ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

อัพเดต Turing Scheme ทุนโครงการแลกเปลี่ยนและฝึกงานของอังกฤษ

share image

    โครงการแลกเปลี่ยนและทำงานของอังกฤษอย่าง Turing Scheme กำลังจะเริ่มดำเนินการแล้ว! วันนี้ Hotcourses Thailand เลยขอมาอัพเดตข่าวคล่าสุดโครงการทุนอันใหม่ของรัฐบาลอังกฤษสักหน่อย เพราะขอบอกว่าโครงการนี้ให้โอกาสนักเรียนต่างชาติด้วย!

 

Alan Turing Scheme คืออะไร?

 

    Alan Turing Scheme คือโครงการระดับโลกด้านการเรียนต่อและฝึกงานในต่างประเทศของสหราชอาณาจักร โดยมีระยะเวลาตั้งแต่ 4-8 สัปดาห์ถึง 1 ปี โดย Turing Scheme มีเครือข่ายและมหาลัยอยู่ทั่วโลกกว่า 150 ประเทศ รวมไปถึงญี่ปุ่น อเมริกา แคนาดา เยอรมนีและฝรั่งเศส

 

    โดยในเดือนกันยายน 2021 จะเริ่มให้ทุนนักเรียนกว่า 40,000 คน (จากที่ตอนแรกคาดการณ์ว่าจะให้ 35,000 คน) และล่าสุดมีมหาลัยในอังกฤษกว่า 120 มหาลัยที่เข้าร่วม Turing Scheme โดยรวมๆ แล้วโครงการมีเงินสนับสนุนกว่า 110 ล้านปอนด์ 

 

จุดประสงค์ของโครงการ

 • Global Britain – เป็นโครงการที่สอดคล้องกับนโยบาย Global Britian โดย Turing Scheme จะช่วยส่งเสริมการเรียนและการฝึกงานที่มีคุณภาพ รวมไปถึงกระชับและสร้างพันธมิตรทั่วโลก
 • Levelling up – Turing Scheme จะส่งเสริมการขยับฐานะทางสังคม (social mobility) ทั่วสหราชอาณาจักร โดยจะส่งเสริมการเข้าถึงโอกาสอย่างเท่าเทียมให้นักเรียนทุกคน โดยไม่สนใจภูมิหลัง 
 • Developing key skills – พัฒนาทักษะที่จำเป็นในการสร้างอาชีพ ไม่ว่าจะเป็น hard หรือ soft skills โดยจำเชื่อมโลกของการทำงานและเรียนไว้ด้วยกัน
 • Value for UK taxpayers – เป็นประโยชน์ต่อผู้เสียภาษีในอังกฤษ 

 

ใครสมัครได้บ้าง?

 

    ตอนนี้คนที่สมัครเข้าร่วม Alan Turing Scheme ไม่จำกัดว่าต้องเป็นนักเรียนอังกฤษ นักเรียนต่างชาติ (เช่น นักเรียนไทยสามารถสมัครได้ แต่นักศึกษาต้องศึกษาอยู่ในสถาบันที่ได้รับการรับรองในอังกฤษเท่านั้น 

 

    อธิบายคร่าวๆ ก่อนว่า มหาลัย หรือสถาบันการศึกษา (เช่น โรงเรียนสายอาชีพ) ในอังกฤษนั้นต้องสมัครเข้าร่วม Turing Scheme ก่อน จากนั้นนักศึกษาในมหาลัยข้างต้น ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน  full-time หรือ part-time หรือนักเรียนที่เพิ่งจบการศึกษาไปไม่เกิน 12 เดือน รวมไปถึงนักเรียนต่างชาติ (อย่างนักเรียนไทย) ก็สามารถสมัครได้ โดยต้องสมัครผ่านทางมหาลัยเท่านั้น 

 

     ทุนนี้จึงไม่ได้ให้นักศึกษาโดยตรง แต่ให้ผ่านสถาบันหรือมหาวิทยาลัย ดังนั้นมหาลัยต้องเป็นผู้สมัครเพื่อขอรับทุนจาก Alan Turing Scheme จ้า และหากขอทุนสำเร็จ มหาลัยก็จะมาคัดเลือกนักเรียนอีกทีหนึ่ง 

 

มหาลัยที่เข้าร่วม Turing Scheme

     ตอนนี้รายชื่อเต็มๆ ยังไม่ออกมา แต่นี่เป็นตัวอย่างมหาลัยที่ได้เข้าร่วม Turing Scheme 

 • Newcastle University
 • University of Oxford
 • University College London
 • Queen Mary, University of London
 • University of Birmingham
 • University of Bristol
 • University of Cambridge
 • University of Exeter
 • University of Leeds
 • University of Southampton
 • University of Warwick

      โดยรายชื่อมหาลัยเต็มๆ ต้องติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดนะ หรือถ้าใครอยากรู้ว่ามหาลัยที่ตัวเองจะสมัครอยู่ใน Turing scheme มั้ย แนะนำให้อีเมล์ไปถามมหาลัยหรือเข้าเว็บไซต์เพื่อความชัวร์

 

ทุนครอบคลุมอะไรบ้าง?

 

    Turing Scheme จะครอบคลุมทุนบางส่วน หรือเต็มจำนวน (ขึ้นอยู่กับกรณี) โดยถ้าหากไปโดยการแลกเปลี่ยน ค่าเทอมในมหาลัยปลายทางจะถูกยกเว้นให้ ส่วนค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่อาจครอบคลุมได้แก่ ค่าเดินทาง ค่าใช้จ่ายส่วนตัว ค่าที่พัก 

 

    หลังจากผ่านการคัดเลือกแล้ว นักศึกษาสามารถเลือกได้ว่าจะไปแลกเปลี่ยนประเทศอะไร โดยเงินสนับสนุนจะขึ้นอยู่กับประเทศและระยะเวลาที่ไปเรียนต่อ โดยจะแบ่งกลุ่มประเทศดังนี้

 

    - กลุ่มที่ 1 ประเทศที่ค่าครองชีพสูง (สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น)

    - กลุ่มที่ 2 ประเทศที่ค่าครองชีพปานกลาง (ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส บราซิล)

    - กลุ่มที่ 3 ประเทศที่ค่าครองชีพต่ำ (ชิลี บังคลาเทศ จีน)

 

    โดยกลุ่มแรกจะครอบคลุม 136 ปอนด์ต่อสัปดาห์ หรือ 380 ปอนด์ต่อเดือน ส่วนประเทศกลุ่มที่ 2 และ 3 ทุนจะมีทุนให้ 120 ปอนด์ต่อสัปดาห์ หรือ 355 ปอนด์ต่อเดือน

 

Turing Scheme ต่างจาก Chevening Scholarship ยังไง

     Chevening เป็นทุนรัฐบาลอังกฤษ มอบให้นักเรียนจากทั่วโลกเข้าเรียนปริญญาโทในมหาลัยในอังกฤษ ครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมดตามระยะเวลาเรียน นักศึกษาไม่จำเป็นต้องเรียนในอังกฤษถึงจะสมัครทุนได้

 

    ส่วน Turing Scheme นั้นนักศึกษาที่อยากสมัครโครงการต้องเข้าเรียนในสถาบันของอังกฤษเท่านั้น เป็นโครงการแลกเปลี่ยนและฝึกงาน มีระยะเวลาสั้นสุดๆ ตั้งแต่ 6 สัปดาห์ - 1 ปี ค่าใช้จ่ายอาจไม่ครอบคลุมเท่า Chevening 

 

 

ขั้นตอนการขอวีซ่า

 

    แน่นอนว่าในฐานะนักเรียนต่างชาติ การขอวีซ่าไปประเทศเรียนต่ออาจยากกว่านักเรียนอังกฤษ ดังนั้นนักเรียนต่างชาติ (เช่น นักเรียนไทย) ควรศึกษาประเทศปลายทางเรียนต่อให้ดีก่อน รวมไปถึงผลกระทบต่อวีซ่าอังกฤษที่มีอยู่ด้วย ส่วนใหญ่แล้วเราต้องปฏิบัติตามกฎของประเทศที่ต้องการไป ดังนั้นอาจต้องมีการขอวีซ่า รวมไปถึงการสัมภาษณ์ด้วย 

 

 

ส่อง Ranking มหาลัยในอังกฤษแบบโปร พร้อมอัพเดตอันดับ CUG ปี 2022

โครงการเรียนต่อและทำงานของอังกฤษ ที่ตั้งชื่อตาม LGBTQ ไอคอน

 

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.turing-scheme.org.uk

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 1 Traveling in London

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 1 สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อยรอบที่สอง Survival Guide in London : ชุด Students on a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวพี่เองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ £1000 ในลอนดอน

80.2K
article Img

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน ใครอยากเรียนต่ออังกฤษต้องไม่พลาดทุนดีๆ จากรัฐบาลอังกฤษอย่าง Chevening  มาดูรายละเอียดและวิธีการสมัครกันค่ะ ทุนนี้ก่อตั้งขึ้นโดยกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ (FCO) และอยู่ภายใต้ความดูแลของ British council ซึ่งคอยสนับสนุนนักเรียนต่างชาติให้ไปศึกษาต่อในอังกฤษปีละกว่า 2,000 คนทั่วโลก วัตถุประสงค์หลักของทุนนี้ คือ การสนับสนุนและมอบโอกาสแก่ผู้ต้องการศึกษาและทำวิจัยในระดับปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ

43.6K
article Img

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาสหราชอาณาจักร

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาที่นักเรียนไทยควนรู้จากสหราชอาณาจักร ------------------------------------------------------------------- >> ทุน British Chevening >> ทุนและองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือด้านการเงินในสหราชอาณาจักร -------------------------------------------------------------------        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ Scholars4dev 

23.8K
article Img

ค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพสำหรับการเรียนต่ออังกฤษ สหราชอาณาจักร อัพเดตล่าสุด ปี 2020

แม้การเรียนต่อในราชอาณาจักรจะเป็นที่นิยมกันมาก แต่ค่าใช้จ่ายก็มักจจะสูงตามไปด้วย แต่สำหรับคนที่มีความฝันที่จะเรียนต่อในสหราชอาณาจักร เรามาดูกันดีกว่าจะว่าต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรไว้บ้างในการเรียนต่อ   ค่าเล่าเรียน คำนวณอัตราแลกเปลี่ยนที่  1 ปอนด์ เท่ากับ 40.31 บาท ( อ้างอิงจาก  ธนาคารกสิกร กุมภาพันธ์ 2564   อัตราการแลกเปลี่ยนนี้มีไว้เพื่ออ้างอิงและคำนวณคร่าวๆเท่านั้น

19.3K