นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สวีเดน: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

เกี่ยวกับสวีเดน

share image

เกี่ยวกับสวีเดน

ประเทศสวีเดนมีประชากรมากกว่า 9 ล้านคนเพียงเล็กน้อย โดยประชากรส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ทางตอนใต้ของประเทศและตามแนวชายฝั่งทางภาคใต้ สาเหตุเนื่องมาจากทำเลที่ตั้งทางตอนเหนือของประเทศใกล้กับขั้วโลกเหนือมักจะมีอุณหภูมิที่หนาวเย็นตลอดปี

ประเทศนี้มีคุณภาพชีวิตที่สูงและมักจะได้รับคะแนนที่สูงจากการสำรวจทั่วโลกในการประเมินคุณภาพชีวิตและความสุขโดยรวม โดยเป็นประเทศที่ปลอดภัยและเป็นมิตรสำหรับการอยู่อาศัย และคุณจะไม่รู้สึกลำบากในการปรับตัวเมื่อเดินทางมาถึงเลย

ประเทศสวีเดนได้ปฏิเสธการใช้เงินสกุลยูโรและยังคงใช้สกุลเงิน โครนา (SEK) ของตนเอง คุณจะพบว่าชาวสวีเดนจำนวนมากพูดภาษาอังกฤษได้ แต่คุณก็ควรเรียนรู้ภาษาสวีดิชหากคุณวางแผนที่จะเดินทางมาเรียนที่นี่

 

ที่พักในสวีเดน

เป็นเรื่องดีที่คุณควรสอบถามทางสถาบันการศึกษาที่คุณเลือกในประเทศสวีเดนเกี่ยวกับทางเลือกที่พักที่มีให้บริการเมื่อคุณสมัครเรียนหลักสูตรของสถาบันการศึกษานั้นๆ ในฐานะนักศึกษานานาชาติ คุณจะพบว่าการทำความรู้จักเพื่อนใหม่จะง่ายขึ้นหากคุณเลือกที่พักในหอพักนักศึกษาหรือบ้านพักนักศึกษา แผนกนักศึกษานานาชาติของสถาบันการศึกษาจะสามารถช่วยคุณในการหาที่พักที่เหมาะสมและยังมีเจ้าหน้าที่ด้านที่พักคอยให้ความช่วยเหลืออีกด้วย

ในบางเมือง เช่น Stockholm และ Gothenburg การหาที่พักนักศึกษาเป็นเรื่องยากและมักมีห้องพักไม่เพียงพอต่อความต้องการ ดังนั้นคุณควรจัดการเรื่องที่พักแต่เนิ่นๆ เนื่องจากค่าเช่าที่พักเอกชนจะมีราคาสูง คุณสามารถติดต่อกับสมาพันธ์นักศึกษาเพื่อขอคำแนะนำได้ มีบางเว็บไซต์ที่บริหารจัดการโดยสมาคมที่พักนักศึกษาสวีเดนจะสามารถช่วยคุณในการหาที่พักในเมืองใหญ่ของสวีเดนได้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ดูได้จากเว็บไซต์เหล่านี้

คุณสามารถเลือกเช่าที่พักเป็นการส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นแฟลตหรือบ้านพักที่คุณหาด้วยตัวเองหรือที่แนะนำโดยสมาพันธ์นักศึกษา แม้ว่าจะมีราคาแพงกว่าแต่ก็มีอิสระมากกว่า ซึ่งจะเหมาะสำหรับนักศึกษาผู้ใหญ่ที่คุ้นเคยกับความเป็นส่วนตัว

หากคุณต้องเช่าห้องพักนักศึกษาหรือที่พักนักศึกษาประเภทใดประเภทหนึ่ง คุณต้องแสดงหลักฐานว่าคุณได้รับเข้าเรียนในหลักสูตรที่สถาบันการศึกษาของประเทศสวีเดน ก่อนที่จะสามารถเซ็นสัญญาเช่าได้ ที่พักประเภทนี้มีหลายรูปแบบ คุณอาจเช่าห้องพักในบ้านพักรวมพร้อมห้องครัวและห้องน้ำที่ใช้ร่วมกัน หรือแฟลตขนาดเล็กที่ออกแบบสำหรับพักอาศัยคนเดียว

หอพักนักศึกษาเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการที่พักราคาถูก และยังได้มีสังคมกับเพื่อนนักศึกษา คุณจะพบว่าเป็นเรื่องง่ายที่จะทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ในหอพัก คุณจะต้องใช้ห้องครัวร่วมกับผู้อื่นมากกว่า 10 คน ซึ่งทำให้คุณต้องเรียนรู้ที่จะผ่อนปรนกับนิสัยที่แตกต่างกันของผู้อื่น

 

ภูมิอากาศของประเทศสวีเดน

ประเทศสวีเดนมีสภาพภูมิอากาศค่อนข้างอบอุ่นเนื่องจากได้รับอิทธิพลจากกระแสน้ำอุ่นในมหาสมุทรแอตแลนติก แต่ถ้าคุณมาจากประเทศที่มีอากาศอบอุ่นกว่า คุณควรเตรียมพร้อมกับฤดูหนาวที่หนาวเย็นพร้อมด้วยหิมะและช่วงเวลากลางวันที่มึดเป็นเวลานาน (เรียกว่า Polar Nights) ในช่วงกลางฤดูหนาว สำหรับในช่วงกลางฤดูร้อน ระหว่างเดือนมิถุนายนและกรกฏาคม เวลากลางวันจะมีระยะเวลายาวนานเนื่องจากทำเลที่ตั้งอยู่ใกล้ขั้วโลกเหนือ ในภาคเหนือบางครั้งจะเห็นพระอาทิตย์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ภูมิอากาศของประเทศสวีเดนมีข้อดีทั้งสองฤดู ในภาคใต้อุณหภูมิจะหนาวเย็นที่สุดในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคม โดยมีหิมะตกหนักในบางครั้ง ส่วนฤดูร้อนจะมีอากาศอบอุ่นและน่ารื่นรมย์อย่างแท้จริง และอาจมีระยะเวลานานกว่าสี่เดือนต่อปี

 

เมืองใหญ่ของสวีเดน

เมืองใหญ่ของประเทศสวีเดนมีการผสมผสานกิจกรรมบันเทิง อาคารอันสวยงามและสิ่งน่าสนใจให้ชมและทำตามแบบชาวสแกนดิเนเวียอันมีความเป็นเอกลักษณ์ คุณจะไม่เคยอยู่ห่างจากน้ำเลยแม้แต่ในเมืองขนาดใหญ่ของสวีเดน ซึ่งอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้ชาวสวีเดนชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้งไม่ว่าจะเป็นการแล่นเรือใบ การตกปลาและการว่ายน้ำ

Stockholm เป็นศูนย์กลางด้านธุรกิจของประเทศและเป็นเมืองนานาชาติ เป็นจุดหมายปลายทางสำหรับการอยู่อาศัยของผู้คนจากหลากหลายเชื้อชาติ มีภัตตาคาร บาร์และร้านค้าบูติคมากมาย ซึ่งบางร้านก็มีราคาแพงมาก เป็นเมืองที่ประกอบด้วยเกาะมากมายและล้อมรอบด้วยน้ำ ด้วยเหตุนี้จึงมีโอกาสมากมายสำหรับการทำกิจกรรมอันเป็นที่นิยมของชาวสวีเดน อย่างเช่น การตกปลาและการแล่นเรือใบ

Gothenburg ตั้งอยู่ในเขตชายฝั่งตะวันตก มีประชากรมากกว่า 500,000 คน เป็นเมืองใหญ่อันดับสองของสวีเดนและเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในแถบสแกนดิเนเวีย หากคุณเลือก Gothenburg เป็นจุดหมายปลายทางด้านการศึกษา คุณจะมีโอกาสได้เพลิดเพลินไปกับชายหาดและเขตอนุรักษ์ทางธรรมชาติมากมายที่อยู่ห่างจากใจกลางเมืองเพียงไม่กี่กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารชั้นยอดในเมืองที่ให้บริการอาหารประเภทปลาและหอยที่แสนอร่อยอีกด้วย

Malmö มีชื่อเสียงจากการที่มีเส้นขอบฟ้าที่เป็นเอกลักษณ์ มีภัตตาคารชั้นยอดมากมายและความหลากหลายทางวัฒนธรรมอันคงเสน่ห์ ในความเป็นจริงแล้วชาวเมือง Malmö มาจากนอกประเทศสวีเดน เมืองอันมีชีวิตชีวาแห่งนี้ได้รับอิทธิพลจาก Copenhagenเมืองหลวงของประเทศเดนมาร์กที่ตั้งอยู่ใกล้ๆกัน สองเมืองนี้เชื่อมถึงกันโดยสะพานที่ยาวที่สุดของทวีปยุโรปโดยสะพานมีชื่อว่า Oresund Bridge ด้วยเหตุนี้คุณจะสามารถเดินทางไปยังเมืองหลวงของเดนมาร์กได้อย่างง่ายดายในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หากคุณต้องการ
 

ข้อมูลเพิ่มเติม

ค้นหาหลักสูตรและสถาบันการศึกษาในสวีเดน

และ การเดินทางในสวีเดน ได้ที่นี่

 

 

TIPS :

นอกจากสวีเดนแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

MUST READ

article Img

7 สุดยอดเมืองน่าเที่ยวในสวีเดน

นอกจากจะเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในด้านการออกแบบแล้ว สวีเดนยังเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่นักเดินทางจำนวนมากปราถนาจะมาเยือนสักครั้งในชีวิต เพราะดินแดนแห่งนี้อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ และยังคงเก็บรักษาสถาปัตยกรรมเก่าแก่จากยุคกลางไว้เป็นอย่างดี ใครชอบบรรยากาศสงบเรียบง่าย รายล้อมไปด้วยทิวทัศน์อันงดงาม อย่าลืมปักหมุดสวีเดนไว้ในแผนการเดินทางของคุณ > สนใจเรียนต่อสวีเดน   สมอลันด์ (Smaland) หากอยากสัมผัสสวีเดนให้ถึงแก่น

75.7K
article Img

10 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมอาหารสวีเดน

10 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมอาหารสวีเดน       วัฒนธรรมอาหารของสวีเดนนั้น มีมากกว่าเพียงแค่มีทบอลและลูกอมปลาเพียง  เพราะยังมีเรื่องราวและอาหารที่น่าสนใจอีกมากให้คุณได้เรียนรู้  และนี่เป็น 10 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับอาหารสวีเดนว่าประเพณีและวัฒนธรรมทางอาหารของพวกเขาในชีวิตประจำวันนั้น เป็นอย่างไร   Lingonberry  : ซอสสุดโปรดของชาวสวีเดน       ซอส Lingonberry 

55.9K
article Img

ความเป็นสวีเดน

ความเป็นสวีเดน       วัฒนธรรมสวีเดนคือวัฒนธรรมที่เรียบง่าย ไม่มีลำดับชั้น และเปิดกว้างในการรับความคิดเห็นของทุกคน คุณค่าที่กล่าวมานี้เมื่อรวมเข้ากับจริยธรรมที่ปฏิบัติกันมาอย่างยาวนานได้หลอมรวมกันจนเกิดเป็นวัฒนธรรมสวีเดน       วัฒนธรรมนี้สร้างขึ้นบนแนวคิดเพื่อสนับสนุนผู้คนในสังคม วิถีชีวิตแบบสวีเดนคือความอ่อนน้อมถ่อมตน และมีความเท่าเทียมกัน เชื่อในศักยภาพส่วนบุคคลในการร่วมกันสร้างความสำเร็จเพื่อส่วนรวม    

40.2K
article Img

Shopping Guide : สวีเดน

Shopping Guide : สวีเดน       สวีเดน ดินแดนแห่งป่า, ทะเลสาบ และวัฒนธรรมที่มีชีวิตชีวาจากการผสมผสานของวัฒนธรรมยุคเก่าและยุคใหม่  โดยเฉพาะ สต็อกโฮมล์ เมืองหลวงของสวีเดน ที่เป็นหนึ่งในเมืองที่สวยที่สุดในโลก       ดินแดนที่มีเสน่ห์แห่งนี้ เต็มไปด้วยชายหาดที่สวยงาม, เกาะที่สงบสุข, ทะเลสาบที่กว้างใหญ่, ป่าที่อุดมสมบูรณ์และดินแดนน้ำแข็งที่ครอบคลุมพื้นที่มากกว่าครึ่งหนึ่งของประเทศ      

25.7K