นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

อ็อกบริดจ์

share image

Oxbridge

มหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ดและเคมบริดจ์ทั้งสองแห่งก่อตั้งขึ้นมานานกว่า 800 ปี และยังคงความเป็นสถาบันการศึกษาชั้นนำระดับอุดมศึกษาในสหราชอาณาจักร ด้วยการเป็นผู้ทรงอิทธิพลด้านการศึกษา มหาวิทยาลัยทั้งสองแห่งได้รวมชื่อเรียกเข้าไว้ด้วยกันว่า อ็อกบริดจ์ นักเรียนต่างชาติมักจะรู้จักคุ้นเคยกับมหาวิทยาลัยทั้งสองแห่งนี้ ด้วยว่ามหาวิทยาลัยทั้งสองแห่งนี้ได้ให้การศึกษาอบรมบุคคลสำคัญของโลกไว้มากมาย หากคุณสนใจสมัครเข้าเรียน คุณจำเป็นต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการแข่งขันอันเข้มข้นนี้

เนื่องจากมหาวิทยาลัยทั้งสองแห่งนี้เป็นที่ต้องการของนักศึกษาจากทั่วทุกมุมโลก การแข่งขันเพื่อให้ได้รับสิทธิเข้าเรียนในอ็อกบริดจ์จึงน่ากลัว แต่นักศึกษาจะไม่ถูกตัดสินจากการมีชื่อเสียงหรือมาจากโรงเรียนเอกชนชื่อดัง ทุกคนที่สมัครเข้าอ็อกบริดจ์จะต้องมีคะแนนในระดับสูงถึงสูงที่สุด และผู้ที่จะได้รับคัดเลือกควรจะต้องมีทักษะอื่นที่นอกเหนือจากในบทเรียนซึ่งจะเป็นเครื่องแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างที่มีมากกว่าผู้สมัครรายอื่น

จำนวนนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาในอ็อกฟอร์ดส่วนใหญ่ (63%) มาจากประเทศนอกสหราชอาณาจักร และมากกว่าหนึ่งในสิบของนักศึกษาระดับปริญญาตรีเป็นนักเรียนต่างชาติ สำหรับเคมบริดจ์จะมีเปอร์เซ็นที่น้อยกว่าเพียงเล็กน้อยคือมีนักศึกษาต่างชาติ 10% จากจำนวนนักศึกษาทั้งหมด

การสมัครเข้าเรียนที่ อ็อกฟอร์ดและเคมบริดจ์

การสมัครควรทำอย่างน้อยล่วงหน้า 3 เดือน และด้วยความเป็นสถาบันที่ประสาทปริญญาตรีระดับตรีชั้นนำด้วยกันทั้งสองสถาบัน ซึ่งนั้นก็หมายความว่าภายในระยะเวลาหนึ่งปีของการสมัครเข้าเรียน ผู้สมัครจะสามารถสมัครเข้าเรียนในสถาบันดังกล่าวได้เพียงแห่งใดแห่งหนึ่งเท่านั้น จะสมัครควบคู่กันทั้งสองสถาบันไม่ได้

มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์จะเปิดรับการสัมภาษณ์เพื่อการเข้าเรียนในประเทศแคนาดา มาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง จีนและอินเดีย สำหรับผู้สมัครที่ไม่สามารถเดินทางมายังเคมบริดจ์ได้ นอกจากนี้การรับสมัครจะทำผ่านการรับสมัคร UCAS คุณจะต้องยื่นใบสมัครเข้าเรียนต่างชาติของเคมบริดจ์ ดูข้อมูลเพิ่มเติมการรับสมัครในประเทศที่ระบุได้จากเว็บไซด์ของเคมบริดจ์

สำหรับมหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด ผู้สมัครจะต้องกรอกใบสมัครผ่าน UCAS ผ่านการสอบหรือยื่นจดหมายการทำงานในสาขาที่เลือกเรียน หากคุณไม่สามารถเข้ารับการสัมภาษณ์เป็นรายบุคคลได้ ทางมหาวิทยาลัยจะทำการสัมภาษณ์ผ่าน video conference โทรศัพท์ หรือสัมภาษณ์ผ่าน Skype ทั้งนี้และทั้งนั้นก็ไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันว่าคุณจะได้รับเลือกเข้าเรียน

การสัมภาษณ์

ผู้ที่คาดว่าจะได้รับเลือกเข้าเรียนที่อ็อกบริดจ์จะได้รับการสัมภาษณ์ โดยปกติผู้ที่ทำการสัมภาษณ์จะเป็นอาจารย์ผู้สอน การสัมภาษณ์จะใช้ในการตรวจสอบว่าหลักสูตรนั้นเหมาะสมกับความสนใจของผู้สมัครและทักษะความชำนาญ และยังเป็นการมองไปถึงความกระตือรือล้น การคิดอย่างเป็นอิสระ ศักยภาพทางการศึกษาและความสามารถในการเรียนเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์
มีเรื่องที่น่ากลัวเกี่ยวกับคำถามที่ไม่น่าเป็นไปได้มากมาย แต่หากคุณได้ฝึกฝนและเตรียมตัวมาล่วงหน้าการสัมภาษณ์ก็จะเป็นโอกาสให้นักศึกษาได้แสดงความสามารถของตนเองออกมามากกว่าที่จะต้องหวาดกลัว คำถามนั้นไม่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่อจับผิดหรือทำให้นักศึกษาขายหน้า แต่จะเป็นการวัดศักยภาพทางอัจฉริยภาพและประเมินผลทางความคิดและการตอบสนองต่อสิ่งที่ไม่คุ้นเคย เพื่อช่วยให้คุณมีความรู้สึกพร้อม นักศึกษาควรฝึกการสัมภาษณ์และการตอบคำถามในทุกเรื่องที่ตนเองสนใจเข้าเรียนเช่นเดียวกับคำถามอื่นๆที่ไม่มีความชัดเจนได้ สามารถดูตัวอย่างคำถามได้ที่ University of Oxford website

การสอบเพื่อเข้าเรียน

การสอบเพื่อเข้าเรียนได้ถูกนำมาประกอบเข้ากับการสมัครเข้าเรียนของนักศึกษาเป็นจำนวนมาก ซึ่งได้ถูกนำมาใช้โดยอ็อกฟอร์ดและมหาวิทยาลัยอื่นๆ เพื่อแยกจำนวนนักศึกษาที่สมัครด้วยคะแนนที่สูงที่มีจำนวนมากขึ้น การสอบในปัจจุบันได้ใช้ในหลายสาขาวิชา รวมถึง BMAT สำหรับสาขาแพทย์และสัตวแพทย์ ELAT สำหรับภาษาอังกฤษ และ LNAT สำหรับสาขากฎหมาย และวิธีที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาในการเตรียมตัวสอบก็คือการฝึกหัดทำแบบทดสอบ โดยคุณสามารถดาวร์โหลดคำถามได้ที่ในเว็บไซด์ของทั้งมหาวิทยาลัย อ็อกฟอร์ด และ เคมบริดจ์

คุณสมบัติในการรับสมัครเข้าเรียนสำหรับนักศึกษาต่างชาติจะแตกต่างกับนักศึกษาในสหราชอาณาจักร จึงเป็นเรื่องที่ดีที่คุณควรอ่านคุณสมบัติผู้สมัครในหน้านักศึกษาต่างชาติของแต่ละสถาบัน เพื่อให้แน่ใจว่าคุณมีคุณสมบัติที่ครบถ้วนไม่ขาดตกบกพร่อง การเรียนที่อ็อกบริดจ์อาจเป็นเครื่องการันตีในด้านการศึกษาจากสถาบันอันทรงเกียรติ แต่หากคุณไม่ได้รับคัดเลือกก็อย่าเสียใจ คุณยังมีทางเลือกที่เหมาะสม น่าพอใจ และท้าทายอีกมากมายรอคุณอยู่ในสหราชอาณาจักร

อ่านเพิ่มเติม

นอกจากนี้สถาบันการศึกษาทั้งสองแห่งยังมีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจรอให้คุณได้มาเยือน อ่านบล็อกเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ในเคมบริดจ์ได้ที่นี่

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

5 ขั้นตอนง่ายๆ เขียน Statement of Purpose (SOP) เพื่อเรียนต่อ

Statement of Purpose หรือ SOP คือ บทความแนะนำตัว ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญชิ้นหนึ่งในการสมัครเรียนต่อ แน่นอนว่าเราต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละคนโดดเด่นและแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้   ทำไมต้องเขียน SOP ให้ดี?       Statement of Purpose นั้นเป็นสิ่งที่เปิดโอกาสให้แต่ละคนแนะนำตัว หรือแสดงความตัวเองไปยังมหาวิทยาลัยว่าทำไมเราถึงอยากเข้าศึกษาที่นี่

125.8K
article Img

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

67.9K
article Img

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

22K
article Img

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

21.4K