ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: Essentials - MUST READ

เมื่อมาถึงอังกฤษ สหราชอาณาจักร

หากตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศ คุณควรศึกษาข้อมูลการเดินทางโดยเครื่องบินไว้บ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่เพิ่งเคยขึ้นเครื่องบินคนเดียวเป็นครั้งแรก มีข้อมูลหลายอย่างทีเดียวที่คุณควรรู้ก่อนออกเดินทาง

7389

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเดินทาง

แม้อังกฤษเป็นประเทศเล็กๆ แต่ก็มีสนามบินหลายแห่ง มีจำนวนเที่ยวบินเยอะ และหลากหลายเส้นทางมาก หากเดินทางจากประเทศไทย แล้วไม่ได้ไปลงเมืองใหญ่ๆ อย่างเช่น London, Manchester หรือ Edinburgh ก็อาจจะไม่มีเที่ยวบินตรงเพื่อไปให้ถึงจุดหมายที่ต้องการ ในกรณีนี้คุณจะต้องต่อเครื่อง ซึ่งจะเสียเวลาเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย

อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือข้อมูลเกี่ยวกับสนามบิน คุณควรหาข้อมูลล่วงหน้าเกี่ยวกับสนามบินอย่างรอบคอบ เพราะบางเมืองอาจจะมีมากกว่าหนึ่งสนามบิน (อย่างเช่น London มีถึง 5 สนามบิน) และถ้าไม่อยากหอบหิ้วสัมภาระมากมายหลงทางให้เสียเวลา ควรหาข้อมูลวิธีไปถึงที่พักอย่างถูกต้องและรวดเร็วมาก่อนล่วงหน้าด้วย ซึ่งตามสนามบินส่วนใหญ่ก็จะมีรถสาธารณะให้บริการเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว แท็กซี่ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ดี สำหรับคนที่เพิ่งเคยมาอังกฤษเป็นครั้งแรกและยังไม่ชำนาญเส้นทางนัก

การเตรียมเอกสาร

ก่อนออกเดินทางนอกจากหนังสือเดินทางและตั๋วเครื่องบินแล้ว อย่าลืมเรื่องสำคัญนั่นก็คือการขอวีซ่า คุณจะต้องเตรียมเงินค่าดำเนินการและเอกสารให้พร้อม เพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าที่สถานฑูตล่วงหน้า หากวีซ่าไม่ผ่านคุณจะไม่สามารถเข้าประเทศอังกฤษได้

เมื่อลงจากเครื่องบินคุณก็จะพบกับด่านตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งจะแบ่งออกเป็นช่องสำหรับคนอังกฤษ คนยุโรป และชาวต่างชาติ ก่อนไปเข้าคิวควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณยืนถูกแถว จะได้ไม่เป็นการเสียเวลา หากคุณไม่ใช่ผู้โดยสารที่มาจากสหภาพยุโรป คุณจะต้องกรอกรายละเอียดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด เพศ สัญชาติ และอาชีพ ลงใน landing card เพื่อนำข้อมูลไปให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ส่วนใหญ่เอกสารนี้จะแจกตั้งแต่ก่อนขึ้นเครื่องบิน เพื่อความสะดวกรวดเร็ว คุณควรกรอกให้เสร็จเรียบร้อยก่อนเดินทางมาถึงด่านศุลกาก

นอกจากเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบหนังสือเดินทางและวีซ่าของคุณแล้ว ในบางกรณีเจ้าหน้าที่อาจจะขอดูเอกสารเพิ่มเติม อย่างเช่น ใบตอบรับจากมหาวิทยาลัย ใบจองที่พัก หรือ หลักฐานแสดงความพร้อมทางการเงิน คุณควรจะเตรียมไว้ให้พร้อม และฝึกภาษาอังกฤษเบื้องต้นสำหรับการพูดคุยโต้ตอบกับเจ้าหน้าที่มาบ้างก็จะเป็นการดี

พวกเอกสารสำคัญทั้งหลาย ที่อาจจำเป็นต้องใช้ในการแสดงตัวตน ไม่ควรเก็บไว้ในกระเป๋าเดินทางที่โหลดลงใต้ท้องเครื่อง คุณควรพกติดตัวไว้ตลอดเวลา โดยอาจใส่ไว้ในกระเป๋าที่คุณถือขึ้นเครื่อง และอย่าลืมทำสำเนาเอกสารสำคัญๆ เอาไว้ด้วย

หากคุณถือเงินสดมากกว่า 6,750 ปอนด์ (ประมาณ 320,000 บาท) ขึ้นไป คุณจะต้องมีหลักฐานเผื่อไว้ด้วยว่า เงินจำนวนนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร เพราะเจ้าหน้าที่อาจเรียกตรวจสอบและยึดเงินได้ หากพวกเขาสงสัยว่าเป็นเงินที่ได้มาจากการลักลอบทำงาน

เรื่องไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้น

อย่าลืมพกเบอร์โทรศัพท์สำหรับติดต่อเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยไว้ด้วย เผื่อเกิดข้อผิดพลาดประการใด หรือเจ้าหน้าที่ศุลกากรต้องการโทรตรวจสอบให้แน่ใจว่า คุณเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยนั้นจริงๆ ทุกอย่างจะได้ราบรื่น มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีศูนย์ให้คำปรึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติ เพื่อความรอบคอบคุณอาจจะแจ้งเที่ยวบินและวันเวลาที่เดินทางมาถึงแก่พวกเขาเอาไว้ในเบื้องต้น และควรมีเอกสารรับรองจากทางมหาวิทยาลัยพกติดกระเป๋าไว้ตลอดเวลา หากเจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบเอกสารแล้วคุณไม่มี คุณอาจไม่ได้รับการอนุญาตให้เข้าประเทศ

บางทีอาจมีปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ที่ควบคุมไม่ได้เกิดขึ้น อย่างเช่น เที่ยวบินดีเลย์ หรือ กระเป๋าเดินทางหาย คุณควรควบคุมสติของตัวเองให้ดี อย่าตื่นตระหนกมากจนเกินไปนัก เจ้าหน้าที่สนามบินสามารถช่วยเหลือคุณได้ ขอเพียงคุณรีบแจ้งรายละเอียดความผิดพลาดต่างๆ ให้พวกเขารับทราบ

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง