ขั้นตอนเรียนต่อ
สิงคโปร์: แนะนำประเทศและเมือง

ทำไมควรเรียนต่อสิงคโปร์

share image
1830

ทำไมควรเรียนต่อสิงคโปร์

      ปัจจุบันสิงคโปร์ได้มีการพัฒนาและเพิ่มข้อเสนอสำหรับนักเรียนต่างชาติ ด้วยการปรับปรุงระบบการศึกษาและเพิ่มความน่าเชื่อถือในระบบของมหาวิทยาลัย โดยมหาวิทยาลัยหลักอย่าง the National University of Singapore และ Nanyang Technology University ก็ติดอยู่ใน 100 อันดับแรกของมหาวิทยาลัยโลก โดยเฉพาะ Nanyang Technology University ที่ล่าสุดอยู่ในอันดับ 16 ของการจัดอันดับสุดยอดมหาวิทยาลัยโลกโดยนิตยสารไทมส์ 

      สิงคโปร์ เป็นที่รู้จักในนามของประเทศที่มีระบบการค้าที่ดีที่สุดในเอเชียและเป็นหนึ่งใน 4 เสือของเศรษฐกิจในเอเชียด้วย เพราะสิงคโปร์เป็นผู้นำทางด้านศูนย์กลางทางการเงินในอันดับ 4 ของโลก นอกจากนี้สิงคโปร์ยังติดอันดับต้นๆของประเทศในเอเชียในอันดับ 9  จากทั้งหมด 26 ประเทศทั่วโลก ในเรื่องของ “ประเทศแห่งโอกาส” จากการจัดอันดับโดย PricewaterhouseCoopers

      ซึ่งเกียรติยศทั้งหมดนี้ ทำให้เราลืมไปเลยว่าสิงคโปร์นั้นเป็นประเทศที่เป็นเกาะเล็กๆเท่านั้น ซึ่งหมายความว่าการมาศึกษาต่อที่นี่ คุณก็จะได้รับประสบการณ์จากการอยู่เกาะอย่างแท้จริง ทั้งการแล่นเรือใบ, การพายคายัค, การดำน้ำ และการเล่นสกี

      ดูเหมือนจะดีเกินกว่าจะเป็นเรื่องจริงใช่มั้ยคะ? ถ้ายังไม่เชื่อ ลองมาอ่านเพื่อทำความรู้จักกับประเทศนี้ให้มากขึ้นกันดีกว่าค่ะ ว่าทำไมสิงคโปร์ถึงเป็นประเทศที่น่าไปเรียน

เต็มไปด้วยวัฒนธรรมที่หลากหลาย

      สิงคโปร์เป็นประเทศที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมที่แตกต่างเนื่องจากชนชาติที่หลากหลาย (ทั้งจีน, มาเลย์, อินเดีย และอื่นๆ) จึงทำให้ที่นี่มีหมู่บ้านและชุมชนที่ไม่เหมือนกัน เช่น Chinatown, Little India และ Malay Village  และไม่ลืมในเรื่องของอาหารและรสชาติแบบเอเชีย ที่ทำให้สิงคโปร์เป็นสวรรค์ของอาหารอย่างแท้จริง  นอกจากนี้ระบบการศึกษาของที่นี่ก็อยู่ในระดับโลก จึงรับประกันได้ว่าประสบการณ์ที่คุณจะได้เรียนรู้นั้นเป็นประสบการณ์ที่ไม่อาจลืมเลือนแน่นอน 

เมืองแห่งสวน

      เพื่อที่จะลดปริมาณการเกิดมลภาวะ รัฐบาลสิงคโปร์จึงได้ออกกฎหมายควบคุมปริมาณรถยนต์ในท้องถนนอย่างเคร่งครัด  และมีการสร้างสวนสาธารณะมากถึง 300 แห่งและอุทยานแห่งชาติ 4 แห่ง และ 50% ของเมืองก็เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียว จึงทำให้สิงคโปร์คือเมืองที่มีสภาวะแวดล้อมที่ยอดเยี่ยม  นอกจากนี้ระบบคมนาคมของที่นี่ก็มีประสิทธิภาพและหลากหลาย คุณสามารถเดินทางได้ด้วยรถประจำทาง,รถไฟ,แท็กซี่,จักรยาน หรือแม้แต่การเดินเท้า

สวรรค์แห่งแสงแดด

      ถ้าสภาพอากาศเป็นสิ่งที่คุณกำลังกังวลเกี่ยวกับประเทศนี้ ขอให้ล้มเลิกความคิดนั้นเสีย เพราะสิงคโปร์เป็นประเทศในแถบเขตร้อน จึงทำให้ที่นี่มีแดดออกอยู่ตลอด  คุณสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้มากมาย ทั้งวินเซิร์ฟ, ขี่จักรยาน, ปีนเขา หรือพายเรือ  ดังนั้นเมื่อคุณมาเรียนที่นี่ คุณก็จะสดใสทั้งในเรื่องการเรียนและเรื่องกิจกรรมแน่นอน

พันธกิจสู่ความเป็นเลิศ

      ด้วยความที่ประเทศนี้ไม่มีทรัพยากรธรรมชาติเป็นของตนเอง จึงทำให้สิงคโปร์เน้นหนักไปที่การพัฒนาทางด้านการศึกษาแทน และทำให้ตนกลายเป็นศูนย์กลางทางการศึกษาระดับนานาชาติ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศอื่นๆ โดยมีนักเรียนต่างชาติมากกว่า 50,000 คนมาเรียนที่สิงคโปร์  ซึ่งทางรัฐบาลก็ได้ตั้งเป้าว่าจะเพิ่มให้ถึง 150,000 คนภายในปี 2015

      ตั้งแต่ช่วงปี 1990 รัฐบาลสิงคโปร์ได้พัฒนาและส่งเสริมให้ประเทศกลายเป็นศูนย์ของศิลปะและวัฒนธรรมในระดับนานาชาติ  เพื่อทำให้สิงคโปร์กลายเป็นประตูที่เชื่อมระหว่างตะวันออกและตะวันตก

การกลับบ้านเป็นเรื่องง่าย

      สนามบิน Singapore Changi เป็นที่ตั้งของสายการบินมากกว่า 80 สายที่เชื่อมโยงมากกว่า 200 เมืองใน 68 ประเทศทั่วโลก จึงมั่นใจได้ว่าคุณสามารถเดินทางกลับบ้านได้อย่างสะดวกและง่ายดายไม่ว่าคุณจะมาจากประเทศใดก็ตาม

ข้อควรรู้เกี่ยวกับสิงคโปร์

ประชากร : 4.5 ล้านคน
ขนาดพื้นที่ : 255 ตารางไมล์ (660 ตารางกิโลเมตร)
ภาษาที่ใช้: ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาในการติดต่อทางธุรกิจ และ ใช้ภาษามาเลย์เป็นภาษาประจำชาติ
สกุลเงิน: ดอลล่าร์สิงคโปร์ (SGD)
------------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

เรียนต่อสิงคโปร์ 
เรียนต่อสิงคโปร์ควรเริ่มต้นอย่างไร 
รู้จักสิงคโปร์ 

เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

MUST READ

เรื่องต้องรู้ สำหรับการอยู่ในสิงคโปร์

เรื่องต้องรู้ สำหรับการอยู่ในสิงคโปร์ การแต่งกาย สิงคโปร์มีสภาพอากาศอบอุ่นชื้นตลอดทั้งปี มีอุณหภูมิเฉลี่ยต่อหนึ่งวันอยู่ระหว่าง 24 ถึง 31 เซลเซียส ชุดที่สวมใส่ประจำวันควรเป็นเสื้อผ้าสำหรับฤดูร้อนที่เบาสบายและทำจากเส้นใยธรรมชาติ อย่างเช่น ผ้าฝ้าย คุณสามารถใส่ชุดลำลองได้ในเกือบทุกสถานการณ์และทุกโอกาส แต่บางสถานที่อาจต้องใช้ชุดที่เป็นทางการ คุณควรตรวจสอบล่วงหน้าเกี่ยวกับระเบียบการแต่งกาย   ความแตกต่างของเขตเวลา

84614

Top 10 คาเฟ่น่านั่งในสิงคโปร์

Top 10 คาเฟ่น่านั่งในสิงคโปร์ หากพูดถึงประเทศที่ครองแชมป์อันดับ 1 ด้านคุณภาพการศึกษาในอาเซียนมาโดยตลอด แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้น ‘ประเทศสิงคโปร์’ แต่นอกจากความเจ๋งด้านวิชาการอันโดดเด่นแล้ว สิงคโปร์ยังจัดว่าเป็นเมืองน่าเที่ยวที่มีโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินราคาถูก มาล่อตาล่อใจแบคแพคเกอร์ชาวไทยอยู่เรื่อยๆ แถมยังเป็นเมืองที่ความแตกต่างทางวัฒนธรรม ความเชื่อ ศิลปะ และเทคโนโลยี มาผสมผสานรวมกันอย่างลงตัว และ 10 คาเฟ่น่านั่งเหล่านี้

24158

เรียนต่อสิงคโปร์..เริ่มต้นอย่างไร

เรียนต่อที่สิงคโปร์..เริ่มต้นอย่างไร ไม่น่าเชื่อว่าเกาะเล็กๆ อย่างสิงคโปร์จะมีศักยภาพและโอกาสทางการศึกษามากมาย อีกทั้งยังมีหลักสูตรให้เลือกเรียนอย่างหลากหลาย ในทุกระดับชั้น โดยเฉพาะการเรียนที่เป็นเอกลักษณ์กับหลักสูตร 2 ภาษา เช่น ภาษาอังกฤษ และ ภาษาจีน รวมถึงหลักสูตร มัธยมศึกษา หลักสูตรระดับประกาศนียบัตร และ ระดับปริญญาตรี ก็เป็นที่นิยมสำหรับนักเรียนไทยเป็นอย่างมาก

5776

5 สถานที่น่าท่องเที่ยวในสิงคโปร์

5 สถานที่น่าท่องเที่ยวในสิงคโปร์ นี่คือ 5 สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปเยี่ยมชมในประเทศสิงคโปร์ ลิตเติ้ลอินเดีย ลิตเติ้ลอินเดียเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีสีสันและน่าสนใจที่สุดแห่งหนึ่งในสิงคโปร์ โดยมีความสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยกว่าในประเทศอินเดีย ที่นี่คุณจะได้สัมผัสกับการผสมผสานวัฒนธรรมอันหลากหลายของสิงคโปร์ คุณจะได้พบกับแผงลอยขายผ้าส่าหรี กำไลข้อมือทองและเครื่องเทศต่างๆ รวมถึงกลิ่นหอมของกำยานจากหน้าประตูบ้าน

4789