ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การหางานและอาชีพ

ต้อนรับวันครู! PGCE หลักสูตรวิชาชีพเฉพาะทางครู ในสหราชอาณาจักร

964

 

วันที่ 16 มกราคมของทุกปี เป็นวันที่ทางการไทยจัดให้มีความสำคัญอีกหนึ่งอย่าง นั่นก็คือ วันครูแห่งชาติค่ะ สำหรับเพื่อนๆที่ศึกษาอยู่ในประเทศไทย ทุกคนคงเคยผ่านพิธีการไหว้ครู ผ่านกิจกรรมสำคัญๆในวันครูกันมาทั้งนั้นแล้ว และนอกจากครูจะเป็นผู้ที่คอยอบรมสั่งสอนให้เราได้รับความรู้และเป็นคนดี ครูอีกหลายๆคนยังเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เด็กหลายๆคนอยากโตขึ้นมาเพื่อประกอบอาชีพ ครูกันด้วยค่ะ

ถ้าพูดถึงอาชีพครู ก็คงไม่พูดถึงคณะครุศาสตร์ไม่ได้ เพราะเป็นคณะที่มุ่งเน้นผลิตบุคลากรคุณภาพเพื่อเป็นครูที่ดี เพื่ออนาคตของเด็กๆรุ่นต่อไป ดังนั้นคนที่เป็นครูจะต้องมุ่งมั่นพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เพื่อให้เด็กได้รับสิ่งที่ดีที่สุด 

นอกเหนือจากการศึกษาด้านครุศาสตร์ในมหาวิทยาลัยแล้ว สำหรับเพื่อนๆที่สนใจเรียนต่อในระดับชั้นที่สูงกว่าระดับปริญญาตรี วันนี้เราขอแนะนำโปรแกรม PGCE ให้เพื่อนๆรู้จักค่ะ

 

PGCE คืออะไร ?

โปรแกรม PGCE หรือชื่อเต็มที่ว่า The Postgraduate Certificate in Education (PGCE) แปลเป็นไทยว่า หลักสูตรประกาศนียบัตรครุศาสตร์ขั้นสูง หรือ หลักสูตรวิชาชีพเฉพาะทางครู เป็นโปรแกรมการเรียนระยะเวลา 1 ปี ที่ส่งเสริมการศึกษาด้านครุศาสตร์ สำหรับนักศึกษาระดับชั้นปริญญาตรีขึ้นไป ซึ่งหลังจบโครงการ เพื่อนๆจะได้รับเป็นใบประกาศนียบัตร เพื่อเป็นใบเบิกทางสำหรับเข้าทำงานในสายอาชีพครู และถึงแม้ว่าโปรแกรมนี้เป็นที่นิยมกันที่สหราชอาณาจักร (ในประเทศอังกฤษ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ) แต่ใบประกาศนียบัตรนี้เป็นใบประกาศนียบัตรที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ว่าได้รับรองบุคลากรครูที่มีคุณภาพ และจำเป็นอย่างยิ่ง หากเพื่อนๆต้องการประกอบอาชีพครูในสหราชอาณาจักรค่ะ

 

 

เหตุผล 5 ข้อ ที่ PGCE สำคัญสำหรับนักเรียนครุศาสตร์

 

1.เป็นก้าวแรกในการเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการทำงานในสายอาชีพครู

โปรแกรม PGCE ได้ชื่อว่าเป็นโปรแกรมที่อิงอยู่กับความเป็นจริง คือ เพื่อนๆที่เข้าร่วมโปรแกรมจะไม่ถูกคาดหวังให้ทำเรื่องที่น่าเหลือเชื่อภายในระยะเวลา 1 ปีที่ทำการศึกษา แต่จะมุ่งเน้นไปที่การให้ความสนใจกับชั้นเรียน โดยมีการแบ่งสัดส่วนให้ดูแลทั้งห้องเรียนและงานอื่นๆ โดยช่วงท้ายของคอร์สจะมีการจำลองเรียนการสอนจริงๆ เพื่อให้ได้ฝึกการสอนได้อย่างเต็มที่ (แต่ยังไม่ได้รับค่าจ้างนะคะ)

 

 

2. จบ PGCE จะได้ทั้งความเคารพ และไม่ตกงานแน่นอน

ความต้องการครูที่มีคุณภาพเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน เพื่อนๆที่เรียนในด้านนี้จะได้รับทั้งความเคารพจากนักเรียน เพื่อนร่วมงาน และคนอื่นๆในสังคม เพราะในต่างประเทศ อาชีตครูถือเป็นอาชีพที่มีเกียรติมาก เป็นอาชีพที่ช่วยสร้างคนให้เป็นคน การเรียนในหลักสูตร PGCE น้ีจึงเป็นการเรียนเพื่อที่เราจะสามารถพัฒนาตนเองเป็นครูที่ดีขึ้นของนักเรียน และของสังคม

 

 

3. ค่าเรียน ไม่แพงอย่างที่คิด

เป็นที่รู้กันว่าอาชีพครูได้รับการสนับสนุนอย่างมากในต่างประเทศ ดังนั้นจึงมีทุนการศึกษามากมายที่คอยสนับสนุนนักเรียนสาขาครุศาสตร์ โดยส่วนมากเป็นทุนเต็มจำนวน ที่ยินยอมให้เพื่อนๆหาทุนเสริมได้อีกด้วย! ไม่เหมือนกับทุนปริญญาโททั่วไปที่มักกำหนดว่า ผู้รับทุนจะรับได้เพียงทุนเดียวเท่านั้น

ค่าใช้จ่ายของการเรียน PGCE ต่อ 1 ปี ตกอยู่ที่ประมาณ : £15,295 ปอนด์ หรือประมาณ 700,000 บาท

ทุนการศึกษาเพิ่มเติมสำหรับการเรียนต่อ PGCE ที่ Oxford

 

 

4. เป็นคุณวุฒิที่จะติดตัวเราไปตลอดชีวิต 

อย่างที่บอกไปว่าโปรแกรมนี้เป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก เพื่อนๆสามารถระบุวุฒิทางการศึกษานี้ลงบน CV หรือ Resume ของเพื่อนๆได้อย่างไม่อายใคร เป็นใบเบิกทางในการทำงานในสายนี้ เป็นที่ยอมรับอย่างมากทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแอฟริกา และเอเชีย รวมไปถึงประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางในการสื่อสารอย่างออสเตรเลียและแคนาดา

 

บทความที่เกียวข้อง

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา

 

 

5. เป็นการหาแรงบันดาลใจที่คุ้มค่า

ถ้าเพื่อนๆกำลังติด หรือคิดไม่ตกว่าควรสอนทางไหนต่อ หรือเราควรทำอาชีพครูจริงๆรึเปล่า PGCE เป็นคำตอบที่จะช่วยให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น ด้วยระยะเวลาเพียง 1 ปี เพื่อนๆสามารถค้นหาตัวเอง ว่าเราชอบสอนวิชาไหนเป็นพิเศษ ควรลงลึกและพัฒนาทักษะการเป็นครูของตัวเองในด้านไหน หรือท้ายที่สุดถ้ารู้สึกว่าไม่เหมาะกับการสอน การเรียน PGCE ก็ช่วยให้เพื่อนๆรู้ตัวว่าควรวทำอย่างไรต่อ

 

 

ตัวอย่างมหาวิทยาลัย ที่เปิดสอน PGCE

 

 

 

1. มหาวิทยาลัย Cambridge 

จัดว่าเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกแห่งหนึ่ง ที่ให้ความสำคัญในด้านครุศาสต์ โดยที่ทางมหาวิทยาลัย มีความเชื่อว่า การสนับสนุนการพัฒนาอาชีพของครูจะส่งผลให้เกิดผลดีมากขึ้นกับการศึกษาของเด็ก โดยที่โปรแกรมนี้จะมุ่งเน้นไปที่ การฝึกสอนอย่างมีคุณภาพ ซึ่งมีโปรแกรมหลากหลายให้คุณครูและคุณครูฝึกหัดเลือกให้เหมาะสมกับตัวเอง เริ่มตั้งแต่การพัฒนาเป็นรายวิชา ไปจนถึงการพัฒนาในภาพรวมของอาชีพอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจ ความรับผิดชอบ ความคิดสร้างสรรค์ การมีส่วนร่วมของครูกับเด็กนักเรียน

คอร์สเรียน PGCE ที่มหาวิทยาลัย Cambridge

 

 

 

 

2. สถาบันการศึกษา Bishop Auckland Collage

อีกหนึ่งสถาบันการศึกษาของประเทศอังกฤษ ที่เปิดหลักสูตรประกาศนียบัตรผู้เชี่ยวชาญด้านการสนับสนุนการเรียนการสอนในโรงเรียนระดับ 3 การเรียนการสอนทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนมากคอร์สจะเริ่มในช่วงเดือนกันยายนของทุกปี ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่เว็บไซต์ของ Hotcourse.in.th

หลักสูตรประกาศนียบัตรผู้เชี่ยวชาญด้านการสนับสนุนการเรียนการสอนในโรงเรียนระดับ 3 ที่ Bishop Auckland Collage

 

 

สุดท้าย สำหรับเพื่อนๆที่สนใจ และตั้งใจจะเป็นครูที่ดีให้กับนักเรียน อย่าลืมหมั่นฝึกฝนหาความรู้ให้กับตัวเอง พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา ลองพิจารณามองหาตัวเลือกใหม่ๆ อย่างหลักสูตร  PGCE ที่ทาง Hotcourse ของเราแนะนำให้เพื่อนๆนะคะ หวังว่าเพื่อนๆจะสมหวังกับงานในสายอาชีพนี้

และสำหรับวันครูปีนี้ อย่าลืมสวัสดีคุณครูที่เรารักกันด้วยนะคะ

 

ค้นหาคอร์สฝึกอบรมครูต่างประเทศ เพิ่มเติมได้ที่นี่

 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จบการศึกษาด้านสื่อสารการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยลัย เคยทำงานด้านอีเว้นท์และงานโฆษณา ปัจจุบันเป็นนักเรียนและนักเขียนอิสระ

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาด ในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...