นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำประเทศและเมือง

อยู่อย่างประหยัดอย่างไรในกรุงลอนดอน?

share image

อยู่อย่างประหยัดอย่างไรในกรุงลอนดอน

      ถ้าคุณเพิ่งย้ายมาอยู่ที่กรุงลอนดอน คุณอาจจะตกใจไปกับสินค้าราคาแพง และทุกอย่างรอบตัวดูจะมีราคาสูงไปเสียหมด แต่ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะนี่เป็นความรู้เล็กๆน้อยๆที่ทำให้คุณรู้ว่าที่เมืองแห่งนี้มีของถูกอยู่อีกมาก และทำให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้ภายใต้งบประมาณที่จำกัดของคุณ

1.เที่ยวอย่างประหยัด

      ไม่ต้องกลัวว่าเมื่อคุณมาอยู่ที่ลอนดอนแล้วคุณจะไม่สามารถออกไปไหนได้โดยไม่ใช้เงิน เพราะที่นี่มีสถานที่มากมายที่ราคาถูกและเต็มไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจ ทั้งร้านอาหารและคลับมากมายที่มีเครื่องดื่มลดราคายามค่ำคืน, โรงภาพยนตร์ก็มีลดราคาทุกๆวันพุธ (เช่นเดียวกับประเทศไทย) แต่ควรเลี่ยงการชมภาพยนตร์ในย่าน Central London โดยเฉพาะ Leicester Square เพราะที่นี่ราคาตั๋วจะแพงกว่าที่อื่นมาก นอกจากนี้ แถว Greater London ก็ยังมีย่านคนท้องถิ่นที่มีอาหารราคาถูกขายมากมาย ที่ไม่เพียงแต่จะราคาไม่แพงแล้ว (เริ่มต้นเพียงแค่ 5 ปอนด์ต่อคน) แต่ยังเป็นอาหารในแบบต้นฉบับของคนที่นั่นด้วย

2.ลดค่าใช้จ่าย

      ใช้วิธีลดค่าใช้จ่ายด้วยการแชร์ห้องพักตามบ้านเช่าต่างๆ แทนที่จะเช่าแฟลตหรืออพาร์ทเมนท์ แต่ถ้าคุณไม่อยากอยู่รวมกับคนแปลกหน้า คุณก็ลองหาบ้านเช่าหลังใหญ่เพื่ออยู่ร่วมกันกับเพื่อนหลายๆคนก็ได้เช่นกัน  และในวันที่คุณไปดูบ้านพัก ก็อย่าลืมที่จะต่อรองราคากับเจ้าของบ้านด้วย เพราะส่วนมากแล้วเจ้าของบ้านต้องการคนเช่าบ้านมากแม้ว่าเขาจะไม่พูดออกมาก็ตามที นอกจากนี้ พยายามลดค่าใช้จ่ายในเรื่องสาธารณูปโภคต่างๆ เช่น เปลี่ยนหลอดไฟในบ้านให้กลายเป็นหลอดประหยัดไฟ หรือ ใช้เครือข่ายอินเตอร์เนตที่มีราคาถูกที่สุด เป็นต้น

3.ชอปปิ้งของลดราคา

      คุณสามารถออกไปชอปปิ้งได้บ่อยอย่างที่คุณต้องการ โดยเฉพาะ Oxford Street ในย่าน Primark ที่คุณสามารถชอปปิ้งเสื้อผ้าและรองเท้าได้ในราคาถูก นอกจากนี้ ยังมีร้านค้าอีกมากที่ขายสินค้าราคาถูกโดยเฉพาะในช่วงเวลาหมดเทศกาล ดังนั้น เมื่อถึงเวลาเหล่านั้น คุณก็ลองไปเดินเล่น แล้วคุณจะเจอแม้แต่เสื้อที่คุณเคยเล็งไว้ แต่ลดราคาลงถึงครึ่งหนึ่ง!

4.ซื้อของใช้อย่างฉลาด

      ลองไปที่ Wilkinson’s สำหรับการซื้อของใช้ทุกอย่างที่คุณต้องการในบ้าน เพราะทุกอย่างที่นั่นราคาถูกมาก รวมถึงร้าน Poundland และ 99p shopsด้วย  ส่วนเรื่องของอาหาร ให้ไปที่ซุปเปอร์มาเกตราคาถูก อย่าง เทสโก และมองหาอาหารที่ลดราคาประจำวัน นอกจากนี้ ร้านแบบชาวบ้านท้องถิ่น ก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่ดีในการซื้อของราคาถูก อย่างเช่น ร้านขายของอินเดีย ที่จะขายอาหารในจานใบโต หรือ เนื้อในร้านของชาวมุสลิมก็ถูกกว่าร้านเนื้อทั่วไป ทั้งๆที่มีคุณภาพมาตรฐานเดียวกัน

5.ลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

      ถ้าคุณต้องการที่ประหยัดเงินและแข็งแรงไปพร้อมๆกัน ขอแนะนำให้คุณขี่จักรยาน โดยจักรยานมือสองนั้นมีราคาไม่แพงและสามารถช่วยคุณประหยัดเงินไปได้มาก หรือจะใช้วิธีเดินทางด้วยรถเมล์แทนการนั่งรถไฟใต้ดิน และถ้าคุณเดินทางทุกวันก็ขอให้ซื้อตั๋วแบบรายเดือนจะดีกว่า หรือถ้าคุณเป็นนักเรียน คุณก็ยังจะได้ส่วนลดเพิ่มอีกด้วย

6.สิ่งดีๆที่ฟรียังมีอีกมาก

      ที่ลอนดอนยังมีสถานที่อันยอดเยี่ยมมากมาย และที่สำคัญ คือ มันสามารถเข้าโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เช่น ไปปิกนิกที่ Hyde Park หรือ ตลอดสองฝั่งแม่น้ำ Thames หรือถ้าคุณชอบงานศิลปะ ก็ลองไปดูนิทรรศการต่างๆที่จัดขึ้นอยู่ตลอด ที่ the British Museum และ the National Gallery

เคล็ดลับสำคัญ

• การมีคนรู้จักมากหรือพบปะผู้คนมาก ยิ่งเป็นประโยชน์ในการใช้ชีวิตอย่างประหยัดในลอนดอน
• การจองตั๋วล่วงหน้าในการดูหนังหรือดูละคร รวมถึงตั๋วรถเมล์และรถไฟนั้น จะมีราคาถูกกว่าซื้อแบบปกติ
• เวลาชอปปิ้ง อย่าตกหลุมพรางในสิ่งที่คนขายเสนอในสิ่งที่คุณ “ไม่ได้ต้องการจะซื้อจริงๆ”

--------------------------------------

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ
จุดหมายการเรียนต่อ : กรุงลอนดอน 
ระบบขนส่งมวลชนในกรุงลอนดอน
 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

มารยาททางสังคมของชาวอังกฤษ

เมื่อคุณได้มีโอกาสไปศึกษาต่อในประเทศอังกฤษ สิ่งแรกที่คุณต้องพบเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ การเข้าสังคม ไม่จำเป็นต้องเป็นงานสังคมขนาดใหญ่อย่างที่เราเห็นกันในโทรทัศน์หรือในภาพยนตร์ แต่การเข้าสังคมนี้ หมายถึงการเข้าสังคมโดยทั่วไป เริ่มตั้งแต่วันแรกที่คุณเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัย   การพบปะและทักทาย       มารยาททางสังคมเริ่มจากเมื่อแรกพบ คนอังกฤษเมื่อพบกันจะใช้วิธียื่นมือขวาจับกันและเขย่ามือเล็กน้อย พร้อมพูด How do you do? หรือ Nice

111K
article Img

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน ลอนดอน คือ เมืองหลวงสุดฮิปของอังกฤษที่ขึ้นชื่ออย่างมากเรื่องการท่องเที่ยว จึงไม่น่าแปลกใจที่เมืองนี้จะมีแลนด์มาร์กดังระดับโลกอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็นลอนดอนอาย (London Eye) ชิงช้าสวรรค์ที่สูงที่สุดในทวีปยุโรป, ทาวเวอร์บริดจ์ (Tower Bridge) สะพานข้ามแม่น้ำเทมส์เก่าแก่ใจกลางเมือง, หอคอยแห่งลอนดอน (Tower of London) พระราชวังโบราณอายุเกือบพันปี, หรือบิ๊กเบน (Big Ben) หอนาฬิกาประจำพระราชวังเวสต์มินสเตอร์

36.4K
article Img

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน เมื่อพูดถึงการไปเรียนต่อที่ ‘สหราชอาณาจักร’ หลายคนคงนึกถึงลอนดอนขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ เพราะลอนดอนเป็นเมืองหลวงสุดชิค ที่มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจและสถาบันการศึกษาชั้นนำมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าค่าครองชีพในด้านต่างๆ ก็สูงขึ้นเป็นเงาตามตัวเช่นกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า The UK is not just London! นอกจากลอนดอนแล้ว ยังมีเมืองอื่นๆ หลายแห่งในสหราชอาณาจักรที่มีคุณภาพการศึกษาดีเยี่ยมไม่แพ้กัน มารู้จักเมืองเหล่านี้กันดีกว่า

32.3K