ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

Step-by-step ขั้นตอนการไปเรียนต่ออังกฤษแบบละเอียดยิบ พร้อมข้อมูลโควิด

share image

4โควิดกลับมารอบนี้ทำเอาคนที่อยากไปเรียนต่อต่างประเทศถึงกับกุมขมับ เพราะตอนนี้กฎของแต่ละประเทศเปลี่ยนบ่อยมาก นี่ยังไม่รวมกฎของมหาลัยแต่ละแห่งอีก แต่ไม่ต้องเครียดนะคะ เพราะวันนี้ Hotcourses จะมาบอกวิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อป.ตรี ป.โทอังกฤษแบบละเอียดยิบ ดูง่ายแบบ step by step เลยค่ะ

 

 1. เลือกคอร์สและมหาลัย

   

  • เริ่มจากดูว่าเราชอบคอร์สไหน อยากเรียนด้านไหน 

  • แล้วมหาลัยไหนเปิดสอนบ้าง แต่ละมหาลัยต่างกันยังไง อันไหนเด่นตรงไหน 

  • แล้วเมืองของมหาลัยนั้นโอเคกับเรามั้ย ไลฟ์สไตล์เราเข้ากับเมืองนั้นรึเปล่า
    

 2. คำนวณค่าใช้จ่าย มีเงินเก็บพอครอบคลุมทุกอย่างมั้ย

 

 

    3. เตรียมเอกสารและผลสอบ IELTS 

 • ไปสอบ IELTS เอาผลให้ได้ตามที่มหาลัยเค้าขอ 

  1. แต่ถ้าไม่ได้ แนะนำให้มองหามหาลัยที่มี pre-sessional course หรือ pathway program บางมหาลัยคือเรียนคอร์สภาษาของเค้าจบแล้วก็รับเราเข้าเรียนต่อเลยก็มี 

 • เตรียมใบ transcript ใบปริญญา

 • เตรียม resume 

 • เขียน personal statement ทำไมถึงอยากเรียนที่นี่ คอร์สนี้ เราจะทำประโยชน์อะไรให้มหาลัยบ้าง ทำให้เค้าเห็นว่าเราตั้งใจจริง ๆ

 • สำหรับคนจะเรียนต่อป.ตรีที่อังกฤษ ขั้นตอนจะไม่ยุ่งยากมาก เพราะเค้ามี UCAS (Universities and Colleges Admission Services) https://www.ucas.com/ucas/undergraduate เว็บเดียวสมัครได้หลายมหาลัยเลย อัพโหลดเอกสารต่าง ๆ ที่มีลงไป เลือกมหาลัย แล้วก็รอ offer ได้เลย

 • สำหรับป.โท แต่ละมหาลัยอาจจะขอเอกสารและคะแนน IELTS แตกต่างกันออกไป อ่านรายละเอียดของแต่ละที่ดี ๆ เขียน statement ระบุชื่อคอร์สและมหาลัยให้ถูก แล้วก็สมัครไปเลย

 

 

    4. ตอบรับ offer 

 • ถ้าได้มาแบบ unconditional offer คือดีเลย แปลว่าเราเตรียมตัวเดินทางได้เลย ไม่ต้องสอบหรือเรียนอะไรเพิ่ม บินตรงเลยจ้า

 • ถ้าได้แบบ conditional offer คือทางมหาลัยยินดีจะรับเรานะ แต่ว่าเราต้องอัพคะแนนหรือคุณสมบัติบางอย่างให้ตรงตามที่เค้าขอ ส่วนใหญ่ที่ได้แบบนี้อาจจะเป็นเพราะ IELTS ไม่ถึง หรืออาจต้องเข้าเรียนภาษาเพิ่ม ก่อนจะได้เข้าเรียนค่ะ
   

   5. เตรียมขอวีซ่า ไปตรวจสุขภาพ

 • ทำเรื่องขอวีซ่า เอาเอกสารไปให้ครบนะคะ

 

   6. ได้วีซ่าแล้ว เตรียมจองที่พัก

 • ดูทิปส์การจัดกระเป๋าดี ๆ ทางนี้เลย

 • ส่วนใหญ่มหาลัยหรือเอเจนซี่จะช่วยตรงนี้ได้ด้วย แนะนำให้คุยกับพี่ ๆ เค้าเลยค่ะ หรือจะคุยกับ student advisor ของมหาลัยโดยตรงเลยก็ได้

 

   7. เช็คดูข่าวโควิดล่าสุดและมาตรการสำหรับคนที่จะเดินทางมาอังกฤษ

ดูว่าเราต้องกักตัวมั้ยเมื่อไปถึง ถ้ากักในโรงแรมจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเท่าไหร่ เช็คได้จากเว็บของรัฐบาลค่ะ

 • ณ วันนี้ 26 ก.ค. 2021 ประเทศไทยยังจัดอยู่ใน amber list คือถ้ามีวีซ่านักเรียนก็เดินทางมาได้เลย แต่ต้องกักตัว

 • ก่อนมาถึง 

  1. ต้องไปตรวจโควิดก่อนและเอาผลมาแสดง

  2. ต้องจองและจ่ายค่าตรวจโควิดในช่วงกักตัว (เค้าจะตรวจวันที่ 2 และ 8)

  3. กรอกฟอร์มที่เค้ากำหนด

 • พอมาถึงแล้ว 

  1. ต้องกักตัวอยู่ในบ้าน หอพัก หรือที่ที่เราเตรียมไว้ เป็นเวลา 10 วัน

  2. ต้องตรวจโควิดในวันที่ 2 และ 8 ของการกักตัว

 

จริง ๆ ก็ดูไม่ยากใช่มั้ยล่ะคะ แต่ถ้าใครยังงง ๆ ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน หรือมีคำถามเพิ่มอยากหาคนช่วย แนะนำให้คลิกลิ้งค์ข้างล่างแล้วคุยกับพี่ ๆ เอเจ้นท์ได้เลยค่ะ พี่เค้ายินดีช่วยให้คำปรึกษาทุกอย่างฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายด้วยจ้า

 

 

เครดิท https://study-uk.britishcouncil.org/find/how-to-apply 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

5 ขั้นตอนง่ายๆ เขียน Statement of Purpose (SOP) เพื่อเรียนต่อ

Statement of Purpose หรือ SOP คือ บทความแนะนำตัว ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญชิ้นหนึ่งในการสมัครเรียนต่อ แน่นอนว่าเราต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละคนโดดเด่นและแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้   ทำไมต้องเขียน SOP ให้ดี?       Statement of Purpose นั้นเป็นสิ่งที่เปิดโอกาสให้แต่ละคนแนะนำตัว หรือแสดงความตัวเองไปยังมหาวิทยาลัยว่าทำไมเราถึงอยากเข้าศึกษาที่นี่

87.6K
article Img

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

62.4K
article Img

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

21.7K
article Img

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

19.7K