ขั้นตอนเรียนต่อ
มาเลเซีย: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ทำความรู้จักทุนเรียนต่อประเทศมาเลเซียประจำปี 2019

share image

ทำความรู้จักทุนเรียนต่อประเทศมาเลเซียประจำปี 2019 ทุนไหนที่ใช่ ทุนไหนที่ชอบ?

 

กลับมาอีกแล้วนะคะสำหรับช่วงแนะนำทุนเรียนต่อ สำหรับหมุดหมายวันนี้ไม่ใช่ประเทศห่างไกลที่ไหน ใกล้ๆ บ้านเราไปนิดเดียวเองค่ะ นั่นก็คือประเทศมาเลเซียนั่นเอง ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่คนบ้านเราไปเรียนต่อกันเยอะมากๆ เลยทีเดียวค่ะ

 

ทำไมถึงควรเรียนต่อมาเลเซีย?

 • ใกล้ไทยค่ะ อยากกลับบ้านก็ไม่ยากนั่งรถไฟมาลงหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาฯ ก็ยังได้ (แถมของกินเยอะด้วย)

 • ได้ใช้ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยในมาเลเซียโดยมากมีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ บ้างก็จะมีภาษามลายูเข้ามาแซมๆ บ้าง แต่ก็นับว่าภาษาอังกฤษยังไงก็ได้ใช้แน่ๆ

 • ความหลากหลายทางเชื้อชาติ - ขึ้นชื่อว่าเป็น Melting Pot ของอาเซียนแล้ว การมาเรียนต่อมาเลเซียยังจะเพิ่มโอกาสให้เราได้เรียนรู้ สร้างความสัมพันธ์กับคนชาติอื่นๆ นอกจากมาเลเซียได้ด้วยนะคะ

 

พอได้ฟังแบบนี้ บางคนอาจจะเตรียมเก็บกระเป๋ารอ เปิดเว็บจองตั๋วไปมาเลเซียแล้ว แต่ช้าก่อนค่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่า แต่ละทุนทั้งของรัฐบาล และมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชนมีแบบไหนบ้าง แล้วแต่ละแบบจะเหมาะกับเราหรือเปล่า

 

1 Malaysia International scholarship (MIS)

 

     ด้วยสถานการณ์เด็กเกิดน้อยลง เลยทำให้แรงงานน้อยลงไปด้วย จึงเป็นเรื่องธรรมดามากๆ ที่รัฐบาลหลายๆ ประเทศจะลงทุนออกเงินให้นักศึกษาต่างชาติมาร่ำเรียนกันแบบไม่มีค่าใช้จ่าย สำหรับทุน  Malaysia International scholarship (MIS)  เป็นทุนให้เปล่า เปิดรับตั้งแต่หลักสูตรปริญญาโทถึงปริญญาเอกกันไปเลย อีกทั้งยังมีออปชันหลากหลายในการเลือกสาขาอะไรก็ได้ตามใจ ทั้งในสถาบันเอกชนและรัฐบาล

 

คุณสมบัติคร่าวๆ

 1. อายุไม่เกิน 45 ปีในปีที่สมัคร

 2. ได้เกียรตินิยมอันดับสอง หรือเกรดเฉลี่ย 3.5/4.0 ขึ้นไป

 3. มีคะแนนสอบวัดระดับภาษาอังกฤษอายุไม่เกินสองปีนับจากวันที่สมัคร

 4. IELTS Academic ไม่ต่ำกว่า 6.5 หรือ TOELF paper-based 580 คะแนนขึ้นไป

ทุนตัวนี้ครอบคลุม

 1. ตั๋วเครื่องบินมายังมาเลเซียจากประเทศต้นทาง

 2. ค่าเล่าเรียน

 3. ค่ากินอยู่รายเดือน

 4. ประกันชีวิตและสุขภาพ

 5. ค่าจัดทำวิทยานิพนธ์

 

สำหรับตอนนี้ ทางเว็บไซต์ยังไม่ได้ประกาศวันเปิดรับสมัครทุนประจำปี 2019/20 แต่ส่วนมากแล้วจะเปิดรับสมัครจนถึงเมษายนของทุกปี อาจจะต้องหมั่นเข้าไปเช็กเว็บไซต์บ่อยๆ นะ

 

2. Commonwealth Scholarship and Fellowship Plan

         

ทุนการศึกษา Commonwealth Scholarship and Fellowship Plan ของมาเลเซีย เป็นทุนการศึกษาที่ตั้งขึ้นมาเพื่อส่งนักศึกษาจากประเทศในเครือจักรภพมาเรียนต่อในระดับปริญญาโท-เอกในประเทศมาเลเซียโดยจะเน้นสาขาวิชาต่อไปนี้

 1. วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนา

 2. การส่งเสริมความสามารถและระบบของสาธารณสุข

 3. การส่งเสริมความมั่งคั่งของประชากรโลก

 4. การส่งเสริมสันติภาพ ความมั่นคง โลกาภิบาลของโลก

 5. การส่งเสริมวิธีการรับมือเหตุวิกฤติ

 6. การเข้าถึงและการส่งเสริมโอกาส

 

3. UCSI University


 

ฟังทุนรัฐบาลกันมาก็เยอะแล้ว ลองมาดูทุนที่มหาวิทยาลัยออกให้เองกันบ้างดีกว่า


 

สำหรับมหาวิทยาลัย UCSI University ได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนอันดับหนึ่งของมาเลเซียในปี 2019 เลยนะคะ โดยทางมหาวิทยาลัยมักจะมีทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาปริญญาโท จนไปถึงปริญญาเอกแทบทุกปี

 

ใครที่คิดว่าจะมีการจำกัดสาขาหรือเปล่านั้น ขอบอกเลยว่าที่นี่เขาเปิดกว้างมากค่ะ อยากเรียนอะไร ก็มีทุนให้ขอเพียงแค่คุณสมบัติครบ ก็ลุยโลด

 

คุณสมบัติคร่าวๆ คือจะต้องจบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้วยเกียรตินิยมอันดับ 2 และสมัครเข้าเรียนเป็นนักศึกษาหลักสูตรเรียนเต็มเวลากับทางมหาวิทยาลัย

 

สำหรับสาขาทั่วไป จะเริ่มเปิดรับกันตั้งแต่เดือนพ.ย จนไปถึงเดือนก.คของอีกปี (สำหรับทุนปีนี้ ยังไม่ปิดรับสมัครนะคะ) แต่ถ้าเป็นสาขาเฉพาะทาง อย่างสาขาสถาปัตยกรรม เภสัชกรรม จะปิดรับเร็วหน่อยค่ะ รายละเอียดสามารถเข้าไปดูได้ในลิงก์นี้เลยนะคะ

 

4. Asia Pacific University of Technology and Innovation (APU)

 

อีกหนึ่งทุนเก๋ๆ สำหรับคนที่รู้ตัวว่ามีเกรดเฉลี่ยสะสมสมัยเรียนเยอะๆ เพราะที่มหาวิทยาลัย Asia Pacific University of Technology and Innovation เขาลดค่าเล่าเรียนจากเกรดเฉลี่ยตั้งแต่ตอนสมัครเลยค่ะ

 

กล่าวง่ายๆ คือสมมติถ้าเกรดเฉลี่ยอยู่ที่ 3.75 ขึ้นไปก็จะลดค่าเรียนให้สูงถึง 30% ใครเกรดน้อยลงมาหน่อยก็จะได้ลดค่าเทอมน้อยลงมาอีกนิดๆ หน่อยๆ

 

จะบอกว่าถึงค่าเทอมจะไม่ได้ฟรีทั้งหมด แต่ก็ตัดกระบวนการความยุ่งยากในการไปตบตีแย่งชิงกับคนอื่นเขาได้เหมือนกันนะ แต่ก็อีกนั่นแหละว่า พอต้องออกเองมากกว่าครึ่ง

 

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่นี่เลย

5. Swinburne University of Technology (Sarakwa Campus)

 

ใครที่กำลังดูคอร์สมหาวิทยาลัยในประเทศออสเตรเลีย แต่กลัวว่าจะเกินงบที่มี อาจจะลองเก็บ Swinburn University วิทยาเขตซารักวา ประเทศมาเลเซียเอาไว้ในอ้อมกอดกันดูก็ได้นะ 

 

จากชื่อก็คงเดาไม่ยากหรอกว่ามหาวิทยาลัยนี้ เขาโดดเด่นเรื่องของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตัวมหาวิทยาลัยจริงๆ มีสาขาหลักอยู่ในประเทศออสเตรเลีย แต่มาเปิดวิทยาเขตนอกประเทศอยู่ที่มาเลเซียด้วย แต่ก็ใช่ว่าจะเด่นอยู่ด้านเดียวหรอกนะ เพราะที่นี่เขาก็ยังมีศักยภาพในด้านการออกแบบและศิลปะ ถึงขั้นติดอันดับที่ 32 ของโลกจาก QS University Ranking ปี 2016 เลยแหละ

 

ในส่วนของทุน ที่นี่ก็จะมีความเมตตา ไม่ได้เรียกร้องเกรดอะไรเยอะแยะ ขอแค่เพียง 2.5 เท่านั้น แต่ต้องมาเรียนคอร์สปรับพื้นฐานก่อนเข้าเรียนก่อนนะ โดยทุนจะโคฟเวอร์ให้อยู่ที่ 30 เปอร์เซนต์ของค่าเทอมนั่นเอง

 

6. Sunway University

มหาวิทยาลัยซันเวย์ตั้งอยู่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ที่นี่นอกจากจะโดดเด่นด้านวิชาการแล้ว ยังเป็นมหาวิทยาลัยที่เพรียบพร้อมไปด้วยอุปกรณ์และสโมสรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกรีฑา กีฬาในร่ม มีโรงยิม แถมยังมีคลาสศิลปะการป้องกันตัวให้ลงฟรีๆ ด้วย 

 

ในส่วนของทุน ก็มีเปิดมาให้ทุกปีในมูลนิธิ Jeffry Cheah โดยจะแยกย่อยออกไปอีกเป็นทุนสำหรับนักดนตรีศิลปศาสตร์ ทุนนักบัญชีนานาชาติ ทุนการรับเข้าศึกษาต่อ ซึ่งนับว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ออกทุนให้กับสาขาวิชาเรียนที่หลากหลายไม่น้อยเลยนะคะ

7. University of Tunkun Abdul Rahman (UTAR)

ขึ้นชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 2 ของประเทศมาเลเซีย ก็ต้องมีดีไม่แพ้คนอื่นเขาล่ะ เพราะที่นี่เขาไม่ได้มุ่งเน้นเพียงแต่ด้านวิชาการ แต่ยังเน้นให้นักศึกษาได้ลงมือปฎิบัติในงานวิจัยและการนำความรู้ไปใช้ได้จริง จึงลืมวิธีการเรียนแบบเดิมๆ  ไปได้เลย เพราะเขาจะมีให้ออกไปฝึกงานกับภาคอุตสาหกรรมในประเทศด้วย 

 

ทางมหาวิทยาลัยยังให้การซัพพอร์ทนักศึกษาตั้งแต่การไปรับที่สนามบิน ช่วยหาที่พักหอหับต่างๆ แต่ที่เราว่าเด็ดก็คือมีที่ปรึกษาทางด้านจิตวิทยาให้กับนักศึกษาฟรีนี่แหละ เกริ่นก่อนละกันว่า พอไปเรียนเมืองนอก คนที่ปกติไม่ค่อยเครียด ก็อาจจะปวดหัวตุ๊บๆ เลยก็ได้นะ เพราะนอกจากจะต้องไปอยู่ต่างถิ่น ใช้เวลาปรับตัวกับคน สภาพสังคมและวัฒนธรรมกันแล้ว ยังมีความกดดันเรื่องภาษา เดดไลน์สำหรับงานและพรีเซนเทชัน จนในหลายๆ ครั้งการระบายความเครียดออกมาก็ถือว่าไม่เลวนักใช่ไหมล่ะ ใครที่กลัวว่าเอ๊ะแล้วเราไปเล่าให้เขาฟัง เขาจะเอาไปเมาท์ต่อหรือเปล่า  ขอบอกว่าไม่จ้า เพราะเขาเก็บข้อมูลนักศึกษาเป็นความลับค่ะ

 

เห็นกันหรือยังคะทุนการศึกษาของมหาวิทยาลัยในประเทศมาเลเซีย เขาเยอะจริงๆ ใครที่กำลังคิดว่าอยากเรียนต่อแต่ไม่อยากไปไหนไกลๆ อยากไปในที่ที่เราสามารถไปๆ มาๆ กลับมาบ้านได้ง่ายๆ หรืออยากเรียนภาษาถึงสามภาษา มลายู จีน อังกฤษ ก็อาจจะเก็บมาเลเซียเอาไว้เป็นตัวเลือกก็ได้ค่ะ ใครสนใจลองคลิกลิงก์ด้านล่างเลยนะคะ

-----------------------------------------------

รวมมหาวิทยาลัยในประเทศมาเลเซีย

รวมทุนมหาวิทยาลัยกว่า 116 แห่งในประเทศมาเลเซีย

 

 

 

Study in Malaysia

ฟรี

คู่มือเรียนต่อมาเลเซีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อมาเลเซียเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

ค้นหาคอร์ส

มาเลเซีย
ปริญญาโท

MUST READ

การศึกษาของประเทศมาเลเซีย

การศึกษาของประเทศมาเลเซีย สถาบันการศึกษาของมาเลเซีย ภาคการศึกษาของมาเลเซียสามารถดึงดูดนักศึกษานานาชาติได้มากกว่า 80,000 คนในปี 2010 โดยได้พัฒนาความก้าวหน้าที่สำคัญตลอดทศวรรษที่ผ่านมาและได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในศูนย์กลางความเป็นเลิศด้านการศึกษาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศมาเลเซียมีมหาวิทยาลัยของรัฐ 20 แห่ง สถาบันโพลีเทคนิค 24 แห่ง วิทยาลัยชุมชนของรัฐ 37 แห่ง มหาวิทยาลัยเอกชน 33 แห่ง วิทยาเขตสาขาของมหาวิทยาลัยต่างประเทศ 4

14.3K

การสมัครเรียนต่อมาเลเซีย

ในบรรดาประเทศอาเซียน มาเลเซียถือว่าเป็นอีกประเทศหนึ่งมีที่คุณภาพด้านการศึกษาโดดเด่นไม่น้อย แต่ละปีจึงมีนักศึกษาต่างชาติสมัครเรียนต่อที่มาเลเซียกว่า 80,000 คน โดยหลักสูตรที่ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษคือ หลักสูตรปริญญาร่วม (Twinning) กับสถาบันต่าง ๆ ของประเทศชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี และนิวซีแลนด์ วิทยาเขตของมหาวิทยาลัยต่างชาติเหล่านี้ ใช้หลักสูตรเดียวกับประเทศชั้นนำ

4.4K

หลักสูตรปริญญาสองใบที่มาเลเซีย

หลักสูตรปริญญาสองใบที่มาเลเซีย มาเลเซีย เมืองที่มีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อเร็วๆ นี้ประเทศมาเลเซียได้พลิกผันตัวเองให้เป็นจุดหมายปลายทางของทางเลือกด้านการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติจำนวนนับหมื่นคนในแต่ละปี โดยมีเป้าหมายที่ต้องการให้ประเทศเป็นหนึ่งในผู้นำที่สำคัญด้านการศึกษาต่อต่างประเทศระดับโลก

3.7K