ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: Essentials - MUST READ

ทำไมควรเรียนต่อที่อังกฤษ

3798

ทำไมควรเรียนต่อที่อังกฤษ

สหราชอาณาจักรหรือที่คนไทยเรียกติดปากว่า อังกฤษเป็นจุดหมายปลายทางยอดฮิตของนักศึกษาต่างชาติจากทั่วทุกมุมโลก จำนวนนักศึกษาต่างชาติที่เข้ามาเรียนในอังกฤษ มีจำนวนเพิ่มขึ้นปีละหลายพันคนด้วยกัน ในระหว่างปีค.ศ. 2010-2011 มีนักศึกษาต่างชาติที่เข้ามาเรียนในอังกฤษถึง 480,700 คน

ในสหราช อาณาจักรประกอบไปด้วย อังกฤษ เวลส์ สก็อตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งมีจำนวนประชาชนกรรวมกันกว่า 61.4 ล้านคน โดยลอนดอนเมืองใหญ่ที่สุด มีประชากรประมาณ 8.1 ล้านคน และถือว่าเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมมากที่สุดเมืองหนึ่งของโลก อังกฤษจึงเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่มีชีวิตชีวา และน่าตื่นเต้นสำหรับการมาศึกษาต่อ

ระบบการศึกษาในสหราชอาณาจักรถือว่ามี ความเก่าแก่และมีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน มหาวิทยาลัยชื่อดังอย่าง University of Oxford, University of Cambridge และ Imperial College London ล้วนแล้วแต่เป็นมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับ ให้มีคุณภาพระดับโลกเป็นอันดับ 4, 6 และ 8 ตามลำดับ

ระบบการศึกษาใน สหราชอาณาจักร แบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ ด้วยกัน ได้แก่ ประถมศึกษา มัธยมศึกษา และอุดมศึกษา โดยการศึกษาภาคบังคับจะกำหนดให้นักเรียนทั่วไปเรียนจนถึงอายุ 16 ปี หลังจากนั้น นักเรียนก็สามารถเลือกเรียนต่อวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยได้ตามความต้องการของตัวเอง สถาบันการศึกษาในสหราชอาณาจักรผลิตนักคิดคนสำคัญและผู้นำต่างๆ มากมายให้แก่โลก อย่างเช่น Sir Tim Berners-Lee ผู้คิดค้นระบบอินเทอร์เน็ต และ Stephen Hawking นักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลวิทยา ผู้ค้นพบความรู้เกี่ยวกับหลุมดำ เป็นต้น

เมื่อปี ค.ศ. 2012 ที่ผ่านมา สหราชอาณาจักร เพิ่งมีการเฉลิมฉลองครั้งใหญ่เนื่องในวาระที่ Queen’s Jubilee ครองราชย์ครบ 60 ปี และมีอีกหนึ่งงานสำคัญคือการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก และพาราลิมปิกเกมส์ครั้งล่าสุด การเลือกศึกษาในอังกฤษ ถือเป็นโอกาสอันดีที่คุณจะได้ฝึกฝนทักษะด้านภาษาอังกฤษอย่างเต็มที่ และได้รัลทักษะด้านวิชาการต่างๆ ที่จำเป็นต่อการประกอบอาชีพในอนาคต

สภาพภูมิอากาศ

ประเทศอังกฤษเป็นอีกประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความหนาวเย็น เนื่องจากภูมิประเทศเป็นเกาะ 
อากาศจึงเปลี่ยนแปลงบ่อยและมีฝนตกตลอดทั้งปี โดยเฉพาะด้านตะวันตก ที่ต้องรับลมมรสุมจากมหาสมุทรแอตแลนติก

 

ประเทศอังกฤษ จะใช้ระบบวัดอุณหภูมิแบบองศาเซลเซียส (°C )เหมือนกับบ้านเรา  

ในฤดูร้อน อุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ  9-18 °C และบางครั้งอุณหภูมิอาจสูงถึง 30 °C

ในฤดูหนาว อุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 2-7 °C (มักจะลดลงต่ำกว่า 0 °C)
แต่คุณไม่ต้องกังวลไป เพราะตามอาคารบ้านเรือน  ในรถไฟและรถประจำทางมีระบบทำความร้อนที่ดีเยี่ยม

 

พื้นที่ทางตอนเหนือของสหราชอาณาจักรมีอุณหภูมิต่ำกว่าทางตอนใต้เล็กน้อย ทางตะวันออกและภาคใต้ของประเทศมีปริมาณฝนเบาบางกว่า โดยปกติแล้วแต่ละภูมิภาคของประเทศจะมีความแตกต่างเรื่องสภาพอากาศเพียงเล็กน้อย แต่คุณจะเจอหิมะ ฝน และลม มากขึ้นในพื้นที่แถบภูเขา

 

คุณสามารถตรวจสอบสภาพอากาศได้ที่ Met Office website หรือ BBC weather website 

 

ยังมีอะไรอีกมากที่อังกฤษ

สหราชอาณาจักรเป็นประเทศที่มีคนเข้ามาท่องเที่ยวมากที่สุด ในฐานะที่คุณเป็นนักเรียนที่นี่เป็นโอกาสดที่จะได้สำรวจเมืองต่างๆ ท่องเที่ยวไปในต่างจังหวัดที่มีบรรยากาศแบบหมู่บ้านบนภูเขา อย่าแปลกใจในความแตกต่างของเมืองแต่ละเมืองเพราะสหราชอาณาจักรได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่รวมเอาประเทศที่มีความแตกต่างกันทั้งด้านพื้นที่, ภูมิประเทศ สหราชอาณาจักรมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และอย่าพลาดที่จะหาโอกาสไปเที่ยวในที่ต่างๆเหล่านี้

การใช้ชีวิตนักเรียนที่นี่ให้คุณทั้งประสบการณ์การเรียนและการใช้ชีวิตในหลากหลายวัฒนธรรม ซึ่งส่งผลดีในเรื่องการสมัครงานในอณาคตอีกด้วย

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง