นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: Essentials - MUST READ

ลดค่าใช้จ่ายเรียนต่ออังกฤษ สหราชอาณาจักร

share image

ลดค่าใช้จ่ายเรียนต่ออังกฤษ สหราชอาณาจักร

การเรียนและใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานในมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งสำคัญ แต่ต้องแน่ใจว่าเราเราจัดการเรื่องงบประมาณให้เหมาะสม ทาง hotcourses ของแนะนำวิธีการที่ช่วยให้เราใช้เงินได้อย่างมีคุณค่ามากยิ่งขึ้นเพื่อให้เรามีเงินเหลือใช้ตลอดปี

บัญชีธนาคาร

สิ่งแรกที่ควรใส่ใจคือ ต้องแน่ใจว่าเราได้ตรวจสอบข้อเสนอด้านบัญชีของหลายๆ ธนาคาร และเลือกรูปแบบบัญชีที่ดีที่สุดสำหรับตัวเราเอง บัญชีเงินฝากธนาคารสำหรับนักเรียนจำนวนมากจะมีรางวัลหรือของขวัญให้กับนักเรียนแบบฟรีๆ เช่น บัตรรถไฟฟรี (NatWest) ฟรี NUS การ์ด (Lloyds) หรือส่วนลดการประกันภัยของบ้านและทรัพย์สิน (Barclays) แต่แทนที่จะมองหา “ของฟรี” นักเรียนควรมองหาบัญชีปลอดดอกเบี้ยเมื่อเบิกเกินวงเงินบัญชีที่มีอยู่ เพราะจะเป็นประโยชน์ที่จะมีการเบิกเกินบัญชีปลอดดอกเบี้ยในกรณีฉุกเฉิน

สิ่งสำคัญคือต้องระมัดระวังเรื่องการใช้จ่ายให้ดี ยิ่งถ้าเรามีบัตรเครดิตหรือเดบิตด้วยแล้ว การเป็นหนี้จะเป็นเรื่องง่าย เราควรลงทะเบียนสำหรับธนาคารออนไลน์ (ถ้ามี) ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลทางการเงินของเราได้จากที่บ้าน นอกจากนี้ยังสามารถโอนเงินและจ่ายค่าใช้บริการต่างๆ ได้รวดเร็วขึ้น

การติดต่อสื่อสาร

เมื่อต้องมาเรียนไกลบ้าน การติดต่อสื่อสารกับครอบครัวและเพื่อนๆ เป็นสิ่งสำคัญ โทรศัพท์มือถือทำให้เราติดต่อสื่อสารได้สะดวกก็จริง แต่ก็มีอีกหลายวิธีที่จะติดต่อสื่อสารกับคนทางบ้านที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากเกินไป ถ้ามีคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต ทำไมไม่ลองดาวโหลด Skype ดู เพื่อเอาไว้พูดคุยข้ามประเทศได้ฟรี

ถ้ามีสมาร์ทโฟน การติดต่อสื่อสารก็ยิ่งง่ายเพราะเราสามารถดาวโหลด Application ที่ทำให้เราส่งข้อความถึงเพื่อนฝูงและครอบครัวได้ฟรีอย่าง Whatsapp และ Blackberry Messenger

ถ้ากำลังจะซื้อโทรศัพท์มือถือ แนะนำให้ซื้อในสหราชอาณาจักรจะดีกว่าเพราะถ้าเปิดโรมมิ่งจากต่างประเทศจะเสียค่าใช้จ่ายเยอะมาก เช่นเดียวกัน ถ้าเราอาศัยอยู่ในที่พักอาศัยส่วนบุคคล ลองดูข้อเสนอของบริษัทอินเตอร์เน็ตที่รวมเบอร์บ้านเอาไว้ด้วย ตรวจสอบข้อเสนอจากหลายๆ ที่เพื่อเลือกข้อเสนอที่ดีที่สุด เว็บไซต์อย่าง USwitch ก็มีประโยชน์เวลาเราต้องการเปรียบเทียบราคาของแต่ละบริษัท

ข้อกำหนด : ภาษีและการทำงาน

ถ้าเราเป็นนักเรียนที่อาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักรเราจะได้รับสิทธิส่วนลดค่าใช้จ่ายบางประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Council tax ซึ่งถ้าเราเป็นนักศึกษาเต็มเวลาเราจะได้รับการยกเว้นจากการจ่ายภาษีนี้ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ ถ้าคนที่อาศัยอยู่ในที่พักเดียวกับเราเป็นนักเรียนหรือนักศึกษาทั้งหมด ทุกคนในที่พักอาศัยนั้นจะไม่จำเป็นต้องจ่ายภาษี Council tax แต่ถ้าอาศัยอยู่กับคนที่ไม่ใช่นักเรียน คนที่ไม่ใช่นักเรียนจะได้รับส่วนลด 25% จากการเรียกเก็บเงินทั้งหมด แต่ถ้าคนที่อยู่ในที่พักอาศัยเราเป็นคนทำงานมากกว่า 2 คนขึ้นไป ทุกคนจะต้องจ่ายภาษี 100% แต่การจ่ายนี้สามารถแบ่งได้แล้วแต่ผู้อยู่อาศัยจะตัดสินใจ

หากเราเลือกที่จะใช้ชีวิตในห้องพักนอกมหาวิทยาลัยกับคนที่ไม่ใช่นักเรียน อาจต้องหารือกับเพื่อนร่วมบ้านเกี่ยวกับการแบ่งจ่าย Council tax

นักเรียนหลายคนเลือกที่จะทำงานระหว่างที่กำลังศึกษาอยู่เพื่อที่จะได้รายได้เสริม นักศึกษาต่างชาติก็สามารถทำงานได้เช่นกันแม้จะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง ข้อจำกัดนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของ VISA ที่ได้รับ บางชนิดอาจระบุว่าทำงานได้ไม่เกิน 10 ชั่วโมง หรือ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งอาจจะได้รับเงินค่าขนมประมาณ £6.19 ต่อชั่วโมง ถ้าอายุเกิน 21 ปี และ £4.98 ต่อชั่วโมง หากอายุ 18-20 ปี หากอยู่ในช่วงเวลาปิดเทอมเราก็สามารถเพิ่มชั่วโมงทำงานได้มากขึ้น

ถ้าทำงาน Part-time ข้อดีคือเราจะได้รับส่วนลดพนักงานในร้านที่เราทำงาน ถ้าเราชอบชอปปิ้งเสื้อผ้า การเลือกทำงานในร้านเสื้อผ้าที่เราชอบอาจจะเป็นตัวเลือกที่ดี หรือถ้าเรากำลังเรียนต่อทางด้าน IT หรือกราฟฟิค ก็จะดีหากเรารับงานในร้านที่ขายสินค้าเกี่ยวกับเทคโนโลยีอย่าง PC World นักเรียนหลายคนเลือกที่จะเป็นพนักงานเสิร์ฟในมหาวิทยาลัย ซึ่งนอกจากจะได้รับทิปเพิ่มนอกเหนือจากค่าจ้างแล้ว ร้านอาหารส่วนใหญ่ยังเลี้ยงอาหารพนักงานในช่วงที่ยังทำงานอยู่ด้วย

ประหยัดได้ทุกวัน

มีสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เราสามารถทำได้ทุกวันเพื่อให้ประหยัดได้มากขึ้น เช่นการลงทุนซื้อ NUS discount card ในราคา £10 ที่จะทำให้เราได้ส่วนลด 20% ในร้านอาหารและร้านเสื้อผ้าอย่าง Topshop และ Pizza Express และผู้ให้บริการการประกันภัยอื่นๆ

ก่อนจะซื้ออะไรก็ตาม ลองดูตามเว็บไซต์ของร้านค้าต่างๆ เพื่อดูว่าร้านไหนมีข้อเสนอที่ดีที่สุด เว็บไซต์อย่าง Voucher Codes และ Discount Voucher Codes ก็เป็นที่นิยมสำหรับนักเรียนที่กำลังหาซื้อสินค้าบางชนิด และเว็บไซต์อย่าง Groupon และ KGB ก็ช่วยให้เราซื้อของได้ในราคาถูก (ถึงแม้เราจะไม่ได้ตั้งใจก็ตาม)

ถ้าเราอยู่กับเพื่อนร่วมบ้านหลายคน อาจจะลองแชร์เงินกันเพื่อซื้อสินค้าครั้งละมากๆ เพื่อให้ได้ราคาส่งหรือราคาที่ถูกลง ซุปเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งมักจะมีโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 หรือซื้อ 3 จ่าย 2 โดยเฉพาะสินค้าประเภทอาหารสด ดังนั้นถ้าเรากำลังจะซื้ออาหาร ก็ลองชวนเพื่อนให้ไปด้วยกันดูแล้วหารจ่ายเพื่อให้ได้ราคาที่ถูกลง การทำอาหารด้วยตัวเองนอกจากจะถูกกว่าอาหารกล่องไมโครเวฟแล้วยังช่วยให้เราสุขภาพดีขึ้นในระยะยาวอีกด้วย

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

วัฒนธรรมอังกฤษ

สำหรับคนที่เพิ่งเคยมาอังกฤษครั้งแรก เมื่อเดินทางมาถึงแล้วอาจจะพบกับสภาวะ Culture Shock ได้เลย เพราะทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวล้วนเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่คุ้นเคย วัฒนธรรมตะวันตกมีความแตกต่างจากวัฒนธรรมเอเชียอยู่ค่อนข้างมาก แต่ แต่ แต่การปรับตัวก็ไม่ใช่เรื่องลำบากเลย! เพราะฉะนั้นการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเตรียมตัวเตรียมใจไปก่อนล่วงหน้า จะทำให้เราสามารถปรับตัวในระยะแรกได้ง่ายและเร็วขึ้น

243.2K
article Img

อาหารการกินในอังกฤษ สหราชอาณาจักร

อาหารการกินในอังกฤษ สหราชอาณาจักร อังกฤษเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทั้งทางด้านวัฒนธรรมและอาหาร ชาวอังกฤษเปิดรับอาหารจากคนหลายเชื้อชาติ และมีอาหารของพวกเขาเองแปลกๆ หลายอย่าง เช่น Jellied eels (ปลาไหลที่ต้มจนไขกระดูกปลาออกมาทำให้ดูเหมือชิ้นเนื้ออยู่ในเยลลี่) หรือ Haggis (เครื่องในแกะบด) แต่อาหารยอดนิยมของชาวอังกฤษจริงๆ ก็จะเป็นพวกดินเนอร์อาหารปิ้งย่างสูตรดั้งเดิม ฟิชแอนด์ชิพส์ และอิงลิชเบรคฟาสต์ ซึ่งนอกจากอาหารของชนชาติตัวเองแล้ว

43.9K
article Img

จัดกระเป๋าไปเรียนต่ออังกฤษ สหราชอาณาจักร

สิ่งที่ควรเก็บใส่กระเป๋า • เสื้อผ้าที่เหมาะสม หลักสูตรส่วนใหญ่ในอังกฤษจะเริ่มขึ้นในเดือนกันยายน ซึ่งอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงก่อนเข้าฤดูหนาว อากาศจะเริ่มหนาวแล้วในช่วงนี้ ดังนั้นอาจจะพกเสื้อโค้ทหนาๆ ที่มีหมวกในตัว และรองเท้าที่ใส่ลุยฝนได้มาด้วย นอกจากนี้อย่าลืมร่มเด็ดขาด ช่วงนี้จะเจอฝนบ่อยเชียวล่ะ อากาศที่อังกฤษไม่แน่ไม่นอน ถึงจะเข้าเดือนกันยายนแล้วก็อาจจะมีบางวันที่ไม่หนาวเท่าไหร่ ดังนั้นพกเสื้อยืดมาด้วยก็ดี เผื่อวันไหนแดดออกจะได้มีเสื้อผ้าที่เหมาะสมใส่

16.5K
article Img

การเดินทางในอังกฤษ สหราชอาณาจักร

การเดินทางในอังกฤษ สหราชอาณาจักร ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะในประเทศอังกฤษ จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับเมืองที่คุณอาศัยอยู่และสถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่คุณเลือก แต่โดยรวมๆ แล้วการเดินทางภายในประเทศอังกฤษค่อนข้างสะดวกสบายทีเดียว และภายในประเทศอังกฤษก็มีสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง หากสนใจออกไปเดินทางท่องเที่ยวก็ไม่ควรพลาดโอกาสนี้ การใช้รถสาธารณะ ทุกเมืองของประเทศอังกฤษ ล้วนมีบริการระบบขนส่งมวลชนสาธารณะทั้งสิ้น แต่จะเดินทางด้วยวิธีการใดให้มีประสิทธิภาพที่สุดนั้น

16.1K