ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ยกเลิกใช้โทเฟลในการขอวีซ่านักเรียนอังกฤษ

9673

ยกเลิกใช้ TOEFL สำหรับขอวีซ่านักเรียนในสหราชอาณาจักร

กระทรวงมหาดไทยของสหราชอาณาจักร (UK Home Office) ได้ประกาศยกเลิกการใช้คะแนน TOEFL ในการขอวีซ่านักเรียน เนื่องจากพบว่ามีผู้ทุจริตในการสอบ แต่ยังยอมให้ใช้ TOEFL ในการยื่นเข้ามหาวิทยาลัยได้เช่นเดิม

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

หลักฐานการทุจริตสอบ TOEFL ซึ่งจัดสอบโดย Educational Testing Service (ETS) ถูกเผยแพร่ผ่านทางรายการโทรทัศน์ของ BBC ที่มีชื่อว่า Panorama ในเดือนกุมภาพันธ์ 2014 ที่ผ่านมา ส่งผลให้รัฐบาลของสหราชอาณาจักรตัดสินใจไม่ใช้คะแนนจากการสอบที่จัดขึ้นโดย ETS ซึ่งรวมถึง TOEIC และ TOEFL ในการใช้ขอวีซ่านักเรียน เนื่องจากพบการจัดสอบมีผู้คุมสอบและนักเรียนร่วมกันทุจริต โดยจะมีผลหลังจากสัญญาระหว่างรัฐบาลกับ ETS หมดอายุลงในวันที่ 5 เมษายน 2014

ภาพจากกล้องวิดีโอที่ผู้ดำเนินรายการได้ซ่อนเอาไว้ในห้องสอบเผยให้เห็นว่า มีการแอบให้ผู้อื่นเข้ามาทำข้อสอบแทนผู้สมัครสอบตัวจริง โดยมีเทคนิคในการสร้างหลักฐานเท็จคือให้ผู้สมัครสอบตัวจริงเข้ามานั่งสอบให้ผู้คุมสอบถ่ายรูปเอาไว้ก่อนทาง ETS ได้ยอมรับว่ามาตรฐานในการจัดสอบของสถาบันตกต่ำลง และเสียใจกับการคัดเลือกผู้คุมสอบที่ยอมให้มีคนที่ไม่ซื่อสัตย์เข้ามาปฎิบัติหน้าที่ดังกล่าว

จากนี้ไปผู้ที่ขอวีซ่านักเรียนจะต้องใช้คะแนนสอบจาก 1 ใน 5 ของผู้จัดสอบที่รับรองโดยรัฐบาล ซึ่งหนึ่งในนั้นมีการสอบ IELTS รวมอยู่ด้วย ส่วนนักเรียนที่เคยเข้าสอบกับทาง ETS ซึ่งปัจจุบันไม่สามารถนำผลสอบมาใช้เพื่อขอวีซ่านักเรียนได้ ควรติดต่อกับทางกระทรวงมหาดไทยของสหราชอาณาจักร (UK Home Office) สำหรับคำแนะนำในขั้นต่อไป

ในขณะที่ผลสอบจาก ETS ยังถูกระงับในการใช้เพื่อขอวีซ่านักเรียน ทาง ETS ก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “ยังไม่มีแผนที่จะขอสัญญารับรองฉบับใหม่ในขณะนี้ และถึงแม้ว่าผลสอบ TOEFL จะถูกยกเลิกสำหรับกรณีการขอวีซ่านักเรียน แต่ก็ยังสามารถใช้ในการยื่นคะแนนเพื่อเข้ามหาวิทยาลัยได้เช่นเดิม"

โดยในปัจจุบันคะแนน TOEFL ยังคงได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในกว่า 9,000 สถาบัน จาก 130 ประเทศทั่วโลก

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง