสาขาอยู่ไม่น้อยเลย

 

    9 มหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกที่มีสาขาอยู่ในประเทศมาเลเซีย

    ไม่ต้องบินไกล ก็คว้าปริญญาจากมหาลัยใน UK/AUS ได้นะ

 

    พอพูดถึงมาเลเซีย ทุกคนนึกถึงอะไรคะ? Twin Tower? หรือคนแขก? ความเป็นประเทศที่มีคนมุสลิมเป็นประชากรส่วนใหญ่อาจทำให้หลายคนเมินหน้า ไม่เลือกไปเรียนต่อที่มาเลฯ เพราะคิดว่าคงเจออาจารย์ที่เป็นแต่คนแขกรึเปล่า? connection ที่จะได้คงมีแต่เพื่อนเอเชียงี้? แล้วค่าเรียน ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่? ต่างกันมากขนาดไหน? มิสสืบมาให้หมดแล้ว ลองอ่านด้านล่างเลยค่ะ

 

    ส่วนตัวมิสนะ จากที่สืบมา สิ่งที่เป็น Highlight ของแคมปัสที่มาเลเซียเลยก็คือ ค่าเทอม เพราะมาเลเซียค่าครองชีพถูกกว่าที่อื่นๆ มว้ากก ยกตัวอย่างนะ ถ้าไปเรียนป. ตรีที่ออสฯ ที่ Monash University ค่าใช้เทอมเฉลี่ยต่อปีจะอยู่ที่ 823,000 บาทต่อปี แต่ที่ Monash University Malaysia ค่าเทอมเฉลี่ยจะอยู่ที่ 365,000 บาท! ต่างกันประมาณ 450,000 บาทอะซิสสสส เงินจำนวนนี้เอาไปโปะค่าที่พัก ค่ากินอยู่ได้หลายเทอมเลยนะ

 

    ที่นี้หลายคนอาจกังวลว่าเออ หลักสูตรมันจะเหมือนกันมั้ย? จะใช้มาตรฐานเดียวกันรึเปล่า? มิสขอ Quote คำตอบของคุณ Rekha Shankar ในกระทู้เว็บ Quora มาตอบแล้วกันเนาะ ที่เลือกคนนี้เพราะเค้าบอกว่าตัวเองเคยเรียนที่ Monash ทั้งที่เมลเบิร์นและมาเลเซียเลย

    

    “การเรียนการสอนคล้ายๆ กันค่ะ นักเรียนจะถูกกระตุ้นในแสดงความคิดเห็นเสมอในชั้นเรียนซึ่งฉันคิดว่าเป็นอะไรที่ช่วยให้เกิดความเข้าใจในเนื้อหามากขึ้น ตอนนี้ฉันไปแลกเปลี่ยนที่ออสเตรเลีย ฉันไม่ค่อยได้เข้าคลาสเท่าไหร่เพราะไม่ได้บังคับ (ซึ่งคล้ายๆ กันกับแคมปัสที่มาเลเซีย) และเลคเชอร์ทั้งหมดถูกบันทึกเอาไว้และดูออนไลน์ได้ ทั้งสองแคมปัสเป็นมหาลัยที่เน้นการวิจัย และมีอาจารย์ นักวิจัยที่ได้รับมาตรฐานค่ะ”

 

    “แน่นอนว่า Monash ที่ออสเตรเลียในฐานะ ‘มหาลัยแม่’ จะมีคณะมากกว่า Monash ที่มาเลเซีย แต่ทั้ง 2 แคมปัสมีโครงการแลกเปลี่ยนที่ราคาไม่แพง ที่ Monash Malaysia ให้สิทธิให้ไปแลกเปลี่ยนในมหาวิทยาลัยเครือข่ายกว่า 300 มหาวิทยาลัย ตอนนั้นฉันได้ไปแลกเปลี่ยนที่ Monash เมลเบิร์นและที่สวีเดนค่ะ” 

 

    ในกระทู้เดียวกัน ความเห็น Jeeshan นักศึกษาของ Monash Australia ที่ไปแลกเปลี่ยนที่มาเลเซียบอกว่าความแตกต่างของนักศึกษา เขาสังเกตว่านักศึกษาที่ออสฯ จะมีส่วนร่วมในคลาสมากกว่าที่มาเลเซีย

 

    แล้วเรื่องอาจารย์แขก? เพื่อนแขกอีกล่ะ? คุณ Rekha ยืนยันว่ามีทั้งอาจารย์มาเลเซีย และอาจารย์ต่างชาติ ทั้งหมดต้องผ่านการรับรองมาก่อนด้วยนะ ส่วนเรื่องเพื่อน No worries จ้ะ! เพราะเพื่อน 99.99% ที่มาเลเซีย ของเค้าเป็นคนต่างชาติหรือนักเรียนแลกเปลี่ยนจากต่างประเทศ! ดังนั้นใครที่คิดว่าเออ ไปเรียนเมืองนอกทั้งทีและอยากสร้าง connection มีเพื่อนจากหลายประเทศ ก็หายห่วงเรื่องนี้ได้เลย 

 

    นอกจากนี้นะที่ Monash Malaysia ยังมีศูนย์แนะแนวอาชีพหลังเรียนจบด้วยนะเออ ที่ศูนย์นี้จะช่วยเหลือเรื่อง CV และการหางานของนักศึกษาที่นี่ มันจะมีบริการชื่อ Monash Career Gateway เว็บออนไลน์ที่จะเชื่อมโยงนักศึกษาเข้ากับบริษัทกว่า 3000 บริษัทใน 70 ประเทศทั่วโลกด้วย

    

    หลายคนเริ่มคล้อยตาม เอียนเอียงไปทางมาเลฯ ยังคะ ถ้ายัง มิสยกตัวอย่างมหาลัยที่มีแคมปัสในมาเลเซีย อีกที่นึงเนาะ นั่นคือ Swinburne University of Technology (Sarawak Campus) จ้ะ มหาลัยแม่ที่นี่ก็อยู่ที่ออสเตรเลียเหมือนกัน หนึ่งในสิ่งที่โดดเด่นของมหาลัยที่คือตั้งอยู่ในเขตเมือง Kuching เป็นเมืองหลวงของรัฐ Sarawak รอบๆ ก็จะเป็นเขตเมือง ใครกลัวว่าจะอยู่นอกเมือง ไม่ใช่เด้อ ส่วนค่าเรียนป.ตรีอยู่ที่ 244,000 บาทต่อปีอะซิสส ลองเทียบชัดๆ กับราคาเรียนที่ออสฯ ซึ่งอยู่ที่ 632,000 บาทนะ ต่างกันมากโขอยู่นะ ซิสคิดว่าประหยัดมั้ยอะคะ

    

    ที่นี่มีคณะให้เลือกหลากหลายเหมือนสาขาที่ออสเตรเลียเลย ไม่ว่าจะเป็น วิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ บัญชี คอมพิวเตอร์และดีไซน์ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีป.โท MBA ด้วยนะเออ แล้วนักศึกษาที่นี่ก็สามารถแลกเปลี่ยนไปที่ Swinburne ที่ออสเตรเลียแล้วก็โอนหน่วยกิตกันได้ด้วยนะเออ มิสขอเอาความเห็นของ Darren Soon Wei Shen ในเว็บบอร์ดมาฝากกันจ้ะ

 

    “Swinburne Sarawak ไม่ใช่ช้อยส์แรกในการเลือกมหาลัยของผมครับ แต่หลังจากการเรียนที่นี่ 2-3 ปี ผมก็เห็นว่าคณะอาจารย์ที่นี่ทุ่มเทแล้วก็รับผิดชอบต่อการสอนมาก ตอนนี้ผมกำลังเรียนวิศวกรรมเครื่องกลอยู่ที่นี่ การสอนที่นี่ช่วยผลักดันการศึกษาของผมซึ่งเป็นสิ่งที่ผมต้องการ พนักงานก็เป็นมิตร แต่ผมว่าศูนย์อาหารต้องปรับปรุงเรื่องปัญหาที่นั่งระหว่างเวลาพักกลางวันครับ” 

 

    ส่วน Roger Wong Leh Ang บอกว่า "แลปที่นี่เป็น 24 ชั่วโมงเลย แล้วก็มีห้องสมุดก็ดีแล้วก็มีประโยชน์มาก แต่นักศึกษาไม่ค่อยไม่ที่นั่งระหว่างสัปดาห์สอบครับ สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดคือ คณะอาจารย์เก่งแล้วก็ให้ความช่วยเหลือมากครับแต่บางคนก็ไม่ค่อยมีเทคนิคการสอนเท่าไหร่ แล้วถ้าเป็นไปได้ควรพัฒนาที่จอดรถรถด้วยครับ” 

 

    ส่วนตัวมิสนะ มิสว่ามันต้องมีเหตุผลแหละที่หลายมหาลัยระดับโลกเลือกมาตั้งแคมปัสที่มาเลฯ อะ มันต้องมีความพร้อมในระดับนึง ทั้งเรื่องสภาพพื้นที่ ภาษาทางการซึ่งเป็นภาษาอังกฤษ ความพร้อมของอาจารย์และนักศึกษาที่พร้อมจะเรียนอะนะ จากตัวอย่างสองมหาลัยที่มิสเอามาก็พอหอมปากหอมคอเนาะ มิสว่าทุกมหาลัยก็จะมีทั้งด้านดี ด้านไม่ดี มีสิ่งที่ต้องปรับปรุงอะแหละ แต่สุดท้ายแล้วลองเอาสิ่งต่างๆ มาพิจารณากันดู ทั้งค่าเทอม ค่าครองชีพและไลฟ์สไตล์เรา บวกลบคูณหารกันก็จะได้มหาลัยที่ตรงกับความต้องการเราเอง

 

    ใครที่คิดกำลังไปเรียนต่อในมาเลเซียก็อย่าเพิ่งตัดช้อยส์ 2 มหาลัยนี้เนาะ ลองเข้าไปอ่านคอร์สได้ตามลิ้งก์ที่มิสแปะไว้ ส่วนคนไหนอยากอัดเดตข่าวสารเรียนต่อก่อนใครกดที่นี่จ้ะ! 

 

    ครั้งหน้ามิสจะสืบเรื่องอะไรมาฝากอีก อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ จุ้บ! 💋

 

 

Study in Malaysia

ฟรี

คู่มือเรียนต่อมาเลเซีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อมาเลเซียเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

การศึกษาของประเทศมาเลเซีย

การศึกษาของประเทศมาเลเซีย สถาบันการศึกษาของมาเลเซีย ภาคการศึกษาของมาเลเซียสามารถดึงดูดนักศึกษานานาชาติได้มากกว่า 80,000 คนในปี 2010 โดยได้พัฒนาความก้าวหน้าที่สำคัญตลอดทศวรรษที่ผ่านมาและได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในศูนย์กลางความเป็นเลิศด้านการศึกษาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศมาเลเซียมีมหาวิทยาลัยของรัฐ 20 แห่ง สถาบันโพลีเทคนิค 24 แห่ง วิทยาลัยชุมชนของรัฐ 37 แห่ง มหาวิทยาลัยเอกชน 33 แห่ง วิทยาเขตสาขาของมหาวิทยาลัยต่างประเทศ 4

15.1K
article Img

การสมัครเรียนต่อมาเลเซีย

ในบรรดาประเทศอาเซียน มาเลเซียถือว่าเป็นอีกประเทศหนึ่งมีที่คุณภาพด้านการศึกษาโดดเด่นไม่น้อย แต่ละปีจึงมีนักศึกษาต่างชาติสมัครเรียนต่อที่มาเลเซียกว่า 80,000 คน โดยหลักสูตรที่ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษคือ หลักสูตรปริญญาร่วม (Twinning) กับสถาบันต่าง ๆ ของประเทศชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี และนิวซีแลนด์ วิทยาเขตของมหาวิทยาลัยต่างชาติเหล่านี้ ใช้หลักสูตรเดียวกับประเทศชั้นนำ

5.8K
article Img

หลักสูตรปริญญาสองใบที่มาเลเซีย

หลักสูตรปริญญาสองใบที่มาเลเซีย มาเลเซีย เมืองที่มีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อเร็วๆ นี้ประเทศมาเลเซียได้พลิกผันตัวเองให้เป็นจุดหมายปลายทางของทางเลือกด้านการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติจำนวนนับหมื่นคนในแต่ละปี โดยมีเป้าหมายที่ต้องการให้ประเทศเป็นหนึ่งในผู้นำที่สำคัญด้านการศึกษาต่อต่างประเทศระดับโลก

3.9K