ขั้นตอนเรียนต่อ
สวีเดน: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

เหตุผลที่เลือกเรียนต่อที่สวีเดน

4441

เหตุผลที่เลือกเรียนต่อที่สวีเดน

ดินแดนสแกนดิเนเวียโดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศสวีเดนเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และเป็นประเทศที่ให้การต้อนรับนักศึกษานานาชาติเป็นอย่างดี แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอัตราค่าเล่าเรียนเมื่อไม่นานมานี้ แต่ประเทศสวีเดนก็ยังมีสิ่งต่างๆมากมายสำหรับชาวต่างชาติผู้มาเยือน สวีเดนเป็นประเทศที่สวยงามและทันสมัย พร้อมด้วยความงามทางธรรมชาติและสัตว์ป่าอันอุดมสมบูรณ์และมีวัฒนธรรมทางความคิดที่เป็นอิสระ

 

สวีเดนมีมาตรฐานด้านการศึกษาที่สูง โดยมหาวิทยาลัยของสวีเดน 5 แห่ง ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน 200 อันดับแรกจากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกในปี 2010 ได้แก่ มหาวิทยาลัย Gothenburg มหาวิทยาลัย Lund มหาวิทยาลัย Uppsala สถาบันเทคโนโลยีแห่งชาติ KTH และมหาวิทยาลัย Stockholm โดยสวีเดนเป็นประเทศที่ให้การส่งเสริมทางด้านนวัตกรรมและได้สะท้อนออกมาให้เห็นจากความสำเร็จทางธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น Skype, Ericsson, Volvo, Spotify, IKEA และร้านจำหน่ายเสื้อผ้า H&M ทั้งหมดนี้คือตัวอย่างความสำเร็จทางธุรกิจของประเทศสวีเดน

 

ปรัชญาด้านการศึกษาของสวีเดนจะสนับสนุนให้นักศึกษาแต่ละคนทำการค้นคว้าวิจัยและเรียนรู้ เพื่อผลักดันให้คุณคิดได้อย่างอิสระและพัฒนาความรู้ของคุณ หลักสูตรระดับปริญญาโทของประเทศสวีเดนหลายหลักสูตรมีการผสมผสานการเรียนในชั้นเรียนกับการปฏิบัติในอุตสาหกรรม ซึ่งจะช่วยให้คุณมีความได้เปรียบในตลาดงานหลังจากสำเร็จการศึกษา

 

หากคุณต้องการเรียนเป็นภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยและวิทยาลัยในมหาวิทยาลัยของประเทศสวีเดน (หรือที่รู้จักกันในฐานะสถาบันระดับอุดมศึกษาหรือ HEIs) มีการเปิดสอนหลักสูตรที่ทำการสอนเป็นภาษาอังกฤษที่มีความหลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ระดับปริญญาโท ซึ่งบางแห่งเปิดสอนหลักสูตรที่เป็นภาษาอังกฤษในระดับปริญญาตรีด้วย

 

ที่จริงแล้วมีหลักสูตรระดับปริญญาโทมากกว่า 600 หลักสูตรของมหาวิทยาลัยในประเทศสวีเดนที่ทำการสอนเป็นภาษาอังกฤษ หลักสูตรปริญญาโทเปิดรับนักศึกษานานาชาติที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีหรือเทียบเท่า (180 หน่วยกิตระดับอุดมศึกษาหรือมากกว่า)

 

การสมัครเข้าเรียนต่อในประเทศสวีเดนมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก ด้วยระบบรับสมัครส่วนกลางที่ไม่ซับซ้อน ทำให้คุณสามารถสมัครเรียนหลักสูตรต่างๆในหลายมหาวิทยาลัยได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งทำให้การสมัครเรียนเป็นเรื่องที่สะดวกง่ายดาย

 

แม้ว่าปัจจุบันมหาวิทยาลัยของประเทศสวีเดนจะเก็บค่าเล่าเรียนสำหรับนักศึกษานานาชาติจากประเทศนอกสหภาพยุโรปก็ตาม นักศึกษาจากประเทศสหภาพยุโรปไม่ต้องจ่ายค่าเล่าเรียนและได้รับสิทธิ์เรียนฟรี ในกรณีที่คุณไม่ได้มาจากประเทศในเขต EU/EEA (หรือสวิสเซอร์แลนด์) คุณต้องจ่ายค่าเล่าเรียนนับตั้งแต่ปีการศึกษา 2011/2012 แต่ก็มีทุนการศึกษาเพิ่มเติมสำหรับคุณ

 

ข้อมูลโดยสังเขปเกี่ยวกับประเทศสวีเดน: สวีเดนมีชื่อเสียงในด้านความเสมอภาคระหว่างหญิงชาย จำนวนผู้สมัครเข้าเรียนระดับอุดมศึกษาในประเทศเพิ่มขึ้น 85,000 คนในช่วงห้าปีที่ผ่านมา เมืองที่มีประชากรมากที่สุดคือ Stockholm ด้วยจำนวนประชากรเกือบ 2 ล้านคน

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

TIPS :

นอกจากสวีเดนแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

ค้นหาคอร์ส

สวีเดน
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Hotcourses Editor is the mysterious, faceless force made up of all our different contributors over the years. From masters in their field to top notch journos, take a peek at some of the talent we’ve had the pleasure of working with.