นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำประเทศและเมือง

ศึกษาต่อในสหราชอาณาจักร (ตอน 1)

share image

เหตุผลที่เลือกเรียนต่อที่สหราชอาณาจักร

คุณภาพและมาตรฐานที่สูงของการศึกษาของสหราชอาณาจักรนั้นมีชื่อเสียงไปทั่วโลก ซึ่งมีความโดดเด่นในสองด้าน คือ การวิจัยของสหราชอาณาจักรที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติและประวัติศาสตร์อันยาวนานของสถาบันการศึกษาต่างๆ นอกเหนือจากการที่สหราชอาณาจักรเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดในโลกหลายแห่งและได้ให้การต้อนรับนักศึกษานานาชาติมาเป็นเวลาหลายชั่วอายุคนแล้ว ที่นี่ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอันทันสมัยที่สุดของโลกอีกด้วย โดยมีการลงทุนอย่างสูงในด้านการศึกษาตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมาซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถใช้งานเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย พร้อมด้วยอาจารย์ผู้สอนและศาสตราจารย์ระดับชั้นนำในสาขานั้นๆและบริการช่วยเหลือด้านวิชาการอันยอดเยี่ยม

คุณจะไม่รู้สึกโดดเดี่ยวเมื่อมาเรียนที่นี่ เนื่องจากที่สหราชอาณาจักรมีนักศึกษานานาชาติจำนวนมากกว่า 410,000 คนที่เดินทางมาเรียนที่นี่ตลอดทุกช่วงเวลา อย่างไรก็ตามไม่เพียงแต่ประวัติศาสตร์ด้านความสำเร็จของนักศึกษานานาชาติในสหราชอาณาจักรเท่านั้นที่ทำให้ที่นี่เป็นทางเลือกที่ดีด้านการเรียน แต่ยังรวมถึงความหลากหลายของนักศึกษานานาชาติในสหราชอาณาจักรที่ทำให้ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางด้านการเรียนที่มีความเป็นเอกลักษณ์ คุณจะได้เป็นส่วนหนึ่งของประชากรนักศึกษาที่เดินทางมาจากเกือบทุกประเทศทั่วโลก การได้เรียนร่วมกับนักศึกษาหลากหลายเชื้อชาติที่นำประสบการณ์ของตนเองมาสู่ห้องเรียน ห้องบรรยายหรือห้องทดลองจะช่วยเพิ่มความรู้ของคุณนอกเหนือจากการเรียนจากอาจารย์ผู้สอน

นอกจากนี้สหราชอาณาจักรยังมอบการศึกษาที่คุ้มค่าเงินให้แก่คุณ หลักสูตรระดับปริญญาตรีและบัณฑิตศึกษาของที่นี่จะมีความเข้มข้นกว่าในประเทศอื่นๆส่วนใหญ่ ช่วยให้คุณได้รับวุฒิการศึกษาอันเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ และมีความพร้อมสำหรับการทำงานได้ค่อนข้างเร็ว ตลอดระยะเวลาการเรียน ระบบการศึกษาของที่นี่จะคอยให้ความช่วยเหลือแก่คุณ มีนักศึกษาของสหราชอาณาจักรที่เลิกเรียนกลางคันก่อนจบหลักสูตรน้อยกว่าเกือบทุกประเทศ มหาวิทยาลัยของสหราชอาณาจักรจำนวนมากมีนักศึกษามากกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ ที่สำเร็จการศึกษาอันเป็นผลมาจากความช่วยเหลือที่นักศึกษาได้รับตลอดระยะเวลาการเรียนในหลักสูตร

การเรียนในประเทศอังกฤษ


เหตุผลที่เลือกเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ

ประเทศอังกฤษมีความเป็นสากลอย่างมากในด้านการอยู่อาศัย โดยมีครอบครัวมากมายจากทั่วโลกที่เดินทางมาตั้งถิ่นฐานในประเทศอังกฤษ ก่อให้เกิดเป็นสังคมที่มีความหลากหลายเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังมีนักศึกษานานาชาติมากกว่า 250,000 คนในประเทศอังกฤษในทุกช่วงเวลา และมีนักศึกษานานาชาติที่เรียนในสหราชาอาณาจักรในปัจจุบันมากเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับเมื่อ 10 ปีที่แล้ว

เหตุผลที่มีนักศึกษานานาชาติจำนวนเพิ่มมากขึ้นเดินทางมาเรียนที่ประเทศอังกฤษ ก็เพราะว่าประเทศอังกฤษเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร และมีประวัติศาสตร์และประเพณีที่ทำให้สหราชอาณาจักรมีชื่อเสียงไปทั่วโลก กรุงลอนดอนเมืองหลวงของประเทศเป็นมหานครที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม กรุงลอนดอนเป็นศูนย์กลางระดับชั้นนำด้านการธนาคาร ประกันภัยและการพาณิชย์ การค้า เช่นเดียวกับการเป็นแหล่งดึงดูดนักประดิษฐ์และผู้มีคิดริเริ่มสร้างสรรค์

อย่างไรก็ตามกรุงลอนดอนไม่ใช่ทางเลือกเพียงแห่งเดียว ยังมีเมืองใหญ่อีกหลายแห่ง เช่น แมนเชสเตอร์ ลิเวอร์พูลและลีดส์ ก็ขึ้นชื่อในด้านแหล่งช็อปปิ้ง ภัตตาคาร ชีวิตยามค่ำคืนและวัฒนธรรมระดับโลก แต่ละเมืองในอังกฤษจะมีเอกลักษณ์เฉพาะ สำเนียงการพูด ประวัติศาสตร์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง รวมถึงมีโรงละคร สถานที่แสดงคอนเสิร์ตและหอศิลปะมากมายที่สามารถพบเห็นได้ในเมืองใหญ่ทุกเมือง ประเทศอังกฤษมีชื่อเสียงในความแปลกใหม่ซึ่งสะท้อนให้เห็นได้จากงานกิจกรรมต่างๆที่มีความแปลกและยอดเยี่ยมที่มีการจัดขึ้นทั่วประเทศตลอดทั้งปี

โบนัสอีกหนึ่งข้อของการเลือกเรียนที่ประเทศอังกฤษ คือ สนามบินนานาชาติที่มีอยู่มากมายหลายแห่ง รวมถึงอุโมงค์ลอดช่องแคบอังกฤษ เส้นทางรถไฟที่ครอบคลุม บริการเที่ยวบินราคาประหยัดและท่าเรือข้ามฟากซึ่งจะทำให้คุณเดินทางไปยังทวีปยุโรปและสถานที่ต่างๆในโลกได้อย่างสะดวกง่ายดาย

กิจกรรมที่น่าสนใจในอังกฤษ

เทศกาลแกลสตันบิวรี่
เทสกาลดนตรีที่จัดขึ้นที่เมือง Somerset นี้ได้กลายเป็นงานเทศกาลที่จัดเป็นประจำตั้งแต่ปี 1970 และจะมีการฉลองครบรอบปีที่ 40 ในปี 2010 เทศกาลนี้จัดที่ฟาร์มโคนมของไมเคิล อีวิสและสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความสนุกสนานและแฟนดนตรีนับหลายหมื่นคน โดยเป็นเทศกาลในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่คุณจะประทับใจไม่มีวันลืม และผู้จัดงานได้เชิญวงดนตรีถึง 40 คณะในช่วง 40 ปีที่ผ่านมาให้มาเปิดการแสดง

เทศกาลไบรท์ตัน
เทศกาลไบรท์ตันเป็นงานฉลองร่วมสมัยด้านศิลปะการแสดงของประเทศอังกฤษและนานาชาติ ศิลปิน นักคิดด้านวัฒนธรรมและโปรดิวเซอร์ ไบรอัน อีโน จะมาร่วมงานที่ไบรท์ตันในฐานะผู้อำนวยการศิลปินรับเชิญของงานเทศกาลในปี 2010 เป็นงานที่มีการแสดงละครเวที ดนตรีและศิลปะตลอดทั้งเดือนในสถานที่จัดงานริมทะเล

แกรนด์เนชั่นแนล
การแข่งม้าที่มีชือเสียงระดับโลกนี้จะมีขึ้นในเดือนเมษายนที่สนามแข่งม้า Aintree โดยเป็นการแข่งม้าที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศอังกฤษและมีความน่าตื่นตาตื่นใจอย่างยิ่ง ในแต่ละปีจะมีม้า 40 ตัวและนักขี่ม้าที่เข้าร่วมการแข่งขันกระโดดข้ามรั้ว 30 รั้วและแม้ว่าการพนันขันต่อไม่ใช่สิ่งที่คุณชื่นชอบ การเข้าชมการแข่งขันก็ยังเป็นกิจกรรมไม่ควรพลาด

การศึกษาที่มีคุณภาพ

วุฒิการศึกษาจากสถาบันการศึกษาของประเทศอังกฤษได้รับการยกย่องไปทั่วโลก วุฒิการศึกษาของคุณจะเป็นพื้นฐานอันดีเยี่ยมสำหรับอาชีพการทำงานในอนาคต วิทยาลัย มหาวิทยาลัยและสถาบันต่างๆของประเทศอังกฤษจะมอบสภาพแวดล้อมที่กระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้และท้าทายซึ่งจะช่วยในการพัฒนาศักยภาพของคุณ

มาตรฐานคุณภาพของทุกสถาบันการศึกษาในประเทศอังกฤษมีคุณภาพดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยมีมหาวิทยาลัยมากกว่า 90 แห่งในประเทศอังกฤษและสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาอีกมากมาย ศิษย์เก่านานาชาติจากสถาบันการศึกษาของประเทศอังกฤษประกอบด้วยนักการเมืองระดับแนวหน้าและนักธุรกิจที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อโลก

วุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรีของประเทศอังกฤษใช้เวลาเรียนเพียงสามปี และหนึ่งปีสำหรับระดับปริญญาโท เมื่อเทียบกับสี่ปีและสองปีในประเทศส่วนใหญ่แห่งอื่น ซึ่งจะทำให้คุณสามารถเริ่มต้นทำงานและหาเงินได้เร็วกว่า

คุณภาพการศึกษาของวิทยาลัยการศึกษาเพิ่มเติมในประเทศอังกฤษ (หรือที่รู้จักกันในชื่อวิทยาลัย FE) อยู่ในระดับสูงและส่วนใหญ่จะรวมการเรียนด้านอาชีวศึกษาหรือหลักสูตรความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน นอกจากนี้ประเทศอังกฤษยังมีวิทยาลัยที่เป็นเอกลักษณ์โดยเปิดสอนความเชี่ยวชาญพิเศษในสาขาต่างๆ เช่น การละครและเต้นรำหรือการเกษตรและพืชสวน มีหลักสูตรมากมายที่เปิดสอน อาทิเช่น วุฒิการศึกษาในระดับปูพี้นปริญญาตรีและอนุปริญญาแห่งชาติระดับอุดมศึกษา วิทยาลัยและสถานบันการศึกษาเพิ่มเติมทุกแห่งอยู่ภายใต้การตรวจสอบคุณภาพอย่างสม่ำเสมอโดย Ofsted ซึ่งคุณสามารถมั่นใจได้ในคุณภาพ
สภาพแวดล้อมการเรียนอันยอดเยี่ยม

ประสบการณ์การเรียนในประเทศอังกฤษจะมอบทักษะความชำนาญที่จำเป็นแก่คุณเพื่อความก้าวหน้าในชีวิต เนื่องจากสภาพแวดล้อมการเรียนการสอนจะส่งเสริมให้นักศึกษาได้คิดอย่างมีประสิทธิภาพ สร้างสรรค์และอิสระ นักวิทยาศาสตร์และสถาบันต่างๆของประเทศอังกฤษได้รับรางวัลโนเบลเกือบ 100 รางวัลสำหรับความสำเร็จในสาขาวิทยาศาสตร์ นอกจากนี้ประเทศอังกฤษยังมีชื่อเสียงในการบ่มเพาะผู้ที่มีความสามารถเชิงสร้างสรรค์และเป็นประเทศที่สร้างแรงบันดาลใจด้านการเรียน

ทักษะความรู้ภาษาอังกฤษจะมีบทบาทสำคัญในอนาคตอาชีพการทำงานของคุณ นักศึกษาจะได้รับการส่งเสริมให้อ่านอย่างกว้างขวาง ตั้งคำถามและวิเคราะห์สิ่งที่ได้อ่าน อภิปรายอย่างเปิดกว้างถึงความคิดของตนเองในการสัมมนาและการบรรยาย และใช้ชีวิตในสิ่งแวดล้อมภาษาอังกฤษ คุณจะได้รับประสบการณ์การเรียนผ่านการเรียนรู้ทางภาษาและวัฒนธรรม

 

วัฒนธรรมสหราชอาณาจักร

สหราชอาณาจักรประกอบด้วยสามประเทศ ได้แก่ อังกฤษ สก๊อตแลนด์และเวลส์ รวมถึงราชรัฐไอร์แลนด์เหนือ แต่ละประเทศมีประวัติศาสตร์และอัตลักษณ์อันเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง แต่ก็มีความเหมือนกันในหลายด้าน สหราชอาณาจักรมีประชากรที่มีความหลากหลายทั้งด้านเชื้อชาติและวัฒนธรรม ผู้คนจากหลากหลายวัฒนธรรม พื้นเพและเชื้อชาติอาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักรเนื่องจากอิสรภาพส่วนบุคคลและความเชื่อที่แตกต่างกันได้รับการส่งเสริมและยอมรับจนก่อร่างเป็นสังคมที่มีการผสมผสานและหลากหลายทางวัฒนธรรม
อิสรภาพในสหราชอาณาจักรได้รับการส่งเสริมและสอน นักศึกษาจำนวนมากเมื่อเริ่มต้นการใช้ชีวิตในสหราชอาณาจักรจะพบว่าพวกเขามีโอกาสในการแสดงความคิดเห็นของตนเองทั้งในและนอกห้องเรียน การตั้งคำถามในสิ่งที่ได้เรียน นำเสนอมุมมองและแสดงความคิดเห็นและความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่ได้รับการยอมรับในสหราชอาณาจักรและการเรียน
ภูมิประเทศของสหราชอาณาจักรมีความหลากหลายที่คล้ายคลึงกัน คุณจะพบว่ามีเมืองนานาชาติ เขตชนบท ภูเขาและชายหาดที่มีทัศนียภาพงดงาม ซึ่งทั้งหมดอยู่ในพื้นที่ที่มีขนาดเล็ก นอกจากนี้ยังมีการคมนาคมไปยังทวีปยุโรปที่สะดวกง่ายดายหากคุณต้องการเดินทางไปท่องเที่ยว สหราชอาณาจักรมีชื่อเสียงในด้านหอศิลปะ พิพิธภัณท์และสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์มากมาย ซึ่งหลายแห่งสามารถเข้าชมได้ฟรี อย่างไรก็ตามที่นี่ยังเป็นศูนย์กลางทางการเงินระหว่างประเทศและมีกิจกรรมทางสังคมชั้นยอดที่ครอบคลุมในทุกด้าน ตั้งแต่การแสดงดนตรีสดจนถึงการแสดงตลกและละครเวที อีกทั้งยังมีสภาพอากาศปานกลาง ทำเลที่ตั้งของสหราชอาณาจักรทำให้ที่นี่มีอุณหภูมิไม่ร้อนหรือหนาวมากจนเกินไป
 

การเดินทางในสหราชอาณาจักร

การเดินทางโดยเครื่องบินมายังสหราชอาณาจักรครั้งแรกเป็นเรื่องที่สะดวกง่ายดายมาก มีสนามบินมากกว่า 40 แห่งในสหราชอาณาจักร เมืองสำคัญส่วนใหญ่จะมีสนามบินตั้งอยู่ใกล้กับเมืองที่สามารถรองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศได้ นอกจากนี้สนามบินเกือบทุกแห่งจะมีสถานีรถไฟและรถโดยสาร ดังนั้นคุณจึงสามารถเดินทางจากสนามบินไปยังสถานที่เรียนได้อย่างง่ายดาย
นอกจากนี้เครือข่ายขนส่งมวลชนภายในสหราชอาณาจักรก็มีคุณภาพดีเยี่ยม โดยมีเที่ยวบินภายในประเทศและเครือข่ายเส้นทางรถไฟที่เชื่อมโยงเมืองต่างๆหลายร้อยเมือง รวมถึงมีอุโมงค์ลอดช่องแคบที่เชื่อมสหราชอาณาจักรและทวีปยุโรป ปัจจุบันคุณสามารถเดินทางจากกรุงลอนดอนไปยังกรุงปารีสได้ภายในเวลาเพียงสองชั่วโมง อีกทั้งยังมีเครือข่ายเส้นทางถนนที่ครอบคลุมในสหราชอาณาจักรและหากคุณไม่ขับรถยนต์ ก็มีบริการรถโดยสารมากมาย ซึ่งหลายบริษัทมีส่วนลดให้แก่นักศึกษาด้วย

 

อ่านเพิ่มเติม

หากคุณสนใจเกี่ยวกับกิจกรรมและสถานที่ที่น่าสนใจในลอนดอนไม่ว่าจะเป็น

สถานที่สำหรับผู้รักการบริโภค ในเดินไปชิมไปในลอนดอน

หรือเที่ยวชมหอนาฬิกาบิ๊กเบน

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

มารยาททางสังคมของชาวอังกฤษ

เมื่อคุณได้มีโอกาสไปศึกษาต่อในประเทศอังกฤษ สิ่งแรกที่คุณต้องพบเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ การเข้าสังคม ไม่จำเป็นต้องเป็นงานสังคมขนาดใหญ่อย่างที่เราเห็นกันในโทรทัศน์หรือในภาพยนตร์ แต่การเข้าสังคมนี้ หมายถึงการเข้าสังคมโดยทั่วไป เริ่มตั้งแต่วันแรกที่คุณเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัย   การพบปะและทักทาย       มารยาททางสังคมเริ่มจากเมื่อแรกพบ คนอังกฤษเมื่อพบกันจะใช้วิธียื่นมือขวาจับกันและเขย่ามือเล็กน้อย พร้อมพูด How do you do? หรือ Nice

109.8K
article Img

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน

9 สิ่งที่ไม่ควรพลาดในลอนดอน ลอนดอน คือ เมืองหลวงสุดฮิปของอังกฤษที่ขึ้นชื่ออย่างมากเรื่องการท่องเที่ยว จึงไม่น่าแปลกใจที่เมืองนี้จะมีแลนด์มาร์กดังระดับโลกอยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็นลอนดอนอาย (London Eye) ชิงช้าสวรรค์ที่สูงที่สุดในทวีปยุโรป, ทาวเวอร์บริดจ์ (Tower Bridge) สะพานข้ามแม่น้ำเทมส์เก่าแก่ใจกลางเมือง, หอคอยแห่งลอนดอน (Tower of London) พระราชวังโบราณอายุเกือบพันปี, หรือบิ๊กเบน (Big Ben) หอนาฬิกาประจำพระราชวังเวสต์มินสเตอร์

36.2K
article Img

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน

5 เมืองสุดเจ๋งใน UK ที่น่าไปเรียนต่อไม่แพ้ลอนดอน เมื่อพูดถึงการไปเรียนต่อที่ ‘สหราชอาณาจักร’ หลายคนคงนึกถึงลอนดอนขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ เพราะลอนดอนเป็นเมืองหลวงสุดชิค ที่มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจและสถาบันการศึกษาชั้นนำมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าค่าครองชีพในด้านต่างๆ ก็สูงขึ้นเป็นเงาตามตัวเช่นกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า The UK is not just London! นอกจากลอนดอนแล้ว ยังมีเมืองอื่นๆ หลายแห่งในสหราชอาณาจักรที่มีคุณภาพการศึกษาดีเยี่ยมไม่แพ้กัน มารู้จักเมืองเหล่านี้กันดีกว่า

32.2K