ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

หลัง Brexit ค่าเรียนต่อที่สหราชอาณาจักรอาจจะถูกลง

roundflag
489

 

Brexit คือการที่ประชาชนของสหราชอาณาจักรต้องการให้ประเทศของตนออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบต่อวงการต่างๆจนมาถึงภาคการศึกษาด้วย Brexit จะมีผลหลายด้านต่อผู้จะไปศึกษาต่อในสหราชอาณาจักรหลังการแยกตัวอย่างเป็นทางการ และนี่คือภาพรวมที่เราคิดว่าน่าจะเกี่ยวข้องมากที่สุด

ค่าเรียน

การเรียนในสหราชอาณาจักรอาจถูกลงสำหรับนักเรียนต่างชาติ ไม่ใช่เพราะว่ามีการลดค่าเรียน แต่ปัจจัยหลักมาจากค่าเงินปอนด์ที่ร่วงลงมาก ซึ่งค่าเงินปอนด์ก็จะอ่อนอยู่เพียงช่วงระยะเวลาหนึ่ง หากเงินปอนด์กลับมาแข็งขึ้นเมื่อไหร่ ค่าเรียนก็จะแพงเท่าเดิม

ส่วนปัจจัยอื่นๆที่มีผลอีกเช่น หากมีนักศึกษาต่างชาติเข้ามาเรียนในสหราชอาณาจักรน้อยลง และ สหราชอาณาจักรไม่ได้รับงบสนับสนุนจากสหภาพยุโรปเหมือนเคย มหาวิทยาลัยต่างๆอาจจะพิจารณาเพิ่มการเก็บค่าเล่าเรียนเพื่อชดเชยงบประมาณที่ถูกตัดไป

ซึ่งเท่าที่เราทราบมาคือ มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร จะยังคงพยายามรักษาระดับค่าเล่าเรียนไว้อยู่ ฉะนั้นในตอนนี้จึงยังไม่ต้องห่วงว่าค่าเรียนจะเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน  แต่ก็ต้องคำนวณค่าใช้จ่ายไว้ว่าจะมีพอสำหรับการศึกษาหลัง Brexit ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

ผลต่องานพาร์ทไทม์

นักศึกษาไทยหลายคนมักหางานพาร์ทไทม์ทำหลังเลิกเรียน แต่ข่าวร้ายก็คือแม้หลายคนจะใช้วิธีนี้เพื่อแบ่งเบาภาระทางบ้านเรื่องค่าเทอมและค่ากินอยู่ แต่งานภาคเอกชนที่กำลังลดลงและงานภาคราชการก็เพิ่มขึ้นไม่เร็วพอ ทำให้การเรียนและทำงานในสหราชอาณาจักร แม้ยังพอทำได้แต่ก็ยากขึ้นกว่าเก่า

เปรียบเทียบตัวเลือกเรียนต่อที่สหราชอาณาจักรหรือสหภาพยุโรป

  ถึงแม้สหภาพยุโรปจะมีสมาชิกมากถึง 27 ประเทศ (ไม่รวมสหราชอาณาจักร ) แต่ถึงจะรวมกันทั้งหมดก็ยังไม่สามารถดึงดูดให้คนมาเรียนต่อได้มากเท่าในสหราชอาณาจักร เพราะสาเหตุหลักคือการเรียนในสหราชอาณาจักรจะเป็นภาษาอังกฤษเกือบทั้งหมด อีกทั้งในสหราชอาณาจักรเอง ก็มีมหาวิทยาลัยที่เป็นที่รู้จักมากกว่าในสหภาพยุโรป

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆนี้สถานการณ์ได้เปลี่ยนไปเมื่อสหภาพยุโรป ทั้งฝรั่งเศส สเปนและเยอรมันนีเริ่มมีคอร์สที่สอนเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งการไปศึกษาในสหภาพยุโรปก็จะทำให้ได้ภาษาอื่นเพิ่มด้วย อีกทั้งเมื่อดูจากกระแสต่อต้านการย้ายถิ่นที่กำลังแผ่ขยายในสหราชอาณาจักรและในทางกลับกันสหภาพยุโรปพยายามทำทุกอย่างเพื่อดึงดูดนักศึกษาต่างชาติ นักศึกษาที่กำลังพิจารณาเรื่องการศึกษาต่อหลัง Brexit ควรจะลองดูลู่ทางศึกษาต่อในยุโรปด้วย

สรุปว่า

แม้จะรู้กันว่าการแยกตัวของสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรปจะยังไม่เป็นทางการ และการเลือกตั้งทั่วไปของสหราชอาณาจักรที่ใกล้เข้ามาจะยังไม่มีผลที่แน่นอนว่าผู้นำคนถัดไปที่จะนสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรปคือใคร แต่เราก็ยังรับรู้ถึงผลที่กำลังเกิดขึ้น

    อย่างที่เราได้บอกไปว่านี่ก็เป็นโอกาสที่ดีเพราะอัตราแลกเปลี่ยนที่ถูกลงก็ทำให้ค่าเรียนลดลง รวมถึงการแข่งขันที่ไม่ดุเดือดเท่าที่เคยเป็นในบางช่วงเวลา หากมองในขณะนี้นักศึกษาก็ไม่ต้องถึงกับล้มเลิกความคิดที่จะเรียนต่อทีสหราชอาณาจักรไปเลย แต่เป็นเวลาที่จะได้เริ่มหาข้อมูล เพื่อเรียนต่อในสหราชอาณาจักรและมุ่งไปหาเป้าหมายต่อไป

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

roundflag

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...