ขั้นตอนเรียนต่อ
สวีเดน: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

Shopping Guide : สวีเดน

15648

Shopping Guide : สวีเดน

      สวีเดน ดินแดนแห่งป่า, ทะเลสาบ และวัฒนธรรมที่มีชีวิตชีวาจากการผสมผสานของวัฒนธรรมยุคเก่าและยุคใหม่  โดยเฉพาะ สต็อกโฮมล์ เมืองหลวงของสวีเดน ที่เป็นหนึ่งในเมืองที่สวยที่สุดในโลก

      ดินแดนที่มีเสน่ห์แห่งนี้ เต็มไปด้วยชายหาดที่สวยงาม, เกาะที่สงบสุข, ทะเลสาบที่กว้างใหญ่, ป่าที่อุดมสมบูรณ์และดินแดนน้ำแข็งที่ครอบคลุมพื้นที่มากกว่าครึ่งหนึ่งของประเทศ

      มาดูกันว่าประเทศที่เต็มไปด้วยทัศนียภาพที่สวยงามแห่งนี้ จะมีแหล่งชอปปิ้งที่เป็นอย่างไร และที่ไหนบ้างที่น่าสนใจ

 

กรุงสต็อกโฮมล์ (Stockholm)

      เมืองแห่งนี้ เป็นที่รู้จักในฐานะเมืองที่เป็นผู้นำของศูนย์รวมการออกแบบ (design centre) ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ทั้งสไตล์ยุคเก่าและยุคใหม่ ให้คุณได้เลือกได้ตามต้องการ

      การชอปปิ้งในสต็อกโฮมล์ ถูกแบ่งออกเป็นสามเขตหลักๆ คือ The City, Östermalm และ Södermalm

1. The City

      The City เป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้า Nordiska Kompaniet (NK), Åhléns และ PUB  โดยเฉพาะ NK ที่เป็นห้างชั้นนำของสวีเดน เป็นสถานที่ที่คนชนชั้นสูงในเมืองจะไปชอปปิ้ง ทั้งเสื้อผ้า, สินค้าออกแบบ และอุปกรณ์ตกแต่งบ้านชั้นนำ

      นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีแหล่งชอปปิ้งอื่นอีก คือ Gallerian และ Sturegallerian ด้วย ซึ่งสองย่านนี้ จะมีร้านขายสินค้าแบรนด์ชั้นนำมากมายตั้งอยู่ เช่น H&M หรือ Zara เป็นต้น

2. Östermalm

      Östermalm เป็นเหมือนกับ Knightsbridge ในกรุงลอนดอน เพราะเป็นที่ตั้งของร้านขายสินค้าและเสื้อผ้าหรูหราชั้นนำของโลก ทั้ง Vuitton, Armani, Boss, Guess, Gucci รวมทั้งแบรนด์ของสวีเดนอย่าง J Lindberg, Anna Holtblad, Filippa K, Peak และ Northface ก็อยู่ที่นี่ด้วย โดยส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ตามย่าน Birger Jarlsgatan, Biblioteksgatan, Nybrogatan, Östermalmstorg และ Stureplan

      โดยเฉพาะ Stureplan เป็นย่านที่เหมาะมากกับการเดินชอปปิ้งในช่วงฤดูร้อน คุณจะได้เดินชอปปิ้งไปพร้อมๆกับนั่งพักในร้านอาหารที่มีอาหารรสชาติและไวน์รสชาติเยี่ยม  ย่านนี้เป็นสถานที่ตั้งของ Orrefors,  Kosta Boda และ Birger Jarlsgatan ร้านทำงานศิลปะจากแก้วและเครื่องประดับจากคริสตัลชื่อดัง

3. Södermalm

      Södermalm เป็นย่านที่เป็นศูนย์รวมของแฟชั่นที่หลากหลาย ที่ผสมผสานอย่างลงตัว ทั้งเสื้อผ้าแบรนด์เนม และ เสื้อผ้ามือสอง รวมทั้ง เครื่องประดับและสถานที่สำหรับการเดินเล่นพักผ่อน

      เมื่อคุณมาที่นี่ คุณจะได้พบกับการชอปปิ้งแห่งอนาคต เพราะที่นี่เต็มไปด้วยสินค้ารักษ์โลกและสินค้า organic แต่ถ้าคุณอยากชอปปิ้งเสื้อผ้า, รองเท้าและเครื่องประดับ ขอให้คุณลองไปที่ Ekovaruhuset ในแถบ the Old Town  ที่คุณจะได้เจอกับร้านขายยีนส์ชื่อดัง อย่าง Nudie Jeans และ Cheap Monday ด้วย

 

โกเธนเบิร์ก (Gothenburg)

      โกเธนเบิร์ก เป็นเมืองใหญ่อันดับสองของสวีเดน ที่นี่เป็นเมืองแห่งอุตสาหกรรมทางทะเล และเป็นเมืองท่าที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมร่วมสมัย  อีกทั้งยังเป็นประตูสู่หมู่เกาะทางตะวันตกของประเทศอีกด้วย

โดยแหล่งชอปปิ้งที่สำคัญของเมืองนี้ คือ Nordstan, Innerstaden และ Avenyn

1. Nordstan

      Nordstan เป็นศูนย์รวมการชอปปิ้งที่ใหญ่ที่สุดในสวีเดน มีร้านมากกว่า 150 ร้าน ทั้งคาเฟ่ และ ร้านอาหาร รวมทั้ง ร้านขายเสื้อผ้าสัญชาติสวีเดนรายใหญ่ อย่าง H&M ด้วย

2.Innerstaden

      Innerstaden เป็นแหล่งชอปปิ้งที่เต็มไปด้วยถนนแห่งการชอปปิ้ง อย่าง Magasingatan, Vallgatan, Södra Larmgatan, Drottninggatan, Fredsgatan, Kungsgatan, , Östra Hamngatan และ Västra Hamngatan  โดยเฉพาะ Magasinsgatan ที่เป็นแหล่งสำหรับเสื้อผ้า, แฟชั่น, ของตกแต่งบ้าน และของกระจุกกระจุกที่ทันสมัยตามเทรนด์ที่สุดในย่านนี้

      นอกจากนี้ถนนอื่นรอบๆ ก็ยังเต็มไปด้วยการผสมผสานของสถานที่ชอปปิ้งอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นร้านเสื้อผ้าสมัยใหม่, คาเฟ่ รวมทั้งห้างสรรพสินค้า ไฮไลท์ของคุณห้ามพลาดเลย ก็คือ ร้าน ‘Méli de Mélo’ ร้านเสื้อผ้าเล็กๆแต่มีเสนอเหลือล้น เพราะที่นี่ขายตั้งแต่เครื่องประดับ, เสื้อผ้า, ของโบราณรวมทั้งดอกไม้ด้วย

3.Avenyn

      Avenyn เป็นชื่อเรียกของถนนสายหลักของเมือง Gothenburg โดยถนนสายนี้ เป็นที่ที่คุณจะพบกับร้านค้าและห้างสรรพสินค้าที่ขายสินค้าชั้นสูงมากกว่า 200 ร้าน เป็นสถานที่ที่คนท้องถิ่นมักจะมาพบปะ พูดคุย ดื่มกาแฟ เดินชอปปิ้ง ดูหนัง และเที่ยวเล่นด้วยกันในยามเย็น

      นอกจากนี้ในย่าน Haga ที่อยู่ข้างๆกับ Avenyn คุณยังจะเจอร้านขายเสื้อผ้า, งานหัตถกรรม และของเก่ามากมาย รวมทั้งคาเฟ่,บาร์ และร้านอาหารน่ารักๆด้วย

 

เมาเม่อ (Malmö)

      เมาเม่อ เป็นหนึ่งในเมืองที่เป็นสุดยอดที่คุณควรจะไปชอปปิ้ง เพราะที่นี่มีทุกอย่างที่คุณต้องการ เพียงแค่การเดินเล่นตลอดเส้นทางในเมือง  ที่นี่เต็มไปด้วยร้านค้าน่าสนใจมากมาย ทั้งเสื้อผ้า, ห้างสรรพสินค้าและศูนย์ชอปปิ้ง และที่สำคัญถนนชอปปิ้งของเมืองนี้เป็นถนนคนเดิน ดังนั้น คุณจะหมดความรำคาญกับกลิ่นควันรถที่รบกวนความสนุกสนานในการชอปปิ้งของคุณอย่างแน่นอน

      โดยแหล่งชอปปิ้งหลักของเมาเม่อ จะเริ่มตั้งแต่ Stortorget และ Lilla Torg ผ่าน Södergatan แล้วข้ามไปยัง Gustav Adolf’s Torg  และจบด้วยการเดินไปทางใต้มุ่งไป Södra Förstadsgatan เป็นอันจบการชอปปิ้งอย่างสมบูรณ์แบบ

ที่มา : visitsweden.com
----------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เกี่ยวกับสวีเดน 
การเดินทางในสวีเดน 
หลักสูตรการเรียนในสวีเดน 
 

 

TIPS :

นอกจากแหล่งช็อปปิ้งอันน่าตื่นตาตื่นใจแล้ว ยุโรปก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

ค้นหาคอร์ส

สวีเดน
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว