นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สวีเดน: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

ความเป็นสวีเดน

share image

ความเป็นสวีเดน

      วัฒนธรรมสวีเดนคือวัฒนธรรมที่เรียบง่าย ไม่มีลำดับชั้น และเปิดกว้างในการรับความคิดเห็นของทุกคน คุณค่าที่กล่าวมานี้เมื่อรวมเข้ากับจริยธรรมที่ปฏิบัติกันมาอย่างยาวนานได้หลอมรวมกันจนเกิดเป็นวัฒนธรรมสวีเดน

      วัฒนธรรมนี้สร้างขึ้นบนแนวคิดเพื่อสนับสนุนผู้คนในสังคม วิถีชีวิตแบบสวีเดนคือความอ่อนน้อมถ่อมตน และมีความเท่าเทียมกัน เชื่อในศักยภาพส่วนบุคคลในการร่วมกันสร้างความสำเร็จเพื่อส่วนรวม

      ลองมาอ่านเรื่องราวที่มีลักษณะเฉพาะตัวของสวีเดน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร การเฉลิมฉลอง กีฬา และสภาพอากาศ กันดูค่ะว่าพวกเขาแตกต่างจากประเทศอื่นอย่างไร

 

ชีวิตของชาวซีกโลกเหนือ

      สวีเดนตั้งอยู่ทางซีกโลกเหนือ ระดับเดียวกับอลาสก้า ไซบีเรีย และกรีนแลนด์ แต่ด้วยกระแสน้ำแอตแลนติก กัลฟ์ ที่ไหลผ่านภูมิประเทศซึ่งมีลักษณะทอดตัวยาวลงมาอย่างสวีเดนกว่าครึ่งประเทศ ทำให้หน้าหนาวของที่นี่ไม่รุนแรงนัก แต่ถึงอย่างไร หน้าหนาวก็นำความมืดมาครอบคลุมสวีเดนอย่างยาวนาน โดยเฉพาะทางเหนือของประเทศจะมืดตลอด 24 ชั่วโมง และตลอดทั้งอาทิตย์ในช่วงฤดูหนาว ชาวสวีเดนจึงต้องจัดเตรียมโคมไฟ จุดเทียนเพื่อให้แสงสว่าง ฝันถึงหน้าร้อนที่กำลังจะมา และพอเข้าหน้าร้อน ดวงอาทิตย์ก็จะส่องสว่างตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน

ชอบการการเฉลิมฉลอง

      ชาวสวีเดนมีวัฒนธรรมในการเฉลิมฉลองเทศกาลต่างๆตลอดปี ซึ่งมีอิทธิพลมาจากศาสนาคริสต์และประเพณีโบราณ ขอยกตัวอย่างเทศกาลที่น่าสนใจบางส่วนดังนี้

ในฤดูใบไม้ผลิ

      มีการฉลองเทศกาลอีสเตอร์ (Påsken) เป็นการระลึกถึงการสิ้นพระชนม์และการกลับคืนพระชนม์ของพระเยซูคริสต์ วันหยุดสำคัญในช่วงนี้ คือ Good Friday (Långfredagen)

      การฉลองในช่วงเทศกาลอีสเตอร์ได้แก่เทศกาล Easter witches (Påskkärringar) เด็กๆ จะแต่งกายเป็นแม่มดพร้อมมีไม้กวาดเป็นเครื่องประดับ  ออกเคาะประตูตามบ้านเรือน และกล่าวคำว่า “Glad Påsk!” เพื่อได้รับขนมหวานต่างๆ หรือเหรียญเงินเป็นการตอบแทน

       ในวันสุดท้ายของเดือนเมษายนจะมีการฉลอง Walpurgis Night (Valborgsmässoafton) เพื่อต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ ผู้คนจะทำกิจกรรมรอบกองไฟ (Valborgsmässobål) โดยมีการกล่าวต้อนรับฤดูใบไม้ผลิและขับร้องเพลงร่วมกัน

ในฤดูร้อน

      มีเทศกาลเฉลิมฉลองที่สำคัญเทศกาลหนึ่ง ได้แก่ วันชาติสวีเดน (Sveriges Nationaldag) ซึ่งตรงกับวันที่ 6 มิถุนายนของทุกๆ ปี ผู้คนจะร่วมกิจกรรมต่างๆ อาทิ การบรรเลงดนตรี การเต้นรำ การกล่าวสุนทรพจน์ และการประดับธงชาติ เป็นต้นโดยปกติ ในงานเทศกาลสำคัญต่างๆ จะมีการประดับธงชาติ รวมถึงงานฉลองวันคล้ายวันเกิด แต่หากมีการไว้ทุกข์เกิดขึ้นก็จะลดธงลงครึ่งเสา

      งานเทศกาลและช่วงวันหยุดที่สำคัญอีกช่วงหนึ่ง คือ Midsommar เป็นช่วงใกล้กับวันที่ 21 มิถุนายน ผู้คนจะเฉลิมฉลองฤดูร้อนด้วยการเต้นรำรอบเสา Maypole ที่ประดับตกแต่งสวยงามด้วยดอกไม้และใบไม้

ฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว

      มีการเฉลิมฉลองที่สำคัญได้แก่วันนักบุญลูเซีย Luciadagen ในวันที่ 13 ธันวาคม เพื่อระลึกถึงการตายของนักบุญลูเซียซึ่งยอมสละชีวิตเพื่อศาสนาคริสต์ และเทศกาลคริสต์มาสซึ่งเป็นวันหยุดที่สำคัญที่สุดเพื่อฉลองการประสูติของพระเยซูคริสต์ นอกจากนี้ ยังมีงานฉลองปีใหม่ (Nyåret) และในช่วงเดือนแรก ๆ ของปี ร้านอบขนมปังจะทำการจำหน่ายขนมปังไส้ครีมที่เรียกว่า Semlor

 

ทุกคนเท่าเทียมกัน

      ชาวสวีเดนมีความโดดเด่นในเรื่องของความมีเสรีภาพ ถ่อมตัว และเปิดรับความหลากหลาย  ทุกคนถูกสร้างขึ้นให้มีความเท่าเทียมกัน และทำงานเพื่อให้ส่วนรวมดีขึ้น ไม่มีใครสำคัญกว่า

 

อย่าผิดเวลา

      การตรงต่อเวลาเป็นเรื่องสำคัญสำหรับชาวสวีเดน ไม่ว่าจะเป็นนัดประชุม เที่ยว หรือทานอาหาร ถ้าคนนัดบอกคุณว่าหนึ่งทุ่ม นั่นหมายถึงหนึ่งทุ่มตรง และธรรมเนียมอีกอย่างก็คือต้องถอดรองเท้าก่อนเข้าบ้านคนอื่นเสมอแม้ว่าเท้าคุณจะมีกลิ่นก็ตาม ดังนั้นเพื่อความมั่นใจคุณอาจจะเตรียมรองเท้าสำหรับใส่ในบ้านมาเองก็ได้

 

กีฬาอยู่ในกระแสเลือด

      การออกกำลังกายและกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเรื่องสำคัญของชาวสวีเดน จึงไม่ใช่น่าแปลกใจอะไรที่กีฬาจะเป็นหนึ่งในสิ่งที่ชาวสวีเดนชื่นชอบเสมอมานับแต่อดีตจนวันนี้

 

ฟลอร์บอล: เกมสุดโปรด

      ฟลอร์บอลคือกีฬาที่มีความคล้ายคลึงกับฮอกกี้น้ำแข็ง เพียงแต่เล่นกันบนพื้นไม้หรือคอนกรีตแทนที่จะเป็นพื้นน้ำแข็ง แต่ละทีมจะมีผู้เล่น 6 คน และใช้ด้ามพลาสติกเขี่ยลูกบอลที่มีรูอยู่รอบลูก เป็นเกมที่ต้องใช้ความเร็วสูง  ถ้าคุณได้ลองก็จะรู้เองว่าทำไมมันจึงเป็นเกมสุดโปรดของคนสวีเดน

 

อาหารโปรด คือ ปลาเฮอร์ริ่ง และ มีทบอล

      อาหารที่ขึ้นชื่อที่สุดของสวีเดน จานแรกคือมีทบอลเสิร์ฟกับมันฝรั่งต้ม ราดด้วยบราวน์ซอสที่เข้มข้นแบบครีม และซอสหวานที่ทำจากผล lingonberries ป่า ซอสหวานนี้มักจะถูกเสิร์ฟคู่กับอาหารเกือบทุกประเภท

      อีกเมนูซึ่งเป็นที่ชื่นชอบไม่แพ้กันก็คือ ปลาเฮอร์ริ่งดองเครื่องเทศหอมกรุ่นอย่างผักชีฝรั่ง มัสตาร์ดหรือหัวหอม เป็นอาหารที่ต้องมีบนโต๊ะบุฟเฟต์สไตล์สวีเดนที่เรียกว่า Smorgasbord ที่จัดขึ้นในช่วงคริสต์มาสและอีสเตอร์ และยังเป็นจานหลักของเทศกาลฉลองกลางฤดูร้อนที่เรียกว่า มิดซัมเมอร์ ด้วย
-----------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

 

TIPS :

เรียนรู้เรื่องวัฒนธรรมกันไปแล้ว หากสนใจเรียนต่อยุโรป ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

MUST READ

article Img

7 สุดยอดเมืองน่าเที่ยวในสวีเดน

นอกจากจะเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในด้านการออกแบบแล้ว สวีเดนยังเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่นักเดินทางจำนวนมากปราถนาจะมาเยือนสักครั้งในชีวิต เพราะดินแดนแห่งนี้อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ และยังคงเก็บรักษาสถาปัตยกรรมเก่าแก่จากยุคกลางไว้เป็นอย่างดี ใครชอบบรรยากาศสงบเรียบง่าย รายล้อมไปด้วยทิวทัศน์อันงดงาม อย่าลืมปักหมุดสวีเดนไว้ในแผนการเดินทางของคุณ > สนใจเรียนต่อสวีเดน   สมอลันด์ (Smaland) หากอยากสัมผัสสวีเดนให้ถึงแก่น

75.7K
article Img

10 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมอาหารสวีเดน

10 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมอาหารสวีเดน       วัฒนธรรมอาหารของสวีเดนนั้น มีมากกว่าเพียงแค่มีทบอลและลูกอมปลาเพียง  เพราะยังมีเรื่องราวและอาหารที่น่าสนใจอีกมากให้คุณได้เรียนรู้  และนี่เป็น 10 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับอาหารสวีเดนว่าประเพณีและวัฒนธรรมทางอาหารของพวกเขาในชีวิตประจำวันนั้น เป็นอย่างไร   Lingonberry  : ซอสสุดโปรดของชาวสวีเดน       ซอส Lingonberry 

55.9K
article Img

เกี่ยวกับสวีเดน

เกี่ยวกับสวีเดน ประเทศสวีเดนมีประชากรมากกว่า 9 ล้านคนเพียงเล็กน้อย โดยประชากรส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ทางตอนใต้ของประเทศและตามแนวชายฝั่งทางภาคใต้ สาเหตุเนื่องมาจากทำเลที่ตั้งทางตอนเหนือของประเทศใกล้กับขั้วโลกเหนือมักจะมีอุณหภูมิที่หนาวเย็นตลอดปี ประเทศนี้มีคุณภาพชีวิตที่สูงและมักจะได้รับคะแนนที่สูงจากการสำรวจทั่วโลกในการประเมินคุณภาพชีวิตและความสุขโดยรวม โดยเป็นประเทศที่ปลอดภัยและเป็นมิตรสำหรับการอยู่อาศัย และคุณจะไม่รู้สึกลำบากในการปรับตัวเมื่อเดินทางมาถึงเลย

30.9K
article Img

Shopping Guide : สวีเดน

Shopping Guide : สวีเดน       สวีเดน ดินแดนแห่งป่า, ทะเลสาบ และวัฒนธรรมที่มีชีวิตชีวาจากการผสมผสานของวัฒนธรรมยุคเก่าและยุคใหม่  โดยเฉพาะ สต็อกโฮมล์ เมืองหลวงของสวีเดน ที่เป็นหนึ่งในเมืองที่สวยที่สุดในโลก       ดินแดนที่มีเสน่ห์แห่งนี้ เต็มไปด้วยชายหาดที่สวยงาม, เกาะที่สงบสุข, ทะเลสาบที่กว้างใหญ่, ป่าที่อุดมสมบูรณ์และดินแดนน้ำแข็งที่ครอบคลุมพื้นที่มากกว่าครึ่งหนึ่งของประเทศ      

25.7K