นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: Essentials - MUST READ

ทำไมควรเรียนต่อที่อังกฤษ

share image

ทำไมควรเรียนต่อที่อังกฤษ

สหราชอาณาจักรหรือที่คนไทยเรียกติดปากว่า อังกฤษเป็นจุดหมายปลายทางยอดฮิตของนักศึกษาต่างชาติจากทั่วทุกมุมโลก จำนวนนักศึกษาต่างชาติที่เข้ามาเรียนในอังกฤษ มีจำนวนเพิ่มขึ้นปีละหลายพันคนด้วยกัน ในระหว่างปีค.ศ. 2010-2011 มีนักศึกษาต่างชาติที่เข้ามาเรียนในอังกฤษถึง 480,700 คน

ในสหราช อาณาจักรประกอบไปด้วย อังกฤษ เวลส์ สก็อตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งมีจำนวนประชาชนกรรวมกันกว่า 61.4 ล้านคน โดยลอนดอนเมืองใหญ่ที่สุด มีประชากรประมาณ 8.1 ล้านคน และถือว่าเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมมากที่สุดเมืองหนึ่งของโลก อังกฤษจึงเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่มีชีวิตชีวา และน่าตื่นเต้นสำหรับการมาศึกษาต่อ

ระบบการศึกษาในสหราชอาณาจักรถือว่ามี ความเก่าแก่และมีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน มหาวิทยาลัยชื่อดังอย่าง University of Oxford, University of Cambridge และ Imperial College London ล้วนแล้วแต่เป็นมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับ ให้มีคุณภาพระดับโลกเป็นอันดับ 4, 6 และ 8 ตามลำดับ

ระบบการศึกษาใน สหราชอาณาจักร แบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ ด้วยกัน ได้แก่ ประถมศึกษา มัธยมศึกษา และอุดมศึกษา โดยการศึกษาภาคบังคับจะกำหนดให้นักเรียนทั่วไปเรียนจนถึงอายุ 16 ปี หลังจากนั้น นักเรียนก็สามารถเลือกเรียนต่อวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยได้ตามความต้องการของตัวเอง สถาบันการศึกษาในสหราชอาณาจักรผลิตนักคิดคนสำคัญและผู้นำต่างๆ มากมายให้แก่โลก อย่างเช่น Sir Tim Berners-Lee ผู้คิดค้นระบบอินเทอร์เน็ต และ Stephen Hawking นักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลวิทยา ผู้ค้นพบความรู้เกี่ยวกับหลุมดำ เป็นต้น

เมื่อปี ค.ศ. 2012 ที่ผ่านมา สหราชอาณาจักร เพิ่งมีการเฉลิมฉลองครั้งใหญ่เนื่องในวาระที่ Queen’s Jubilee ครองราชย์ครบ 60 ปี และมีอีกหนึ่งงานสำคัญคือการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก และพาราลิมปิกเกมส์ครั้งล่าสุด การเลือกศึกษาในอังกฤษ ถือเป็นโอกาสอันดีที่คุณจะได้ฝึกฝนทักษะด้านภาษาอังกฤษอย่างเต็มที่ และได้รัลทักษะด้านวิชาการต่างๆ ที่จำเป็นต่อการประกอบอาชีพในอนาคต

สภาพภูมิอากาศ

ประเทศอังกฤษเป็นอีกประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความหนาวเย็น เนื่องจากภูมิประเทศเป็นเกาะ 
อากาศจึงเปลี่ยนแปลงบ่อยและมีฝนตกตลอดทั้งปี โดยเฉพาะด้านตะวันตก ที่ต้องรับลมมรสุมจากมหาสมุทรแอตแลนติก

 

ประเทศอังกฤษ จะใช้ระบบวัดอุณหภูมิแบบองศาเซลเซียส (°C )เหมือนกับบ้านเรา  

ในฤดูร้อน อุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ  9-18 °C และบางครั้งอุณหภูมิอาจสูงถึง 30 °C

ในฤดูหนาว อุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 2-7 °C (มักจะลดลงต่ำกว่า 0 °C)
แต่คุณไม่ต้องกังวลไป เพราะตามอาคารบ้านเรือน  ในรถไฟและรถประจำทางมีระบบทำความร้อนที่ดีเยี่ยม

 

พื้นที่ทางตอนเหนือของสหราชอาณาจักรมีอุณหภูมิต่ำกว่าทางตอนใต้เล็กน้อย ทางตะวันออกและภาคใต้ของประเทศมีปริมาณฝนเบาบางกว่า โดยปกติแล้วแต่ละภูมิภาคของประเทศจะมีความแตกต่างเรื่องสภาพอากาศเพียงเล็กน้อย แต่คุณจะเจอหิมะ ฝน และลม มากขึ้นในพื้นที่แถบภูเขา

 

คุณสามารถตรวจสอบสภาพอากาศได้ที่ Met Office website หรือ BBC weather website 

 

ยังมีอะไรอีกมากที่อังกฤษ

สหราชอาณาจักรเป็นประเทศที่มีคนเข้ามาท่องเที่ยวมากที่สุด ในฐานะที่คุณเป็นนักเรียนที่นี่เป็นโอกาสดที่จะได้สำรวจเมืองต่างๆ ท่องเที่ยวไปในต่างจังหวัดที่มีบรรยากาศแบบหมู่บ้านบนภูเขา อย่าแปลกใจในความแตกต่างของเมืองแต่ละเมืองเพราะสหราชอาณาจักรได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่รวมเอาประเทศที่มีความแตกต่างกันทั้งด้านพื้นที่, ภูมิประเทศ สหราชอาณาจักรมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และอย่าพลาดที่จะหาโอกาสไปเที่ยวในที่ต่างๆเหล่านี้

การใช้ชีวิตนักเรียนที่นี่ให้คุณทั้งประสบการณ์การเรียนและการใช้ชีวิตในหลากหลายวัฒนธรรม ซึ่งส่งผลดีในเรื่องการสมัครงานในอณาคตอีกด้วย

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

วัฒนธรรมอังกฤษ

สำหรับคนที่เพิ่งเคยมาอังกฤษครั้งแรก เมื่อเดินทางมาถึงแล้วอาจจะพบกับสภาวะ Culture Shock ได้เลย เพราะทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวล้วนเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่คุ้นเคย วัฒนธรรมตะวันตกมีความแตกต่างจากวัฒนธรรมเอเชียอยู่ค่อนข้างมาก แต่ แต่ แต่การปรับตัวก็ไม่ใช่เรื่องลำบากเลย! เพราะฉะนั้นการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเตรียมตัวเตรียมใจไปก่อนล่วงหน้า จะทำให้เราสามารถปรับตัวในระยะแรกได้ง่ายและเร็วขึ้น

236.7K
article Img

อาหารการกินในอังกฤษ สหราชอาณาจักร

อาหารการกินในอังกฤษ สหราชอาณาจักร อังกฤษเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทั้งทางด้านวัฒนธรรมและอาหาร ชาวอังกฤษเปิดรับอาหารจากคนหลายเชื้อชาติ และมีอาหารของพวกเขาเองแปลกๆ หลายอย่าง เช่น Jellied eels (ปลาไหลที่ต้มจนไขกระดูกปลาออกมาทำให้ดูเหมือชิ้นเนื้ออยู่ในเยลลี่) หรือ Haggis (เครื่องในแกะบด) แต่อาหารยอดนิยมของชาวอังกฤษจริงๆ ก็จะเป็นพวกดินเนอร์อาหารปิ้งย่างสูตรดั้งเดิม ฟิชแอนด์ชิพส์ และอิงลิชเบรคฟาสต์ ซึ่งนอกจากอาหารของชนชาติตัวเองแล้ว

43.2K
article Img

จัดกระเป๋าไปเรียนต่ออังกฤษ สหราชอาณาจักร

สิ่งที่ควรเก็บใส่กระเป๋า • เสื้อผ้าที่เหมาะสม หลักสูตรส่วนใหญ่ในอังกฤษจะเริ่มขึ้นในเดือนกันยายน ซึ่งอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงก่อนเข้าฤดูหนาว อากาศจะเริ่มหนาวแล้วในช่วงนี้ ดังนั้นอาจจะพกเสื้อโค้ทหนาๆ ที่มีหมวกในตัว และรองเท้าที่ใส่ลุยฝนได้มาด้วย นอกจากนี้อย่าลืมร่มเด็ดขาด ช่วงนี้จะเจอฝนบ่อยเชียวล่ะ อากาศที่อังกฤษไม่แน่ไม่นอน ถึงจะเข้าเดือนกันยายนแล้วก็อาจจะมีบางวันที่ไม่หนาวเท่าไหร่ ดังนั้นพกเสื้อยืดมาด้วยก็ดี เผื่อวันไหนแดดออกจะได้มีเสื้อผ้าที่เหมาะสมใส่

16.4K
article Img

การเดินทางในอังกฤษ สหราชอาณาจักร

การเดินทางในอังกฤษ สหราชอาณาจักร ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะในประเทศอังกฤษ จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับเมืองที่คุณอาศัยอยู่และสถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่คุณเลือก แต่โดยรวมๆ แล้วการเดินทางภายในประเทศอังกฤษค่อนข้างสะดวกสบายทีเดียว และภายในประเทศอังกฤษก็มีสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง หากสนใจออกไปเดินทางท่องเที่ยวก็ไม่ควรพลาดโอกาสนี้ การใช้รถสาธารณะ ทุกเมืองของประเทศอังกฤษ ล้วนมีบริการระบบขนส่งมวลชนสาธารณะทั้งสิ้น แต่จะเดินทางด้วยวิธีการใดให้มีประสิทธิภาพที่สุดนั้น

15.9K