นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

หลัง Brexit ค่าเรียนต่อที่สหราชอาณาจักรอาจจะถูกลง

roundflag

 

Brexit คือการที่ประชาชนของสหราชอาณาจักรต้องการให้ประเทศของตนออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบต่อวงการต่างๆจนมาถึงภาคการศึกษาด้วย Brexit จะมีผลหลายด้านต่อผู้จะไปศึกษาต่อในสหราชอาณาจักรหลังการแยกตัวอย่างเป็นทางการ และนี่คือภาพรวมที่เราคิดว่าน่าจะเกี่ยวข้องมากที่สุด

ค่าเรียน

การเรียนในสหราชอาณาจักรอาจถูกลงสำหรับนักเรียนต่างชาติ ไม่ใช่เพราะว่ามีการลดค่าเรียน แต่ปัจจัยหลักมาจากค่าเงินปอนด์ที่ร่วงลงมาก ซึ่งค่าเงินปอนด์ก็จะอ่อนอยู่เพียงช่วงระยะเวลาหนึ่ง หากเงินปอนด์กลับมาแข็งขึ้นเมื่อไหร่ ค่าเรียนก็จะแพงเท่าเดิม

ส่วนปัจจัยอื่นๆที่มีผลอีกเช่น หากมีนักศึกษาต่างชาติเข้ามาเรียนในสหราชอาณาจักรน้อยลง และ สหราชอาณาจักรไม่ได้รับงบสนับสนุนจากสหภาพยุโรปเหมือนเคย มหาวิทยาลัยต่างๆอาจจะพิจารณาเพิ่มการเก็บค่าเล่าเรียนเพื่อชดเชยงบประมาณที่ถูกตัดไป

ซึ่งเท่าที่เราทราบมาคือ มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร จะยังคงพยายามรักษาระดับค่าเล่าเรียนไว้อยู่ ฉะนั้นในตอนนี้จึงยังไม่ต้องห่วงว่าค่าเรียนจะเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน  แต่ก็ต้องคำนวณค่าใช้จ่ายไว้ว่าจะมีพอสำหรับการศึกษาหลัง Brexit ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

ผลต่องานพาร์ทไทม์

นักศึกษาไทยหลายคนมักหางานพาร์ทไทม์ทำหลังเลิกเรียน แต่ข่าวร้ายก็คือแม้หลายคนจะใช้วิธีนี้เพื่อแบ่งเบาภาระทางบ้านเรื่องค่าเทอมและค่ากินอยู่ แต่งานภาคเอกชนที่กำลังลดลงและงานภาคราชการก็เพิ่มขึ้นไม่เร็วพอ ทำให้การเรียนและทำงานในสหราชอาณาจักร แม้ยังพอทำได้แต่ก็ยากขึ้นกว่าเก่า

เปรียบเทียบตัวเลือกเรียนต่อที่สหราชอาณาจักรหรือสหภาพยุโรป

  ถึงแม้สหภาพยุโรปจะมีสมาชิกมากถึง 27 ประเทศ (ไม่รวมสหราชอาณาจักร ) แต่ถึงจะรวมกันทั้งหมดก็ยังไม่สามารถดึงดูดให้คนมาเรียนต่อได้มากเท่าในสหราชอาณาจักร เพราะสาเหตุหลักคือการเรียนในสหราชอาณาจักรจะเป็นภาษาอังกฤษเกือบทั้งหมด อีกทั้งในสหราชอาณาจักรเอง ก็มีมหาวิทยาลัยที่เป็นที่รู้จักมากกว่าในสหภาพยุโรป

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆนี้สถานการณ์ได้เปลี่ยนไปเมื่อสหภาพยุโรป ทั้งฝรั่งเศส สเปนและเยอรมันนีเริ่มมีคอร์สที่สอนเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งการไปศึกษาในสหภาพยุโรปก็จะทำให้ได้ภาษาอื่นเพิ่มด้วย อีกทั้งเมื่อดูจากกระแสต่อต้านการย้ายถิ่นที่กำลังแผ่ขยายในสหราชอาณาจักรและในทางกลับกันสหภาพยุโรปพยายามทำทุกอย่างเพื่อดึงดูดนักศึกษาต่างชาติ นักศึกษาที่กำลังพิจารณาเรื่องการศึกษาต่อหลัง Brexit ควรจะลองดูลู่ทางศึกษาต่อในยุโรปด้วย

สรุปว่า

แม้จะรู้กันว่าการแยกตัวของสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรปจะยังไม่เป็นทางการ และการเลือกตั้งทั่วไปของสหราชอาณาจักรที่ใกล้เข้ามาจะยังไม่มีผลที่แน่นอนว่าผู้นำคนถัดไปที่จะนสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรปคือใคร แต่เราก็ยังรับรู้ถึงผลที่กำลังเกิดขึ้น

    อย่างที่เราได้บอกไปว่านี่ก็เป็นโอกาสที่ดีเพราะอัตราแลกเปลี่ยนที่ถูกลงก็ทำให้ค่าเรียนลดลง รวมถึงการแข่งขันที่ไม่ดุเดือดเท่าที่เคยเป็นในบางช่วงเวลา หากมองในขณะนี้นักศึกษาก็ไม่ต้องถึงกับล้มเลิกความคิดที่จะเรียนต่อทีสหราชอาณาจักรไปเลย แต่เป็นเวลาที่จะได้เริ่มหาข้อมูล เพื่อเรียนต่อในสหราชอาณาจักรและมุ่งไปหาเป้าหมายต่อไป

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

5 ขั้นตอนง่ายๆ เขียน Statement of Purpose (SOP) เพื่อเรียนต่อ

Statement of Purpose หรือ SOP คือ บทความแนะนำตัว ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญชิ้นหนึ่งในการสมัครเรียนต่อ แน่นอนว่าเราต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละคนโดดเด่นและแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้   ทำไมต้องเขียน SOP ให้ดี?       Statement of Purpose นั้นเป็นสิ่งที่เปิดโอกาสให้แต่ละคนแนะนำตัว หรือแสดงความตัวเองไปยังมหาวิทยาลัยว่าทำไมเราถึงอยากเข้าศึกษาที่นี่

132.9K
article Img

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

69.4K
article Img

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

22.1K
article Img

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

21.9K