นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การหางานและอาชีพ

ต้อนรับวันครู! PGCE หลักสูตรวิชาชีพเฉพาะทางครู ในสหราชอาณาจักร

share image

วันที่ 16 มกราคมของทุกปี เป็นวันที่ทางการไทยจัดให้มีความสำคัญอีกหนึ่งอย่าง นั่นก็คือ วันครูแห่งชาติค่ะ สำหรับเพื่อนๆที่ศึกษาอยู่ในประเทศไทย ทุกคนคงเคยผ่านพิธีการไหว้ครู ผ่านกิจกรรมสำคัญๆในวันครูกันมาทั้งนั้นแล้ว และนอกจากครูจะเป็นผู้ที่คอยอบรมสั่งสอนให้เราได้รับความรู้และเป็นคนดี ครูอีกหลายๆคนยังเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เด็กหลายๆคนอยากโตขึ้นมาเพื่อประกอบอาชีพ ครูกันด้วยค่ะ

ถ้าพูดถึงอาชีพครู ก็คงไม่พูดถึงคณะครุศาสตร์ไม่ได้ เพราะเป็นคณะที่มุ่งเน้นผลิตบุคลากรคุณภาพเพื่อเป็นครูที่ดี เพื่ออนาคตของเด็กๆรุ่นต่อไป ดังนั้นคนที่เป็นครูจะต้องมุ่งมั่นพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เพื่อให้เด็กได้รับสิ่งที่ดีที่สุด 

นอกเหนือจากการศึกษาด้านครุศาสตร์ในมหาวิทยาลัยแล้ว สำหรับเพื่อนๆที่สนใจเรียนต่อในระดับชั้นที่สูงกว่าระดับปริญญาตรี วันนี้เราขอแนะนำโปรแกรม PGCE ให้เพื่อนๆรู้จักค่ะ

 

PGCE คืออะไร ?

โปรแกรม PGCE หรือชื่อเต็มที่ว่า The Postgraduate Certificate in Education (PGCE) แปลเป็นไทยว่า หลักสูตรประกาศนียบัตรครุศาสตร์ขั้นสูง หรือ หลักสูตรวิชาชีพเฉพาะทางครู เป็นโปรแกรมการเรียนระยะเวลา 1 ปี ที่ส่งเสริมการศึกษาด้านครุศาสตร์ สำหรับนักศึกษาระดับชั้นปริญญาตรีขึ้นไป ซึ่งหลังจบโครงการ เพื่อนๆจะได้รับเป็นใบประกาศนียบัตร เพื่อเป็นใบเบิกทางสำหรับเข้าทำงานในสายอาชีพครู และถึงแม้ว่าโปรแกรมนี้เป็นที่นิยมกันที่สหราชอาณาจักร (ในประเทศอังกฤษ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ) แต่ใบประกาศนียบัตรนี้เป็นใบประกาศนียบัตรที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ว่าได้รับรองบุคลากรครูที่มีคุณภาพ และจำเป็นอย่างยิ่ง หากเพื่อนๆต้องการประกอบอาชีพครูในสหราชอาณาจักรค่ะ

 

 

เหตุผล 5 ข้อ ที่ PGCE สำคัญสำหรับนักเรียนครุศาสตร์

 

1.เป็นก้าวแรกในการเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการทำงานในสายอาชีพครู

โปรแกรม PGCE ได้ชื่อว่าเป็นโปรแกรมที่อิงอยู่กับความเป็นจริง คือ เพื่อนๆที่เข้าร่วมโปรแกรมจะไม่ถูกคาดหวังให้ทำเรื่องที่น่าเหลือเชื่อภายในระยะเวลา 1 ปีที่ทำการศึกษา แต่จะมุ่งเน้นไปที่การให้ความสนใจกับชั้นเรียน โดยมีการแบ่งสัดส่วนให้ดูแลทั้งห้องเรียนและงานอื่นๆ โดยช่วงท้ายของคอร์สจะมีการจำลองเรียนการสอนจริงๆ เพื่อให้ได้ฝึกการสอนได้อย่างเต็มที่ (แต่ยังไม่ได้รับค่าจ้างนะคะ)

 

2. จบ PGCE จะได้ทั้งความเคารพ และไม่ตกงานแน่นอน

ความต้องการครูที่มีคุณภาพเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน เพื่อนๆที่เรียนในด้านนี้จะได้รับทั้งความเคารพจากนักเรียน เพื่อนร่วมงาน และคนอื่นๆในสังคม เพราะในต่างประเทศ อาชีตครูถือเป็นอาชีพที่มีเกียรติมาก เป็นอาชีพที่ช่วยสร้างคนให้เป็นคน การเรียนในหลักสูตร PGCE น้ีจึงเป็นการเรียนเพื่อที่เราจะสามารถพัฒนาตนเองเป็นครูที่ดีขึ้นของนักเรียน และของสังคม

 

3. ค่าเรียน ไม่แพงอย่างที่คิด

เป็นที่รู้กันว่าอาชีพครูได้รับการสนับสนุนอย่างมากในต่างประเทศ ดังนั้นจึงมีทุนการศึกษามากมายที่คอยสนับสนุนนักเรียนสาขาครุศาสตร์ โดยส่วนมากเป็นทุนเต็มจำนวน ที่ยินยอมให้เพื่อนๆหาทุนเสริมได้อีกด้วย! ไม่เหมือนกับทุนปริญญาโททั่วไปที่มักกำหนดว่า ผู้รับทุนจะรับได้เพียงทุนเดียวเท่านั้น

ค่าใช้จ่ายของการเรียน PGCE ต่อ 1 ปี ตกอยู่ที่ประมาณ : £15,295 ปอนด์ หรือประมาณ 700,000 บาท

 

4. เป็นคุณวุฒิที่จะติดตัวเราไปตลอดชีวิต 

อย่างที่บอกไปว่าโปรแกรมนี้เป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก เพื่อนๆสามารถระบุวุฒิทางการศึกษานี้ลงบน CV หรือ Resume ของเพื่อนๆได้อย่างไม่อายใคร เป็นใบเบิกทางในการทำงานในสายนี้ เป็นที่ยอมรับอย่างมากทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแอฟริกา และเอเชีย รวมไปถึงประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางในการสื่อสารอย่างออสเตรเลียและแคนาดา

 

บทความที่เกียวข้อง

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา

 

 

5. เป็นการหาแรงบันดาลใจที่คุ้มค่า

ถ้าเพื่อนๆกำลังติด หรือคิดไม่ตกว่าควรสอนทางไหนต่อ หรือเราควรทำอาชีพครูจริงๆรึเปล่า PGCE เป็นคำตอบที่จะช่วยให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น ด้วยระยะเวลาเพียง 1 ปี เพื่อนๆสามารถค้นหาตัวเอง ว่าเราชอบสอนวิชาไหนเป็นพิเศษ ควรลงลึกและพัฒนาทักษะการเป็นครูของตัวเองในด้านไหน หรือท้ายที่สุดถ้ารู้สึกว่าไม่เหมาะกับการสอน การเรียน PGCE ก็ช่วยให้เพื่อนๆรู้ตัวว่าควรวทำอย่างไรต่อ

 

 

ตัวอย่างมหาวิทยาลัย ที่เปิดสอน PGCE

 

 

 

1. มหาวิทยาลัย Cambridge 

จัดว่าเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกแห่งหนึ่ง ที่ให้ความสำคัญในด้านครุศาสต์ โดยที่ทางมหาวิทยาลัย มีความเชื่อว่า การสนับสนุนการพัฒนาอาชีพของครูจะส่งผลให้เกิดผลดีมากขึ้นกับการศึกษาของเด็ก โดยที่โปรแกรมนี้จะมุ่งเน้นไปที่ การฝึกสอนอย่างมีคุณภาพ ซึ่งมีโปรแกรมหลากหลายให้คุณครูและคุณครูฝึกหัดเลือกให้เหมาะสมกับตัวเอง เริ่มตั้งแต่การพัฒนาเป็นรายวิชา ไปจนถึงการพัฒนาในภาพรวมของอาชีพอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจ ความรับผิดชอบ ความคิดสร้างสรรค์ การมีส่วนร่วมของครูกับเด็กนักเรียน

คอร์สเรียน PGCE ที่มหาวิทยาลัย Cambridge

 

 

 

 

2. สถาบันการศึกษา Bishop Auckland Collage

อีกหนึ่งสถาบันการศึกษาของประเทศอังกฤษ ที่เปิดหลักสูตรประกาศนียบัตรผู้เชี่ยวชาญด้านการสนับสนุนการเรียนการสอนในโรงเรียนระดับ 3 การเรียนการสอนทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนมากคอร์สจะเริ่มในช่วงเดือนกันยายนของทุกปี ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่เว็บไซต์ของ Hotcourse.in.th

 

สุดท้าย สำหรับเพื่อนๆที่สนใจ และตั้งใจจะเป็นครูที่ดีให้กับนักเรียน อย่าลืมหมั่นฝึกฝนหาความรู้ให้กับตัวเอง พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา ลองพิจารณามองหาตัวเลือกใหม่ๆ อย่างหลักสูตร  PGCE ที่ทาง Hotcourse ของเราแนะนำให้เพื่อนๆนะคะ หวังว่าเพื่อนๆจะสมหวังกับงานในสายอาชีพนี้

 

สำหรับวันครูปีนี้ อย่าลืมสวัสดีคุณครูที่เรารักกันด้วยนะคะ

 

ค้นหาคอร์สฝึกอบรมครูต่างประเทศ เพิ่มเติมได้ที่นี่

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย