นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เนเธอร์แลนด์: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน - MUST READ

ระบบการศึกษาและมหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์

share image

ระบบการศึกษาและมหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์

นอกจากเนเธอร์แลนด์จะเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงจักรยานระดับโลกอย่าง ‘อัมสเตอร์ดัม’ แล้ว ดินแดนกังหันลมแห่งนี้ยังเป็นจุดหมายปลายทางที่นักศึกษาจากทั่วโลก นิยมมาเรียนต่อตั้งแต่ระดับปริญญาตรีถึงปริญญาเอกไม่แพ้ประเทศอื่นๆ ในแถบยุโรป ปัจจุบันเนเธอแลนด์มีจำนวนนักศึกษาต่างชาติเกือบแสนคน จากกว่า 190 ประเทศเลยทีเดียว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะที่นี่เน้นเปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษมากกว่าประเทศอื่นในละแวกเดียวกัน อีกทั้งยังมีค่าครองชีพไม่สูงจนเกินไปด้วย

ระบบการศึกษา

การศึกษาระดับอุดมศึกษาในเนเธอร์แลนด์ แบ่งออกเป็น ปริญญาตรี ปริญญาโท ปริญญาเอก และดำเนินการตามแผนปฏิรูปการศึกษาที่เรียกว่า กระบวนการโบโลญญ่า (Bologna Process) ที่มีจุดประสงค์เพื่อปรับระบบการศึกษาของประเทศในแถบยุโรปให้สอดคล้องกัน จะได้สามารถเทียบเคียงกันได้ ด้วยการใช้วิธีนับหน่วยกิตแบบเดียวกันคือ European Credit Transfer System (ECTS)

การปฏิรูปนี้จะเอื้อประโยชน์แก่นักศึกษาต่างชาติที่ต้องการเข้ามาศึกษาต่อในเนเธอร์แลนด์ ซึ่งนักศึกษาไทยที่ใช้ระบบการศึกษาแบบสหรัฐอเมริกาก็ได้รับประโยชน์นี้เช่นกัน เพราะสามารถนําวุฒิปริญญาตรีหรือปริญญาโทไปเทียบวุฒิกับสถาบันอุดมศึกษาในยุโรป ช่วยให้การเทียบโอนหน่วยกิตง่ายขึ้น ไม่ต้องเริ่มเรียนใหม่ตั้งแต่ต้น

นอกจากนี้ เนเธอร์แลนด์ก็ยังมีกลุ่มสถาบันการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติโดยเฉพาะ ที่เรียกย่อๆ ว่า IE (Institutes for International Education)

>> ข้อมูลเกี่ยวกับ ECTS
>> ข้อมูลเกี่ยวกับ Institutes for International Education

ประเภทสถาบันการศึกษา

Hoger Beroepsonderwijs (HBO): Higher Professional Education

สถาบันการศึกษาประเภท HBO เป็นโรงเรียนฝึกวิชาชีพขั้นสูง ที่สอนทั้งภาคปฏิบัติและทฤษฎีควบคู่กันไป แต่จะเน้นเรียนด้านปฏิบัติมากเป็นพิเศษและมีการฝึกงาน ถ้าเป็นระดับปริญญาตรี หลักสูตรเต็มเวลาจะใช้เวลาเรียน 4 ปี ส่วนระดับปริญญาโท ใช้เวลาเรียน 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับสาขาวิชา ยกเว้นวิชาด้านการแพทย์ที่ต้องใช้เวลาเรียน 3 ปี แต่คุณภาพการศึกษาในการเรียนปริญญาโทระบบ HBO อาจไม่เท่าการเรียนในมหาวิทยาลัย

ทั้งนี้ ผู้ที่จบระดับปริญญาตรีจาก HBO และต้องการเรียนต่อมหาวิทยาลัย จะต้องเรียน Pre-master เพิ่มอีกหนึ่งปีก่อน

>> รวมรายชื่อสถาบัน HBO

Wetenschappelijk Onderwijs (WO): University Education

ในประเทศเนเธอร์แลนด์ คำว่า University หมายถึงกลุ่มสถาบันการศึกษาที่เฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น โดยหลักสูตรจะเน้นหนักไปทางวิชาการ ระดับปริญญาตรีส่วนใหญ่ใช้เวลาเรียน 3 ปี (เทียบเท่า ECTS 180 หน่วยกิต) ระดับปริญญาโทจะใช้เวลาเรียน 1 ปี (ECTS 50 หน่วยกิต) แต่ถ้าเป็นหลักสูตรการเรียนแบบวิจัย (Research master) หรือสาขาวิชาด้านการแพทย์ ทันตแพทย์ การสอน จะใช้เวลาเรียนนานขึ้น ส่วนระดับปริญญาเอกใช้เวลาเรียน 4-5 ปี

เมื่อเรียนจบจาก WO จะได้รับวุฒิการศึกษาที่ระบุสาขาวิชาที่จบมาอย่างเฉพาะเจาะจง เช่น Bachelor of Arts (BA) in Philosophy หรือ Masters of Science (MSc) in Business Studies

>> รวมรายชื่อสถาบัน WO

การวัดผลการศึกษา

การตัดเกรดในเนเธอร์แลนด์มีระดับคะแนนตั้งแต่ 1-10 โดย 1 ถือว่าเป็นคะแนนต่ำสุด โดยมากนักเรียนต้องได้เกรด 6 ขึ้นไปจึงจะถือว่าสอบผ่าน คะแนนของนักเรียนส่วนใหญ่อยู่ในระดับเกรด 6-8 มีน้อยมากที่เกรดอยู่ในช่วง 1-3 หรือ 9-10

การเรียนการสอน

ในระดับอุดมศึกษา หลักสูตรเนเธอร์แลนด์จะเน้นสอนโดยให้ความสำคัญกับการวิจัยเป็นหลัก ไม่เน้นประเมินผลด้วยการสอบเท่าไรนัก เพราะต้องการให้นักศึกษารู้จักประยุกต์ใช้ความรู้มากกว่าท่องจำ ซึ่งนอกจากการวิจัยแล้วก็ยังมีให้คะแนนจากงานเดี่ยว งานกลุ่ม การสัมมนา และงานที่ได้รับมอบหมายอื่นๆ

อาจารย์จะสอนโดยให้ผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง บรรยากาศผ่านในห้องเน้นกระตุ้นให้นักศึกษาได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และมีปฏิสัมพันธ์กันระหว่างผู้เรียนผู้สอน สอนให้รู้จักทำงานเป็นทีม รวมถึงเปิดใจรับฟังความเห็นของผู้อื่น ซึ่งในช่วงแรกนักเรียนไทยอย่างเราๆ อาจจะยังไม่คุ้นชิน และมีความเขินอายที่จะแสดงความคิดเห็นอยู่บ้าง แต่เมื่อปรับตัวได้แล้วจะพบว่าการเรียนลักษณะนี้ให้ประโยชน์และสนุกมากกว่าที่คิด

อ่านมาถึงตรงนี้ หากใครเริ่มสนใจเรียนต่อเนเธอร์แลนด์แล้วละก็ สามารถค้นหาคอร์สเรียนต่อเนเธอร์แลนด์และข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ >> เรียนต่อเนเธอร์แลนด์<<

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

การสมัครเรียนต่อเนเธอร์แลนด์

เนเธอร์แลนด์ หรือ ฮอลแลนด์ เป็นประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ที่มีคุณภาพชีวิตดี ความปลอดภัยสูง และระบบการศึกษาดีเยี่ยม มีมหาวิทยาลัยถึง 11 แห่งที่ติดอันดับ Top 200 ของโลก จึงไม่น่าแปลกใจที่ปัจจุบันดินแดนกังหันสีส้มแห่งนี้ จะมีนักศึกษาต่างชาติมากถึง 87,100 คน    ขั้นตอนการสมัคร ค้นหาข้อมูล หากสนใจเรียนต่อประเทศเนเธอร์แลนด์ ควรหาข้อมูลอย่างรอบด้าน เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจว่าจะเลือกเรียนสาขาวิชาใดและเรียนมหาวิทยาลัยไหนดี

9.3K
article Img

ประเภทของหลักสูตร

ประเภทของหลักสูตร สถาบันระดับอุดมศึกษาของประเทศฮอลแลนด์ทุกแห่งรวมกัน ได้ร่วมกันเปิดสอนหลักสูตรการเรียนนานาชาติมากมายมีด้วยกันทั้งหมดถึง 1,560 หลักสูตร มากกว่า 98% ของหลักสูตรเหล่านี้ทำการสอนเป็นภาษาอังกฤษ ประเภทของวุฒิการศึกษาระดับปริญญา การเรียนในระดับปริญญาตรีจะนำไปสู่การได้รับวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรีเมื่อสำเร็จการศึกษาแล้ว และคุณจะสามารถเรียนต่อในระดับปริญญาโทได้

4K
article Img

สถาบันการศึกษาของฮอลแลนด์

เกี่ยวกับสถาบันการศึกษาของฮอลแลนด์ คุณจะพบว่ามีสถาบันการศึกษา 2 ประเภทหลักในประเทศฮอลแลนด์ คือ มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ประยุกต์และมหาวิทยาลัยการวิจัย ในระดับที่เล็กลงมา สถาบันเพื่อการศึกษานานาชาติจะเปิดสอนหลักสูตรที่ออกแบบเป็นการเฉพาะสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ม หาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ประยุกต์ ('hogescholen') มุ่งเน้นด้านการศึกษาวิชาชีพระดับอุดมศึกษาและเปิดสอนหลักสูตรวิชาชีพมากมายในสาขาศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์

4K