นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
มาเลเซีย: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ทำความรู้จักทุนเรียนต่อประเทศมาเลเซียประจำปี 2019

scholarships in malaysia

ทำความรู้จักทุนเรียนต่อประเทศมาเลเซียประจำปี 2019 ทุนไหนที่ใช่ ทุนไหนที่ชอบ?

 

กลับมาอีกแล้วนะคะสำหรับช่วงแนะนำทุนเรียนต่อ สำหรับหมุดหมายวันนี้ไม่ใช่ประเทศห่างไกลที่ไหน ใกล้ๆ บ้านเราไปนิดเดียวเองค่ะ นั่นก็คือประเทศมาเลเซียนั่นเอง ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่คนบ้านเราไปเรียนต่อกันเยอะมากๆ เลยทีเดียวค่ะ

 

ทำไมถึงควรเรียนต่อมาเลเซีย?

 • ใกล้ไทยค่ะ อยากกลับบ้านก็ไม่ยากนั่งรถไฟมาลงหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาฯ ก็ยังได้ (แถมของกินเยอะด้วย)

 • ได้ใช้ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยในมาเลเซียโดยมากมีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ บ้างก็จะมีภาษามลายูเข้ามาแซมๆ บ้าง แต่ก็นับว่าภาษาอังกฤษยังไงก็ได้ใช้แน่ๆ

 • ความหลากหลายทางเชื้อชาติ - ขึ้นชื่อว่าเป็น Melting Pot ของอาเซียนแล้ว การมาเรียนต่อมาเลเซียยังจะเพิ่มโอกาสให้เราได้เรียนรู้ สร้างความสัมพันธ์กับคนชาติอื่นๆ นอกจากมาเลเซียได้ด้วยนะคะ

 

พอได้ฟังแบบนี้ บางคนอาจจะเตรียมเก็บกระเป๋ารอ เปิดเว็บจองตั๋วไปมาเลเซียแล้ว แต่ช้าก่อนค่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่า แต่ละทุนทั้งของรัฐบาล และมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชนมีแบบไหนบ้าง แล้วแต่ละแบบจะเหมาะกับเราหรือเปล่า

 

Malaysia International Scholarship (MIS)

 

     ด้วยสถานการณ์เด็กเกิดน้อยลง เลยทำให้แรงงานน้อยลงไปด้วย จึงเป็นเรื่องธรรมดามากๆ ที่รัฐบาลหลายๆ ประเทศจะลงทุนออกเงินให้นักศึกษาต่างชาติมาร่ำเรียนกันแบบไม่มีค่าใช้จ่าย สำหรับทุน  Malaysia International scholarship (MIS)  เป็นทุนให้เปล่า เปิดรับตั้งแต่หลักสูตรปริญญาโทถึงปริญญาเอกกันไปเลย อีกทั้งยังมีออปชันหลากหลายในการเลือกสาขาอะไรก็ได้ตามใจ ทั้งในสถาบันเอกชนและรัฐบาล

 

คุณสมบัติคร่าวๆ

 1. อายุไม่เกิน 45 ปีในปีที่สมัคร

 2. ได้เกียรตินิยมอันดับสอง หรือเกรดเฉลี่ย 3.5/4.0 ขึ้นไป

 3. มีคะแนนสอบวัดระดับภาษาอังกฤษอายุไม่เกินสองปีนับจากวันที่สมัคร

 4. IELTS Academic ไม่ต่ำกว่า 6.5 หรือ TOELF paper-based 580 คะแนนขึ้นไป

ทุนตัวนี้ครอบคลุม

 1. ตั๋วเครื่องบินมายังมาเลเซียจากประเทศต้นทาง

 2. ค่าเล่าเรียน

 3. ค่ากินอยู่รายเดือน

 4. ประกันชีวิตและสุขภาพ

 5. ค่าจัดทำวิทยานิพนธ์

 

สำหรับตอนนี้ ทางเว็บไซต์ยังไม่ได้ประกาศวันเปิดรับสมัครทุนประจำปี 2019/20 แต่ส่วนมากแล้วจะเปิดรับสมัครจนถึงเมษายนของทุกปี อาจจะต้องหมั่นเข้าไปเช็กเว็บไซต์บ่อยๆ นะ

 

Commonwealth Scholarship and Fellowship Plan

         

ทุนการศึกษา Commonwealth Scholarship and Fellowship Plan ของมาเลเซีย เป็นทุนการศึกษาที่ตั้งขึ้นมาเพื่อส่งนักศึกษาจากประเทศในเครือจักรภพมาเรียนต่อในระดับปริญญาโท-เอกในประเทศมาเลเซียโดยจะเน้นสาขาวิชาต่อไปนี้

 1. วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนา

 2. การส่งเสริมความสามารถและระบบของสาธารณสุข

 3. การส่งเสริมความมั่งคั่งของประชากรโลก

 4. การส่งเสริมสันติภาพ ความมั่นคง โลกาภิบาลของโลก

 5. การส่งเสริมวิธีการรับมือเหตุวิกฤติ

 6. การเข้าถึงและการส่งเสริมโอกาส

 

UCSI University

ฟังทุนรัฐบาลกันมาก็เยอะแล้ว ลองมาดูทุนที่มหาวิทยาลัยออกให้เองกันบ้างดีกว่า

 

สำหรับมหาวิทยาลัย UCSI University ได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนอันดับหนึ่งของมาเลเซียในปี 2019 เลยนะคะ โดยทางมหาวิทยาลัยมักจะมีทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาปริญญาโท จนไปถึงปริญญาเอกแทบทุกปี

 

ใครที่คิดว่าจะมีการจำกัดสาขาหรือเปล่านั้น ขอบอกเลยว่าที่นี่เขาเปิดกว้างมากค่ะ อยากเรียนอะไร ก็มีทุนให้ขอเพียงแค่คุณสมบัติครบ ก็ลุยโลด

 

คุณสมบัติคร่าวๆ คือจะต้องจบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้วยเกียรตินิยมอันดับ 2 และสมัครเข้าเรียนเป็นนักศึกษาหลักสูตรเรียนเต็มเวลากับทางมหาวิทยาลัย

 

สำหรับสาขาทั่วไป จะเริ่มเปิดรับกันตั้งแต่เดือนพ.ย จนไปถึงเดือนก.คของอีกปี (สำหรับทุนปีนี้ ยังไม่ปิดรับสมัครนะคะ) แต่ถ้าเป็นสาขาเฉพาะทาง อย่างสาขาสถาปัตยกรรม เภสัชกรรม จะปิดรับเร็วหน่อยค่ะ รายละเอียดสามารถเข้าไปดูได้ในลิงก์นี้เลยนะคะ

 

Asia Pacific University of Technology and Innovation (APU)

 

อีกหนึ่งทุนเก๋ๆ สำหรับคนที่รู้ตัวว่ามีเกรดเฉลี่ยสะสมสมัยเรียนเยอะๆ เพราะที่มหาวิทยาลัย Asia Pacific University of Technology and Innovation เขาลดค่าเล่าเรียนจากเกรดเฉลี่ยตั้งแต่ตอนสมัครเลยค่ะ

 

กล่าวง่ายๆ คือสมมติถ้าเกรดเฉลี่ยอยู่ที่ 3.75 ขึ้นไปก็จะลดค่าเรียนให้สูงถึง 30% ใครเกรดน้อยลงมาหน่อยก็จะได้ลดค่าเทอมน้อยลงมาอีกนิดๆ หน่อยๆ

 

จะบอกว่าถึงค่าเทอมจะไม่ได้ฟรีทั้งหมด แต่ก็ตัดกระบวนการความยุ่งยากในการไปตบตีแย่งชิงกับคนอื่นเขาได้เหมือนกันนะ แต่ก็อีกนั่นแหละว่า พอต้องออกเองมากกว่าครึ่ง

 

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่นี่เลย

 

Swinburne University of Technology (Sarakwa Campus)

 

ใครที่กำลังดูคอร์สมหาวิทยาลัยในประเทศออสเตรเลีย แต่กลัวว่าจะเกินงบที่มี อาจจะลองเก็บ Swinburn University วิทยาเขตซารักวา ประเทศมาเลเซียเอาไว้ในอ้อมกอดกันดูก็ได้นะ 

 

จากชื่อก็คงเดาไม่ยากหรอกว่ามหาวิทยาลัยนี้ เขาโดดเด่นเรื่องของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตัวมหาวิทยาลัยจริงๆ มีสาขาหลักอยู่ในประเทศออสเตรเลีย แต่มาเปิดวิทยาเขตนอกประเทศอยู่ที่มาเลเซียด้วย แต่ก็ใช่ว่าจะเด่นอยู่ด้านเดียวหรอกนะ เพราะที่นี่เขาก็ยังมีศักยภาพในด้านการออกแบบและศิลปะ ถึงขั้นติดอันดับที่ 32 ของโลกจาก QS University Ranking ปี 2016 เลยแหละ

 

ในส่วนของทุน ที่นี่ก็จะมีความเมตตา ไม่ได้เรียกร้องเกรดอะไรเยอะแยะ ขอแค่เพียง 2.5 เท่านั้น แต่ต้องมาเรียนคอร์สปรับพื้นฐานก่อนเข้าเรียนก่อนนะ โดยทุนจะโคฟเวอร์ให้อยู่ที่ 30 เปอร์เซนต์ของค่าเทอมนั่นเอง

 

 

Sunway University

มหาวิทยาลัยซันเวย์ตั้งอยู่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ที่นี่นอกจากจะโดดเด่นด้านวิชาการแล้ว ยังเป็นมหาวิทยาลัยที่เพรียบพร้อมไปด้วยอุปกรณ์และสโมสรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกรีฑา กีฬาในร่ม มีโรงยิม แถมยังมีคลาสศิลปะการป้องกันตัวให้ลงฟรีๆ ด้วย 

 

ในส่วนของทุน ก็มีเปิดมาให้ทุกปีในมูลนิธิ Jeffry Cheah โดยจะแยกย่อยออกไปอีกเป็นทุนสำหรับนักดนตรีศิลปศาสตร์ ทุนนักบัญชีนานาชาติ ทุนการรับเข้าศึกษาต่อ ซึ่งนับว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ออกทุนให้กับสาขาวิชาเรียนที่หลากหลายไม่น้อยเลยนะคะ

 

University of Tunkun Abdul Rahman (UTAR)

ขึ้นชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 2 ของประเทศมาเลเซีย ก็ต้องมีดีไม่แพ้คนอื่นเขาล่ะ เพราะที่นี่เขาไม่ได้มุ่งเน้นเพียงแต่ด้านวิชาการ แต่ยังเน้นให้นักศึกษาได้ลงมือปฎิบัติในงานวิจัยและการนำความรู้ไปใช้ได้จริง จึงลืมวิธีการเรียนแบบเดิมๆ  ไปได้เลย เพราะเขาจะมีให้ออกไปฝึกงานกับภาคอุตสาหกรรมในประเทศด้วย 

 

ทางมหาวิทยาลัยยังให้การซัพพอร์ทนักศึกษาตั้งแต่การไปรับที่สนามบิน ช่วยหาที่พักหอหับต่างๆ แต่ที่เราว่าเด็ดก็คือมีที่ปรึกษาทางด้านจิตวิทยาให้กับนักศึกษาฟรีนี่แหละ เกริ่นก่อนละกันว่า พอไปเรียนเมืองนอก คนที่ปกติไม่ค่อยเครียด ก็อาจจะปวดหัวตุ๊บๆ เลยก็ได้นะ เพราะนอกจากจะต้องไปอยู่ต่างถิ่น ใช้เวลาปรับตัวกับคน สภาพสังคมและวัฒนธรรมกันแล้ว ยังมีความกดดันเรื่องภาษา เดดไลน์สำหรับงานและพรีเซนเทชัน จนในหลายๆ ครั้งการระบายความเครียดออกมาก็ถือว่าไม่เลวนักใช่ไหมล่ะ ใครที่กลัวว่าเอ๊ะแล้วเราไปเล่าให้เขาฟัง เขาจะเอาไปเมาท์ต่อหรือเปล่า  ขอบอกว่าไม่จ้า เพราะเขาเก็บข้อมูลนักศึกษาเป็นความลับค่ะ

 

เห็นกันหรือยังคะทุนการศึกษาของมหาวิทยาลัยในประเทศมาเลเซีย เขาเยอะจริงๆ ใครที่กำลังคิดว่าอยากเรียนต่อแต่ไม่อยากไปไหนไกลๆ อยากไปในที่ที่เราสามารถไปๆ มาๆ กลับมาบ้านได้ง่ายๆ หรืออยากเรียนภาษาถึงสามภาษา มลายู จีน อังกฤษ ก็อาจจะเก็บมาเลเซียเอาไว้เป็นตัวเลือกก็ได้ค่ะ ใครสนใจลองคลิกลิงก์ด้านล่างเลยนะคะ

 

รวมมหาวิทยาลัยในประเทศมาเลเซีย

รวมทุนมหาวิทยาลัยกว่า 116 แห่งในประเทศมาเลเซีย

ทุนเน้นๆ รวมทุนจากมหาวิทยาลัยมาเลเซีย ปี 2021

 

 

Study in Malaysia

ฟรี

คู่มือเรียนต่อมาเลเซีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อมาเลเซียเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

ค้นหาคอร์ส

มาเลเซีย
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

การศึกษาของประเทศมาเลเซีย

การศึกษาของประเทศมาเลเซีย สถาบันการศึกษาของมาเลเซีย ภาคการศึกษาของมาเลเซียสามารถดึงดูดนักศึกษานานาชาติได้มากกว่า 80,000 คนในปี 2010 โดยได้พัฒนาความก้าวหน้าที่สำคัญตลอดทศวรรษที่ผ่านมาและได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในศูนย์กลางความเป็นเลิศด้านการศึกษาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศมาเลเซียมีมหาวิทยาลัยของรัฐ 20 แห่ง สถาบันโพลีเทคนิค 24 แห่ง วิทยาลัยชุมชนของรัฐ 37 แห่ง มหาวิทยาลัยเอกชน 33 แห่ง วิทยาเขตสาขาของมหาวิทยาลัยต่างประเทศ 4

15.1K
article Img

การสมัครเรียนต่อมาเลเซีย

ในบรรดาประเทศอาเซียน มาเลเซียถือว่าเป็นอีกประเทศหนึ่งมีที่คุณภาพด้านการศึกษาโดดเด่นไม่น้อย แต่ละปีจึงมีนักศึกษาต่างชาติสมัครเรียนต่อที่มาเลเซียกว่า 80,000 คน โดยหลักสูตรที่ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษคือ หลักสูตรปริญญาร่วม (Twinning) กับสถาบันต่าง ๆ ของประเทศชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี และนิวซีแลนด์ วิทยาเขตของมหาวิทยาลัยต่างชาติเหล่านี้ ใช้หลักสูตรเดียวกับประเทศชั้นนำ

5.8K
article Img

หลักสูตรปริญญาสองใบที่มาเลเซีย

หลักสูตรปริญญาสองใบที่มาเลเซีย มาเลเซีย เมืองที่มีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อเร็วๆ นี้ประเทศมาเลเซียได้พลิกผันตัวเองให้เป็นจุดหมายปลายทางของทางเลือกด้านการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติจำนวนนับหมื่นคนในแต่ละปี โดยมีเป้าหมายที่ต้องการให้ประเทศเป็นหนึ่งในผู้นำที่สำคัญด้านการศึกษาต่อต่างประเทศระดับโลก

3.9K