นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: Essentials - MUST READ

วัฒนธรรมอังกฤษ

share image

สำหรับคนที่เพิ่งเคยมาอังกฤษครั้งแรก เมื่อเดินทางมาถึงแล้วอาจจะพบกับสภาวะ Culture Shock ได้เลย เพราะทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวล้วนเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่คุ้นเคย วัฒนธรรมตะวันตกมีความแตกต่างจากวัฒนธรรมเอเชียอยู่ค่อนข้างมาก แต่ แต่ แต่การปรับตัวก็ไม่ใช่เรื่องลำบากเลย! เพราะฉะนั้นการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเตรียมตัวเตรียมใจไปก่อนล่วงหน้า จะทำให้เราสามารถปรับตัวในระยะแรกได้ง่ายและเร็วขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการเริ่มต้นชีวิตในต่างแดน :)

 

Culture Shock ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับคนที่ไปเรียนต่อต่างประเทศ คุณควรหาโอกาสพูดคุยกับคนที่เคยไปใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศอังกฤษ หรือเคยไปเที่ยวที่นั่นมาก่อน เพื่อสอบถามข้อมูลที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตในเบื้องต้น และเรียนรู้จากประสบการณ์ของพวกเขาเหล่านั้น

 

 

การแต่งตัว

หลายคนอาจจะรู้สึกประหลาดใจเมื่อเห็นเสื้อผ้าที่นักศึกษาอังกฤษใส่ไปมหาวิทยาลัย เพราะที่นี่ไม่มีเครื่องแบบเหมือนประเทศไทย นักศึกษาสามารถแต่งตัวได้ตามใจชอบ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเลือกใส่ชุดสบายๆ เหมาะสมกับสภาพอากาศและสวยงามตามแฟชั่น ไม่เน้นความเป็นทางการมากนัก แต่ในบางสถานการณ์อย่างเช่นวันที่มีสัมภาษณ์เพื่อเข้าศึกษาหรือสัมภาษณ์งาน เพื่อนๆ ก็ควรเลือกเครื่องแต่งกายให้ดูสะอาดเรียบร้อย สุภาพ และน่าเชื่อถือ มากกว่าวันปกติทั่วไป

 

 

ชีวิตในมหาวิทยาลัย

ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยของที่นี่ค่อนข้างผ่อนคลายและมีความเป็นกันเองสูง เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ยินดีให้ปรึกษาในเรื่องต่างๆ แก่คุณ โดยไม่ได้จำกัดว่าจะต้องปรึกษาแค่เรื่องการเรียนเท่านั้น เมื่อมีปัญหาใดๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อการเรียนหรือการใช้ชีวิต เราสามารถปรึกษาเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยได้ทันที โดยไม่ต้องเกรงใจหรือรู้สึกไม่กล้า พวกเขาพร้อมจะช่วยเหลือคุณอยู่เสมอ และไม่ได้คิดว่ามันเป็นการรบกวนจนเกินเหตุแต่อย่างใด 

 

นอกจากนี้มหาวิทยาลัยหลายแห่ง ยังมีการก่อตั้งศูนย์ให้บริการนักศึกษาต่างชาติขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักศึกษาไกลบ้านแบบเราอย่างเต็มที่

 

 

 

 

การทักทาย

ผู้คนในประเทศอังกฤษใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก ซึ่งหากคิดจะไปเรียนต่อต่างประเทศก็น่าจะคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษเป็นอย่างดีอยู่แล้วในระดับหนึ่ง หรือถ้าต้องการศึกษาเพิ่มเติม ในประเทศอังกฤษก็มีคอร์สภาษาอังกฤษมากมายหลายระดับให้คุณเลือก

 

 

 

 

การให้ความสำคัญเรื่องเพศ

ผู้ชายและผู้หญิงในประเทศอังกฤษจะได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน และคุณอาจพบว่าความสัมพันธ์ระหว่างชายหญิงของที่นี่ ค่อนข้างเป็นทางการน้อยกว่าคนในแถบเอเชีย นอกจากนี้วิธีการปฏิบัติตัวต่อกันระหว่างชายหญิง ก็ยังแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับระดับอายุและสถานภาพของแต่ละคนด้วย หากไม่มั่นใจว่าจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร คุณควรหมั่นสังเกตผู้คนรอบตัวว่าเขามีปฏิสัมพันธ์กันอย่างไรบ้าง แล้วจึงนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ต่างๆ

 

 

มารบาทบนโต๊ะอาหาร

 

มารยาทบนโต๊ะอาหาร

มารยาทบนโต๊ะอาหารของชาวอังกฤษเป็นแบบสากลที่ใช้กันทั่วไปในยุโรป เราควรถือส้อมด้วยมือซ้าย ถือมีดด้วยมือขวา และเมื่อรับประทานอาหารเสร็จแล้ว ก็ให้รวบส้อมกับมีดไปวางไว้บนจานฝั่งขวามือ เพื่อแสดงให้เจ้าของบ้านเห็นว่าคุณอิ่มเรียบร้อย

 

 

 

การเดินทางในอังกฤษด้วยรถซับเวย์

 

 

เรื่องของเวลา

คนอังกฤษให้ความสำคัญกับการตรงต่อเวลามาก หากมีการนัดหมายหรือได้รับเชิญไปดินเนอร์ คุณควรไปให้ถึงตามกำหนดเวลาไม่ควรไปสายเด็ดขาด และในการไปดินเนอร์ที่บ้านเพื่อนนั้น โดยมารยาทแล้วคุณควรมีของขวัญเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่น ไวน์ ช็อกโกแลต หรือดอกไม้ ติดมือไปฝากเจ้าของบ้านด้วยและถ้าเป็นงานปาร์ตี้ โดยทั่วไปแล้วแขกจะต้องนำเครื่องดื่ม อย่างเช่นไวน์หรือเบียร์ ติดไม้ติดมือไปร่วมงานด้วย เพื่อแบ่งปันกันดื่มในหมู่เพื่อนฝูง

อังกฤษค่อนข้างเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมสูง เพราะประชากรมาจากหลายเชื้อชาติด้วยกันและคนอังกฤษส่วนใหญ่ก็ใจกว้างและยินดีต้อนรับชาวต่างชาติด้วยความเป็นมิตรไม่ว่าคุณจะมาจากประเทศไหน ก็สามารถเข้าร่วมสังคมกับพวกเขาได้อย่างสบายใจ

 

 

กีฬา

กีฬาเป็นงานอดิเรกที่ได้ความนิยมอย่างมากในประเทศอังกฤษ และจากความสำเร็จของ ลอนดอนเกมส์ ในปีค.ศ. 2012  ก็ยิ่งทำให้การกีฬาในประเทศอังกฤษได้รับความนิยมมากขึ้น ชาวอังกฤษชอบเล่นและชอบดูการแข่งขันกีฬามาก ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล รักบี้ ขี่จักรยาน วิ่ง และกีฬาอื่นๆ อีกมากมาย

เมื่อมีเวลาว่างพวกเขามักจะไปเล่นกีฬาในโรงยิม หรือวิ่งออกกำลังกายในสวนสาธารณะ และมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ก็จะมีชมรมกีฬาหลายประเภท ให้นักศึกษาได้เลือกตามความสนใจ ซึ่งมีให้เลือกตั้งแต่กีฬาทั่วไปอย่างฟุตบอล เน็ตบอล ไปจนถึงกิจกรรมแปลกๆ อย่างเต้นระบำหน้าท้อง หรือ ศิลปะป้องกันตัวกาโปเอย์รา (Capoeira) การเข้าร่วมกิจกรรมเหล่านี้นอกจากจะทำให้คุณได้ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพแล้ว คุณยังจะได้เข้าสังคมเพื่อทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ อีกด้วย

และหากคุณชื่นชอบการผจญภัยเล็กๆ น้อยๆ ประเทศอังกฤษก็มีภูเขาที่มีวิวทิวทัศน์สวยงามเหมาะแก่การปีนขึ้นไปเพื่อออกกำลังกายและชมวิว เช่น ภูเขา Snowdon ใน North Wales

 

ศิลปะอังกฤษ

 

 

 

 

ศิลปการละคร

ในประเทศอังกฤษ ศิลปะการแสดงต่างๆ ได้รับความนิยมอย่างมาก เมืองใหญ่อย่างกรุงลอนดอนมีการจัดแสดงโชว์เต้น การแสดงมิวสิคอล และละครเวที มากมายในแต่ละเดือน โดยการแสดงส่วนใหญ่จะตระเวนเดินทางจัดแสดงไปทั่วประเทศ ไม่ว่าคุณจะเลือกอยู่เมืองไหนของประเทศอังกฤษ ก็สามารถเดินทางไปรับชมการแสดงได้ ที่โรงละครในระแวกชุมชนที่คุณอาศัยอยู่

นอกจากสิ่งที่น่าสนใจตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว อังกฤษยังเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง หากมีโอกาสได้มาเรียนหนังสือและใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ คุณไม่ควรพลาดการไปเยี่ยมชมปราสาทโบราณอันสวยงาม โบสถ์เก่าแก่ที่มีเรื่องราวน่าสนใจมากมาย และสถาปัตยกรรมต่างๆ ที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวทางวัฒนธรรมของอังกฤษที่น่าสนใจมาก

 

 

ศิลปะและโรงละคร

โรงละครและการแสดงสดในโรงละครเป็นที่นิยมอย่างมากในสหราชอาณาจักร องค์กรอิสระอย่าง West End จัดแสดงโชว์เต้น, ละครร้อง (musical) จำนวนมากและการแสดงจะหมุนเวียนไปทั่วประเทศ เขตต่างๆมีโรงละครกระจายอยู่ทั่วไปหาได้ไม่ยาก

ศิลปะและการละครของอังกฤษมีประวัติศาสตร์มายาวนาน ความสวยงามของประสาท ชมโบสถ์ที่สร้างมากว่าร้อยปี ชื่นชมงานสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองจากการ หากคุณไม่ฉวยโอกาสนี้ จะน่าเสียดายเป็นอย่างมาก ลองหาสัมผัสประสบการณ์เหล่านี้เมื่อคุณได้อยู่ในสหราชอาณาจักร

 

โรงละครอังกฤษ west end

 

 

เราก็รู้วัฒนธรรมของอังกฤษโดยรวมกันไปแล้ว บางครั้งอาจจะเจอแบบที่เราบอก หรืออาจจะไม่เจอก็แล้วแต่หลายๆ ปัจจัย เอาเป็นว่ามาเห็นกับตัวเองดีกว่าว่ามีแบบนี้มั้ย ถ้าเพื่อนคนไหนรู้สึก Culture Shock ก็ไม่ต้องแปลกใจไปนะเพราะเรื่องแบบนี้เจอกันทุกคน :) ถ้าพร้อมแล้วก็เตรียมแพ็คกระเป๋าไปอังกฤษกันได้เลย!

 

 

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

อาหารการกินในอังกฤษ สหราชอาณาจักร

อาหารการกินในอังกฤษ สหราชอาณาจักร อังกฤษเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทั้งทางด้านวัฒนธรรมและอาหาร ชาวอังกฤษเปิดรับอาหารจากคนหลายเชื้อชาติ และมีอาหารของพวกเขาเองแปลกๆ หลายอย่าง เช่น Jellied eels (ปลาไหลที่ต้มจนไขกระดูกปลาออกมาทำให้ดูเหมือชิ้นเนื้ออยู่ในเยลลี่) หรือ Haggis (เครื่องในแกะบด) แต่อาหารยอดนิยมของชาวอังกฤษจริงๆ ก็จะเป็นพวกดินเนอร์อาหารปิ้งย่างสูตรดั้งเดิม ฟิชแอนด์ชิพส์ และอิงลิชเบรคฟาสต์ ซึ่งนอกจากอาหารของชนชาติตัวเองแล้ว

43.2K
article Img

จัดกระเป๋าไปเรียนต่ออังกฤษ สหราชอาณาจักร

สิ่งที่ควรเก็บใส่กระเป๋า • เสื้อผ้าที่เหมาะสม หลักสูตรส่วนใหญ่ในอังกฤษจะเริ่มขึ้นในเดือนกันยายน ซึ่งอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงก่อนเข้าฤดูหนาว อากาศจะเริ่มหนาวแล้วในช่วงนี้ ดังนั้นอาจจะพกเสื้อโค้ทหนาๆ ที่มีหมวกในตัว และรองเท้าที่ใส่ลุยฝนได้มาด้วย นอกจากนี้อย่าลืมร่มเด็ดขาด ช่วงนี้จะเจอฝนบ่อยเชียวล่ะ อากาศที่อังกฤษไม่แน่ไม่นอน ถึงจะเข้าเดือนกันยายนแล้วก็อาจจะมีบางวันที่ไม่หนาวเท่าไหร่ ดังนั้นพกเสื้อยืดมาด้วยก็ดี เผื่อวันไหนแดดออกจะได้มีเสื้อผ้าที่เหมาะสมใส่

16.4K
article Img

การเดินทางในอังกฤษ สหราชอาณาจักร

การเดินทางในอังกฤษ สหราชอาณาจักร ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะในประเทศอังกฤษ จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับเมืองที่คุณอาศัยอยู่และสถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่คุณเลือก แต่โดยรวมๆ แล้วการเดินทางภายในประเทศอังกฤษค่อนข้างสะดวกสบายทีเดียว และภายในประเทศอังกฤษก็มีสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง หากสนใจออกไปเดินทางท่องเที่ยวก็ไม่ควรพลาดโอกาสนี้ การใช้รถสาธารณะ ทุกเมืองของประเทศอังกฤษ ล้วนมีบริการระบบขนส่งมวลชนสาธารณะทั้งสิ้น แต่จะเดินทางด้วยวิธีการใดให้มีประสิทธิภาพที่สุดนั้น

15.9K
article Img

เมื่อมาถึงอังกฤษ สหราชอาณาจักร

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเดินทาง แม้อังกฤษเป็นประเทศเล็กๆ แต่ก็มีสนามบินหลายแห่ง มีจำนวนเที่ยวบินเยอะ และหลากหลายเส้นทางมาก หากเดินทางจากประเทศไทย แล้วไม่ได้ไปลงเมืองใหญ่ๆ อย่างเช่น London, Manchester หรือ Edinburgh ก็อาจจะไม่มีเที่ยวบินตรงเพื่อไปให้ถึงจุดหมายที่ต้องการ ในกรณีนี้คุณจะต้องต่อเครื่อง ซึ่งจะเสียเวลาเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือข้อมูลเกี่ยวกับสนามบิน คุณควรหาข้อมูลล่วงหน้าเกี่ยวกับสนามบินอย่างรอบคอบ

13.4K