ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เทคนิคการสอบ IELTS

1503

 

เทคนิคการสอบ IELTS


      ในช่วงนี้ หลายคนคงง่วนอยู่กับการตั้งใจอ่านหนังสือสอบกันใช่มั้ยคะ ดังนั้นวันนี้ Hotcourses ก็เลยขอนำเทคนิคในการทำแบบทดสอบภาษาอังกฤษที่สำคัญแบบหนึ่งมาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ  IELTS หรือ The International English Language Testing System

 

  • ควรเตรียมตัวสอบให้พร้อม

ช่วงเตรียมตัวสอบ คุณควรอ่านหนังสือให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่สำคัญว่าจะเป็นเรื่องอะไรขอให้เป็นภาษาอังกฤษก็พอ แต่จะดีกว่าถ้าคุณอ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณต้องเขียน อ่านด้วยความสนุกและทำความเข้าใจกับโครงสร้างของประโยคที่อ่าน หากมีเวลาคุณอาจสมัครเรียนหลักสูตรเตรียมสอบ IELTS และขอคำปรึกษาจากอาจารย์ผู้สอนถึงผลสอบที่คุณต้องการ แต่ถ้าไม่สามารถเรียนได้ลองซื้อคู่มือเตรียมสอบ IELTS มาฝึกฝนให้คุ้นเคย
      คุณควรรู้ว่าหมวดข้อสอบใดที่คุณต้องเตรียมตัว สำหรับหมวดการอ่านและการเขียนไม่ว่าจะเป็นด้านความรู้ทางวิชาการหรือการฝึกฝนทั่วไป   ในวันสอบจริงคุณต้องแน่ใจว่าคุณทำข้อสอบในหมวดได้ถูกต้อง    

 

  • ดึงเทคนิคมาใช้เวลาสอบ

      วิธีง่ายๆคือ ลองถามตัวเองเพื่อสำรวจจุดอ่อน ดูว่าข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นประจำคืออะไร   ถึงจุดนี้คุณควรรู้ว่ามีอะไรบ้าง    โดยสำคัญที่สุด คือ คุณต้องอ่านคำตอบอย่างรอบคอบ  และมีสติเป็นพิเศษในการตรวจสอบข้อผิดพลาดที่มักเกิดขึ้น  แล้วคุณจะพบจุดผิดพลาดเล็กๆน้อยๆอีกหลายจุด
รู้จักบริหารและวางแผน
      เมื่อคุณจำเป็นต้องทำข้อสอบเขียนเป็นภาษาต่างประเทศ  คุณต้องมีการวางแผนเพิ่มขึ้น การวางแผนที่ดีจะมีความสำคัญเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาทำข้อสอบที่เป็นวิชาการจะดีมาก  และดีกว่าหากคุณอ่านซ้ำโจทย์ของคุณอย่างละเอียด รวบรวมความคิด วางแผนการเขียนแต่ละย่อหน้า หลังจากนั้นจึงเขียนคำตอบสุดท้ายและพยายามใช้วลีที่คุณเตรียมมา อย่าลืมว่าการบริหารเวลาเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสอบข้อเขียน IELTS

 

  • วางโครงสร้างภาษาให้ถูกต้อง

      แม้ว่าเราจะมีความรู้และใช้ภาษาอังกฤษได้ดีก็ตาม ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุดก็คือเมื่อเราเขียนเรียงความเวลาสอบ  เพราะเรียงความภาษาไทยแตกต่างจากภาษาอังกฤษ วิธีเขียนและการรวบรวมความคิดก็จะแตกต่างกันในบางส่วน  
      สิ่งสำคัญที่สุดที่คุณควรรู้ คือ การเขียนเรียงความภาษาอังกฤษนั้นจะบอกอย่างตรงไปตรงมา ไม่วกวน ไม่เกริ่นมากนัก คุณควรใช้เวลาในการพิจารณาคำถามและคิดอย่างมีสติว่ามันสัมพันธ์กับรูปแบบการเขียนที่คุณได้ฝึกฝนมาอย่างไร   ไม่ว่าจะเป็นการเขียนเรียงความ จดหมาย รายงาน ฯลฯ
      คุณควรร่างคำตอบของคุณในความคิดหรือบนกระดาษก่อนเริ่มต้นเขียน  อย่าลืมตอบคำถามทุกข้อโดยบรรยายถึงมุมมองของคุณตั้งแต่ช่วงเริ่มต้น   ซึ่งจะช่วยให้ผู้ตรวจข้อสอบได้เข้าใจถึงสิ่งที่คุณต้องการจะสื่อออกมา  หลังจากนั้นจึงรวบยอดความคิดอีกครั้ง  ปิดท้ายด้วยข้อสรุปและยกตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมจะง่ายกว่าการพยายามอธิบายความคิดในลักษณะนามธรรม

 

  • ควรมีการวางแผนและการตรวจทาน

      การวางแผน หมายถึง การทำข้อสอบตรงตามโจทย์หรือตรงตามคำสั่งไม่ผิดไปจากที่กำหนดส่วนการตรวจทานก็คือ การ  หลีกเลี่ยงข้อผิดพลาด ในคำตอบของคุณทั้งสองข้อนี้คุณสามารถนำไปปรับใช้ได้ในทุกสถานการณ์

 

  • พัฒนาตนเอง

      ไม่ควรตอบคำถามด้วยความคิดที่ซับซ้อนเพราะเราจะสับสนเอง   วิธีการที่ดีที่สุดในการพัฒนาความรู้ภาษาอังกฤษของคุณ คือ การฝึกคิดเป็นภาษาอังกฤษ ท่องจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษวันละอย่างน้อยห้าคำ  และลองฝึกแต่งประโยคด้วยคำศัพท์เหล่านั้นเป็นประจำ


      แต่ถึงแม้จะทราบถึงเคล็ดลับต่างๆมากมายของการสอบ IELTS   แต่ถ้าคุณไม่มีความขยันหมั่นเพียร และความกระตือรือร้นในการทำข้อสอบแล้ว ก็เป็นการยากที่จะประสบความสำเร็จได้นะคะ  ดังนั้นแล้ว อย่าลืมที่จะตื่นตัวอยู่เสมอ และ มีสติในการทำข้อสอบนะคะ  ขอให้โชคดีค่ะ :)


---------------------------------------
ข้อมูลเกี่ยวกับการสอบ IELTS เพิ่มเติม คลิกที่นี่เลยค่ะ 
 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว