ขั้นตอนเรียนต่อ
สิงคโปร์: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

ตะลุยกิน in สิงคโปร์

2259

 

ตะลุยกิน in สิงคโปร์


ทานนอกบ้าน


     ปกติแล้ว เมื่อนึกถึงสิงคโปร์ อันดับแรกที่มักนึกถึง คือ เมืองสวรรค์แห่งการชอปปิ้ง  แต่คุณรู้หรือไม่ว่า อาหารการกินของที่นี่ก็ไม่เป็นสองรองใครเช่นกัน!  ด้วยความที่ชาวสิงคโปร์มีความหลากหลายของเชื้อชาติ  ส่งผลให้อาหารของที่นี่มีตัวเลือกมากมาย   คุณสามารถที่จะทานอาหารทุกสไตล์ได้ที่นี่  ไม่ว่าจะเป็นอาหารอิตาเลียน เกาหลี ไทย อินโดนีเซียน เวียดนาม ญี่ปุ่น หรือแม้แต่แอฟริกัน  และแน่นอนว่าอาหารจีน  ไม่ว่าจานไหนก็สามารถหาได้ที่สิงคโปร์!

     สิงคโปร์มีร้านอาหารดังติดอันดับโลกหลายต่อหลายแห่ง  ถึงสนนราคาจะค่อนข้างแพง แต่คุณก็ไม่ควรพลาดที่จะลิ้มลองปู Chilli ที่แสนโด่งดัง ณ ร้านอาหารที่ตั้งอยู่ในแถบ Clarke หรือ Boat Quay ดูสักครั้ง    และแม้ว่าอาหารที่นี่จะไม่ได้แปลกหรือหรูหรามากนัก  แต่ถ้าคุณเป็นคนชอบทานอาหารนอกบ้าน  ที่นี่ถือว่าใช่สำหรับคุณ เพราะร้านอาหารต่างๆสามารถหาทานได้ง่ายดาย

     ส่วนผู้ที่อยากลิ้มลองอาหารท้องถิ่น  ขอแนะนำให้คุณไปที่ตลาดนัดกลางแจ้ง (hawker centres ) ที่มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้ามาขายอาหารตามรถเร่  ไม่ว่าจะเป็นที่ Bugis Street, Lau Pa Sat, Chinatown Food Street หรือแม้แต่ที่ Maxwell Road Market   โดยตลาดเหล่านี้จะขายอาหารท้องถิ่นมากมายที่คุณสามารถซื้อหาได้ด้วยเงินเพียงแค่ 3 ดอลล่าร์สิงคโปร์  อาหารที่ได้รับความนิยมมาก ก็เช่น ก๋วยเตี๋ยวสิงคโปร์ หรือ Laksa และ ไก่สะเต๊ะ เป็นต้น  นอกจากจะหาทานง่าย รสชาติดี มีราคาถูกแล้ว  คุณภาพของความสะอาดก็ยังได้มาตรฐานและถือว่าเป็นอาหารท้องถิ่นแท้ๆ  ถ้าคุณพลาด ก็ถือว่ามาไม่ถึงสิงคโปร์ 

     อย่างไรก็ตาม คุณควรจำไว้เสมอว่าสิงคโปร์ไม่นิยมการให้ทิป  เนื่องจากโรงแรมและร้านอาหารส่วนใหญ่ที่นี่จะคิดค่าบริการ หรือ Service Charge ไปแล้ว 10%  ในใบเสร็จของคุณ  ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องให้ทิปเพิ่มอีก และที่สนามบินก็มีการห้ามการให้ทิปด้วยเช่นกัน

 

ทำอาหารทานเอง


     ถ้าคุณพักอยู่กับครอบครัวหรือพักที่บ้านขนาดใหญ่   อาหารมักจะไม่ใช่เรื่องใหญ่หรือปัญหาสำคัญมากนัก   แต่ถ้าคุณต้องอยู่ด้วยตัวเองที่อพาร์เมนท์หรือหอพักต่างๆกับเพื่อนนักเรียนคนอื่นๆ   คุณก็จำเป็นต้องทำอาหารทานเอง   โดยการซื้อหาวัตถุดิบต่างๆจากร้านสะดวกซื้อใกล้เคียง

     วัตถุดิบต่างๆเหล่านี้ คุณสามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกต ร้านสะดวกซื้อ หรือแม้แต่ร้านโชว์ห่วยที่มีอยู่มากมาย  โดยถ้าคุณต้องการจะประหยัดเงินในกระเป๋า เราแนะนำให้คุณซื้อจากโดยร้านโชว์ห่วยท้องถิ่น หรือจากร้าน NTUC FairPrice supermarkets ที่ขายสินค้าราคาถูกกว่าซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป   แต่ถ้าคุณต้องการร้านที่มีสินค้าหลากหลายและมีสินค้าเฉพาะ ขอแนะนำให้คุณไปที่ซุปเปอร์มาร์เกตขนาดใหญ่ หรือ Hypermarket แทน  ไม่ว่าจะเป็น Carrefour at Suntec City Mall  และ Tops at Great World City   เพราะนอกจากจะมีขนาดใหญ่กว่าซุปเปอร์ทั่วไปแล้ว  ที่นี่ยังมีสินค้ามากมายหลากหลายชนิดหลากหลายราคา และที่สำคัญมีการลดราคาอยู่ตลอดอีกด้วย  

     แต่ถ้าคุณไม่มีเวลาออกไปจับจ่ายซื้อของก็ไม่ต้องกังวล  เพราะที่นี่ก็เหมือนเมืองไทยที่มีร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-Eleven ที่เปิด 24 ชั่วโมงอยู่ทุกมุมเมือง
 

--------------------------------

ข้อมูลน่าสนใจเพิ่มเติม

เว็บไซต์ท่องเที่ยวสิงคโปร์

5 สถานที่น่าท่องเที่ยวในสิงคโปร์

 

 

ค้นหาคอร์ส

สิงคโปร์
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว